Nếu bạn vẫn chưa biết cách nấu chè hạt sen sao cho phong phú để thêm nhiều lựa chọn cho các thành viên trong gia đình thì đây là gợi ý dành cho bạn.
Nấu chè hạt sen không khó, miễn sao bạn biết cách để hạt sen không bị bở, nát mà chín mềm nguyên hạt là đạt yêu cầu.
1. Cách nấu chè hạt sen nha đam
Chè hạt sen nha đam
Có lẽ đây là món ăn rất quen thuộc của rất nhiều gia đình trong những ngày nóng bởi sự kết hợp giữa hạt sen và nha đam có tác dụng giải nhiệt và an thần rất hiệu quả.
Nguyên liệu nấu chè hạt sen nha đam:
- 250g hạt sen tươi: bóc vỏ lụa, bỏ tim
- 1 nhánh nha đam: gọt bỏ vỏ, cắt hạt lựu và chà qua muối cho bớt nhớt
- 200g đường phèn
Cách nấu chè hạt sen nha đam:
1. Luộc hạt sen chín mềm
2. Nấu nước đường phèn cho tan, sau đó cho hạt sen vào nấu cùng khoảng 10 phút.
3. Cho nha đam đã làm sạch vào nồi và nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
2. Cách nấu chè hạt sen đường phèn
Chè hạt sen đường phèn
Chè hạt sen đường phèn tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả để cải thiện giấc ngủ và cũng là món giải khát rất tuyệt.
Nguyên liệu nấu chè hạt sen đường phèn:
- 500g hạt sen
- 200 đường phèn
- Ít lá nếp (lá dứa)
Cách nấu chè hạt sen đường phèn :
1.Bóc đầu đen của hạt, tách lấy tim sen để riêng, sau đó đem sen đi luộc chín mềm.
2.Đập nát đường phèn, cho vào nồi với ít nước, nấu tan và lắng cặn
3. Đổ nước đường phèn vào nồi, ngâm hạt sen trong khoảng 3-4 tiếng.
4. Nấu hạt sen và nước đường trên lửa nhỏ cho thật thấm. Khi nước đường sôi, cho thêm khoảng 1,5 lít nước sôi vào và nấu thêm khoảng 10 phút.
5. Cho lá nếp vào nồi nấu lấy hương, khi tắt bếp vớt lá nếp bỏ ra ngoài và múc chè dùng chung với đá lạnh.
3. Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục
Chè hạt sen nhãn nhục
Nếu bạn đã quen với món chè hạt sen bọc nhãn lồng thì chè hạt sen nhãn nhục sẽ là một phiên bản rất tuyệt đấy!
Nguyên liệu chè hạt sen nhãn nhục:
- 200g hạt sen khô
- 85g nhãn khô (nhãn nhục)
- 300g đường phèn
- 1 lít nước
Cách nấu chè hạt sen nhãn nhục:
1. Ngâm nở hạt sen khô khoảng 4 tiếng, sau đó vớt ra, rửa sạch và nấu khoảng 30 phút trên lửa vừa cho thật chín mềm.
2. Ngâm nở nhãn khô trong nước ấm khoảng 15 phút.
3. Nấu đường phèn tan với 1,5 lít nước, sau đó cho hạt sen vào nấu lửa vừa khoảng 15 phút.
4. Cho nhãn đã ngâm vào nồi nấu thêm khoảng 5 phút và tắt bếp.
4. Cách nấu chè hạt sen nấm tuyết
Chè hạt sen nấm tuyết
Hạt sen chín bùi, kết hợp cùng nấm tuyết giòn sật sẽ tạo nên món chè rất lạ miệng, không ngấy mà lại bổ dưỡng. Dưới đây là cách nấu chè hạt sen nấm tuyết, bạn theo dõi nhé!
Nguyên liệu nấu chè hạt sen nấm tuyết:
- 350g hạt sen tươi
- ½ tai nấm tuyết khô
- 350g đường phèn
- 1 ống vani
Cách nấu chè hạt sen nấm tuyết:
1. Bóc vỏ lụa hạt sen, tách bỏ tim sen, rửa sạch và luộc chín mềm
2. Ngâm nấm tuyết nở mềm và cắt nhỏ
3. Nấu nồi nước đường phèn cho tan hoàn toàn
4. Cho hạt sen vào nồi nước đường, nấu trên lửa nhỏ khoảng 15 phút, sau đó cho nấm tuyết vào
5. Trước khi tắt bếp, cho ít giọt vani vào để tạo hương.
5. Cách nấu chè hạt sen đại bổ
Chè hạt sen đại bổ
Nếu có thêm nhiều nguyên liệu hơn nữa táo đỏ, củ năng, củ sen… chắc chắn món chè hạt sen sẽ trở thành món tẩm bổ rất tuyệt. Cùng xem cách nấu chè hạt sen đại bổ gồm những công đoạn nào nhé!
Nguyên liệu cho món chè hạt sen đại bổ:
- 150g hạt sen khô: ngâm nước trong khoảng 4 tiếng
- 1/4 củ sen tươi: cắt lát mỏng
- 50g nấm tuyết khô: ngâm nở
- 12 trái táo tàu đỏ: ngâm nở
- 50g củ năng: gọt vỏ và cắt hạt lựu
- 200g đường phèn
Cách nấu chè hạt sen đại bổ:
1. Đem hạt sen đi luộc mềm khoảng 30 phút
2. Nấu nước đường phèn, sau đó cho củ năng, củ sen vào nấu với lửa nhỏ để thấm vị
3. Cho hạt sen vào nồi nước phèn nấu thêm khoảng 10 phút thì cho tiếp phần táo đỏ và nấm tuyết vào cùng. Khi chè đã thấm vị ngọt vào nguyên liệu thì tắt bếp.
6. Cách nấu chè hạt sen đậu đỏ
Chè hạt sen đậu đỏ
Hạt sen kết hợp cùng đậu đỏ có thể xem là bài thuốc an thần hoàn hảo cho những người mất ngủ. Nếu bạn chưa biết cách nấu món chè hạt sen đậu đỏ, hãy cùng dõi theo nhé!
Nguyên liệu nấu chè hạt sen đậu đỏ:
- 100g gạo đỏ
- 150g đậu đỏ
- 200g hạt sen
- Vài hoa quế
- 200 đường phèn
Cách nấu chè hạt sen đậu đỏ:
1. Vo gạo đỏ thật sạch và ngâm khoảng 30 phút, sau đó nấu gạo thành cháo (nhớ đừng để nhừ quá nhé!)
2. Ngâm đậu đỏ trước khoảng 4 tiếng, sau đó vớt ra, rửa sạch và nấu chín. Khi đậu đỏ chín ½, cho thêm hạt sen vào và nấu cùng khoảng 30 phút.
3. Khi sen và đậu chín, cho gạo đỏ vào nấu cùng và thêm đường phèn vào nấu thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.
7. Cách nấu chè hạt sen sữa tươi và hạnh nhân
Chè hạt sen sữa tươi và hạnh nhân
Chè hạt sen hạnh nhân cần có thêm sữa tươi để tăng vị béo. Đây là món chè rất thích hợp cho các bé sau những ngày học căng thẳng.
Nguyên liệu nấu chè hạt sen hạnh nhân:
- 60 hạt sen khô: ngâm nở
- 60g hạt hạnh nhân: cắt lát và rang thơm
- 220ml sữa tươi (1 bịch)
- 150g đường
Cách nấu chè hạt sen hạnh nhân:
1. Luộc hạt sen cho mềm khoảng 30 phút.
2. Nấu nước đường phèn, sau đó cho hạt sen vào rim với lửa nhỏ
3. Khi hạt sen thấm ngọt, cho sữa đã làm ấm vào cùng và nấu thêm khoảng 10 phút
4. Khi ăn, rắc lát hạnh nhân rang lên trên mặt
8. Cách nấu chè hạt sen cốm xanh
Chè hạt sen cốm xanh
Chè hạt sen bột sắn có tác dụng thanh nhiệt rất tốt. Vì vậy, bạn hãy học cách nấu chè hạt sen theo công thức này để giúp cả nhà cùng giải nhiệt trong những ngày nóng nhé!
Nguyên liệu nấu chè hạt sen bột sắn:
- 200g hạt sen tươi: bóc vỏ lụa và tách tim để riêng
- 100g cốm xanh
- 50 bột sắn
- 100g đường phèn
- Ít muối
Cách nấu chè hạt sen bột sắn:
1.Luộc hạt sen cho tới khi chín mềm
2. Pha bột sắn với nước và chút đường
3. Nấu nồi nước đường phèn cho thật tan, sau đó cho hạt sen vào cùng và nấu thêm 15 phút với lửa vừa
4. Khi hạt sen đã thấm ngọt, từ từ cho cốm và bột sắn vào và khuấy đều.
Vậy là bạn đã có được 8 cách nấu chè hạt sen với những nguyên liệu khác nhau để tạo thêm nhiều lựa chọn phong phú hơn cho cả nhà trong những ngày hè sắp đến rồi!
Chúc bạn thành công!
Yeutre.vn (Tổng hợp)