Chuẩn bị nguyên liệu:
- Cá thu 300g
- Thịt ba chỉ 150g
- 1 củ riềng tươi
- Hành tươi
- Gia vị gồm: đường muối, mắm, tiêu, ớt, bột nêm
Các bước chế biến món cá thu kho riềng:
Bước 1: Cá thu rửa sạch sẽ, cắt khúc mỏng vừa rồi ướp với chút tiêu, muối, ít riềng để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Thịt ba chỉ sơ chế sạch, thái thịt thành miếng vừa ăn. Riềng cạo vỏ, rửa sạch và giã nát.
Bước 2: Cho 1 thìa đường vào nồi, đun cho đường chảy khuấy đều tay cho đến khi đường có màu nâu cánh gián rồi đổ nước vào đun sôi để làm nước hàng. Nước hàng kho cá thu sẽ giúp món cá không bị tanh, rắn thịt, món cá thu kho riềng thơm và có màu sắc bắt mắt.
Bước 3: Xếp 1 lớp riềng đã giã ở dưới đáy nồi kho cá, tiếp đến là lớp thịt ba chỉ, rồi đến cá trên cùng. Cho thêm 1 ly nước sôi để nguội chỉ khoảng lót đáy nồi, giúp nồi cá kho đủ sôi lên. Rắc hạt nêm, ít nước mắm và ớt vào nồi rồi cho lên bếp đun sôi. Khi thấy nồi cá sôi lên đổ tiếp nước hàng vào, nêm thêm ít đường và đun tiếp. Nồi cá gần cạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi đun đến khi cạn nước thì tắt bếp.
Mùi riềng thơm thơm, phảng phất trong từng miếng cá thu bùi bùi và ngon ngọt giúp bữa cơm gia đình hấp dẫn tất cả các thành viên.
Chúc các mẹ chế biến thành công món cá thu kho riềng thơm ngon!
Yeutre.vn (tổng hợp).