Cách làm khô bò ngon nứt mũi đãi khách ngày tết

Trong những ngày tết, bạn thường dành những món nhắm ngon cho những cuộc trà dư tửu hậu khi các vị khách quý đến chơi nhà. Trong số đó, có lẽ món khô bò thơm thơm, cay cay là được lòng nhiều người hơn cả.

banner ads

9690-kho-bo-2.jpg

Khô bò là món nhâm nhi được nhiều người ưa chuộng trong những ngày tết.

Tùy theo sở thích và thói quen ăn uống của mỗi người mà món khô bò sẽ được chế biến theo những cách khác nhau. Thông thường, khô bò được chế biến thành dạng sợi xé nhỏ hoặc để nguyên miếng. Hôm nay, bạn sẽ cơ hội được học cả hai cách chế biến khô bò dạng này để có món ngon đãi khách trong những ngày lễ tết xôm tụ.

I. Khô bò xé sợi

So với khô bò miếng, khô bò xé sợi dễ thấm gia vị và rất đậm đà. Do đó, trong những cuộc nhậu có thể dùng để lai rai. Bạn có thể thực hiện món này theo công thức sau:

1. Nguyên liệu:

– ½ kg thịt bò thăn

– 4 cây sả tươi

– 1 củ tỏi

– 1 lạng ớt khô, có thể dùng ớt bột thay thế. Không nên chọn ớt tươi nếu muốn bảo quản lâu ngày.

– 1 gói ngũ vị hương

– Các gia vị: đường, muối, dầu hào.

2. Sơ chế:

9692-kho-bo-5.jpg

Muốn khô bò xé sợi ngon, nên chọn thịt thăn và khi sơ chế nên cắt dọc theo sớ thịt.

– Sau khi rửa sạch thịt bò, bạn để vào một cái rổ cho đến khi ráo nước. Khi nước đã ráo, bạn thái thịt thành những miếng hơi mỏng, có chiều dài chừng20cm. Nên nhớ, các đường thái phải dọc theo thớ thịt để dễ dàng cho bạn khi xé sợi ở khâu sau.

– Phần tỏi và sả bạn nên băm nhuyễn. Sau đó trộn chúng lại chung với ớt khô và các gia vị còn lại thành một hỗn hợp.

– Phần thịt bò đã thái sợi, bạn cho vào một thố lớn và bóp đều với hỗn hợp gia vị đã chuẩn bị trước đó cho đến khi thấm đều. Sau khi trộn, bạn đem thố thịt ướp này bọc kín và để trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 8 tiếng để gia vị tiếp tục được thấm đều vào thịt.

3. Chế biến

– Khi đã đủ thời gian ướp như trên, bạn cho cả phần thịt lẫn nước ướp thịt vào một chiếc nồi và đun trong lửa nhỏ khoảng 20 phút. Trong lúc đun, bạn nêm gia vị lại sao cho vừa miệng. Khi thấy nước trong nồi đã cạn, tắt bếp và vớt thịt ra ngoài.

– Đợi đến lúc thịt nguội, bạn dùng một chiếc chày đập cho các sớ thịt tơi ra. Sau đó đem xé thành sợi nhỏ.

9691-kho-bo-4.jpg

Khô bò xé sợi thành phẩm.

Có hai cách để làm khô phần thịt này:

Một: Bạn trải thịt trên một chiếc mâm và phơi nơi có nắng tốt chừng một ngày.

Hai: Bạn có thể sên thịt trên một chiếc chảo lớn cho đến khi thịt khô.

Nếu có điều kiện, bạn có thể dùng máy sấy khô ở nhiệt độ 110 độ C để có được món khô bò như ý.

II. Khô bò miếng

1. Nguyên liệu

– Bạn cần khoảng 1kg thịt bò thăn nạc, ít gân.

– 8 cây sả tươi

– 2 củ tỏi nhỏ

– 3-5 lạng ớt khô

– 1-1,5 gói ngũ vị hương

– Các gia vị: tiêu, muối, đường

2. Sơ chế

9694-kho-bo-9.jpg

Ướp thịt bò để làm món khô bò miếng.

– Sau khi đã rửa sạch thịt bò và chà xơ qua gừng cho bớt mùi, bạn để thịt ráo nước và thái thành những miếng to bản dọc theo sớ thịt.

– Tương tự như trên, bạn băm nhỏ sả, tỏi và đem trộn đều tất cả với ớt khô cùng các gia vị.

– Phần thịt bò đã thái miếng bạn đem bóp đều trong hỗn hợp gia vị trên. Sau đó, đem thịt cho vào thố sạch, đậy kín và để ngăn mát tủ lạnh chừng 8 tiếng.

3. Chế biến

– Sau 8 tiếng để tủ lạnh, thịt đã đủ thấm, bạn đem cho vào nồi và đun. Ban đầu, bạn để lửa lớn cho nước sôi đều. Khi nước trong thịt ra nhiều, bạn vặn lửa nhỏ, nêm gia vị lại và đun đến khi nước cạn. Thời gian đun có thể từ 15-20 phút.

– Khi thịt chín, vớt thịt ra để ráo và dùng chày đập mỏng. Sau đó, dùng phần nước đã cô lại trong nồi đun tưới đều lên mặt miếng thịt và đem phơi khô ở nơi có nắng tốt. Nếu có lò sấy, bạn có thể làm phần thịt khô nhanh và giòn hơn

9695-kho-bo-10.jpg

Khô bò miếng thành phẩm.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ dễ dàng thành công với món khô bò để đãi cả nhà cũng như mời các vị khách quý nhâm nhi trong những ngày đầu năm mới.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI