Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh để được lâu

Cách bảo quản bơ chín như thế nào vừa để được lâu lại không bị thâm hay có mùi cũng cần đến một số mẹo. Điều này khá cần đến nhất là khi chúng ta mua bơ về dùng không hết ngay hoặc mua nhiều để dùng dần. Bơ là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể, lại có vị béo, thanh mát nên có thể chế biến thành nhiều món rất dễ ăn. Tuy nhiên, khi bơ chín mà chúng ta bảo quản không đúng cách rất dễ khiến bơ bị nẫu, lên men, hư hỏng. Để giúp bạn giữ bơ ngon lâu, dưới đây Yeutre.vn sẽ chia sẻ cùng bạn một số mẹo hay bảo quản bơ chín trong tủ lạnh đơn giản. Các cách này giúp chúng ta có lượng bơ tươi ngon, dùng được lâu, bơ không bị thâm mà mùi vị vẫn không thay đổi.

banner ads
bo chin
Bơ chín muốn dùng được lâu thì phải biết cách bảo quản. Ảnh: Internet

1. Cách chọn bơ chín ngon để bảo quản được lâu

Đầu tiên nếu muốn bảo quản bơ chín được lâu, không bị hư thì bạn phải chọn những quả bơ chín ngon, vừa tới. Có như vậy sau một thời gian bảo quản, hương vị đặc trưng của bơ vẫn còn.

Khi chọn bơ, bạn hãy cạy bỏ cuống bơ, quan sát nếu lõi cuống bơ có màu xanh thì đó là bơ xanh cần đợi bơ chín. Nếu bạn không muốn đợi thì có cách làm bơ chín bạn nên áp dụng để bơ chín đều, chín tới dễ bảo quản. Trường hợp bạn bỏ cuống bơ, nếu lõi cuống bơ có màu hơi vàng tức bơ đã chín tới. Đây chính là lúc bạn cần bảo quản. Còn, trường hợp bơ có lõi cuống màu nâu sậm thì có nghĩa bơ này đã chín quá, thậm chí là bị nẫu. Bơ chín quá thì chúng ta phải dùng ngay, còn bơ bị nẫu thì coi như đã hư không dùng. 

chon bo
Chọn bơ đủ độ chín để bảo quản được lâu và ngon. Ảnh: Internet

Kèm theo việc kiểm tra cuống bơ, bạn cũng lưu ý độ mềm của bơ. Những quả bơ có màu xanh đậm đến xanh nâu và khi ấn nhẹ vào bên ngoài có cảm giác phần thịt mềm mềm thì bơ vừa đủ độ chín. Tuy nhiên, nếu ấn mà cảm giác mềm quá rõ ràng, dưới vỏ và thịt lún lại tức quả bơ chín quá rồi. 

Thông thường, muốn bảo quản bơ chín dùng dần, bạn nên chọn loại bơ sáp, bơ bút (bơ booth) vì thịt sẽ ngon. Và loại bơ này chín thì để được lâu và ít bị rữa thịt hay bị nẫu.

2. Sơ chế bơ chín trước khi bảo quản

Thông thường, bảo quản bơ chín chúng ta hay làm là để nguyên quả chín vào tủ lạnh. Cách này bảo quản không được lâu lắm, bơ còn hay bị thâm và mau nẫu. Với cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh để được lâu, bạn nên sơ chế trước. Cách sơ chế như sau: 

banner ads
  • Nhẹ nhàng rửa sạch vỏ bơ dưới vòi nước ấm để loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc dính trên quả bơ. Dù muốn bảo quản bơ có vỏ hay không thì đây là bước quan trọng đừng quên nhé.
  • Dùng dao cắt đôi quả bơ theo chiều dọc bằng cách xoay xung quanh quả bơ. Sau đó dùng tay văn nửa quả bơ theo chiều ngược nhau để tách chúng ra.
so che bo truoc khi bao quan
Các bước sơ chế bơ chín trước khi bảo quản. Ảnh: Internet
  • Dùng tay giữ nửa quả bơ có hạt, tay kia dùng dao chặt nhẹ vào hạt, từ từ xoay dao rồi nhấc lên để lấy hạt bơ ra. Ở phần bên trong bạn lấy một cái muỗng cạo sạch lớp vàng do hạt bơ dính vào. Sau đó cắt nhỏ hoặc để nguyên nửa quả tùy ý.
  • Trường hợp bảo quản bơ không vỏ bạn hãy dùng dao rọc vài đường thẳng ở vỏ rồi kéo từ từ lớp vỏ xuống (nếu là bơ sáp việc lột vỏ sẽ dễ hơn). 
  • Sau bước sơ chế trên, bạn có thể chọn một trong các bước cụ thể tiếp theo ở mục 3 để bảo quản bơ. Bơ chín nếu bảo quản tốt theo các cách này có thể để được 1-2 tuần, thậm chí là cả tháng. 

3. Cách bảo quản bơ chín trong tủ lạnh để được lâu 

3.1. Cách bảo quản bơ chín bằng chanh

Cắt đôi nửa quả chanh, lấy 1/2 quả vắt phủ nước cốt lên bề mặt của bơ đã sơ chế và cắt đôi như ở mục 2. Cho bơ vào một chiếc túi zip hoặc túi hút chân không rồi để vào ngăn mát tủ lạnh. Dung dịch nước cốt chanh có tác dụng ức chế quá trình oxy hóa, giữ cho thịt bơ không bị thâm đen hay đổi màu. Bơ vẫn giữ được hương vị ngon béo như vốn có.

bao quan bo bang chanh
Tính axit của chanh giúp bơ không bị thâm đen hay đổi màu. Ảnh: Internet

Bạn cũng có thể cắt nhỏ nửa quả bơ thành từng miếng nhỏ, hay dầm nhỏ trộn với nước cốt chanh rồi để ngăn đông, sẽ cho hiệu quả tương tự. Khi dùng bạn chỉ cần rã đông rồi lấy ra và dùng luôn không cần phải sơ chế thêm. Nhưng lưu ý cách cắt nhỏ chỉ nên áp dụng khi bạn có ý định làm salad bơ . Và cách dầm nhỏ khi bạn có ý định làm các loại sốt chấm cùng một vài loại bánh hay kết hợp làm salad. 

3.2. Cách bảo quản bơ chín bằng dầu olive

Tương tự như cách bảo quản bơ chín bằng chanh, bạn quét một lớp dầu lên mặt bơ đã cắt, rồi cho vào túi ni lông mỏng hoặc hộp đấy kín nắp. Dầu olive cực kỳ tốt, nó sẽ đóng vai trò như màng bảo vệ cho bơ không tiếp xúc với không khí và các tác nhân khiến bơ bị hư. 

bao quan bo bang dau oliu
Cách bảo quản bơ chín bằng dầu oliu thường dùng để làm sốt bơ. Ảnh: Internet

3.3. Cách bảo quản bơ chín bằng hành tây

Bơ khi để ngoài không khí một thời gian, mặt tiếp xúc với oxy ngay lập tức sẽ chuyển sang màu nâu. Vì thế rất khó để dự trữ trong tủ lạnh với thời gian dài. Để hạn chế tình trạng này bạn có thể tận dụng hành tây để giữ bơ tươi được lâu hơn thông thường.

bao quan bo chin bang hanh tay
Bảo quản bơ chín bằng hành tây giúp làm chậm quá trình oxy hóa làm phân hủy bơ. Ảnh: Internet

Bạn cho một múi hành tây cắt theo kiểu bổ cau vào cái hộp cùng với bơ và đóng chặt nắp lại. Bảo quản hộp đựng này trong tủ lạnh. Những tinh chất trong hành tây tiết ra giúp kìm hãm quá trình oxy hóa làm bơ bị phân hủy. Nó giúp hạn chế khả năng phát triển của nấm mốc, vi khuẩn. Với mẹo dùng hành tây, bạn có thể trữ bơ từ 1 – 2 tuần. Lưu ý, bơ bảo quản theo cách này chắc chắn sẽ có bám mùi hành. Do vậy, cách bảo quản này chỉ thích hợp dùng bơ để làm các món mặn hay salad thôi bạn nhé!

3.4. Cách bảo quản bơ chín bằng túi hút chân không

Nếu bạn lo ngại mùi của chanh, dầu olive hay hành tây lẫn vào bơ, bạn có thể sử dụng túi hút chân không để bảo quản. Bạn bổ đôi quả bơ, bóc vỏ, bỏ hạt rồi cắt nhỏ bơ thành miếng vừa ăn. Sau đó nhẹ nhàng cho vào túi, dùng bơm chuyên dụng hút hết không khí ra rồi mang đi cấp đông.

bao quan bo chin bang tui hut chan khong
Cách này đơn giản lại giữ được nguyên mùi vị cho bơ. Ảnh: Internet

Trước khi cấp đông bạn ghi ngày tháng bắt đầu bảo quản lên túi để theo dõi và sử dụng đúng hạn, để lâu quá cũng không ngon và không tốt. Bơ bảo quản như thế này không mất mùi vị nên bạn có thể dùng làm bánh,  sinh tố bơ hay bất kỳ món gì đều được.

4. Cách rã đông bơ đã bảo quản trước khi dùng

Với bơ cấp đông, khi cần sử dụng bạn chỉ cần lấy bơ từ trong tủ lạnh rã đông bằng cách ngâm cả hộp hoặc túi bơ vào chậu nước ấm khoảng 1 – 2 tiếng. Còn nếu dầm bơ bằng máy xay sinh tô, trước khi thực hiện bạn chỉ cần để bơ dưới vòi nước lạnh tầm 1 phút là được. Tuy nhiên việc rã đông bơ bằng nước ấm thay vì nước lạnh sẽ giữ được độ béo thơm và không bị nhão hay chảy nước.

ra dong bo
Bơ lấy từ ngăn đông ra bạn chỉ cần để dưới vòi nước lạnh. Ảnh:Internet

Bạn cũng có thể rã đông tự nhiên bằng cách để bơ xuống ngăn mát tủ lạnh. Cách này dễ nhất lại an toàn nhưng sẽ cần khá nhiều thời gian. Khi rã đông như vậy, bạn nhớ canh giờ kiểm tra, để bơ không bị chảy nước, mất ngon nhé.

5. Gợi ý một số món ngon từ quả bơ chín

Bơ là một loại quả có tính mát, dễ ăn lại rất tốt cho sức khỏe, chính từ những lợi ích mà quả bơ mang lại nên sử dụng được chế biến thành rất nhiều món ăn. Dưới đây là những món ăn yêu thích phổ biến nhất được làm từ bơ mà bạn có thể tham khảo.

  • Sinh tố bơ: Là món ăn làm từ bơ được sử dụng phổ biến nhất. Sinh tố bơ với vị béo của đặc trưng của bơ hòa quyện với vị ngọt của đường, sữa đặc cộng với đá xay mát lạnh khá lý tưởng cho những ngày hè nóng nực.
  • Kem bơ: Là món ăn khoái khẩu mà cả trẻ em và các chị em phụ nữ đều rất yêu thích. Kem bơ là món ăn khá lý tưởng vào những ngày hè oi nóng, vị kem ngon tan chảy với vị beo béo mát lạnh tuyệt vời.
mon ngon tu bo
Bơ chín có thể chế biến làm sinh tố và nhiều món ngon khác. Ảnh: Internet
  • Kem bơ socola: Cũng giống như kem bơ thông thường, kem bơ socola với sự pha trộn với nguyên liệu socola được nhúng ở ngoài. Món ăn mang đến hương vị mới lạ từ vị thơm của socola kết hợp với vị béo của bơ và lạnh của đá ngon khó cưỡng.
  • Sốt bơ: Ngoài cách làm các món ăn nhanh khá lý tưởng thì bơ còn làm nguyên liệu cho món nước sốt. Số này để chấm ăn kèm với nhiều món ăn rất ngon và đảm bảo cho sức khỏe.
  • Salad bơ: Là loại quả mang tính lành vì vậy quả bơ có thể dễ dàng kết hợp làm các món ăn khác cũng rất ngon. Điển hình là món salad bơ thanh đạm rất phù hợp cho những người đang trong chế độ ăn kiêng .

Nhìn chung cách bảo quản bơ chín rất đa dạng và không khó để thực hiện. Nếu áp dụng đúng, bạn có thể có bơ sử dụng và ăn trong thời gian dài mà chẳng sợ hỏng, lên men, có mùi. Giờ thì những tín đồ thích bơ và các món ngon từ quả bơ tha hồ mua về về dự trữ rồi nhé. 

Tuyết Nhi

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI