3 cách làm chả tôm giòn, thơm ngon chinh phục mọi khẩu vị

Cách làm chả tôm rất đơn giản, không mất nhiều thời gian. Bạn chỉ cần lựa chọn được tôm tươi, chuẩn bị thêm một số nguyên liệu thông dụng khác, qua vài bước thực hiện là đã có được món chả giòn, dai để thưởng thức rồi. Nếu bạn đã từng làm các loại chả khác thì tại sao lần này không thử làm món chả tôm để thay đổi khẩu vị cho gia đình mình. Lớp vỏ giòn giòn, dai dai quyện cùng phần nhân tôm mềm nhuyễn, ngọt thơm thật khó có ai có thể cưỡng lại. Làm chả tôm rất khó thất bại, hơn nữa lại có các công thức khác nhau để bạn dễ chinh phục cả nhà rồi. Hãy cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn khám phá ngay 3 công thức phổ biến nhất như dưới đây nhé. 

Advertisement
mon cha tom
Chả tôm – món ăn thơm giòn được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

1. Cách làm chả tôm Thanh Hóa chuẩn vị

Cách làm chả tôm thanh hóa không hề cầu kỳ hay khó như bạn nghĩ. Chỉ với một chút khéo léo, tỉ mỉ thì dù không phải là người góc xứ Thanh bạn vẫn sẽ thành công với món ăn đặc sản nổi tiếng này.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm sú: 500 gram
  • Thịt ba chỉ (ba rọi): 300 gram
  • Bánh phở: 200 gram
  • Đu đủ: 1/2 quả
  • Cà rốt: 1 củ nhỏ
  • Ruột gấc: 1 bát nhỏ
  • Hành khô, tỏi, ớt sừng
  • Rau: xà lách, rau mùi, rau húng, ngò gai…
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm, bột canh, bột ngọt, dầu ăn, tiêu
nguyen lieu cha tom thanh hoa
Chuẩn bị các nguyên liệu cho món chả tôm Thanh Hóa. Ảnh: Internet

1.2. Hướng dẫn cách làm chả tôm Thanh Hóa

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm rửa qua rồi ngâm với nước muối pha loãng vài phút cho sạch hết đất, cát. Sau đó vớt tôm ra để ráo rồi tiến hành cắt râu, đầu, đuôi, bóc vỏ, chỉ giữ lại phần thịt trắng. Lưu ý nhớ lấy hết chỉ đen dọc thân tôm để không bị tanh.
  • Thịt ba chỉ rửa sạch bằng nước muối, lọc bỏ phần bì rồi thái thành miếng nhỏ hoặc băm sơ. Trộn chung với tôm đã sơ chế với nước mắm, hạt nêm, tiêu theo tỉ lệ ½ muỗng. Đảo đều và ướp trong vòng 5 – 10 phút.
so che cac nguyen lieu cha tom thanh hoa
Sơ chế tôm, thịt và các nguyên liệu làm chả tôm. Ảnh: Internet
  • Các nguyên liệu khác: Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, bào sợi, xắt nhỏ. Ruột gấc nạo lấy phần thịt đỏ. Hành, tỏi lột vỏ cùng với ớt thái lát hoặc đập dập rồi băm nhuyễn. Rau nhặt lá, ngâm muối và rửa sạch để bảo đảm an toàn vệ sinh.

Bước 2: Làm nhân chả tôm

  • Muốn làm được chả tôm Thanh Hóa thì bạn phải giã tôm. Bạn có thể cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp tôm thịt hoặc nếu muốn tôm có độ dẻo bạn có thể giã bằng tay. Việc giã bằng tay sẽ giữ được phần thịt và tôm chưa giã, khi ăn sẽ có cảm giác ngon hơn.
xay tom
Xay tôm, thịt làm nhân chả tôm. Ảnh: Internet
  • Phần ruột gấc bạn trộn chung với ½ thìa cà phê đường, một ít nước rồi xay nhuyễn. Sau đó đổ vào tôm thịt đã xay, dùng tay đảo đều đến khi có hỗn hợp đẹp mắt.
tron voi gac cho co mau dep mat
Trộn với ruột gấc cho có màu đẹp mắt. Ảnh: Internet
  • Bắp chảo lên bếp với một ít dầu rồi cho hành băm nhỏ vào, phi thơm. Tiếp tục cho hỗn hợp tôm thịt đã ướp vào và xào cùng với ít bánh đa cho đến khi chín và có màu vàng thì tắt bếp.

Bước 3: Cuốn và nướng chả tôm

  • Sau khi đã có nhân, bước tiếp theo bạn chỉ cần lấy bánh phở ra cắt thành miếng nhỏ bề ngang bằng ngón tay. Trải lên một cái khay hoặc mâm rồi cho nhân vào, dàn đều, sau đó cuộn đều tay cho thật chặt.
cuon cha tom
Cho chả tôm vào miếng bánh phở, cuốn thật đều tay. Ảnh: Internet
  • Làm lần lượt cho đến khi hết phần nhân thì thôi. Cuốn xong bạn cho bạn cho vào tủ lạnh tầm 2 tiếng để giúp cho miếng chả khi nướng sẽ giòn hơn.
  • Khi ăn bạn đem chả nướng trực tiếp trên than hoa. Khi miếng chả vàng ươm thì gắp ra dĩa, để nguội bớt rồi ăn kèm với nước chấm và rau sống.
nuong cha tom thanh hoa
Nướng chả tôm trên than hồng cho vàng đều. Ảnh: Internet
  • Món chả tôm Thanh Hóa không thể thiếu nước chấm. khi pha bạn cho một chút đu đủ, cà rốt đã bào sợi trộn chung với 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 muỗng giấm, 1 chút ớt và tỏi băm, khuấy đều cho các gia vị tan hết là có ngay bát nước chấm ngon.
thuong thuc cha tom thanh hoa
Bày món chả tôm ra mâm và thưởng thức. Ảnh: Internet

2. Cách làm chả tôm bọc sả thơm ngon

Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian và học qua cách làm dưới đây là sẽ có ngay món chả tôm bọc sả thơm ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. Vị ngậy bùi của chả tôm hòa quyện cùng vị thơm của sả chắc chắn ai cũng phải tấm tắc khen.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm tươi: 500 gram
  • Thịt lợn xay: 200 gram
  • Giò sống: 200 gram
  • 8 – 10 khúc sả
  • 2 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 2 quả ớt sừng
  • Gia vị: bột nghệ, đường, dầu hào, dầu ăn, nước mắm, muối
  • Các loại rau: xà lách, rau thơm, rau răm, dưa leo
nguyen lieu cha tom boc sa
Chuẩn bị các nguyên liệu để làm chả tôm bọc sả. Ảnh: Internet

2.2. Trình tự các bước làm chả tôm bọc sả

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và phần đuôi, lấy đường chỉ đen ở giữa rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 40 – 50 phút. Sau đó lấy ra dùng dao băm nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
  • Ớt bỏ cuống và thái lát nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm đều. Tiếp đến cho tất cả các nguyên liệu này vào máy xay cho thật mịn. Sả tách lớp vỏ khô bên ngoài, gọt bỏ phần rễ và ngọn, rửa sạch.
so che cha boc sa
Sơ chế các nguyên liệu để làm chả tôm bọc sả. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp và viên tròn chả tôm

  • Cho hỗn hợp ớt, tỏi, hành, tôm đã xay và thịt lợn cùng các loại gia vị gồm: 1 muỗng dầu hào, 50 ml dầu ăn, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột nghệ vào một chiếc tô trộn đều lên để các nguyên liệu và gia vị quyện vào nhau, ướp chừng 15 – 20 phút.
  • Bạn thoa dầu ăn lên lòng bàn tay rồi lần lượt xúc từng chút chả tôm viên tròn, bọc xung quanh khúc sả. Cứ làm cho đến khi hết lượng chả trong tô thì thôi.
vo cha tom vao khuc sa
Vo chả tôm vào khúc sả cho đến hết thì thôi. Ảnh: Internet

Bước 3: Chiên chả tôm

  • Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ dầu ăn vào, canh cho làm sao ngập ½ cái chả là được. Dầu sôi, bạn xếp từng cái chả vào, bật lửa vừa và chiên cho tới khi chả ngã vàng thì lật ngược lại chiên mặt trên.
chien cha tom boc sa
Tiến hành chiên chả tôm bọc sả. Ảnh: Internet
  • Khi chả chín vàng ruộm, bạn gắp ra bỏ vào giấy thấm dầu hoặc giá cho ráo dầu. Sau đó bày ra đĩa, trang trí thêm vài nhánh ngò thơm và chấm cùng tương ớt, nước mắm chua ngọt kèm cơm với bún là ngon tuyệt.
bay cha tom ra dia va thuong thuc
Bày chả tôm ra đĩa và thưởng thức. Ảnh: Internet

3. Cách làm chả tôm bọc trứng cút chiên giòn

Chả tôm bọc trứng cút – sự kết hợp độc đáo nhưng vô cùng ngon miệng. Sự hòa hợp giữa chả tôm, bọc những viên trứng cút nhỏ xinh bên trong được rán giòn lên dùng làm món ăn mặn kèm cơm hoặc món khai vị trong những bữa tiệc đều ngon hết sảy.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tôm đất: 500 gram
  • Thịt lợn xay: 200 gram
  • Giò sống: 100 gram
  • Trứng cút: 10 quả
  • Trứng gà: 1 quả
  • Bột năng, bột chiên xù
  • Dưa leo, hành tím, hành lá, ớt sừng, tương ớt
  • Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, muối, tiêu
nguyen lieu cha tom trung cut
Món này không thể thiếu tôm, thịt và trứng cút. Ảnh: Internet

3.2. Các bước đơn giản làm chả tôm trứng cút

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Tôm rửa sạch, cắt đầu, bóc bỏ nõn, vỏ và rút chỉ đen trên lưng cho sạch. Ngâm tôm vào chậu nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Xong, bạn đổ tôm ra rổ cho ráo nước rồi để tôm vào bát, ướp với một thìa cà phê muối. Cho tôm vào máy xay hoặc dùng dao thớt băm nhuyễn.
  • Trứng cút luộc chín, lột bỏ vỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, thái lát mỏng. Hành lá cắt rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
so che tom boc trung
Sơ chế tôm và các nguyên liệu. Ảnh: Internet

Bước 2: Ướp tôm, thịt

  • Đổ tôm xay và thịt heo, giò sống ra tô, thêm hành tím, đầu hành lá, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng bột năng, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, ½ muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, hạt tiêu. Dùng thìa lớn quết đều cho đến khi thu được hỗn hợp mịn, sánh là được. Đậy kín lại và cho vào tủ mát khoảng 3 – 4 tiếng.
uop tom xay
Ướp tôm xay chung với thịt, giò sống. Ảnh: Internet

Bước 3: Nặn chả tôm

  • Lấy phần hỗn hợp chả tôm ra, dùng thìa xúc một muỗng vào lòng bàn tay, ấn dẹt ra rồi bỏ ở giữa 1 quả trứng cút.
  • Tiếp tục cho thêm một lớp chả tôm lên trên và vo tròn lại. Lặp lại như thế cho đến hết phần chả và trứng.
nan cha tom
Nặn chả tôm và cho trứng cút vào giữa bọc lại. Ảnh: Internet

Bước 4: Lăn bột và chiên

  • Trước tiên, trứng gà bạn chắt lòng đỏ để riêng ra bát, đánh ta. Lăn từng viên chả tôm đã bọc trứng vào bát trứng gà. Tiếp theo lăn bôt chiên xù để khi chiên lên phần chả sẽ có độ giòn hấp dẫn.
nhung cha vao trung
Nhúng chả vào trứng và bột chiên xù trước khi chiên. Ảnh: Internet
  • Đun nóng chảo, đổ dầu vào. Dầu nóng, bạn thả từng viên chả tôm vào, rán cho đến khi vàng đều thì vớt ra đĩa đã lót giấy thấm dầu. Sau đó trang trí thêm ít dưa leo, nhánh rau húng cho đẹp mắt. Khi ăn chấm cùng với tương ớt.
sau khi chien
Sau khi chiên sẽ có món chả tôm bọc trứng hấp dẫn. Ảnh: Internet

Như vậy là Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn đã giới thiệu xong cho bạn 3 cách làm chả tôm đơn giản tại nhà nhưng giòn ngon không kém gì ngoài tiệm. Giờ thì bạn đã hoàn toàn có thể tự tin trổ tài rồi nhỉ. Thay vì tôm nướng, tôm hấp,... thì chả tôm sẽ là một món mới cho mâm cơm của nhà bạn thêm thú vị. Với những công thức này, tin chắc rằng bạn sẽ thành công ngay lần đầu thực hiện.

Tuyết Nhi

CHỦ ĐỀ MỚI