Cách làm bánh khọt chuẩn vị miền Tây thơm ngon béo ngậy

Cách làm bánh khọt chuẩn vị miền Tây thơm ngon béo ngậy bạn đã biết chưa? Món bánh này không chỉ chinh phục người miền Tây, mà còn làm “siêu lòng” những ai đã từng thưởng thức. Với vỏ ngoài giòn rụm, phần nhân mềm mịn béo ngậy ăn kèm cùng rau sống và nước mắm chua ngọt. Đảm bảo, món ăn vừa mang đến cảm giác mới lạ, vừa bao trọn nét đặc sắc của nền ầm thực miền Tây.

banner ads

Bạn cũng đang “thèm” món bánh khọt nhất là đậm vị miền sông nước, nhưng chưa có cơ hội đến miền Tây thưởng thức? Hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn khám phá công thức làm bánh siêu chuẩn sau đây nhé!

1. Bánh khọt miền Tây có gì độc đáo?

Như các bạn đã biết, bánh khọt là món ăn có mặt ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam. Mỗi vùng đều có cách làm bánh đặt trưng khác nhau. Chính vì vậy, hương vị của món bánh cũng tùy thuộc vào văn hóa và khẩu vị của từng vùng.

Điểm khác biệt của bánh khọt miền Tây chính là cách pha bột và cách làm nước chấm . Về cơ bản, nguyên liệu và cách chế biến khá giống với món bánh xèo . Tuy nhiên, bánh khọt được đổ trong khuôn nhỏ thay vì chảo lớn. Theo truyền thống, nhân bánh sẽ được làm từ đậu xanh, thịt bằm, tôm…

cach lam banh khot
Bánh khọt miền Tây có ngoại hình tương đồng với bánh căn. Ảnh Internet

Mặc dù, bánh khọt miền Tây có ngoại hình tương đồng với bánh căn . Tuy nhiên, phần vỏ ngoài của bánh rất giòn, bên trong lại mềm mịn và béo ngậy hòa cùng vị chua ngọt của nước mắm. Chính đặc điểm này đã tạo nên sự khác biệt khó trộn lẫn của món bánh dân dã xứ sông nước.

2. Cách làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây thơm ngon béo ngậy

Theo thời gian, món bánh khọt được biến tấu với nhiều công thức thực hiện khác nhau. Sau đây Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn giới thiệu đến bạn cách làm bánh khọt nước cốt dừa miền Tây siêu ngon. Bạn hãy cùng khám phá và thực hiện nhé!

banner ads

2.1. Cách làm bánh khọt nước cốt dừa chuẩn vị miền Tây

Bánh khọt nước cốt dừa thơm ngon, béo mịn sẽ chinh phục khẩu vị của tất cả các thành viên trong gia đình. Để hoàn thiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và cách làm như sau:

2.1.1. Nguyên liệu làm bánh khọt nước cốt dừa

  • Cơm nguội: 70 gram
  • Bột gạo lọc: 250 gram
  • Nước ấm: 100 ml
  • Bột chiên giòn: 50 gram
  • Nước cốt dừa: 200 ml
  • Nước lọc: 400 ml
  • Bột nghệ: 10 gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: 30 gram
  • Tôm tươi: 400 gram
  • Thịt bằm: 300 gram
  • Hành tím: 30 gram
  • Đầu hành lá: 30 gram
  • Đậu xanh tách vỏ: 250 gram
  • Bột năng: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu
  • Dụng cụ làm bánh: 1 chén dầu ăn, thân lá chuối (hoặc thân bạc hà/ dọc mùng), khuôn đổ bánh khọt.

2.1.2. Cách làm bánh khọt nước cốt dừa

Bước 1: Sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn 70 gram cơm nguội hòa cùng 100 ml nước ấm và đổ ra nồi lớn. Sau đó, cho vào nồi 50 gram bột chiên giòn, 250 gram bột gạo lọc, 100 ml nước cốt dừa, 400 ml nước lọc và trộn đều lên. Sau khi hỗn hợp đã hòa tan vào nhau, bạn cho tiếp 10 gram bột nghệ . Tiếp theo, sử dụng rây lọc để lọc hỗn hợp trên cho đến khi không còn cặn là được. 

tron bot nghe
Pha bột nghệ để làm bánh khọt. Ảnh Internet

Bước 2: Đập 1 trứng gà vào tô. Sau đó, cho thêm đường, muối, hạt nêm mỗi loại 1 muỗng cà phê và trộn đều. Sau khi, gia vị hòa tan vào trứng thì tiếp tục cho hành lá vào. Tiếp theo, đổ toàn bộ hỗn hợp này vào nồi bột đã lọc ở bước 1 và trộn đều lên để tạo thành hỗn hợp bột nghệ hành lá.

tron bot nghe hanh la
Trộn bột nghệ trứng gà và hành lá. Ảnh Internet

Bước 3: Đặt nồi lên bếp. Sau đó, cho khoảng 100 ml nước cốt dừa cùng bột năng vào nồi. Sử dụng muỗng để khuấy cho hỗn hợp hòa tan và để ở lửa vừa đến khi hỗn hợp đặt lại là được. 

nau nuoc cot dua
Nấu nước cốt dừa và bột năng đến khi sánh quyện. Ảnh Internet

Bước 4: Rửa sạch tôm, bóc vỏ và loại bỏ chỉ lưng (có thể để nguyên con nếu bạn thích ăn luôn cả vỏ). Sau đó, ướp tôm với 15 gram hành tím băm nhuyễn, 15 gram đầu hành lá thái khúc nhỏ, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau và ướp trong khoảng 30 phút. Tương tự, bạn cũng cần ướp 300 gram thịt bằm cùng hành tím, đầu hành lá, đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu. Với hàm lượng gia vị như ướp tôm và để khoảng 30 phút là được. 

uop thit bam
Ướp thịt bằm để làm nhân bánh khọt. Ảnh Internet

Bước 5: Đậu xanh cà vỏ đem đi ngâm khoảng 30 phút. Sau đó, đặt nồi hấp lên bếp và cho đậu xanh vào. Hấp khoảng 30 phút để đậu xanh chín mềm là được. 

hap dau xanh
Hấp chín đậu xanh để tạo vì bùi bùi cho bánh. Ảnh Internet

Bước 7: Sau khi chuẩn bị tất cả nguyên liệu trên, chúng ta sẽ tiến hành đổ bánh khọt. Đầu tiên, bạn cần đặt khuôn đổ bánh lên bếp. Sau đó, sử dụng thân lá chuối (hoặc thân dọc mùng) quét dầu lên khuôn. Đợi đến khi dầu nóng thì cho hỗn hợp bột nghệ hành lá vào khuôn. Tiếp tục cho tôm, thịt bằm vào giữa lớp bột vừa đổ và đập nắp lại. Chờ đến khi lớp bột ngã vàng thì rắc một ít đậu xanh lên trên. Sau đó, rắc thêm hành lá và hỗn hợp nước cốt dừa bột năng lên trên cùng. Cuối cùng, đậy nắp lại và chờ đến khi bánh chín hẳn thì gắp ra dĩa. 

do banh khot
Đổ bánh khọt. Ảnh Internet

Bước 8: Trong quá trình đổ bánh, bạn cần pha nước chấm ăn kèm. Cho vào tô hoặc chén 3 muỗng nước mắm ngon + 3 muỗng nước cốt chanh + 15 muỗng nước ấm + đường + ớt + tỏi + băm nhuyễn và khuấy đều lên. Sau đó, nêm nếm lại theo khẩu vị mặn/ chua/ cay của các thành viên trong gia đình sao cho phù hợp là được. Cuối cùng, đặt nồi lên bếp và cho toàn bộ hỗn hợp nước chấm vào. Đợi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và cho ra chén là có thể dùng ngay. 

pha nuoc cham banh khot
Pha nước chấm bánh khọt. Ảnh Internet

Với cách làm bánh khọt nước cốt dừa đơn giản như trên, tin rằng bạn hoàn toàn có thể “trổ tài” để cả gia đình cùng thưởng thức món bánh siêu ngon này. Món ăn sẽ ngon hơn khi ăn kèm cùng rau sống các loại và đồ chua (cà rốt ngâm chua). 

banh khot
Món bánh sau khi hoàn thiện có ngoại hình vàng ươm rất ngon miệng. Ảnh Internet

Món bánh sau khi hoàn thiện sẽ có vỏ ngoài giòn, bên trong vàng ươm. Khi cắn một miếng bạn sẽ cảm nhận được vị béo của nước cốt dừa, ngọt thanh của tôm thịt và bùi bùi của đậu xanh. Đặc biệt, mùi thơm của hành sẽ giúp bạn gia tăng khẩu vị cho dù bạn là người ghét ăn hành. Buổi chiều gió mát, cùng gia đình thưởng thức món bánh này thì còn gì tuyệt vời hơn phải không nào!

Trên đây là chia sẻ về cách làm bánh khọt nước cốt dừa chuẩn vị miền Tây. Hy vọng, nội dung bài viết sẽ giúp bạn “tậu thêm” công thức món ngon vào “sổ tay nấu ăn” của mình. Ngoài bánh khọt Vũng Tàu , nay bạn có thể đổi vị bánh khọt với cách làm theo kiểu miền Tây để gia đình mình thưởng thức nhé. Chúc các bạn thành công khi thực hiện món bánh này.

Liên Tiểu Di

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI