Cách dùng que thử thai và một số câu hỏi thường gặp

Cách dùng que thử thai để biết mình có mang thai hay không - có lẽ chị em đã khá quen thuộc, vì đây là phương pháp khá tiện lợi và cho kết quả một cách nhanh chóng. Mặc dù trên bao bì các loại que thử thai đều có hướng dẫn cách sử dụng, nhưng không phải lúc nào chị em cũng áp dụng đúng. Việc này có khả năng dẫn đến kết quả sai lệch so với thực tế. Vậy làm thế nào để thực hiện các bước thử thai nhanh một cách chính xác nhất, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

banner ads

Cách dùng que thử thai
Cách dùng que thử thai là phương pháp tiện lợi và cho kết quả nhanh chóng. Ảnh Internet

1. Nguyên tắc hoạt động của que thử thai

Que thử thai là một dụng cụ khá đơn giản dùng để đo nồng độ hormone hCG (một loại hormone chỉ sản sinh khi mang thai) ở giai đoạn sớm của thai kỳ.

Thông thường, nồng độ hCG ở mức 5 mIU/ml, sau khi thụ thai mức hCG tăng lên khá nhanh. Các que thử thai có độ nhạy khoảng 20-25 mIU/ml, nghĩa là khi nồng độ hCG vượt qua ngưỡng này que thử sẽ cho kết quả hai vạch.

Mặc dù theo lý thuyết sau 7-10 ngày quan hệ tình dục bạn đã có thể dùng que thử để nhận biết việc mang thai. Nhưng trên thực tế, kết quả sẽ chính xác hơn nếu bạn dùng nó khi chu kỳ kinh nguyệt bị chậm (nếu chu kỳ của bạn tương đối ổn định).

Dùng que thử thai khi kinh nguyệt bị chậm
Que thử thai sẽ chính xác hơn nếu bạn dùng nó khi chu kỳ kinh nguyệt bị chậm. Ảnh Internet

2. Cách dùng que thử thai

Bạn có thể dùng que thử thai vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tuy nhiên thử vào buổi sáng được khuyến khích hơn vì lượng hCG vào buổi sáng ở mức cao nhất. Bạn hãy thực hiện các bước thử thai bằng que thử như sau:

 • Bạn cho nước tiểu vào một cốc sạch, nhỏ (thường các dụng cụ thử thai đều có sẵn cốc nhựa này). Bạn nên lấy nước tiểu giữa dòng nhé.
 • Bạn xé bọc đựng que thử, cầm phía đầu có màu, lưu ý không chạm vào đầu có mũi tên.
 • Bạn nhúng que thử (thẳng đứng, với mũi tên chỉ xuống) vào cốc đựng nước tiểu sao cho mực nước tiểu không vượt quá vạch MAX trên que thử.
 • Bạn đợi ít nhất 5 giây rồi lấy que thử ra khỏi cốc, đặt que trên một mặt phẳng khô, sạch, không thấm hút (với mặt MAX ngửa lên) và đợi để đọc kết quả.
Nhúng que thử vào cốc nước tiểu
Nhúng que thử theo chiều mũi tên chỉ xuống vào cốc đựng nước tiểu và chờ 5 giây. Ảnh Internet

3. Đọc kết quả trên que thử thai

Sau khi lấy que thử ra khỏi cốc như hướng dẫn ở trên, bạn cần đợi ít nhất 5 phút để đọc kết quả và 10 phút để xác định một cách chính xác nhất. Kết quả trên que thử sẽ mất hiệu lực sau 30 phút. Khi đọc kết quả trên que thử, những khả năng sau có thể xảy ra:

 • Que thử chỉ xuất hiện 1 vạch ở vị trí vạch chuẩn có nghĩa là bạn không có thai.
 • Que thử xuất hiện 2 vạch: có khả năng cao là bạn đã có thai (dù một vạch khá mờ đi nữa)
 • Que thử không xuất hiện vạch nào. Trong trường hợp này kết luận có thể như sau

A: Bạn chưa nhúng que thử vào nước tiểu đúng cách hoặc đủ thời gian. Bạn có thể thử nhúng lại trong 5 giây rồi lấy que ra khỏi cốc và đợi 5-10 và đọc kết quả như bình thường.

B: Nếu bạn đã nhúng lại que thử và vạch chuẩn vẫn không xuất hiện có nghĩa là que thử bị lỗi hoặc quá trình thử gặp vấn đề gì đó khiến bạn không xác định được kết quả. Bạn nên thử lại vào ngày hôm sau.

Bạn lưu ý rằng mỗi que thử thai được thiết kế chỉ cho một lần thử, bạn không nên sử dụng lại nhé.

Mỗi que thử chỉ sử dụng 1 lần
Mỗi que thử chỉ sử dụng 1 lần. Ảnh Internet

4. Ý nghĩa của các vạch xuất hiện trên que thử thai

 • Que thử thai chỉ xuất hiện 1 vạch chuẩn nghĩa là không có hCG và có thể xem là bạn không có thai. Nếu một tuần trôi qua và bạn vẫn bị trễ kinh, bạn nên dùng que thử một lần nữa. Nếu kết quả lần này vẫn là 1 vạch thì có rất ít khả năng là bạn có thai. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đến gặp bác sỹ để xem có vấn đề gì khác dẫn đến việc chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị chậm trễ hay không. Vì ngoài mang thai thì chậm kinh có thể là dấu hiệu của một tình trạng sức khỏe nào đó khác, bạn không nên chủ quan nhé.
 • Que thử thai xuất hiện 2 vạch nghĩa là nước tiểu của bạn có chứa hCG và bạn có khả năng cao là đã mang thai. Bạn nên đến cơ sở y tế hoặc đến gặp bác sỹ càng sớm càng tốt để tiến hành các xét nghiệm hoặc siêu âm cần thiết nhằm loại trừ các yếu tố nguy cơ như thai ngoài tử cung nhé.

Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì việc xác định bạn bị chậm kinh sẽ rất khó. Vì vậy, nếu bạn dùng que thử nhưng chỉ thấy cho kết quả thử que 1 vạch và chu kỳ của bạn chưa quay lại trong một vài ngày thì bạn nên thử lại lần nữa để xác định được tình trạng của mình một cách chính xác hơn.

Vạch xuất hiện trên que thử thai
Que 1 vạch có thể xem là bạn không có thai và que 2 vạch có khả năng cao là bạn đã mang thai. Ảnh Internet

5. Những giới hạn của việc thử thai bằng que thử nhanh

Việc thử thai bằng que thử nhanh chỉ có hiệu lực khi bạn tuân thủ chính xác theo hướng dẫn. Mặc dù hình thức thử thai này được đánh giá khá cao nhưng đôi khi kết quả sai lệch vẫn có thể xảy ra. Một số tình trạng sức khỏe có thể ảnh hưởng đến kết quả của que thử, tiêu biểu như: việc sử dụng rượu bia, thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh và thuốc ngừa thai .

Việc sử dụng que thử quá hạn cũng dẫn đến kết quả không chính xác, bạn nên lưu ý nhé.

Que thử không xuất hiện vạch nào
Que thử đôi khi không xuất hiện vạch nào. Ảnh Internet

6. Một số câu hỏi liên quan đến que thử thai

Câu hỏi 1

Câu hỏi (CH): Nếu vạch thứ hai trên que thử xuất hiện nhưng rất mờ thì tôi có thai không?

Trả lời (TL): Bạn có khả năng rất cao là đã mang thai. Độ đậm nhạt của vạch thứ hai không quan trọng

Câu hỏi 2

CH: Kết quả trên que thử có thể thay đổi theo thời gian không?

TL: Một kết quả dương tính thường không đổi và có thể duy trì nhiều giờ sau khi thử. Tuy nhiên, đối với que thử cho kết quả âm tính thì bạn không nên đọc lại kết quả sau 30 phút.

Câu hỏi 3

CH: Tôi nên làm gì nếu kết quả thử thai là âm tính nhưng tôi vẫn nghi ngờ mình có thai?

TL: Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thì bạn sẽ dễ dàng biết được nếu mình bị trễ kinh. Khi thấy dấu hiệu này, bạn hãy thử thai lại lần nữa. Nếu kết quả thử lại vẫn là âm tính và bạn vẫn bị chậm kinh thì bạn nên đến gặp bác sỹ nhé.

Nghi ngờ kết quả
Nếu kết quả thử là âm tính mà vẫn nghi ngờ mình có thai - bạn nên thử lại thêm 1-2 lần nữa nhé. Ảnh Internet

Câu hỏi 4

CH: Nếu tôi thấy không chắc chắn về kết quả của que thử?

TL: Bạn nên thử lại lần nữa sau 3 ngày.

Câu hỏi 5

CH: Những yếu tố nào có thể dẫn đến kết quả dương tính giả?

TL: Que thử thai có thể cho kết quả dương tính giả bởi các yếu tố sau:

 • Bạn thử thai khi vừa bị sảy thai hoặc vừa sinh con trong vòng 8 tuần qua (lúc này lượng hCG vẫn còn trong cơ thể bạn)
 • Bạn sử dụng thuốc có chứa hCG hoặc kết hợp với hCG như: Pregnyl, Profasi, Pergonal, APL…
 • Bạn đang bị một tình trạng bệnh lý nào đó

Trong những trường hợp trên, bạn nên đến cơ sở y tế hoặc gặp bác sỹ để được giúp đỡ và giải thích cụ thể kết quả xét nghiệm của mình.

Gặp bác sỹ
Có những trường hợp có khả năng dẫn đến kết quả dương tính giả, bạn cần đến bác sỹ để được giúp đỡ. Ảnh Internet

Bạn thấy đấy, cách dùng que thử thai dù đơn giản nhưng có thể do chủ quan hoặc vì lý do nào đó mà bạn thực hiện không đúng dẫn đến kết quả sai lệch. Do mỗi loại que của các hãng sản xuất khác nhau có thể có cách sử dụng khác nhau. Vì vậy, khi dùng que thử thai, bạn hãy thật chú ý tuân thủ hướng dẫn sử dụng chuẩn xác để thu được kết quả chính xác nhất nhé.

Theo Early Pregnancy Test

Lily Nguyễn lược dịch

Đã có 2 người đánh giá Hữu Ích

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI