1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để thưởng thức được những sợi bò khô, ăn dai dai, vị đậm đà thì trước hết các bạn cần phải chuẩn bị đầu đủ và lựa chọn những loại nguyên liệu tươi ngon nhất nhé. Dưới đây là những nguyên liệu mà các bạn cần phải chuẩn bị để thực hiện cách làm bò khô bằng lò nướng ngay tại nhà.
- Thịt bò tươi: 500g
- Sả cây: 3 cây
- Tỏi: 1 củ
- Gừng: 1 củ
- Ngũ vị hương
- Dầu hào
- Muối ăn
- Đường
- Dầu điều đỏ
- Tiêu
- Ớt bột
- Tương ớt ngon
Thịt bò là nguyên liệu chính đóng vai trò quan trọng trong việc món ăn có ngon hay không, chình vì vậy các bạn cần phải chọn lựa loại thịt bò tươi ngon nhất. Khi mua nên chọn thịt bò mông hoặc thịt bò thăn, thớ dài, không chọn loại có nhiều mỡ hay gân.
2. Cách làm bò khô bằng lò nướng ngon khỏi chê
2.1. Sơ chế nguyên liệu làm món khô bò bằng lò nướng
- Thịt bò sau khi mua ngoài chợ về các bạn đem đi rửa thật sạch với nước và để ráo. Thịt ráo nước thì thái bản to theo thớ dọc thành từng miếng dày khoảng 7 mm vừa ăn. Mẹo để thái thịt dễ dàng hơn các bạn có thể cho thịt bò vào bên trong tủ lạnh để khoảng chừng 15 phút thì lấy ra và thái sẽ dễ hơn.
- Sả cây loại phần vỏ già bị úa vàng ở bên ngoài, rồi rửa sạch, băm nhuyễn.
- Củ tỏi bóc bỏ vỏ, băm nhuyễn và để riêng.
- Củ gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch và băm nhuyễn.
2.2. Tiến hành cách làm bò khô bằng lò nướng đơn giản
- Sau khi đã sơ chế nguyên liệu xong thì các bạn chuyển sang bước ướp thịt. Cho sả, gừng, tỏi đã băm nhuyễn vào trong một cái bát, cho thêm một ít hạt tiêu, trộn đều lên. Trộn đều hỗn hợp xong đem đi xay nhuyễn ra.
- Cho thịt bò đã thái vào trong một cái bát lớn, thêm gia vị vừa xay nhuyễn vào, thêm ngũ vị hương, ớt bột, dầu hào, tương ớt, đường và muối.
- Tiếp theo bạn mang găng tay ni lông vào và trộn đều tất cả các nguyên liệu trên lại với nhau. Trong quá trình trộn các bạn bóp nhẹ thịt để thấm đều gia vị và ngon hơn.
- Trộn xong thì dùng bọc thực phẩm bọc miệng bát lại và cho vào bên trong ngăn mát của tủ lạnh. Ướp khoảng từ 7 tiếng - 8 tiếng là được. Thời gian ướp càng lâu thịt sẽ thấm đều gia vị càng ngon hơn, khi chế biến thịt sẽ ngon, thơm và mềm hơn.
- Thịt bò sau khi đã để ướp đủ thời gian thì bạn lấy ra ngoài, bóc bỏ màng thực phẩm. Chuẩn bị chảo, bắt lên bếp cho vào khoảng 3 thìa dầu ăn, đợi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm.
- Khi tỏi đã chuyển sang màu vàng cho thịt bò đã ướp vào chảo rim. Thịt bò cho vào chảo xong đậy nắp lại và đun khoảng 3 phút ở mức độ lửa to. Quá trình này giúp thịt bò ra nước nhanh hơn.
- Khi thịt bò tiến hành ra nước thì dùng đũa lật mặt lại và hạ lửa nhỏ lại tiếp tục đun đến khi nào nước rút hết, thịt bò hơi khô lại thì tắt bếp và cho thịt ra đĩa để nguội.
- Đợi thịt bò nguội bạn chuẩn bị một cái thớt, cho từng miếng thịt lên thớt, dùng chày đập dập từng miếng thịt đến khi dẹt và mỏng lại là được.
- Để đảm bảo vệ sinh các bạn đeo găng tay ni lông vào. Có thể tiến hành xé thịt bò thành từng mảng nhỏ hơn để sấy cho nhanh. Hoặc cũng có thể để nguyên miếng lớn cũng được, thành phẩm ta có sẽ là bò khô miếng ngon không kém ngoài hàng.
- Trong quá trình đập dập thịt gần xong thì bạn bật lò nướng lên làm nóng lò trước vài phút. Khi lò nóng thì hạ nhỏ lửa khoảng 80-100 độ C tùy độ nóng của lò. Thịt đập dập xong bạn xếp thịt bò vào khay và cho vào trong lò nướng để sấy khô.
- Nướng thịt khoảng từ 10 phút - 15 phút thì lật mặt thịt lại, tiếp tục nướng cho đến khi nào thịt khô ráo là được. Thời gian nướng khoảng từ 15 phút - 20 phút là thịt sẽ khô lại.
- Thịt đã khô cho ra đĩa, vắt thêm một ít nước cốt chanh, trang trí thêm một ít rau thơm nữa là bạn đã có một món bò khô thơm ngon chuẩn hương vị để dùng rồi. Nếu thích các món ăn chế biến từ bò khô, bạn có thể làm nộm bò khô hay cóc dầm bò khô đều rất tuyệt vời.
- Thịt bò khô sau khi làm, bạn bảo quản trong tủ lạnh. Ngon nhất là dùng trong tuần. Nếu khô đạt bảo quản kỹ hoặc để đông bạn có thể bảo quản lâu hơn vài tuần đến cả tháng. Mỗi lần ăn các bạn chỉ cần cho vào lò nướng để nướng làm nóng lại là có thể thưởng thức.
3. Dùng thịt bò khô nhiều có tốt không
Thịt bò khô là món ăn vặt hấp dẫn rất được lòng người thưởng thức. Hầu như ai và độ tuổi nào cũng ưa chuộng món này. Tuy nhiên, bò khô là món ăn chứa nhiều muối nên không có lợi cho sức khỏe nếu dùng nhiều. Do đó, bạn nên lưu ý:
- Không nên dùng quá nhiều hay quá thường xuyên.
- Mỗi lần ăn nên dùng lượng vừa đủ.
- Dùng xen kẽ với các món ăn vặt lành mạnh khác.
- Dùng bò khô tự làm hoặc mua nơi uy tín chất lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
- Những ai bị huyết áp cao, bệnh tim mạch , bệnh thận hay mỡ trong máu cao, thai phụ, trẻ nhỏ đang bị bệnh liên quan đường ruột,...hạn chế dùng.
Cách làm khô bò bằng lò nướng tưởng chừng rất khó nhưng lại cực kì đơn giản phải không bạn. Chỉ cần vài mẹo cùng bước làm khá dễ mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chia sẻ ở trên, tin rằng bạn sẽ làm thành công mẻ khô bò thật ngon. Tự làm ở nhà khi có thời gian rảnh, bạn không chỉ nâng cao "tay nghề" nấu bếp của mình, mà còn cung cấp cho gia đình món vặt an toàn cho sức khỏe của cả nhà nữa.
Diễm Diễm