Để cách dùng que thử thai của bạn luôn cho kết quả chính xác - bạn cần lưu ý 5 điều sau đây

Cách dùng que thử thai được cho là đơn giản dễ thực hiện vì tất cả đều có hướng dẫn. Tất nhiên thực tế lại không hề đơn giản như vậy, vì có rất nhiều trường hợp nhận kết quả sai khác khiến chị em phải hoang mang. Vậy, để không bối rối trong việc dùng que này, bạn cần nắm 5 lưu ý quan trọng sau đây.

banner ads
cách sử dụng que thử thai
Cách sử dụng que thử thai mà bạn đang dùng liệu có đúng và cách dùng que thử thai đúng cách là như thế nào? Ảnh Internet

1. Hiểu về que thử thai và cơ chế hoạt động

Trước khi nói đến cách dùng que thử thai, bạn cần biết que thử thai hoạt động dựa theo nguyên lý nào, có khả năng cho ra những kết quả ra sao.

Que thử thai là một dung y cụ khoa, nhằm xét nghiệm nồng độ hormone hCG (Human Chorionic Gonadotropin) - một chất được tiết ra từ nhau thai khi bạn có bầu có trong máu và nước tiểu của bạn, nếu bạn có thai nồng độ hCG này sẽ tác dụng với chất có trong que thử cho ra kết quả dương tính - có thai, còn nếu không có nồng độ hCG trong nước tiểu thì que thử sẽ cho ra kết quả âm tính - không có thai.

que thử thai
Que thử thai là một dung y cụ khoa, nhằm xét nghiệm nồng độ hormon hCG một chất được tiết ra từ nhau thai khi bạn có bầu. Ảnh Internet

2. Khi nào nên dùng que thử thai để có kết quả chính xác

Nhìn chung, các loại que thử đều cho kết quả chính xác cao có khi lên đến 99%, nhưng để có được kết quả đó bạn cần phải sử dụng que thử thai thật đúng cách, đúng thời điểm nhằm hạn chế kết quả không chính xác.

Cơ thể bạn cần phải mất ít nhất 6 ngày để có thể thụ thai thành công sau khi quan hệ và cho ra một lượng hCG đủ để que thử thai có thể nhận biết, vì thể thời điểm thích hợp để sử dụng que thử là ít nhất 6 ngày sau khi quan hệ. Để có thể chắc chắn hơn nữa, bạn nên dùng que thử khi thấy hiện tượng trễ kinh diễn ra 1 tuần.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng, nếu thử thai quá muộn cũng sẽ làm sai lệch kết quả vì nồng độ hCG quá cao, lúc này bạn nên pha loãng nước tiểu để có được kết quả chính xác hơn.

sử dụng que thử
Bạn cần phải sử dụng que thử thật đúng cách, đúng thời điểm nhằm hạn chế những sai sót có thể xảy ra. Ảnh Internet

3. Cách dùng que thử thai chính xác nhất

Trên thực tế vẫn có rất nhiều chị em chủ quan mà làm "đại" quên mất bước đọc kĩ hướng dẫn khiến nhiều lần thử thai ra những kết quả khác nhau hoặc tệ hơn là kết quả bị đảo ngược.

Để có thể sử dụng que thử thai đúng chuẩn, bạn cần thực hiện đúng và kĩ càng những bước sau:

 • Bước đầu tiên: Trước khi mua que thử thai bạn cần xem thật kĩ hạn sử dụng cũng như chất lượng của que thử để tránh tình trạng mua hàng hết hạn hoặc hàng nhái.
 • Bước thứ 2: Đọc kĩ hướng dẫn được in trên bao bì nhằm thực hiện đúng theo quy tắc của nhà sản xuất vì có thể mỗi loại que thử sẽ có những cách dùng và lưu ý riêng.
Đọc kĩ hướng dẫn
Đọc kĩ hướng dẫn được in trên bao bì nhằm thực hiện đúng theo quy tắc của nhà sản xuất. Ảnh Internet
 • Bước thứ 3: Bạn cần lấy một lượng nước tiểu vừa đủ vào cốc đựng được đính kèm khi mua que thử hoặc một ly sạch mà bạn đã chuẩn bị. Đối với những loại que thử lấy mẫu nước tiểu trực tiếp không cần đựng qua cốc bạn có thể bỏ qua bước này.
 • Bước thứ 4: Cẩn thận xé bao nhôm và lấy que thử ra ngoài. Bạn cần thao tác bước này thật nhanh vì que thử chỉ có hiệu lực trong vòng 10 phút khi lấy ra khỏi bao bì.
 • Bước thứ 5: Bước này rất quan trọng, bạn cần chú ý thật kỹ nhé. Sau khi lấy que thử ra ngoài, bạn cầm que thử thai theo chiều mũi tên chỉ xuống và nhúng vào cốc đựng nước tiểu.Bạn nên chú ý thân que thử sao cho nước tiểu không được ngập quá vạch mũi tên, giữ như thế trong vòng 5 - 10 giây, tùy vào yêu cầu của nhà sản xuất.
cách sử dụng
Bạn nên chú ý thân que thử sao cho nước tiểu không được ngập quá vạch mũi tên. Ảnh Internet
 • Bước 6: Sau khi đã ngâm đủ thời gian được yêu cầu, bạn nhấc que thử ra và đặt trên một mặt phẳng và đợi 5 phút để đọc kết quả.Hãy chắc chắn rằng khi nhấc que thử ra khỏi cốc bạn đã luôn giữ đúng chiều vừa thử.
 • Bước thứ 7: Kết quả đã có, bây giờ bạn chỉ cần xem xét những kí hiệu có trên thân que thử thai và đọc kết quả thôi. Để có thể chắc chắn hơn về kết quả đó thì bạn có thể thử lại trong những ngày tiếp theo.Mách nhỏ cho bạn: Sau khi que thử đã hiện kết quả, đừng vội vứt ngay mà hãy để nguyên như thế thêm 10 phút nữa để có thể chắc chắn hơn nhé.
que thử thai
Để có thể chắc chắn hơn về kết quả đó thì bạn có thể thử lại trong những ngày tiếp theo. Ảnh Internet

4. Cách đọc kết quả que thử thai

Đến đây thì nhiều bạn cũng đã biết được cách xem que thử rồi đúng không ạ. Tuy nhiên, Yeutre.vn vẫn muốn đề cập lại, để bạn có thể chắc chắn hơn về kết quả mà que thử thai đã hiển thị sau khi thử thai.

Vạch màu có trên que thử có thể xuất hiện những trường hợp sau đây:

4.1 Que thử thai hiện 2 vạch

Kết quả 2 vạch hiện lên trên que thử trong thời gian chờ đợi có ý nghĩa là bạn đã mang thai. Lúc này bạn có thể canh ngày để đoán số ngày tuổi của thai nhi bằng cách tính ngày thụ thai của mình. Và để chắc chắn 100% về sự hiện diện của bé yêu, bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra qua xét nghiệm máu hoặc nước tiểu. Từ đây, bạn sẽ có kế hoạch cụ thể hơn về dinh dưỡng, lời khuyên cũng như là cách chăm sóc thai kỳ chu đáo ngay từ đầu, để tránh nguy cơ gặp phải những biến chứng thai kỳ.

Que thử thai 2 vạch
Để có thể chắc chắn hơn về kết quả đó thì bạn có thể thử lại trong những ngày tiếp theo. Ảnh Internet

4.2 Que thử 1 vạch đậm và 1 vạch mờ

Theo các bác sĩ thì trường hợp thử thai đúng cách mà que thử cho kết quả 1 vạch đậm và 1 vạch mờ thì rất có thể bạn đã mang thai nhưng do thai còn quá nhỏ, lượng hCG tiết ra chưa đủ để que thử có thể hiển thị đậm màu. Để chắc chắn hơn với lần thử này thì bạn nên thử lại trong những ngày tiếp theo. Nếu trong những lần thử kế tiếp đó, bạn nhận được kết quả 1 vạch thì rất có khả năng que thử 1 vạch đậm, 1 vạch mờ ở lần đầu tiên là do bạn ngâm trong nước tiểu quá 15 phút hoặc do những nguyên nhân sau: Bạn bị rối loạn kinh nguyệt, thai trứng, bạn đang tiêm hoặc sử dụng thuốc có chứa hormone hCG, thai ngoài tử cung,...

Que thử 1 vạch đậm và 1 vạch mờ
Que thử 1 vạch đậm và 1 vạch mờ. Ảnh Internet

4.3 Que thử thai hiện 1 vạch

Như đã nói trước đó, que thử thai là một dụng cụ xét nghiệm định tính lượng hormone hCG có trong nước tiểu của bạn với độ chính xác rất cao, do đó việc que thử thai cho ra kết quả 1 vạch màu thì điều này đồng nghĩa với việc bạn không có thai. Dù vậy, thực tế vẫn gặp trường hợp thử que 1 vạch mà vẫn có thai . Như vậy, để có thể chắc chắn hơn về kết quả 1 vạch không có thai, bạn cũng nên thử thêm một vài que thử nữa ở những ngày sau, để bảo đảm kết quả chính xác 100% nhé.

que thử thai 1 vạch
Que thử thai cho ra kết quả 1 vạch màu thì điều này đồng nghĩa với việc bạn không có thai. Ảnh Internet

4.4 Que thử thai không lên vạch nào hoặc chỉ có 1 vạch mờ

Trường hợp que thử thai không lên vạch nào hoặc chỉ có 1 vạch mờ là trường hợp tương đối hiếm gặp. Điều này có thể là do quá trình thử thai đã xảy ra sai sót nào đó, do que thử không đảm bảo về mặt chất lượng, hoặc do bạn đã uống nước quá nhiều trước khi thử thai và mẫu nước tiểu của bạn không đạt. Mẫu nước tiểu không đạt cũng sẽ ảnh hưởng đến kết quả của que thử.

que thử thai không lên vạch nào
Trường hợp que thử thai không lên vạch nào hoặc chỉ có 1 vạch mờ là trường hợp tương đối hiếm gặp. Ảnh Internet

5. Lưu ý cần biết để dùng que thử thai cho kết quả chính xác nhất

Để kết quả thử thai được chính xác hơn, bạn không nên bỏ qua những lưu ý quan trọng được nêu lên ngay dưới đây:

 • Cách dùng que thử thai được khuyên dùng vào buổi sáng. Không phải tự nhiên các chuyên gia lại khuyên bạn thử thai vào buổi sáng đâu, vì buổi sáng lúc mới ngủ dậy nồng độ hCG trong nước tiểu của bạn đạt mức cao nhất.
 • Việc uống nhiều nước để dễ dàng trong việc đi vệ sinh là một sai lầm, điều này sẽ làm nước tiểu bị pha loãng dẫn đến kết quả của que thử cũng bị sai lệch. Do vậy, bạn đừng cố ép mình về chuyện uống nước nhiều để đi tiểu nhanh, nhanh có mẫu nước tiểu để thử thai nhé. 
Uống nước
Việc uống nhiều nước để dễ dàng trong việc thử thai là một sai lầm. Ảnh Internet
 • Cách dùng mọi que thử thai đúng cách là chỉ sử dụng que duy nhất một lần. Bạn không nên vì tiết kiệm mà sử dụng lại lần thứ 2, thứ 3 kể cả que thử truyền thống hay điện tử. Vì việc thử lại cũng sẽ không thể làm mất đi kết quả bạn đầu và chắc chắn bạn sẽ nhận được một kết quả hoàn toàn sai lệch.
 • Hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại que thử giả, làm nhái kém chất lượng. Để đảm bảo cho kết quả, bạn nên mua que thử thai có thương hiệu, uy tín ở những đại lý phân phối và hiệu thuốc lớn.

Việc nắm rõ cách dùng que thử thai đúng cách và cách xem que thử là điều hết sức quan trọng. Việc làm này không chỉ giúp kết quả của que thử trở nên chính xác và tin cậy hơn, mà nó còn giúp bạn giảm bớt sự hoang mang, lo lắng. Bên cạnh đó, bạn đừng quên thử nhiều hơn 1 lần ở các ngày thử sau, để kiểm tra xem có cùng kết quả hay không, nhằm bảo đảm độ chính xác của kết quả thử bằng que thử.

Cuối cùng, sau khi thử thai bằng que thử, chắc chắc cách dùng que thử thai của mình đã chuẩn và cho kết quả đúng, bạn cần đến các cơ sở y tế để siêu âm hoặc sử dụng các xét nghiệm cần thiết khác. Các xét nghiệm thực hiện thêm này nhằm để khẳng định lại  kết quả chính xác nhất, cũng như để bạn nhận những lời khuyên hữu ích từ bác sĩ, nhằm chăm sóc sức khỏe thai kỳ tốt nhất ngay từ những ngày đầu, hay nhận những lời hữu ích khuyên liên quan khác, trong trường hợp chưa thụ thai.

Hiền Anh tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI