1. Cách làm cá chưng tương hột cùng nấm
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá diêu hồng khoảng 800 gram đến 1 kg
- 100 gram tương hột
- 30 gram miếng khô
- Hành tím, tỏi, gừng
- 20 gram nấm mèo khô
- 20 gram nấm hương khô
- 50 gram hành tây
- Ớt, cần tàu, hành lá
- Một số gia vị như: dầu ăn, nước tương, dầu hào, muối, hạt nêm, tiêu, đường,...
1.2. Cách làm cá diêu hồng chưng tương hột
Bước 1: Sơ chế cá diêu hồng
- Các bạn chọn mua cá diêu hồng tươi, còn sống. Mắt cá trong, linh hoạt, da nhớt bóng. Lật xem mang cá có màu hồng. Lớp vẩy không bị bong tróc, khi thả xuống nước có thể bơi và không bị nổi đó chính là cá tươi.
- Cá diêu hồng các bạn làm sạch bụng, cạo sạch hết lớp màn đen. Bỏ mang, cạo vảy. Rửa sạch cá qua nước lạnh. Sau đó, hòa tan một ít muối với vài lát gừng chà xát lên mình cá, bên trong bụng cá khoảng 3 đến 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch một lần nữa để khử mùi tanh.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Với nấm hương, bạn dùng nước ấm hoặc nước nóng để ngâm nấm hương. Cho thêm tí muối vào nước ngâm nấm. Khi ngâm lưu ý quay phần gốc nấm tiếp xúc với mặt nước. Với cách làm này bạn sẽ dễ dàng loại bỏ những bụi bẩn khỏi nấm hương. Sau đó, cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch lại với nước cho sạch đất cát, bụi bẩn. Xả nấm nhiều lần và vắt nhẹ nước bằng tay sau mỗi lần xả nước. Sau đó cắt sợi.
- Với nấm mèo các bạn ngâm nước nóng khoảng 20 phút cho nở mềm, cắt bỏ phần gốc sau đó rửa sạch lại, để ráo rồi cắt sợi.
- Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch cắt sợi. Rửa sạch hành lá, cắt từng khúc vừa khoảng 3 đến 5cm. Ớt bỏ hạt, cắt sợi.
- Hành tây lột bỏ, rửa sạch để ráo sau đó cắt múi cau.
- Miếng các bạn ngâm nước khoảng 15 phút cho nở, mềm.
Bước 3: Tiến hành xào hỗn hợp tương hột
- Bắc lên bếp một cái chảo, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đun với lửa vừa cho dầu nóng thì thêm hành tím, tỏi và gừng đã sơ chế vào phi thơm.
- Tiếp đó, cho hành tây, nấm mèo và nấm hương vào chảo, xào và đảo đều tay trong lửa vừa khoảng 2 phút. Nêm nếm gia vị cho đậm đà, nêm theo tỉ lệ : 100g tương hột : 1 muỗng canh nước tương : 1 muỗng canh dầu hào : 1 muỗng canh đường vào và xào, đảo đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện, sau đó tắt bếp.
Bước 4: Thực hiện cách làm cá chưng tương hột
- Chuẩn bị sẵn một nồi nước chưng cách thủy đã đun sôi.
- Cho hành lá vào một cái đĩa trái xoài lòng sâu (không dùng đĩa nhựa). Cho cá diêu hồng lên trên lớp hành lá. Đổ từ từ hỗn hợp tương hộp xào nấm lên trên, phủ đều cá diêu hồng. Thêm một ít ớt cắt sợi hành lá, ngò tàu cắt khúc, 1 muỗng cà phê tiêu.
- Cho cá vào, đậy nắp lại và chưng khoảng 20 phút, sau đó cho phần miếng vào. Nấu cá diêu hồng chưng tương hột thêm 10 phút cho chín các nguyên liệu thì tắt bếp.
- Lấy cá ra ngoài và thưởng thức thôi. Cá diêu hồng chưng tương thơm ngon nhưng có cách làm thật đơn giản phải không bạn.
2. Cách làm cá chưng tương hột với đậu phụ
Ở cách làm thứ 2, Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ cùng bạn cách làm cá tai tượng chưng tương hột với đậu hũ cũng khá lạ miệng. Cách làm cá chưng tương hột vừa không làm mất nước trong cá, vừa thấm gia vị lại giữ được vị ngọt đặc trưng của thịt cá.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 600 gram cá tai tượng đã cắt lát vừa
- 1 miếng đậu hũ non
- 100 gram tương hột
- 2 trái cà chua
- 1 củ hành tây
- 100 gram cần tây
- 20 gram nấm mèo
- 30 gram miếng dong
- Tỏi, hành tím
- Các loại gia vị nêm nếm: muối, hạt nêm, đường, tiêu, dầu ăn,...
2.2. Cách làm cá chưng tương hột với đậu phụ
Bước 1: Sơ chế cá tai tượng và các nguyên liệu
- Cá tai tượng đã cắt lát sẵn, các bạn chỉ việc rửa qua nước muối sau đó để ráo nước cho vào một cái đĩa.
- Đậu hũ non các bạn cắt quân cờ khoảng 2 cm. Cần tây đem cắt khúc, cà chua và hành tây cắt múi câu. Tất cả đều đem rửa sạch để ráo nước.
Bước 2: Tiến hành xào tương hột và các nguyên liệu
- Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu ăn. Khi dầu chín tới, cho hành tỏi vào phi thơm vàng.
- Cho tương hột vào xào cùng. Tiếp đến cho hành tây, nấm mèo vào đảo đều rồi nêm hết gia vị trên phần nguyên liệu vào nếm cho vừa miệng, nêm thêm gia vị nếu muốn. Cuối cùng cho tiếp cà chua, đậu hũ vào xóc chảo, đảo đều cho thấm gia vị. Tắt bếp.
Bước 3: Thực hiện cách làm cá tai tượng chưng tương hột với đậu phụ
Vẫn chuẩn bị nồi hấp cách thủy và sắp xếp cá vào đĩa. Cho hỗn hợp vừa xào lên trên mình cá. Đậy nắp nồi và hấp khoảng 20 phút thì cho miếng dong vào, chưng thêm 10 phút nữa thì tắt bếp. Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã thực hiện thành công cách làm cá tai tượng chưng tương.
3. Bí quyết làm cá chưng tương hột ngon
Cách làm cá chưng tương hột muốn ngon thì bạn cần lưu ý một số điều sau đây:
- Để làm món cá chưng tương hột hay cá kho tương , ngoài 2 loại cá trên các bạn có thể thay thế bất kì loại cá nào theo sở thích của gia đình, miễn là cá thật tươi.
- Khi tiến hành chưng tương, bạn nên lót một ít gừng, hành lá hoặc hành tây phía dưới đáy nồi (nếu chưng bằng nồi) lót đĩa hoặc thố (nếu dùng đĩa hoặc thố) rồi mới cho cá lên trên. Như vậy, cá sẽ không có mùi tanh và không bị dính vào đáy đồ đựng.
- Khi chưng tương chỉ nên chưng cách thủy vừa không làm mất nước trong cá, vừa thấm gia vị lại giữ được vị ngọt đặc trưng của thịt cá ngấm tương.
Như vậy là chỉ sau vài thao tác đơn giản, các bạn đã có ngay món ngon lạ miệng cho gia đình đổi món rồi. Ngoài cách kho cá hay nướng hoặc hấp cá , có thêm cách làm cá chưng tương hột trong sổ tay nấu bếp cũng khá thú vị. Nhờ sự góp phần của tương hột, chúng ta có thêm món ăn đậm đà đặc trưng lạ miệng, cả nhà vì thế sẽ thích thú thưởng thức và hoàn toàn giảm đi nhàm chán.
Khánh Kim