Cách làm cóc dầm bò khô chua cay ngon khó cưỡng

Cách làm cóc dầm bò khô không khó, lại không mất quá nhiều thời gian vào bếp nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm món ăn chơi cho gia đình vào những lúc rảnh nhé. Món cóc dầm khô bò là món ăn đang gây sốt trong cộng đồng giới trẻ. Từng miếng cóc chua chua giòn giòn, kết hợp với bò khô ngọt dai và muối ớt cay nồng tạo thành tổng thể hương vị thật hoàn hảo. Chắc chắn món ngon thú vị này cũng dễ dàng chinh phục gia đình bạn. 

Advertisement
coc dam bo kho
Cóc dầm bò khô là món ăn vặt đang gây sốt với giới trẻ. Ảnh: Internet

1. Cách làm cóc dầm bò khô ngon

Để cách làm cóc dầm bò khô ngon, bên cạnh việc chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu mà công thức yêu cầu, bạn cần biết cách sơ chế cóc sao cho khi thành phẩm vẫn giữ được độ giòn ngon và bớt chua. Trong cách làm dưới đây, Yeutre.vn sẽ bật mí cho bạn những mẹo này nhé.

1.1. Nguyên liệu

  • 400 gram cóc non
  • 40 gram thịt khô bò sợi
  • 5 gram ớt hiểm
  • 5 gram đậu phộng
  • 1 muỗng canh muối Tây Ninh
  • 1 muỗng canh ớt bột
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 2 muỗng canh nước mắm
nguyen lieu lam coc dam bo kho
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm cóc dầm bò khô. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm cóc dầm bò khô

  • Cóc non mua về đem gọt vỏ rồi dùng nước rửa sạch nhựa, sau đó cắt đôi hoặc cắt làm bốn. Lưu ý, không cắt quá nhỏ, cóc khi thành phẩm sẽ mất đi độ giòn đặc trưng.
got sach vo coc
Cóc đem gọt vỏ để bớt chua và chát. Ảnh: Internet
  • Chuẩn bị một tô nước đá, cho cóc đã sơ chế vào ngâm khoảng 30 phút. Cách này giúp cóc bớt chua và giòn hơn rất nhiều. Vì cóc non có độ chua vừa phải nên bạn không cần cho thêm muối hay đường vào trong nước ngâm. Tuy nhiên, với những bạn có khả năng ăn chua kém thì vẫn có thể cho thêm ít đường nhé.
ngam coc
Ngâm cóc với nước đá lạnh để cóc được giòn ngon hơn. Ảnh: Internet
  • Đủ thời gian, vớt cóc ra ngoài và để ráo. Sau đó cho vào tô và trộn đều cùng 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ớt bột, 2 muỗng canh nước mắm, 5 gram lát ớt hiểm. Dùng tay trộn đều và để yên khoảng 5 phút cho cóc thấm gia vị.
tron coc voi gia vi
Trộn đều cóc với các gia vị đã chuẩn bị. Ảnh: Internet
  • Tiếp theo, cho khô bò sợi và đậu phộng vào, trộn đều thêm lần nữa là có thể thưởng thức. Để hấp dẫn hơn, bạn nên thêm thắt ít rau răm. Cóc dầm trộn khô bò chua chua cay cay, kích thích vị giác vô cùng.
coc dam bo kho ngon
Cóc dầm bò khô chua chua cay cay, càng ăn lại càng ghiền. Ảnh: Internet

2. Cách làm cóc xoài dầm bò khô

Cách làm cóc xoài dầm bò khô cũng tương tự như công thức ở trên, tuy nhiên nguyên liệu có bổ sung thêm ít xoài chua để hương vị món ăn thêm phần phong phú và hấp dẫn hơn. 

2.1. Nguyên liệu

  • 500 gram xoài xanh
  • 500 cóc non
  • 100 gram tép khô
  • 50 gram chà bông
  • 50 gram khô bò
  • 2 muỗng canh muối tôm
  • 10 gram ớt bột
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 3 muỗng canh đường cát trắng
  • 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm

2.2. Hướng dẫn cách làm cóc xoài dầm bò khô

  • Chuẩn bị một nồi nhỏ, cho vào 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê ớt băm, bật bếp và đun đến khi hỗn hợp sôi, các gia vị tan đều thì tắt bếp và để nguội.
nau nuoc mam duong
Nấu hỗn hợp nước mắm đường. Ảnh: Internet
  • Trong thời gian chờ nước mắm đường nguội, bạn đem xoài và cóc non gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn. Tiếp theo, cho tất cả vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 đến 20 phút để cóc và xoài được giòn hơn. Hoặc bạn cũng có thể cho trực tiếp đá viên vào.
so che xoai va coc
Sơ chế xoài và cóc thành miếng vừa ăn. Ảnh: Internet
  • Cho xoài cóc vào tô, thêm 2 muỗng muối tôm, hỗn hợp nước mắm đường, 50 gram tép khô vào trộn đều. Để khoảng 5 phút cho cóc và xoài ngấm gia vị. Sau đó bạn thêm 50 gram tép khô còn lại, cùng chà bông và khô bò vào, trộn đều là có thể thưởng thức. Việc cho chà bông và khô bò vào sau sẽ giúp chúng không bị mềm nhũn. Lưu ý, xoài bạn nên chọn quả có độ chua vừa phải, còn cứng, nếu quá chua sẽ khiến món ăn mất ngon.
xoai coc dam bo kho
Xoài cóc dầm bò khô cho hương vị đậm đà và kích thích vị giác vô cùng. Ảnh: Internet

3. Những mẹo để cách làm cóc dầm bò khô thêm ngon

Để món cóc dầm thêm ngon, bạn cần lưu ý một vài điểm sau:

  • Chọn mua cóc bao tử: Thay vì cóc thường, khi làm cóc dầm đơn giản nói chung, làm cóc dầm bò khô nói riêng bạn nên chọn loại cóc bao tử vì chúng không hạt, ít chua và có vị giòn sật rất ngon. Để mua đúng được loại cóc này bạn có thể quan sát lớp vỏ bên ngoài, nếu chúng có màu xanh đậm và kích thước nhỏ cỡ bằng 1/3 quả cóc thường thì đúng là cóc bao tử.
coc bao tu
Sử dụng cóc bao tử sẽ giúp món cóc dầm ngon hơn. Ảnh: Internet
  • Chọn bò khô ngon: Thịt bò khô là nguyên liệu quan trọng góp phần làm nên hương vị thơm ngon của món ăn, do đó khi mua bạn cần biết cách phân biệt bò khô thật và bò khô giả. Thông thường bò khô thật sẽ có màu vàng sẫm, sợi dài và to, trong khi đó thì bò khô giả sẽ có màu đỏ thẫm, sợi nhỏ và ngắn. Đặc biệt, khi ăn thử bạn sẽ thấy bò khô thật thường dai hơn và lúc xé phải cần một lực mạnh. Để an toàn hơn, bạn có thể thực hiện làm bò khô tại nhà, cách làm cũng rất đơn giản nên không phải lo lắng nhé.
  • Dùng gia vị muối Tây Ninh: Thay vì dùng muối ăn, khi làm cóc dầm bạn nên dử dụng muối Tây Ninh vì chúng có độ mặn vừa phải và rất ngon, sẽ giúp món cóc của bạn được đậm đà hơn rất nhiều.

4. Giá trị dinh dưỡng từ quả cóc

Cóc là loại quả đặc trưng ở vùng có khí hậu nhiệt đới. loại quả này có nhiều tên gọi khác nhau, nếu miền Nam gọi là quả cóc thì miền Bắc lại là quả sấu tàu. Theo các nghiên cứu khoa học, trong quả cóc có chứa nhiều thành phần thiết yếu có lợi cho sức khỏe con người.

  • Tăng cường hệ thống miễn dịch: Quả cóc có chứa hàm lượng vitamin C rất cao giúp chống oxy hóa, ức chế sự sự hình thành của các gốc tự do, duy trì hệ thống miễn dịch và hỗ trợ làm lành vết thương nhanh chóng.
qua coc co nhieu loi ich cho suc khoe
Quả cóc chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
  • Có lợi cho bệnh nhân bị tiểu đường: Hàm lượng đường sucrose tự nhiên trong quả cóc rất tốt với người bệnh tiểu đường. Mỗi tuần uống từ 2 đến 3 ly sinh tốc cóc sẽ giúp ích rất nhiều với bệnh này.
  • Tốt cho người thiếu máu: Theo nghiên cứu, cứ 100 gram thịt cóc có chứa đến 30 mg sắt, nhờ đó mà giúp kích thích quá trình sản sinh tế bào hồng cầu. Ngoài ra, loại quả này còn giúp giảm ho, điều trị tiêu chảy, kiểm soát mức cholesterol và ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa sớm.

Cóc dầm khô bò là món ăn dễ ăn và dễ làm, đồng thời còn bổ sung nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Hy vọng với 2 cách làm cóc dầm bò khô mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được món ăn vặt cuối tuần thật hấp dẫn.

Mỹ Lệ

CHỦ ĐỀ MỚI