1. Cách làm cá kho tương kiểu 1
Nguyên liệu
- 2 con cá cá chép/ cá trôi/ cá chày sông,...khoảng 1kg
- 2 quả ớt hiểm
- 1 nhánh gừng
- Nước màu kho cá
- Gia vị: bột canh, hạt nêm, dầu ăn, tương Bần
Cách làm
- Cá mua về rửa thật sạch, cạo vảy, bỏ ruột và mang cá rồi cắt thành từng khúc vừa ăn. Gừng cạo vỏ, rửa sạch và băm nhỏ; ớt bỏ cuống, thái lát.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho cá vào chiên sơ qua. Bước này sẽ giúp cá sau khi kho được chắc thịt và đậm đà hương vị hơn.
- Cá sau khi chiên xong thì lấy ra tô rồi thêm bột canh, hạt nêm vào xóc sơ và ướp khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị. Tiếp theo, cho gừng băm nhỏ xuống dưới đáy nồi, xếp cá lên trên và cho tương Bần vào.
- Sau đó, cho thêm nước màu kho cá, ớt thái lát và lượng nước ấm xâm xấp vào mặt cá rồi bắc lên bếp đun với lửa to. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đun liu riu cho tới khi nước cá cạn bớt và chín mềm là được. Cuối cùng, múc cá ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng.
2. Cách làm cá kho tương kiểu 2
Nguyên liệu
- 1 con cá tầm 1kg
- 100ml tương Bần
- 2 quả khế xanh
- 1 quả ớt sừng
- 1/2 thìa cà phê hạt tiêu so trắng
- Muối, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm
- Đầu tiên, làm sạch cá, bỏ phần ruột, mang và đem rửa sạch, để ráo nước. Khi cá ráo, đem cắt cá thành từng khoanh vừa phải và không quá mỏng sẽ làm cá bị nát khi kho.
- Bắc chảo lên bếp, cho nhiều dầu ăn vào đun nóng, cho cá vào chiên sơ cho tới khi có màu vàng ươm thì gắp cá sang một chiếc nồi khác.
- Tiếp theo, cho hành tím băm nhỏ vào xào thơm cùng 1 muỗng dầu ăn rồi thêm 1 chén nước đun sôi và thêm 100ml nước tương Bần vào. Sau đó, nêm thêm muối, hạt nêm vào rồi cho cá vào kho với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.
- Khi nước trong nồi cá kho sánh lại thì cho khế chua rửa sạch, thái lát mỏng vào và đun khoảng 5 phút nữa là được. Trước khi tắt bếp thì rắc thêm chút hạt tiêu vào cho thơm, múc cá kho ra đĩa, trang trí bằng vài lát ớt nhỏ và thưởng thức khi nóng.
3. Cách làm cá kho tương kiểu 3
Nguyên liệu
- 1 con cá khoảng 1kg (cá trắm, cá chép, cá trôi, cá quả, cá ba sa,...)
- 200g thịt ba chỉ
- 1 nhánh riềng
- 2 củ hành khô
- 1 nắm nhỏ lá trà xanh
- 2 quả ớt
- Gia vị: bột canh, nước mắm, dầu hào, xì dầu, nước màu
Cách làm
- Cá mua về làm sạch, bỏ mang và ruột rồi rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Thịt ba chỉ rửa sạch, hoặc có thể cho vào nước đun sôi để thịt ra hết bọt bẩn, rồi vớt ra rửa sạch và thái miếng vừa ăn.
- Riềng cạo vỏ, rửa sạch, đem giã nhỏ hoặc thái lát mỏng. Hành khô để cả vỏ, đập dập và băm nhỏ.
- Sau đó, cho thịt, cá vào tô hoặc nồi rồi ướp với ớt thái nhỏ, hạt tiêu, hành khô băm, riềng thái lát, 1 chút dầu hào, xì dầu, 1/2 thìa bột canh và nước màu trong khoảng 20 - 30 phút để ngấm gia vị.
- Trong khi chờ cá ngấm gia vị thì cho lá trà xanh vào hãm lấy khoảng 1 chén nước. Đây là nước dùng để kho cá để khử mùi tanh và dậy mùi thơm không.
- Bắc nồi lên bếp, cho giềng cắt lát xuống đáy nồi, xếp cá, thịt vào rồi đổ nước ướp lên trên và bắc lên bếp đun với lửa to. Khi nước sôi, hạ lửa đun liu riu khoảng 5 - 10 phút thì đổ nước lá trà xanh hoặc nước nóng vào, đun sôi và nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Tiếp theo, lại đun thêm khoảng 30 phút nữa với lửa liu riu cho đến khi nước cạn bớt, cá ngấm đều gia vị thì rắc tiêu vào, tắt bếp và múc ra đĩa ăn kèm với cơm nóng.
Với nguyên liệu và thao tác đơn giản, 3 cách làm cá kho tương như trên đều cho chúng ta món cá kho thơm ngon đúng chuẩn miền Bắc. Đặc biệt, vào những ngày se lạnh như cuối năm mà được thưởng thức những miếng cá kho tương ngọt mềm, đậm đà và ăn kèm với cơm trắng nóng hổi, thì còn gì tuyệt vời bằng. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng với món cá kho như thế này nhé!
Hà Vy tổng hợp