1. Cách làm chả tôm Thanh Hóa chuẩn vị
Cách làm chả tôm thanh hóa không hề cầu kỳ hay khó như bạn nghĩ. Chỉ với một chút khéo léo, tỉ mỉ thì dù không phải là người góc xứ Thanh bạn vẫn sẽ thành công với món ăn đặc sản nổi tiếng này.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm sú: 500 gram
- Thịt ba chỉ (ba rọi): 300 gram
- Bánh phở: 200 gram
- Đu đủ: 1/2 quả
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Ruột gấc: 1 bát nhỏ
- Hành khô, tỏi, ớt sừng
- Rau: xà lách, rau mùi, rau húng, ngò gai…
- Gia vị: đường, muối, nước mắm, bột canh, bột ngọt, dầu ăn, tiêu
1.2. Hướng dẫn cách làm chả tôm Thanh Hóa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa qua rồi ngâm với nước muối pha loãng vài phút cho sạch hết đất, cát. Sau đó vớt tôm ra để ráo rồi tiến hành cắt râu, đầu, đuôi, bóc vỏ, chỉ giữ lại phần thịt trắng. Lưu ý nhớ lấy hết chỉ đen dọc thân tôm để không bị tanh.
- Thịt ba chỉ rửa sạch bằng nước muối, lọc bỏ phần bì rồi thái thành miếng nhỏ hoặc băm sơ. Trộn chung với tôm đã sơ chế với nước mắm, hạt nêm, tiêu theo tỉ lệ ½ muỗng. Đảo đều và ướp trong vòng 5 – 10 phút.
- Các nguyên liệu khác: Đu đủ và cà rốt gọt vỏ, bào sợi, xắt nhỏ. Ruột gấc nạo lấy phần thịt đỏ. Hành, tỏi lột vỏ cùng với ớt thái lát hoặc đập dập rồi băm nhuyễn. Rau nhặt lá, ngâm muối và rửa sạch để bảo đảm an toàn vệ sinh.
Bước 2: Làm nhân chả tôm
- Muốn làm được chả tôm Thanh Hóa thì bạn phải giã tôm. Bạn có thể cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp tôm thịt hoặc nếu muốn tôm có độ dẻo bạn có thể giã bằng tay. Việc giã bằng tay sẽ giữ được phần thịt và tôm chưa giã, khi ăn sẽ có cảm giác ngon hơn.
- Phần ruột gấc bạn trộn chung với ½ thìa cà phê đường, một ít nước rồi xay nhuyễn. Sau đó đổ vào tôm thịt đã xay, dùng tay đảo đều đến khi có hỗn hợp đẹp mắt.
- Bắp chảo lên bếp với một ít dầu rồi cho hành băm nhỏ vào, phi thơm. Tiếp tục cho hỗn hợp tôm thịt đã ướp vào và xào cùng với ít bánh đa cho đến khi chín và có màu vàng thì tắt bếp.
Bước 3: Cuốn và nướng chả tôm
- Sau khi đã có nhân, bước tiếp theo bạn chỉ cần lấy bánh phở ra cắt thành miếng nhỏ bề ngang bằng ngón tay. Trải lên một cái khay hoặc mâm rồi cho nhân vào, dàn đều, sau đó cuộn đều tay cho thật chặt.
- Làm lần lượt cho đến khi hết phần nhân thì thôi. Cuốn xong bạn cho bạn cho vào tủ lạnh tầm 2 tiếng để giúp cho miếng chả khi nướng sẽ giòn hơn.
- Khi ăn bạn đem chả nướng trực tiếp trên than hoa. Khi miếng chả vàng ươm thì gắp ra dĩa, để nguội bớt rồi ăn kèm với nước chấm và rau sống.
- Món chả tôm Thanh Hóa không thể thiếu nước chấm. khi pha bạn cho một chút đu đủ, cà rốt đã bào sợi trộn chung với 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, 1 muỗng giấm, 1 chút ớt và tỏi băm, khuấy đều cho các gia vị tan hết là có ngay bát nước chấm ngon.
2. Cách làm chả tôm bọc sả thơm ngon
Bạn chỉ cần bỏ chút thời gian và học qua cách làm dưới đây là sẽ có ngay món chả tôm bọc sả thơm ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà. Vị ngậy bùi của chả tôm hòa quyện cùng vị thơm của sả chắc chắn ai cũng phải tấm tắc khen.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm tươi: 500 gram
- Thịt lợn xay: 200 gram
- Giò sống: 200 gram
- 8 – 10 khúc sả
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- 2 quả ớt sừng
- Gia vị: bột nghệ, đường, dầu hào, dầu ăn, nước mắm, muối
- Các loại rau: xà lách, rau thơm, rau răm, dưa leo
2.2. Trình tự các bước làm chả tôm bọc sả
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm mua về rửa sạch, cắt bỏ phần đầu và phần đuôi, lấy đường chỉ đen ở giữa rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 40 – 50 phút. Sau đó lấy ra dùng dao băm nhỏ hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
- Ớt bỏ cuống và thái lát nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm đều. Tiếp đến cho tất cả các nguyên liệu này vào máy xay cho thật mịn. Sả tách lớp vỏ khô bên ngoài, gọt bỏ phần rễ và ngọn, rửa sạch.
Bước 2: Ướp và viên tròn chả tôm
- Cho hỗn hợp ớt, tỏi, hành, tôm đã xay và thịt lợn cùng các loại gia vị gồm: 1 muỗng dầu hào, 50 ml dầu ăn, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột nghệ vào một chiếc tô trộn đều lên để các nguyên liệu và gia vị quyện vào nhau, ướp chừng 15 – 20 phút.
- Bạn thoa dầu ăn lên lòng bàn tay rồi lần lượt xúc từng chút chả tôm viên tròn, bọc xung quanh khúc sả. Cứ làm cho đến khi hết lượng chả trong tô thì thôi.
Bước 3: Chiên chả tôm
- Bắc chảo chống dính lên bếp, đổ dầu ăn vào, canh cho làm sao ngập ½ cái chả là được. Dầu sôi, bạn xếp từng cái chả vào, bật lửa vừa và chiên cho tới khi chả ngã vàng thì lật ngược lại chiên mặt trên.
- Khi chả chín vàng ruộm, bạn gắp ra bỏ vào giấy thấm dầu hoặc giá cho ráo dầu. Sau đó bày ra đĩa, trang trí thêm vài nhánh ngò thơm và chấm cùng tương ớt, nước mắm chua ngọt kèm cơm với bún là ngon tuyệt.
3. Cách làm chả tôm bọc trứng cút chiên giòn
Chả tôm bọc trứng cút – sự kết hợp độc đáo nhưng vô cùng ngon miệng. Sự hòa hợp giữa chả tôm, bọc những viên trứng cút nhỏ xinh bên trong được rán giòn lên dùng làm món ăn mặn kèm cơm hoặc món khai vị trong những bữa tiệc đều ngon hết sảy.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Tôm đất: 500 gram
- Thịt lợn xay: 200 gram
- Giò sống: 100 gram
- Trứng cút: 10 quả
- Trứng gà: 1 quả
- Bột năng, bột chiên xù
- Dưa leo, hành tím, hành lá, ớt sừng, tương ớt
- Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, muối, tiêu
3.2. Các bước đơn giản làm chả tôm trứng cút
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm rửa sạch, cắt đầu, bóc bỏ nõn, vỏ và rút chỉ đen trên lưng cho sạch. Ngâm tôm vào chậu nước muối pha loãng khoảng 15 phút. Xong, bạn đổ tôm ra rổ cho ráo nước rồi để tôm vào bát, ướp với một thìa cà phê muối. Cho tôm vào máy xay hoặc dùng dao thớt băm nhuyễn.
- Trứng cút luộc chín, lột bỏ vỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt bỏ cuống, thái lát mỏng. Hành lá cắt rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp tôm, thịt
- Đổ tôm xay và thịt heo, giò sống ra tô, thêm hành tím, đầu hành lá, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng bột năng, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, ½ muỗng muối, 1 muỗng nước mắm, hạt tiêu. Dùng thìa lớn quết đều cho đến khi thu được hỗn hợp mịn, sánh là được. Đậy kín lại và cho vào tủ mát khoảng 3 – 4 tiếng.
Bước 3: Nặn chả tôm
- Lấy phần hỗn hợp chả tôm ra, dùng thìa xúc một muỗng vào lòng bàn tay, ấn dẹt ra rồi bỏ ở giữa 1 quả trứng cút.
- Tiếp tục cho thêm một lớp chả tôm lên trên và vo tròn lại. Lặp lại như thế cho đến hết phần chả và trứng.
Bước 4: Lăn bột và chiên
- Trước tiên, trứng gà bạn chắt lòng đỏ để riêng ra bát, đánh ta. Lăn từng viên chả tôm đã bọc trứng vào bát trứng gà. Tiếp theo lăn bôt chiên xù để khi chiên lên phần chả sẽ có độ giòn hấp dẫn.
- Đun nóng chảo, đổ dầu vào. Dầu nóng, bạn thả từng viên chả tôm vào, rán cho đến khi vàng đều thì vớt ra đĩa đã lót giấy thấm dầu. Sau đó trang trí thêm ít dưa leo, nhánh rau húng cho đẹp mắt. Khi ăn chấm cùng với tương ớt.
Như vậy là Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn đã giới thiệu xong cho bạn 3 cách làm chả tôm đơn giản tại nhà nhưng giòn ngon không kém gì ngoài tiệm. Giờ thì bạn đã hoàn toàn có thể tự tin trổ tài rồi nhỉ. Thay vì tôm nướng, tôm hấp,... thì chả tôm sẽ là một món mới cho mâm cơm của nhà bạn thêm thú vị. Với những công thức này, tin chắc rằng bạn sẽ thành công ngay lần đầu thực hiện.
Tuyết Nhi