1. Trà sữa thái - thức uống cho bữa ăn vặt thanh mát thơm ngon
Trà sữa là món ăn vặt mà bất kì ai cũng yêu thích và đặc biệt trong thời gian gần đây trà sữa thái chỉ mới xuất hiện nhưng nhanh chóng chiếm được tình cảm của tất cả mọi người. Nếu sợ mua ở bên ngoài không đảm bảo vệ sinh, bạn có thể tự tay thực hiện tại nhà, vô cùng dễ dàng và nhanh chóng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gói trà sữa thái xanh: 1 gói
- Sữa đặc, sữa tươi: 1 hộp
- Đường kính trắng: 500 gram
- Bột thạch rau câu: 1 gói
- Nước lọc
Cách làm:
- Bước 1: Làm phần thạch
- Cho một nồi nước lên bếp đun sôi (1 gói thạch khoảng 1.5 đến 2 lít nước).
- Trộn đều đường và bột thạch rau câu với nhau (để thạch không bị vón cục). Có thể cho thêm các mùi vị tùy thích.
- Khi nước sôi thì cho bột thạch và đường vào khuấy đều khoảng 2-3 phút thì tắt bếp. Đổ thạch ra một khuôn lớn, để nguội và cho vào tủ lạnh cho thạch đông lại.
- Bước 2: Nấu trà sữa
- Đun nước sôi, cho phần trà vào để ngâm khoảng 5 phút.
- Rây phần nước trà, lọc bỏ phần bã. Cho thêm đường, sữa đặc, sữa tươi cho đủ ngọt và khuấy đều nhau đến khi đường tan hết.
- Bước 3: Hoàn thành
- Thạch đã đông thì lấy ra, cắt hạt lựu.
- Cho thạch vào ly, thêm đá bào, đổ trà vào là bạn đã có một ly trà sữa thái ngon đúng điệu như ngoài tiệm rồi đấy.
- Nếu thích thêm trân châu thì bạn hoàn toàn có thể kết hợp với trà sữa Thái, càng làm hương vị thêm tuyệt vời.
2. Bánh mochi - món ăn vặt hấp dẫn đến từ xứ sở hoa anh đào
Nhắc đến đất nước Nhật Bản xinh đẹp, ắt hẳn ai cũng mê đắm vẻ đẹp rực rỡ của những bông hoa anh đào đầy lãng mạn. Nhưng trên hết, ẩm thực Nhật Bản đã đạt đến đỉnh cao của nghệ thuật, đặc biệt không thể kể đến bánh mochi. Nghe có vẻ phức tạp nhưng bạn hãy thử bắt tay vào làm ngay không khó tẹo nào.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Bột gạo ngọt Mochiko: 300 gram (các bạn có thể tìm mua trong siêu thị rất dễ dàng)
- Bột ngô: 100 gram (hoặc tinh bột mì)
- Đậu đỏ: 100 gram
- Đường kính: 200 gram
- Dừa nạo: 100 gram
Cách làm:
- Bước 1: Làm nhân bánh
- Đậu đỏ rửa sạch, ngâm trong nước lạnh qua đêm cho đậu mềm.
- Đem đậu đỏ hấp chín, khi đậu mềm thì lấy ra, để nguội và tán nhuyễn.
- Trộn đậu đỏ với đường và dừa nạo, cho lên chảo đảo đều đến khi bột có độ sánh đặc là đạt chuẩn.
- Vo đậu đỏ thành những viên tròn nhỏ và để trong tủ lạnh khoảng 30 phút.
- Bước 2: Làm vỏ bánh
- Rây bột gạo ngọt Mochiko cho thật mịn, chế nước lạnh từ từ vào bột và nhào bột đến khi bột mềm, mịn và dẻo chứ không bị vón cục.
- Đem bột hấp khoảng 20 phút cho bột chín đều.
- Nhào bột cùng với đường cho vừa đủ ngọt, hấp tiếp khoảng 20 phút nữa để bột và đường hòa quyện vào nhau.
- Dải một lớp bột ngô mỏng ra mặt phẳng, đem bột vừa hấp ra nhào tiếp cho thật dẻo. Chia bột thành từng viên tròn.
- Bước 3: Hoàn thành
- Lấy một viên bột ấn dẹt ra tay, cho nhân đậu đỏ ở giữa và nặn thành viên tròn đẹp mắt.
- Cho bánh vào tủ lạnh khoảng 20-30 phút là bạn đã có ngay món bánh mochi cho cả gia đình mà không hề tốn nhiều công sức.
3. Panna Cotta chanh dây ăn vặt cực kì ngon miệng
Panna Cotta có rất nhiều phiên bản. Món ăn vặt đặc trưng của nước Ý này hấp dẫn tất cả các tín đồ yêu ẩm thực trên thế giới. Với những người yêu vị chua dịu của chanh dây, thì hãy thử ngay món ăn này, đảm bảo bạn và tất cả người thân yêu của bạn sẽ thích mê.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Sữa tươi: 100 ml
- Kem tươi: 150 ml
- Gelatin: 2 lá
- Tinh chất vani: 10 ml
- Đường: 100 gram
- Chanh dây: 2- 3 quả
Cách làm:
- Bước 1:
- Chanh dây cắt đôi, dùng thìa lấy toàn bộ phần nhân bên trong.
- Dùng thìa nhỏ lọc chanh dây qua một cái rây để được phần nước, loại bỏ phần hạt. Phần hạt bạn có thể giữ lại để trang trí cho món ăn thêm đẹp mắt.
- Bước 2:
- Ngâm gelatin vào nước lạnh cho đến khi lá gelatin mềm ra thì bỏ lá gelatin ra ngoài.
- Chia đôi phần nước gelatin làm hai phần bằng nhau.
- Bước 3:
- Cho sữa, kem tươi, đường trộn đều với nhau và đun sôi trên bếp.
- Khi sôi thì cho một phần nước gelatin vào khuấy đều.
- Đổ gelatin sữa vào ½ mỗi cốc. Để vào tủ lạnh cho phần sữa đông lại.
- Bước 4:
- Cho phần chanh dây lên bếp, thêm đường và đun sôi. Tiếp đó cho phần gelatin còn lại vào khuấy đều.
- Khi phần thạch sữa trong tủ lạnh đã đông lại thì lấy ra, đổ phần gelatin chanh dây lên trên phần sữa, cho tiếp vào tủ lạnh để phần chanh dây đông cứng và được ướp lạnh. Như vậy, ta đã được một cốc panna cotta chanh dây 2 tầng đẹp mắt và cực kì thơm ngon.
Thế giới các món ăn vặt rất phong phú để có thể kể hết thì cần một câu chuyện nhiều hồi, nhiều chương, mà không biết bao giờ có hồi kết. Bên cạnh các món ăn vặt Việt Nam quen thuộc, thỉnh thoảng bạn hãy cho những người thân yêu của mình đổi khẩu vị, với các món ăn vặt mang hương vị đến từ đất nước khác nhé.
Thúy Nga - Tổng hợp