1. Mì xào bí ngòi - một trong các món ăn mùa hè cực dễ làm
Bạn cũng biết rồi đấy, mùa hè là mùa của bí ngòi. Mặc dù trước đây chúng ta chưa quen với loại quả này nhưng vài năm trở lại đây, bí ngòi đã trở thành một trong các loại rau củ quả thường xuyên có trong thực đơn của nhiều gia đình.
Bí ngòi không chỉ giàu dinh dưỡng mà có nhiều nước, nên khi kết hợp chế biến các món ăn tạo cảm giác tươi mát rất dễ chịu. Và ngay cả khi bạn kết hợp với mì hay nui, bún khô, cảm giác tươi mát từ bí ngòi không hề mất đi.
Để làm món ngon dễ vô cùng, bạn chỉ cần bào mỏng, cắt sợi hoặc thậm chí cắt khoanh tròn theo quả bí, xào tỏi và trộn cùng mì xào, có thể thêm ít cà chua cắt lát. Và tùy theo sở thích về vị cay hoặc sử dụng các loại rau thơm, bạn có thể rắc thêm một ít tiêu xay hoặc một ít ngò rí cắt nhỏ là đã hoàn tất món ngon mùa hè làm vừa nhanh ăn lại rất thanh mát.
Điều thú vị khác của món ăn này là bạn có thể thêm nhiều vị và nguyên liệu phụ khác vào dùng cùng mà không sợ "lạc vị". Ví dụ, bạn thích chút chua thì cũng có thể thêm vào chút chanh, hay thích béo thì có thể thêm vào một chút sốt phô mai rất thú vị.
2. Salad tôm nướng hoặc áp chảo - món ăn mùa hè giàu dưỡng chất
Salad chắc chắn là một trong các món ăn nhất định phải có trong thực đơn của mọi gia đình những ngày nắng nóng. Hẳn là bạn cũng sẽ như nhiều người rất quen thuộc với các loại salad rau trộn như rau mầm trộn, rau trộn dầu giấm, các món gỏi,...
Để đổi vị cho món salad mùa hè năm nay bạn hãy làm thử món salad tôm nướng nhé. Đây là một món ngon rất được ưa chuộng hiện nay ở một số gia đình yêu thích "vị Tây". Về cách làm bạn có thể tham khảo như dưới đây.
2.1 Nguyên liệu
- Tôm tươi
- Trứng cút hoặc trứng gà luộc
- Rau xà lách loại giòn ngọt hoặc rau scarole (cô rôn Đà Lạt),
- Quả bơ (không bắt buộc)
- Chanh hoặc giấm, đường, muối
- Sốt mayonnaise (không bắt buộc)
- Ngò rí hoặc thì là để tranh trí
2.2 Cách làm
- Tôm bạn hấp chín, lột vỏ bỏ đầu, rắc vào chút muối và áp chảo sao cho xém hai mặt. Nếu bạn có bếp than có thể nướng tôm mùi sẽ thơm theo kiểu nướng.
- Rau bạn rửa sạch, ngâm nước muối, để ráo và ngắt hoặc cắt miếng vừa ăn. Trứng luộc bạn bóc vỏ, nếu dùng trứng cút hãy cắt đôi, nếu bạn dùng trứng gà cắt làm tư. Còn quả bơ bạn cắt miếng vừa ăn. Thì là hoặc ngò rửa sạch để ráo.
- Bạn pha nước cốt chanh cùng chút muối và đường sao cho có vị chua ngọt nhẹ hà hòa. Nếu dùng giấm cũng pha tương tự. Lưu ý, vì tôm có chút muối nên phần nước trộn rau này bạn gia giảm muối cho phù hợp nhé. Thêm vào đó, mình còn dùng thêm sốt mayonnaise nên bạn chỉ cần pha ít hỗn hợp nước cốt chanh thôi. Trong trường hợp bạn không dùng sốt, thì có thể tăng hỗn hợp nước cốt chanh.
- Cho rau và tôm vào thố to rưới 1/2 hỗn hợp nước cốt chanh trộn đều. Tiếp tục bơ và trứng vào, rưới 1/2 hỗn hợp nước cốt chanh còn lại, đảo nhẹ để trứng không bị rơi lòng đỏ và bơ không bị nát.
- Bày salad ra đĩa và cho ít sốt mayonnaise lên trên và thưởng thức thôi.
3. Salad cà chua và dưa leo
Đơn giản như cái tên gọi vậy và cách làm thì cực dễ, lại không tốn bao nhiêu thời gian của bạn. Salad cà chua và dưa leo thực sự là mang cả mùi vị lẫn màu sắc của mùa hè. Bên cạnh đó, điều thú vị kèm theo món ăn này là, bạn hoàn toàn có thể thêm nguyên liệu nếu thích nhưng hoàn toàn không làm mất đi sự tươi mát đặc trưng, nhờ cà chua lẫn dưa chuột đều nhiều nước.
3.1 Nguyên liệu
- Cà chua bi hoặc cà chua thường
- Dưa chuột bao tử hoặc dưa chuộc thường đều được
- Củ hành tím loại lớn hoặc hành tây
- Ngò rí
- Dầu olive
- Giấm, muối, đường và hạt tiêu giã dập
- Ức gà luộc hoặc thịt nạc dăm heo luộc (không bắt buộc)
3.1 Cách làm
- Cà chua, dưa leo, ngò trí bạn rửa sạch. Cà chua bi bạn cắt đôi, nếu dùng cà chua thường thì bạn bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn. Dưa leo bạn cắt miếng vừa ăn. Ngò trí cắt nhỏ.
- Hành bạn bóc vỏ rửa sạch và cắt mỏng, thêm chút đường trộn đều, để ngan mát tủ lạnh ít phút để hành bớt hăng giảm cay.
- Nếu dùng thịt gà bạn xé phay, nếu dùng thịt heo bạn cắt như làm gỏi là được.
- Bạn pha giấm với đường sao cho vị chua ngọt vừa khẩu vị gia đình.
- Bạn cho nguyên liệu đã chuẩn bị vào tô lớn, rắc thêm vài hạt muối và đảo đều, tiếp đến cho hỗn hợp nước giấm đường đã pha, trộn đều lần nữa. Bạn thử xem vị đã vừa ăn chưa, điều chỉnh cho phù hợp.
- Cuối cùng bạn cho ít dầu olive đảo salad rồi cho ra đĩa, thêm ngò rí, sau đó là ít hạt tiêu là món ăn đã hoàn thành.
4. Bông bí tẩm bột chiên giòn - món ngon lạ miệng cho mùa hè đầy thú vị
Chắc chắn nói đến các món ăn mùa hè mà đề cập các món tẩm bột chiên, hẳn ai cũng cảm thấy ngán. Thực đúng thế nhưng nếu là rau củ tẩm bột thì lại khác. Và nếu bạn thấy rau củ tẩm bột chiên cũng khá thường thì hãy thử làm bông bí chiên giòn nhé, bảo đảm cả nhà, nhất là nhà có mấy em nhỏ, kể cả em nào đang chán ăn thì mười phần đều sẽ thích mê.
4.1 Nguyên liệu
- Bông bí tươi
- Bột chiên giòn
- Bột mì + bia
- Muối
- Tỏi (không bắt buộc)
- Bơ lạt (không bắt buộc)
- Dầu để chiên
4.2 Cách làm
- Bông bí nhặt sạch bỏ nhụy, cọng hoa cắt ngắn bớt, rửa sạch và để ráo. Bạn làm khéo để bông bí không bị nát nhé.
- Nếu bạn sử dụng bột chiên giòn làm sẵn thì chỉ cần thêm nước, khuấy cho đến khi có hỗn hợp bột lỏng vừa chiên là được.
- Nếu bạn sử dụng bộ mì đa dụng thì thêm một chút xíu muối và chút bia, bia sẽ giúp bột giòn hơn. Cũng khuấy bột cho hỗn hợp lỏng.
- Lưu ý bột lỏng thì lớp áo bông bí mỏng và giòn. Bột đặc hơn thì lớp áo bông bí dày và dai. Tuy nhiên, bạn cũng tránh pha lỏng quá bột sẽ không bám lại nhiều.
- Bạn bắc chảo dầu lên bếp đun cho sôi dầu.
- Bạn cho ít bột khô ra đĩa hoặc khay lăn bông bí qua lớp bột khô, rồi nhúng tiếp vào bột đã pha, bỏ vào chiên. Bông bí vừa vàng là bạn vớt ra, để ráo dầu. Tiếp tục chiên cho đến hết bông bí. Bạn có thể rắc thêm vài hạt muối, xóc đều bông bí để bông bí đậm vị một chút. Tuy nhiên bạn có thể bỏ qua bước này nếu chấm bông bí với nước chấm hoặc sốt. Bạn có thể dùng nước chấm tùy ý, nước mắm chua ngọt hoặc các loại sốt chấm đều ngon.
- Để món ăn thêm phần lạ miệng, bạn có thể bóc tỏi, băm nhuyễn, chiên giòn tỏi với dầu, vớt ra cho vào chút bơ lạt ngay khi tỏi còn nóng để bơ tan thấm vào tỏi. Sau khi bông bí chiên xong, bạn có thể thêm tỏi này vào bông bí và xóc đều. Bỏ bông bí ra đĩa và thưởng thức thôi.
- Bông bí tẩm bột có thể dùng để ăn chơi, hay dùng trong bữa cơm đều được.
Bạn cũng thấy đấy, các món ăn mùa hè thực ra có cách chế biến rất đa dạng. Chỉ cần chúng ta biến tấu một chút, sáng tạo một chút, các nguyên liệu quen thuộc trong mùa hè đều có thể trở thành món ngon lạ miệng để gia đình đổi vị rất tuyệt vời, mà không tốn nhiều công sức. Bạn hãy thử 4 món trên nhé, chắc chắn cả nhà sẽ thích. Và, đừng quên chia sẻ thành công của bạn với mọi người, cũng như tiếp tục theo dõi Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn để cập nhật thêm các món ăn ngon mùa hè khác nữa nhé.
Cát Lâm tổng hợp