Cách bóc hạt sen sao cho ngon, không bị thâm đen hay bị đắng

Cách bóc hạt sen chắc có lẽ là cụm từ được các chị em nội trợ tìm kiếm không ít. Vì hiện này, hạt sen nguyên đài được bán khá sẵn. Để có được một sản phẩm hoàn chỉnh để chế biến thành nhiều món ngon, thì hạt sen phải trải qua nhiều công đoạn sơ chế hạt sen khá cầu kì. Trong bài viết ngày hôm nay, Yeutre.vn sẽ giới thiệu cho bạn một số mẹo vặt để bóc hạt sen dù là tươi hay khô nhanh và dễ dàng nhất.

huong dan cach boc hat sen
Cách bóc hạt sen giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và có được những hạt sen tròn chắc mẩy, sạch để chế biến những món ngon và hấp dẫn từ hạt sen. Ảnh Internet.

Hạt sen là một trong số các loại thực phẩm được rất nhiều người yêu thích. Nó còn là một vị thuốc quý trong dân gian bởi có vị ngọt bùi, không nóng cũng không lạnh. Những mẹo nhỏ của Yeutre.vn sẽ giúp bạn thực hiện việc sơ chế này nhanh hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian. Thành phẩm mang lại là những hạt sen tròn, sạch và không bị đắng để chế biến những món ăn như chè hạt sen , các món hầm, sữa hạt sen ...hấp dẫn.

1. Cách bóc hạt sen tươi

Cách bóc vỏ của hạt sen tươi rất đơn giản. Các bạn chỉ cần dùng dao mũi nhọn cắt hai đầu của hạt sen. Sau đó dùng mũi dao rọc 1 đường dọc từ đầu trên xuống đầu dưới hạt sen và tách nhẹ phần vỏ ra một cách dễ dàng.

Hạt sen sau khi bóc nên được thả vào một bát nước pha với phèn chua để ngâm. Bước này giữ cho hạt hen không bị thâm đen. Sau khi bóc vỏ, bạn nên dùng tăm đẩy tim sen ra cho sạch. Như vậy khi chế biết hạt sen sẽ không bị đắng. Phần tim sen bạn rửa sạch lại và có thể rang khô hoặc phơi khô để làm trà pha nước uống rất tốt. 

cach boc hat sen khac
Quá trình bóc hạt sen cũng cần phải áp dụng những mẹo nhỏ để hạt sen thành phẩm được trắng đều. Ảnh Internet.

2. Cách bóc hạt sen khô

Đối với hạt sen còn vỏ đã phơi khô, muốn bóc, trước hết bạn cho một ít muối ăn hòa tan ra với nước. Ước lượng sao cho lượng nước đủ ngập phần hạt sen. Cho hạt sen vào nồi và bắc lên bếp đun sôi. Vừa đun vừa khuấy nhẹ tầm khoảng 10 phút. Các bạn quan sát thất vỏ hạt sen co lại thì vớt hạt sen ra cho vào thau nước lạnh. Như vậy là bạn đã có thể bóc được một cách rất dễ dàng.

cach boc hat sen kho
Htạ sen khô có vỏ rất cứng nên công đoạn hơi cầu kì hơn hạt sen tươi. Ảnh Internet.

Bây giờ các bạn dùng dao cắt hai đầu hạt sen, rồi sau đó rọc dọc một đường là có thể lấy vỏ ra. Với loại phơi khô này, phần nhựa của hạt sen đã không còn nữa, phần vỏ hạt sen dễ bóc, phần hạt sen thì trắng đều và đẹp. Kế đến phần tim sen bạn cũng xử lý như cách lấy ở hạt sen tươi. 

3. Một số cách bóc hạt sen khác

Cách 1:  Đối với hạt sen khô ngoài cách bóc vỏ trên, các bạn có thể ngâm hạt sen trong nước ấm khoảng từ 30 đến 45 phút. Kiểm tra xem vỏ hạt sen đã mềm chưa sau đó các bạn tiến hành bóc vỏ tương tự như cách bóc vỏ hạt sen tươi. 

Cách 2:  Một cách khác là các bạn cho toàn bộ hạt sen vào luộc cho chín. Sau đó vớt ra để ráo nước rồi đem rang cho đến khi thấy vỏ hạt sen nứt ra là được. Các bạn dùng loại dao chặt bản to. Tay thuận cầm dao, tay còn lại dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái cầm hạt sen theo chiều dọc. Tì lưỡi dao vào lưng hạt sen. Cùng lúc đó cả 2 tay nâng lên và hạ xuống thớt với một lực hơi mạnh thì vỏ hạt sen sẽ tách ra. Hạt sen khi rang khô ăn sẽ có vị bùi bùi như hạt dẻ.

hat sen rang
Để thực hiện cách này các bạn cần chuẩn bị một chiếc thớt gỗ và dao chặt bản to.Ảnh Internet.

4. Cách bảo quản hạt sen sử dụng được lâu không bị hư

Cách 1: Bảo quản hạt sen bằng cách phơi khô

  • Các bạn mua hạt sen tươi còn nguyên vỏ tuyệt đối không rửa hoặc để dính nước. Bóc bỏ phần vỏ chỉ lấy phần hạt sen màu trắng. Dùng tăm để loại bỏ luôn phần tim sen.
  • Đem hạt sen phơi khô dưới ánh nắng to khoảng 4 đến 5 lần cho thật khô.
  • Cuối cùng, để cho hạt sen nguội bớt nắng, cho vào chai hoặc lọ khô ráo, đậy kín nắp và để nơi thoáng mát sử dụng dần.
cach bao quan hat sen
Nếu bạn bảo quản một số lượng hạt sen lớn thì nên thường xuyên đem ra phơi lại để tránh ẩm mốc.Ảnh Internet.

Cách 2: Bảo quản hạt sen bằng cách đông đá

  • Các bạn mua hạt sen về cũng thực hiện bóc vỏ và lấy tim sen như cách 1. Lưu ý tuyệt đối không rửa hạt sen hoặc làm ướt hạt sen nhé. Chia hạt sen thành từng phần nhỏ cho vào hộp hoặc túi ni lông. Sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản.
  • Khi cần dùng bạn chỉ cần lấy ra, rã đông, rửa sạch và chế biến như thường. Cách này có thể bảo quản hạt sen được vài tháng.

5. Cách nấu hạt sen nhanh mềm

Đối với hạt sen tươi trước khi nấu chỉ cần rửa kĩ cho sạch là được. Tuy nhiên hạt sen khô thì các bạn cần ngâm trước khi nấu. Thời gian ngâm càng lâu càng tốt, bạn có thể ngâm trước 1 ngày.

Tiếp đến cho hạt sen vào nồi, nấu cho đến khi mềm. Lưu ý, để hạt sen không bị sượng, các bạn nên đun ít nước cho sôi rồi sau đó mới bỏ hạt sen vào. Thêm nước lạnh trong quá trình nấu, mỗi lần thêm nước lạnh thì cho thêm vài viên đá.

nau hat sen
Dù bảo quản đông lạnh nhưng khi chế biến hạt sen vẫn mềm mà không bị cứng.Ảnh Internet.

6. Cách sử dụng hạt sen đúng cách

Hạt sen tuy mang lại rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe, nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng và sử dụng nhiều tùy ý. Dùng hạt sen không đúng cách có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. Sau đây là một số lưu ý dành cho bạn khi dùng hạt sen:

Người mắc bệnh tim mạch: Hạt sen có tác dụng hỗ trợ và duy trì sức khỏe của trái tim. Tuy vậy những người mắc bệnh tim mạch thì lại không nên sử dụng hạt sen. Bởi vì, trong tâm sen có chứa alkaloid là một loại độc tính. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến tim. Nếu bạn muốn sử dụng bạn phải sơ chế sao cho tâm sen chuyển sang màu vàng nhưng không cháy đen để đào thải độc tố.

cach boc hat sen
Để sử dụng hạt sen phát huy đúng tác dụng bạn cần dùng đúng cách. Ảnh Internet.

Trẻ em không nên dùng nhiều hạt sen: Vì hệ tiêu hóa non yếu của trẻ chưa thể hấp thụ tốt, nếu dùng quá nhiều hạt sen, có thể gây tác dụng phụ như dị ứng, rối loạn tiêu hóa.

Nói chung, ngay cả người khỏe mạnh, dùng một lượng hạt sen quá nhiều sẽ có thể dẫn đến chứng đầy bụng, táo báo, khó tiêu. Vì vậy bạn hãy sử dụng lượng hạt sen vừa phải, trong những trường hợp nghi ngờ, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sỹ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để an tâm và an toàn hơn nhé. 

Cách bóc vỏ hạt sen chắc chắn giờ đây đã dễ dàng hơn nhiều, sau khi bạn đã xem qua chia sẻ mà Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn đề cập. Bên cạnh việc mua hạt sen về để nấu món ngon, bạn cũng nên mua về bóc vỏ và bảo quản để khi cần, mình luôn có hạt sen chất lượng để sử dụng nhé. 

Khánh Kim

CHỦ ĐỀ MỚI