1. Cách làm mắm cá rô phi ngon và an toàn
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg cá rô phi
- 200 gram tỏi
- 100 gram ớt
- 1/2 kí riềng
- 1 trái thơm
- 400 gram gạo rang vàng nghiền bột
- Muối hạt, đường, bột ngọt,...
1.2. Các bước để làm mắm cá rô phi ngon và an toàn
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá rô phi nên chọn những con cá tươi ngon, mập tròn nhiều thịt. Cá còn sống thì càng tốt nhé. Các bạn sơ chế cá rô phi bằng cách cạo vảy, bỏ ruột, bỏ mang và làm sạch lớp màng đen ở bụng. Rửa sạch qua nhiều lần với nước, sau đó cho cá vào rổ thêm muối vào chà xát để sạch nhớt. Nên chà với muối khoảng 5 - 7 lần cho tới khi thấy cá sạch, không tanh và không còn nhớt là được.
- Chuẩn bị sẵn một thau nước muối pha loãng, cho cá vừa chà muối xong vào ngâm khoảng 45 đến 60 phút rồi vớt cá ra để ráo nước. Theo kinh nghiệm của người xưa, bạn có thể cho vài hạt cơm nguội vào nước muối pha loãng để thử nồng độ muối. Khi hạt cơm nổi trên mặt nước tức là độ muối được.
- Thơm bạn gọt vỏ rửa sạch, lấy 1/2 quả thơm các bạn cắt lát mỏng, phần còn lại chờ dùng cho công đoạn sau.
Bước 2: Tiến hành muối mắm cá rô phi
- Bạn có thể sử dụng hũ thủy tinh hoặc hũ sành sứ và có nắp đậy kín. Nên hạn chế dùng hũ nhựa vì thời gian muối lâu sẽ không tốt cho sức khỏe.
- Tiến hành xếp cá vào hũ, cứ xếp lần lượt hết một lớp cá rô phi đã áo một lớp muối hạt là một lớp muối, rồi đến một lớp thơm cắt lát. Công đoạn này cứ lặp đi lặp lại cho đến khi hết cá.
- Nếu lượng cá không đủ đầy hũ, các bạn nên dùng một bì đựng nước cột chặt miệng bì rồi để lên trên để ngăn không cho không khí tiếp xúc vào cá, rồi đậy kín nắp hũ.
Bước 3: Thời gian muối và bảo quản mắm cho đến khi thành phẩm
- Đặt hũ cá rô phi muối ở nơi khô ráo thoáng mát. Không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
- Thời gian muối cá rô phi thành mắm ít nhất phải 40 ngày trở lên. Đủ thời gian là bạn có thể mở nắp hũ ra kiểm tra. Nếu bạn thấy có giòi trắng thì coi như món mắm đã thành công 1 nửa.
Bước 4: Dùng bột gạo rang vàng làm thính
- Gắp cá ra ngoài, để cho ráo nước, hũ đựng các bạn làm sạch rồi để ráo.
- Sau khi làm sạch hũ và cá đã ráo thì bạn lại sếp vào hũ một lần nữa.
- Các bạn cũng xếp cá tương tự vào hũ lại, một lớp cá rồi đến một lớp thính. Cứ lặp đi lặp lại cho đến khi hoàn thành hết cá.
- Tiếp tục đậy kín nắp và bảo quản tương tự lần đầu trong thời gian khoảng 30 ngày.
- Sau khoảng thời gian đó, là bạn đã có một hũ mắm cá rô phi cực kì thơm và mềm, không còn dấu hiệu của xương.
1.3. Lưu ý để có món mắm cá rô phi ngon
- Để làm mắm cá rô phi, bạn phải chọn cá rô phi loại vừa. Bởi cá to thì xương cứng, khó làm mắm và không ngon.
- Cũng như cách làm mắm cá linh hay mắm cá lóc, nguyên liệu cá phải thật tươi ngon. Nên, khi chọn cá, bạn chú ý quan sát chọn những con cá có vảy sáng bóng, mang cá sạch, không quá đậm màu.
- Cá phải có mùi tanh đặc trưng, nếu cá không có mùi tanh là cá có tẩm bảo quản, không nên sử dụng làm mắm.
- Dụng cụ đựng muối cá tốt nhất là dùng loại ghè hoặc dụng cụ bằng đất nung.
- Trong quá trình muối không nên mở nắp hũ ra để tránh ruồi nhặng hay bụi bẩn bay vào.
- Ngoài thơm, các bạn cũng có thể dùng nước đường hoặc mật ong thay thế thơm.
- Mắm để càng lâu sẽ càng thấm và ngon hơn. Tuy nhiên cũng không nên để quá lâu sẽ làm con mắm bị rục.
2. Ăn cá rô phi có lợi ích gì, mắm cá rô phi có tốt không?
Cá rô phi cũng giống như thịt bò, là một trong những loại thực phẩm của dân thể thao hay dùng hoặc là người đang giảm cân. Vì trong cá rô phi cũng chứa rất nhiều dưỡng chất như chất béo, chất đạm, omega-3, các loại khoáng chất như sắt, kali, kẽm, photpho, canxi hay các loại vitamin như vitamin B1, B2, B6, B12…
Ăn cá rô phi bên cạnh việc tăng cường cơ bắp còn có thể giúp tăng cường chức năng não, bảo vệ, hạn chế các bệnh về tim mạch, tăng cường xương chắc khỏe, chống lão hóa, điều hòa tuyết giáp, nâng cao sức đề kháng và cải thiện chức năng nội tiết tố.
Đối với ngành Đông y, thịt cá rô phi có tác dụng bổ tỳ vị, hỗ trợ trị bệnh phong hạ huyết, nâng cao thể chất. Bởi nhờ vào vị ngọt của thịt, không độc.
Cá rô phi tốt cho sức khỏe là vậy, còn mắm cá rô phi thì sao? Chắc chắn đây là câu hỏi khiến hầu hết chúng ta đều băn khoăn khi dùng. Mắm cá nói chung giàu đạm nhưng để sử dụng an toàn bạn nên:
- Bảo đảm mắm được làm từ nguồn cá sạch và quá trình làm kỹ, bảo quản tốt để tránh ruồi bọ.
- Sử dụng lượng mắm vừa phải và không lạm dụng.
- Những ai có tiền sử một số bệnh cần giảm mặn và đang cần lưu ý về dinh dưỡng như người có bệnh thận, dạ dày, hoặc bà bầu,...thì hạn chế hoặc không dùng mắm.
Bạn thấy đấy, cách làm mắm cá rô phi không hề khó chỉ là thời gian làm hơi lâu nên chúng ta thấy hơi cầu kì. Thế nhưng bạn chỉ cần bỏ ra chút thời gian, công sức và có sự kiên trì, là sẽ có được những con mắm cá rô phi sạch, đảm bảo vệ sinh để dùng. Khi làm hũ mắm, bạn cũng có thể chia sẻ cho bạn bè hoặc người thân cùng sử dụng. Như vậy, lượng mắm bạn làm ra dùng trong hạn sử dụng tốt nhất ngon nhất và chúng ta cũng chỉ dùng một lượng vừa phải, kích thích khẩu vị, phong phú thực đơn nhưng vẫn an toàn cho sức khỏe. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc bạn làm món mắm này thành công nhé.
Khánh Kim