1. Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tráng nướng
Các nguyên vật liệu dành để làm bánh hết sức đơn giản, dễ mua, dễ tìm. Giá thành của chúng thì siêu “hạt dẻ”. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị chính là:
- Chảo chống dính
- Phô mai
- Bơ loại nấu ăn (Không phải loại bơ quả bạn nhé!) để tạo mùi thơm và chống cháy. Vì ở đây chúng ta không dùng dầu ăn.
- Mayonnaise
- Tương ớt
- Bánh tráng
- Chà bông
- Trứng cút, hoặc nếu không bạn có thể thay thế bằng trứng gà đều được
- Xúc xích, tùy loại bạn yêu thích, cắt lát mỏng
- Hành lá tươi
- Hành phi vàng
- Tôm khô đỏ, loại được làm sẵn
Bày trí đâu ra đó tươm tất, sau đó thì rửa tay sạch. Giờ thì bạn có thể xông vào bếp và thực hiện được rồi đấy!
2. Cách làm bằng tráng nướng bằng chảo siêu dễ
Tưởng là kỳ công và điệu nghệ lắm. Ai ngờ cách làm bánh tráng nướng bằng chảo lại đơn giản như thế này đây:
2.1 Sơ chế bánh
- Trước tiên hãy bắt chảo chống dính lên bếp. Bật lửa làm nóng chảo (Để lửa lớn khoảng 1 phút thì chảo sẽ bắt đầu nóng). Sau đó hạ lửa vừa rồi cho bánh tráng vào.
- Cẩn thận quét một lớp bơ dàn đều mặt bánh
- Liền tay đập thêm 2 quả trứng cút (hoặc 1 quả trứng gà) vào giữa tâm bánh. Không nên tham lam cho số lượng trứng nhiều hơn vì sẽ làm bánh bị nhão, không giữ được độ giòn.
- Dùng đũa đánh đều lòng trắng và lòng đỏ hòa vào nhau. Lấy sạn dàn trải ra khắp mặt bánh, độ dày mỗi nơi là như nhau.
- Hành lá dùng kéo cắt nhỏ, rắc đều khắp mặt bánh. Cho thêm một chút bơ và phô mai vào giai đoạn này để khơi dậy mùi thơm.
- Dàn trải xong bước sơ chế này bạn sẽ bắt tay vào thực hiện bước quan trọng nhất. Quyết định độ thành – bại của sản phẩm. Đó chính là nướng bánh.
2.2 Nướng bánh
- Chỉ sau 1 - 2 phút, lửa sẽ nung nóng bánh tráng. Lúc này vỏ bánh bắt đầu giòn. Nhận thấy trứng lẫn bánh đều sắp chín bạn cần nhanh tay cho thêm chà bông, xúc xích, hành phi, tôm khô lên mặt bánh.
- Dàn trải đều, số lượng tương ứng với kích thước bánh. Không nên chất quá dày sẽ gây trở ngại cho công đoạn tiếp theo. Tiếp tục đợi thêm 1 – 2 phút cho các nguyên liệu vừa bỏ vào nóng và chín thêm.
- Xịt tương ớt kèm mayonnaise lên, nhiều hay ít còn tùy vào sở thích người ăn. Dùng sạn gấp bánh làm đôi. Tắt lửa rồi mang bày ra đĩa.
2.3 Thưởng thức
- Cách làm bánh tráng nướng bằng chảo như vậy là đã hoàn tất, trông xinh xắn như chiếc bánh pizza châu Âu vô cùng đẹp mắt. Thế nhưng bánh không dai, cũng không kéo sợi mà giòn rụm, béo ngậy. Mùi vị thì khác xa một trời một vực. Nếu trước mặt có 2 lựa chọn pizza và bánh tráng nướng thì bạn thuộc “phe” nào nhỉ?
- Màu sắc của trứng làm bánh vàng ươm, hành lá thì xanh biếc, thêm chút xúc xích hồng hào. Tập hợp màu sắc khiến ai cũng hứng thú, thèm thuồng. Cứ thế lúc bánh còn ấm nóng, cho vào miệng rồi cắn một miếng thật to. Hương thơm và nhân bánh thể nào cũng sẽ hối thúc bao tử của bạn cắn thêm vài miếng nữa.
- Trên thực tế, nhân bánh tráng nướng không có công thức bó buộc hay khuôn khổ nào cả. Hướng dẫn trên chỉ là gợi ý cho bạn. Người nấu có thể sáng tạo tùy ý với: rau cải, thịt gà xé sợi, thịt băm.... Miễn là bạn thấy ngon miệng và hợp khẩu vị.
3. Một số mẹo giúp bạn trở thành “chuyên gia” nướng bánh tráng
Bánh nướng thì ai cũng có thể làm được. Thế nhưng để làm ngon hơn mức bình thường thì bạn nhất định phải biết các mẹo sau:
3.1. Mẹo chọn bánh
Bánh nướng muốn ngon thì trước tiên nguyên liệu phải chất lượng trước đã. Vậy bánh tráng như thế nào thì được duyệt là ngon? Chính là mùi thơm. Bánh ngon thì sẽ có mùi thơm nhẹ, ngửi được cả vị béo của nước cốt dừa. Thân bánh vừa mềm, vừa dẻo, bề mặt luôn láng mịn.
3.2. Lựa chọn kích thước bánh
Giá tiền của bánh thường sẽ dao động bởi độ dày. Bạn cần những mẩu bánh có độ dày vừa phải. Kích thước bánh nên nằm gọn trong chiếc chảo chống dính hoặc nhỏ hơn một chút. Như vậy khi gấp đôi bề mặt sẽ dễ thao tác hơn.
3.3. Mẹo trở bánh
Sau khi phần nhân bánh đã chín đều. Quá trình gấp bánh và trở bề mặt cần phải nhanh, chuẩn. Nếu chậm nhịp rất có thể sẽ khiến bánh bị cháy. Đây chính là giai đoạn khó nhất. Vậy nên bí quyết cách làm bánh tráng nướng bằng chảo là thao tác cần phải khéo léo, thuần thục. Người mới thì có thể lấy cái bánh đầu tiên làm “nháp”, dần dần thực hiện tốt hơn ở cái bánh thứ 2 trở đi.
3.4. Cách để lửa
Ban đầu khi bắt chảo lên bếp bạn nên mở lửa to, để chảo nhanh nóng. Sau khi chảo nóng thì chuyển trạng thái lửa vừa, rồi bắt đầu nướng bánh. Mẹo này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian và hạn chế cháy khét.
3.5. Nguyên liệu sắp xếp gọn gàng
Các nguyên liệu làm bánh cần bày biện tươm tất, thuận tiện. Đừng để quá xa tầm với hay quá bừa bộn. Khoảng thời gian loay hoay sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.
Tuy nội dung hướng dẫn cách làm bánh tráng nướng bằng chảo có phần chi tiết. Chỉ vì để bạn hiểu tường tận rồi áp dụng dễ dàng hơn. Kỳ thực, khi thực hiện, tổng toàn bộ quá trình từ chuẩn bị cho tới hoàn thành chưa mất tới 5 phút. Vậy nên bạn không cần lo ngại độ phức tạp đâu nhé!
Trên đây là hướng dẫn cách làm bánh tráng nướng bằng chảo. Hy vọng rằng bạn có thể sớm hoàn thành những đĩa bánh tráng nướng thật thơm ngon. Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn chúc mọi người thành công nhé!
Mỹ Lệ