Cách làm cá chưng tương hột lạ miệng đưa cơm

Cách làm cá chưng tương hột hẳn nhiều người đã từng nghe nhưng có thể chưa thực hiện. Cá chưng tương hột là một món ăn được không ít các gia đình yêu thích. Bởi các làm theo cách này có hương vị lạ miệng nhưng không kém phần đậm đà và béo ngọt trong từng thớ thịt cá. Cá chưng tương - nghe cái tên món ăn cứ ngỡ sẽ rất cầu kì, nhưng công thức chế biến lại khá đơn giản. Mời bạn cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vào bếp để thực hiện ngay món ăn này làm mới thực đơn gia đình nhé. 

banner ads
cach lam ca chung tuong hot
Hương thơm của tương hột hòa quyện vị cá làm nên món cá chưng tương ngon ngọt vừa miệng rất hấp dẫn. Ảnh Internet.

1. Cách làm cá chưng tương hột cùng nấm

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 con cá diêu hồng khoảng 800 gram đến 1 kg
  • 100 gram tương hột
  • 30 gram miếng khô
  • Hành tím, tỏi, gừng
  • 20 gram nấm mèo khô
  • 20 gram nấm hương khô
  • 50 gram hành tây
  • Ớt, cần tàu, hành lá
  • Một số gia vị như: dầu ăn, nước tương, dầu hào, muối, hạt nêm, tiêu, đường,...
nguyen lieu can co
Cá diêu hồng chưng tương hột là một món ăn khá giàu dưỡng chất và quen thuộc. Ảnh Internet.

1.2. Cách làm cá diêu hồng chưng tương hột

Bước 1: Sơ chế cá diêu hồng

  • Các bạn chọn mua cá diêu hồng tươi, còn sống. Mắt cá trong, linh hoạt, da nhớt bóng. Lật xem mang cá có màu hồng. Lớp vẩy không bị bong tróc, khi thả xuống nước có thể bơi và không bị nổi đó chính là cá tươi.
  • Cá diêu hồng các bạn làm sạch bụng, cạo sạch hết lớp màn đen. Bỏ mang, cạo vảy. Rửa sạch cá qua nước lạnh. Sau đó, hòa tan một ít muối với vài lát gừng chà xát lên mình cá, bên trong bụng cá khoảng 3 đến 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch một lần nữa để khử mùi tanh.
so che ca
Các bạn dùng dao khứa một vài đường trên thân cá để khi chưng với tương hột cá sẽ mau chín và thấm đều gia vị. Ảnh Internet.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Với nấm hương, bạn dùng nước ấm hoặc nước nóng để ngâm nấm hương. Cho thêm tí muối vào nước ngâm nấm. Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước. Với cách làm này bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương. Sau đó, cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch lại với nước cho sạch đất cát, bụi bẩn. Xả nấm nhiều lần và vắt nhẹ nước bằng tay sau mỗi lần xả nước. Sau đó cắt sợi.
  • Với nấm mèo các bạn ngâm nước nóng khoảng 20 phút cho nở mềm, cắt bỏ phần gốc sau đó rửa sạch lại, để ráo rồi cắt sợi.
so che nguyen lieu
Có thể sử dụng nấm hương và nấm mèo tươi hoặc khô đều được. Ảnh Internet.
  • Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch cắt sợi. Rửa sạch hành lá, cắt từng khúc vừa khoảng 3 đến 5cm. Ớt bỏ hạt, cắt sợi.
  • Hành tây lột bỏ, rửa sạch để ráo sau đó cắt múi cau.
  • Miếng các bạn ngâm nước khoảng 15 phút cho nở, mềm.

Bước 3: Tiến hành xào hỗn hợp tương hột

  • Bắc lên bếp một cái chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đun với lửa vừa cho dầu nóng thì thêm hành tím, tỏi và gừng đã sơ chế vào phi thơm.
  • Tiếp đó, cho hành tây, nấm mèo và nấm hương vào chảo, xào và đảo đều tay trong lửa vừa khoảng 2 phút. Nêm nếm gia vị cho đậm đà, nêm theo tỉ lệ : 100g tương hột : 1 muỗng canh nước tương : 1 muỗng canh dầu hào : 1 muỗng canh đường vào và xào, đảo đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện, sau đó tắt bếp.
xao nguyen lieu tuong
Hỗn hợp sốt tương xào phải đậm đà thì cá chưng tương mới ngon. Ảnh Internet.

Bước 4: Thực hiện cách làm cá chưng tương hột

  • Chuẩn bị sẵn một nồi nước chưng cách thủy đã đun sôi.
  • Cho hành lá vào một cái đĩa trái xoài lòng sâu (không dùng đĩa nhựa). Cho cá diêu hồng lên trên lớp hành lá. Đổ từ từ hỗn hợp tương hộp xào nấm lên trên, phủ đều cá diêu hồng. Thêm một ít ớt cắt sợi hành lá, ngò tàu cắt khúc, 1 muỗng cà phê tiêu.
  • Cho cá vào, đậy nắp lại và chưng khoảng 20 phút, sau đó cho phần miếng vào. Nấu cá diêu hồng chưng tương hột thêm 10 phút cho chín các nguyên liệu thì tắt bếp.
  • Lấy cá ra ngoài và thưởng thức thôi. Cá diêu hồng chưng tương thơm ngon nhưng có cách làm thật đơn giản phải không bạn. 
cach lam ca dieu hong chung tuong
Cá diêu hồng mềm ngon kết hợp vị mặn mặn bùi bùi của tương hột, ăn kèm với rau sống, bún cuốn bánh tráng thêm chút nước mắm chua ngọt thật hấp dẫn. Ảnh Internet.

2. Cách làm cá chưng tương hột với đậu phụ

Ở cách làm thứ 2, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn cách làm cá tai tượng chưng tương hột với đậu hũ cũng khá lạ miệng. Cách làm cá chưng tương hột vừa không làm mất nước trong cá, vừa thấm gia vị lại giữ được vị ngọt đặc trưng của thịt cá.

cach lam ca chung tuong hot ca tai tuong
Cá chưng tương hột thanh nhẹ không dầu mỡ mà ngon cơm vô cùng. Ảnh Internet.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 600 gram cá tai tượng đã cắt lát vừa
  • 1 miếng đậu hũ non
  • 100 gram tương hột
  • 2 trái cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 100 gram cần tây
  • 20 gram nấm mèo
  • 30 gram miếng dong
  • Tỏi, hành tím
  • Các loại gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn,...

2.2. Cách làm cá chưng tương hột với đậu phụ

Bước 1: Sơ chế cá tai tượng và các nguyên liệu

  • Cá tai tượng đã cắt lát sẵn, các bạn chỉ việc rửa qua nước muối sau đó để ráo nước cho vào một cái đĩa.
  • Đậu hũ non các bạn cắt quân cờ khoảng 2 cm. Cần tây đem cắt khúc, cà chua và hành tây cắt múi câu. Tất cả đều đem rửa sạch để ráo nước.
chuan bi nguyen lieu
Nấm mèo và miếng dong các bạn sơ chế như cách làm trên. Ảnh Internet.

Bước 2: Tiến hành xào tương hột và các nguyên liệu

  • Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu chín tới, cho hành tỏi vào phi thơm vàng.
  • Cho tương hột vào xào cùng. Tiếp đến cho hành tây, nấm mèo vào đảo đều rồi nêm hết gia vị trên phần nguyên liệu vào nếm cho vừa miệng, nêm thêm gia vị nếu muốn. Cuối cùng cho tiếp cà chua, đậu hũ vào xóc chảo, đảo đều cho thấm gia vị. Tắt bếp.
xao cac nguyen lieu
Xào và nêm nếm cho các nguyên liệu đậm vị. Ảnh Internet.

Bước 3: Thực hiện cách làm cá tai tượng chưng tương hột với đậu phụ

Vẫn chuẩn bị nồi hấp cách thủy và sắp xếp cá vào đĩa. Cho hỗn hợp vừa xào lên trên mình cá. Đậy nắp nồi và hấp khoảng 20 phút thì cho miếng dong vào, chưng thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã thực hiện thành công cách làm cá tai tượng chưng tương.

cach lam cai tai tuong chung tuong hot
Món cá tai tương chưng tương hột cũng làm khá đơn giản. Ảnh Internet.

3. Bí quyết làm cá chưng tương hột ngon

Cách làm cá chưng tương hột muốn ngon thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Để làm món cá chưng tương hột hay cá kho tương , ngoài 2 loại cá trên các bạn có thể thay thế bất kì loại cá nào theo sở thích của gia đình, miễn là cá thật tươi.
  • Khi tiến hành chưng tương, bạn nên lót một ít gừng, hành lá hoặc hành tây phía dưới đáy nồi (nếu chưng bằng nồi) lót đĩa hoặc thố (nếu dùng đĩa hoặc thố) rồi mới cho cá lên trên. Như vậy, cá sẽ không có mùi tanh và không bị dính vào đáy đồ đựng.
  • Khi chưng tương chỉ nên chưng cách thủy vừa không làm mất nước trong cá, vừa thấm gia vị lại giữ được vị ngọt đặc trưng của thịt cá ngấm tương.
ca chung tuong hot
Bạn có thể chọn bất kì loại cá nào cũng được, chẳng hạn cá chép, cá chẽm,...Ảnh Internet.

Như vậy là chỉ sau vài thao tác đơn giản, các bạn đã có ngay món ngon lạ miệng cho gia đình đổi món rồi. Ngoài cách kho cá hay nướng hoặc hấp cá , có thêm cách làm cá chưng tương hột trong sổ tay nấu bếp cũng khá thú vị. Nhờ sự góp phần của tương hột, chúng ta có thêm món ăn đậm đà đặc trưng lạ miệng, cả nhà vì thế sẽ thích thú thưởng thức và hoàn toàn giảm đi nhàm chán.

Khánh Kim

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI