Cách làm bơ nhanh chín, béo ngon không dùng hóa chất

Nếu đang lăn tăn về cách làm bơ nhanh chín thì bài chia sẻ này chính là dành cho bạn. Bởi có nhiều cách ủ bơ chín ngon mà chúng ta có thể áp dụng. Bạn hẳn cũng rõ, quả bơ là một loại trái cây quen thuộc. Bơ có hàm lượng dinh dưỡng cao cũng như mang nhiều lợi ích về sức khỏe và làm đẹp. Nếu đã lỡ mua về nhiều, nhưng bơ lại chưa kịp chín bạn lại muốn ăn ngay thì phải làm sao. Hãy để Yeutre.vn chia sẻ ngay với bạn bí quyết ủ bơ nhanh chín, chín đều. 

banner ads
Cách làm bơ chín
Có nhiều cách giúp bạn ủ bơ chín. Ảnh Internet 

1. 5 cách làm bơ nhanh chín, bơ chín đều không bị thâm đen

1.1. Cách ủ bơ 034 nhanh chín đều, không bị sượng

Bơ 034 là giống bơ ngon, có sức sinh trưởng khỏe, cho ra những quả bơ vàng ngon, được trồng nhiều ở khu vực Bảo Lộc và các tỉnh Tây Nguyên. Cách nhận biết bơ 034 chính là hình dáng quả thon dài, hạt nhỏ, có trọng lượng quả từ 300-800 gram. Tuy nhiên, dù là dòng bơ "xịn" nhưng bơ 034 lại rất khó bảo quản cũng như làm cho chín đều.

  • Để cho bơ 034 chín đều, không bị sượng và không bị teo phần đầu, các bạn có thể áp dụng theo cách sau để làm bơ cho nhanh chín.
  • Bơ mua về, đem ngâm với thau nước tầm 5 phút để cấp nước cho bơ. Sau đó, dùng khăn để lau bơ cho thật khô.
  • Để bơ ra rổ, lấy khăn nhúng một ít nước rồi vắt cho thật ráo nước, trải kín hết rổ. Tiếp đó, cho bơ vào trong rổ, bạn lưu ý nhớ để phần cuống hướng lên trên, đầu tròn ở dưới.
ủ bơ 034
Đem bơ 034 ủ cùng mít chín. Ảnh: Internet
  • Để bơ nhanh chín hơn, bạn có thể cho thêm quả chuối chín hoặc xoài chín vào bên cạnh. Cuối cùng, dùng khăn để đậy lại cho kín. Tầm 2-3 ngày sau, mở ra bạn sẽ thấy bơ được chín đều, có màu xanh đẹp và cuống không bị héo úa. Thỉnh thoảng, nếu thấy khăn đã bị khô đi, lấy ra thấm nước rồi vắt cho khô, bỏ bơ vào để ủ tiếp tục.

Lưu ý: Đối với cách ủ bơ 034 này, phần đầu nhọn thường sẽ nhanh chín hơn cả, lúc này bạn có thể dùng dao để cắt đi phần đã chín để thưởng thức trước. Sau đó, vẫn tiếp tục ủ để phần dưới mau chín, đơn giản chỉ cần dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại chỗ đã cắt là xong. Như vậy, chúng ta sẽ không cần đợi cả quả bơ chín, nếu như vậy phần cuống chín trước sẽ nhanh bị hư.

1.2. Cho bơ vào thùng gạo - cách làm bơ nhanh chín nhất

Đây là cách làm bơ chín nhanh đều dễ thực hiện và phổ biến nhất, được nhiều bà nội trợ áp dụng. Ủ bơ theo kiểu này cực kỳ hiệu quả mà lại không tốn nhiều thời gian. Đặc biệt, với mẹo này chỉ mất 2-3 ngày là đã có bơ chín đều để thưởng thức, bơ vẫn giữ được độ dẻo ngon tự nhiên.

ủ bơ trong thùng gạo
Ủ bơ trong thùng gạo là cách dễ thực hiện nhất. Ảnh: Internet

Cách thực hiện cũng khá đơn giản, chỉ cần rửa sạch bơ qua nước, đem lau khô bằng vải rồi đặt những quả bơ lên trên gạo, sau đó đậy kín nắp thùng gạo lại. Tùy vào từng quả bơ mà chúng sẽ chín nhanh hoặc chậm hơn, để tránh cho một vài quả bị nhũn trước thì cứ mỗi ngày, lấy ra kiểm tra cứ thấy quả nào chín lấy ra để thưởng thức. Những quả còn sống vẫn tiếp tục ủ trong thùng gạo.

1.3. Ủ bơ nhanh chín bằng cách để cùng các loại trái cây khác

Không đòi hỏi bất kỳ kỹ thuật nào, lại tiện lợi và cực kỳ dễ làm, bạn hoàn toàn có thể ủ bơ cùng với các loại trái cây khác. Cách này cũng sẽ giúp bơ mau chín hơn. Các loại trái cây được sử dụng có thể là chuối, táo, v.v… Nhớ là bạn chọn bất kỳ loại quả nào cũng được, miễn là quả đó đã chín hẳn.

cách ủ bơ hiệu quả
Bơ sẽ chín nhanh hơn khi để cùng các loại quả chín. Ảnh: Internet

Bạn có thể để bơ cùng với các loại trái cây khác trong rổ, hoặc cách làm bơ nhanh chín hơn đó là cho bơ vào túi giấy. Nếu dùng túi giấy, bạn hãy chọn túi tối màu và bịt kín miệng túi để giúp cho bơ nhanh chín hơn. Trong điều kiện bình thường, bơ cần đến 5-6 ngày để chín, trong khi đó ủ với các loại trái cây khác sẽ giúp rút gọn thời gian ủ chỉ còn 2-3 ngày.

1.4. Cách làm bơ nhanh chín bằng lò vi sóng

Lò vi sóng là một dụng cụ nấu nướng khá phổ biến trong gian bếp của mỗi gia đình, nếu nhà có sẵn thì thật hay. Bạn hoàn toàn có thể tận dụng nó để khiến bơ nhanh chín. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn chỉ cần:

Dùng nĩa để chọc xung quanh quả bơ, đặt vào đĩa sau đó cho vào lò quay tầm 30 giây. Sau đó, lấy ra, kiểm tra thấy mềm là được, nếu vẫn còn hơi cứng thì cho lại vào lò vi sóng, quay thêm tầm 10-20 giây nữa là xong.

ủ bơ trong lò vi sóng
Ủ bơ trong lò vi sóng rất dễ mau chín. Ảnh: Internet

1.5. Cách ủ bơ nhanh chín bằng thùng carton và vải

Đây là phương pháp ủ bơ hiệu quả, vẫn giữ được màu xanh quả vỏ, vị béo mềm của bơ nhưng thời gian chín sẽ lâu hơn một chút. Hãy áp dụng cách này nếu như bạn vẫn còn khá nhiều bơ, chưa muốn chúng chín nhanh và hơn hết là bơ vẫn giữ được độ tươi tự nhiên, không bị chín ép.

Những gì bạn cần chuẩn bị là bơ, miếng vải và thùng carton. Cách làm cũng khá là đợn giản. Bơ mua về đem rửa qua nước cho thật sạch, dùng miếng vải để lâu cho thật khô. Điều này sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn xâm nhập vào bơ cũng như cấp ẩm, giảm nhiệt cho bơ trong quá trình vận chuyển.

ủ bơ trong thùng carton
Bơ ủ trong thùng carton phù hợp với số lượng lớn. Ảnh: Internet

Lấy 1 thùng giấy carton, lót ít vải mỏng ở bên dưới, nhẹ nhàng để bơ vào bên trong. Tiếp đó, lấy thêm một tấm vải nữa phủ kín lên trên, mang thùng bơ để vào vị trí thoáng mát. Cứ cách 1 ngày lại lấy bơ ra kiểm tra, cứ thấy quả nào chín thì lấy ra thưởng thức, tránh để lâu mà bị nhũn, ăn không ngon. Nếu muốn bơ chín nhanh hơn, hãy để vào đó 1 quả chuối chín nữa.

2. Cách làm bơ nhanh chín và một số lưu ý

Dù mong muốn bơ nhanh chín nhưng khi ủ, các bạn tuyệt đối không hấp tấp hoặc làm sai kỹ thuật. Vì như thế không chỉ khiến bơ không chín đều mà còn ảnh hưởng đến chất lượng của quả bơ. Quá trình ủ không đạt có thể khiến bơ bị nẫu, sượng, thâm đen. Những mẹo hay để bạn ủ bơ chín ngon là: 

  • Không nên liên tục nắn bóp bơ, vì dễ làm bơ thâm đen, dập ăn không ngon.
  • Nếu bơ còn xanh, hãy để ra ngoài không bịt vào túi ni lọng để ủ. Cách này sẽ gây ra tình trạng bí hơi, bơ không những không chín mà còn dễ bị nẫu, thối nữa.
  • Khi bơ đã chín, nếu muốn kiềm hãm bơ chín thêm hãy cho vào tủ lạnh. Sau đó tranh thủ ăn ngay để tránh việc làm bơ mất đi chất dinh dưỡng cũng như mùi vị.
  • Ngoài ra, chúng ta cũng có cách làm bơ chín nhanh khi đã cắt, hãy bọc chúng vào giấy bạc, cho vào lò nướng để nướng tầm 10 phút, ở nhiệt độ 90 độ C. lúc này, lấy ra bơ đã chín mềm, có thể thưởng thức ngay mà không phải chờ đợi lâu.

Sau khi đã có trong tay những quả bơ chín, bạn dự định sẽ thực hiện món gì cho cả gia đình của mình. Nếu ăn không thì ngán lắm, hãy trổ tài với món salad bơ , rất tốt cho giảm cân mà hương vị lại thơm ngon, lạ miệng nữa. Riêng với các mẹ đang chăm con nhỏ, nếu có sẵn bơ chín đừng quên thực hiện món sinh tố bơ cho bé ăn ngon, mau lớn nhé. Hy vọng, những cách làm bơ nhanh chín mà Yeutre.vn đã chia sẻ ở bài viết sẽ giúp các bà nội trợ có thêm thật nhiều mẹo hay, cho công việc nội trợ luôn suôn sẻ từ những điều nhỏ nhặt. 

Nguyễn Diên

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI