1. Giới thiệu sơ lược về bánh khọt Vũng Tàu
Mỗi vùng miền khác nhau sẽ có những cách làm bánh khọt với những công thức, hương vị khác nhau. Bánh khọt Vũng Tàu cũng thế, vẫn với hình dáng tròn tròn như mọi miền. Thế nhưng, bánh được làm chín bằng bếp than, khuôn bánh được láng dầu. Cùng với sự khéo léo trong cách làm ruốc tôm mỡ hành phủ lên, giúp cho chiếc bánh không quá mỏng cũng không quá dày ngon giản dị song lại khá ấn tượng, trở thành đặc sản.
Bánh khọt không chỉ là đặc sản nổi tiếng ở Vũng Tàu mà còn là một trong 12 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục Châu Á.
2. Hướng dẫn cách làm bánh khọt Vũng Tàu ngon ăn là ghiền
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram bột gạo
- 400 gram tôm tươi loại vừa
- Nước cốt dừa
- Hành lá, dầu ăn, đu đủ xanh, rau thơm, bột nghệ
- Nguyên liệu làm nước chấm: đường, giấm, nước mắm ngon, tỏi, ớt,...
- Khuôn đổ bánh khọt
2.2. Các bước thực hiện cách làm bánh khọt Vũng Tàu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm các bạn chọn những con tôm tươi, vừa đánh bắt càng tốt. Đem bóc vỏ, bỏ phần chỉ đen và phần đầu tôm. Rửa sạch, để ráo nước sau đó ướp tôm với một ít hạt nêm.
- Bắc lên bếp 1 cái chảo nhỏ, phi thơm một ít hành sau đó cho tôm vào xào sơ qua.
- Hành lá các bạn rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Rau thơm lặt sạch, rửa và để ráo nước.
- Đu đủ các bạn chọn đu đủ còn xanh, gọt vỏ rửa sạch và nạo sợi. Ngâm đu đủ với hỗn hợp giấm đường cùng một ít muối.
Bước 2: Pha bột làm bánh khọt
Cho bột vào một cái thau, thêm nước cốt dừa vào. Thêm một ít muối sau đó khuấy đều. Nếu cảm thấy bột còn nặng tay khi khuấy, các bạn thêm nước lọc vào nhé. Để tạo ra những chiếc bánh khọt vàng ươm, các bạn thêm bột nghệ để tạo màu. Bạn cũng không quên cho hành lá vào nhé.
Bước 3: Thực hiện cách làm bánh khọt Vũng Tàu
Các bạn nhóm lửa và bắc khuôn lên cho khuôn nóng với lửa vừa. Khi khuông nóng, các bạn quét một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn. Lấy một lượng bột sao cho đổ bột vào đủ 2/3 lòng khuôn là được. Đậy nắp lại cho phần bột vừa chín tới các bạn cho nhân tôm vào. Sau đó thêm một ít bột tôm vào xung quanh. Đây chính là nét đặc trưng của bánh khọt Vũng Tàu. Đợi cho bánh vàng giòn, dùng đũa nhọn gắp bánh ra. Cứ làm lần lượt như vậy cho đến khi hết bột.
Bước 4: Pha nước chấm bánh khọt Vũng Tàu
- Tỏi bóc vỏ, giã nhuyễn cùng với ớt. Thêm đường, nước mắm và một ít giấm vào khuấy tan đều. Vắt thêm một ít nước cốt chanh để có được nước mắm chua ngọt vừa vị.
- Đu đủ sau khi ngâm đã đạt đủ độ chua các bạn vớt ra, cho vào chén nước chấm vừa pha.
Bước 5: Thưởng thức
Bánh khọt các bạn cho ra đĩa, xếp thêm một ít rau thơm để ăn kèm cho đỡ ngán và giúp cho món ăn trở nên đặc sắc hơn. Ngoài rau thơm, các bạn có thể chuẩn bị thêm rau xà lách, diếp cá, húng quế,... để ăn cùng bánh khọt nhé. Thưởng thức thôi nào.
3. Một số lưu ý trong cách làm bánh khọt Vũng Tàu
- Về nguyên liệu: Nguyên liệu làm bánh khọt cũng rất quen thuộc và dễ tìm. Bánh khọt Vũng Tàu ngon nhất chỉ khi được làm bằng bột gạo và pha thêm nước dừa, không hề pha kèm thêm bất cứ thứ bột nào.
- Cách pha bột bánh khọt ngon: Bột gạo sau khi được xay nhuyễn pha với nước theo một tỉ lệ nhất định. Không pha bột đặc quá sẽ làm bánh bị bở. Và ngược lại, nếu bột quá lỏng bánh sẽ mỏng và không giòn, không dẻo. Các bạn nên xay bột trước và để qua đêm sẽ làm bột không bị nhão và chiếc bánh làm ra sẽ giòn ngon.
- Cách đổ bánh khọt sao cho giòn, vàng đều: Điều này đòi hỏi sự khéo léo của người làm. Bánh khọt được đổ trong những chiếc mâm bằng nhôm, gang hoặc bằng inox. Bên trên bề mặt khuôn được tạo hình lõm nhỏ bằng chiếc bánh. Trước khi đổ các bạn nên quét lớp dầu thoa đều khắp khuôn, đổ một lượng bột vừa phải không quá đầy.
4. Hướng dẫn cách ăn bánh khọt Vũng Tàu
Bánh khọt Vũng Tàu ăn kèm với nước mắm pha chua ngọt cùng rau sống và đu đủ thái sợi. Gắp một chiếc bánh khọt, nhúng bánh vào nước mắm sao cho ngập hết bánh. Gắp bánh ra, dùng cải xà lách cùng các loại rau ăn kèm cuốn lại. Chấm lại vào chén nước chấm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà, dân dã nhưng cực ngon miệng.
Nếu như bạn đã từng đặt chân đến vùng biển Vũng Tàu hoặc chưa được thưởng thức bánh khọt chuẩn vị, bạn đều có thể tự làm món bánh này tại nhà để thưởng thức. Qua chia sẻ từ Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn bạn có thể tự tay làm chắc chắn thành công. Với cách làm bánh khọt Vũng Tàu trên, khi tự làm ngoài dùng để ăn chơi cho thỏa vị, bạn có thể dùng làm bữa ăn sáng cho cả nhà cũng rất được đó.
Khánh Kim