Cách dùng que thử thai và cách đọc kết quả - bạn đang lo lắng mình đã thực sự làm đúng?

Cách dùng que thử thai không còn xa lạ với chị em phụ nữ hiện đại. Tuy nhiên, các vấn đề xoay quanh cách dùng và cách đọc kết quả cũng có rất nhiều tình huống xảy ra, hoặc khiến người này thắc mắc băn khoăn hoặc khiến người kia phải lo lắng về kết quả, cũng như độ chính xác. Liên quan đến vấn đề này, việc đặt ra câu hỏi đơn giản là cách dùng mình đã làm chuẩn xác hay cách đọc kết quả mình đã làm đúng hay chưa - có thể với nhiều người là không cần thiết, song lại không hề thừa, nhằm giúp bạn giải tỏa được những căng thẳng nếu có.

banner ads

1. Làm sao để kiểm tra cách dùng que thử thai của mình là đã chuẩn xác?

Cách dùng que thử thai thực sự rất đơn giản, có các bước cơ bản, được hướng dẫn rõ ràng dễ hiểu, kèm theo dụng cụ thử khi bạn mua về. Hầu như các loại que thử, là que nhựa hay bút thử, các nhãn hiệu khác nhau,...đều tuân thủ 5 bước cơ bản sau:

 • Bước 1: Lấy nước tiểu vào cốc
 • Bước 2: Xé bao đựng que thử
 • Bước 3: Cầm que thử thai theo hướng chiều mũi tên chỉ xuống
 • Bước 4: Cắm que thử vào cốc nước tiểu nhưng lưu ý không để mức nước tiểu không ngập quá mũi tên.
 • Bước 5: Chờ sau 5 phút để đọc kết quả.
Cách dùng que thử thai
Các bước cơ bản trong cách dùng que thử thai đều được ghi chú hướng dẫn rõ ràng theo sản phẩn que thử. Ảnh Internet

Như vậy, các bước cơ bản dùng que thử thai tại nhà chỉ bao gồm 5 bước, khá dễ thực hiện cả quy trình không có điểm nào phức tạp khiến bạn khó thực hiện theo từng bước chuẩn xác. Dù thế, thực tế không thể phủ nhận rất nhiều tình huống có thể xảy ra, như tâm trạng lo lắng bồn chồn, tác động bất chợt nào đó xung quanh khiến việc thực hiện 5 bước đơn giản trên không chuẩn xác 100%,...Do đó, khi thực hiện thử thai bằng que thử tại nhà, bạn luôn cần bình tĩnh, thực hiện từng bước một từ tốn và đừng quá vội vàng.

Sau khi đã thực hiện xong, bạn có thể rà soát lại các bước hướng dẫn một lần nữa và đối chiếu với việc thực hiện ngoài thực tế của mình, xem có bất cứ điểm sai khác nào, dù là nhỏ nhất hay không. Những sai khác này đôi khi là do chủ quan hay những tác động nào đó xảy ra khi bạn đang thực hiện các bước, từ việc lấy mẫu nước tiểu không cẩn thận, tay bị ướt khi cầm que thử, nhúng que vội vàng khiến mực nước tiểu vượt quá mũi tên chỉ dẫn,....Từ việc rà soát này, bạn sẽ chắc chắn được hoàn toàn 5 bước mình đã thực hiện là chuẩn xác hay chưa, để khi đọc kết quả, bạn không phải lăn tăn về kết quả mình nhận được.

Hãy chắc chắn rằng mình đã thực hiện đúng các bước thử que.
Hãy chắc chắn rằng, mình đã làm chuẩn xác các bước như hướng dẫn và không hề có sai sót dù là nhỏ nhất. Ảnh Internet

2. Cách đọc kết quả chính xác nhất là gì?

Sau khi bạn chờ 5 phút, 1 vạch hồng trên que thử thai báo cho bạn biết là việc thử đã hoàn tất. Tiếp theo đó, sẽ có các trường hợp xảy ra:

 • Thêm 1 vạch hồng xuất hiện dưới vạch hồng đã có: bạn đã có thai
 • Không xuất hiện thêm vạch nào: bạn không có thai.

Trên đây là cách đọc kết quả chính xác nhất, dựa vào sự xuất hiện hoặc không xuất hiện của vạch hồng thứ 2 trên que thử. Hầu như trên 90% kết quả này là kết quả chính xác. Để đảm bảo tính xác cao hơn, sau khi chắc chắn mình đã thực hiện đúng các bước thực hiện, bạn có thể thử thêm 2-3 que thử nữa vào cùng thời điểm ở những ngày kế tiếp. Qua kết quả tương tự nhau ở cả 3 lần thử như vậy, thì kết quả này - bạn có thể hoàn toàn tin tưởng.

Đọc kết quả dự vào vạch hồng thứ 2 trên que thử thai
Đọc kết quả chính xác dựa vào sự xuất hiện hoặc không xuất hiện của vạch hồng thứ 2. Ảnh Internet

Tuy nhiên, vấn đề lại ở chỗ, thực tế không đơn giản như vậy, vì có rất nhiều chị em phải thử đến que thứ 10 mới có kết quả này. Cũng như, trên que thử không xuất hiện vạch hồng thứ 2 rõ ràng, hay có trường hợp, sau khi hoàn tất thử nghiệm chỉ được vài phút, không những không xuất hiện thêm vạch mà vạch hồng đầu tiên xuất hiện cũng biến mất,....Những khác biệt này luôn khiến chị em hoang mang lo lắng, điều này cũng thật dễ hiểu. Nếu rơi vào trường hợp này, chị em cần nắm rõ thêm lưu ý như dưới đây.

3. Tính không chính xác của que thử thai nằm ở đâu?

Loại trừ việc sai các bước thực hiện, vì chúng ta đã phải chắc chắn mình thực hiện chuẩn xác các bước hướng dẫn rồi, kết quả sai khác đối với việc dùng que thử thai có tỉ lệ cực thấp, chủ yếu xảy ra bởi những nguyên nhân sau:

 • Que thử không đảm bảo, chất lượng kém.
 • Mẫu nước tiểu không đạt.
 • Đang bị viêm nhiễm vùng kín .
 • Đang sử dụng một loại thuốc nào đó.
 • Thử thai quá sớm
Bạn cần biết những nguyên nhân thường gặp có thể khiến kết quả thử thai sai khác
Bạn cần biết những nguyên nhân có thể khiến kết quả thử thai của bạn sai khác. Ảnh Internet

Đến đây, bạn có thể thấy, cách dùng que thử thai đơn giản nhưng thực sự không hề đơn giản chút nào. Việc thử thai bằng que thử tại nhà không phải diễn ra một cách thực sự suôn sẻ đối với mọi chị em phụ nữ. Do đó, để việc dùng que thử không khiến bạn quá lo lắng, trước khi thử thai, bạn hãy ghi chú lại bản thân có đang nằm trong các tình trạng có thể dẫn đến việc sai khác kết quả khi thử hay không. Nếu không, hãy từ tốn thực hiện các bước cơ bản khi dùng que thử, làm chuẩn xác. Thêm vào đó, hãy tiếp tục bình tĩnh thử lại lần 2 và 3 ở những ngày sau, để đảm bảo một kết quả đáng tin cậy nhất.

Cát Lâm tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI