1. Cách làm đá me từ me ngào đường
Cách làm đá me từ me ngào đường khá đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm nên được nhiều người lựa chọn, đặc biệt là vào những ngày hè oi bức. Vị me chua chua kết hợp chút vị ngọt thanh từ dứa, thoang thoang mùi gừng, lại thêm đậu phộng bùi giòn. Từng muỗng đá me mạt lạnh như khiến cả cái nóng của ngày hè bay biến.
1.1. Nguyên liệu làm me ngào đường
- 300 gram me chín
- 150 gram thơm
- 10 gram gừng
- 50 gram đậu phộng
- 200 gram đường trắng
- 1 muỗng canh mè trắng
- 1/4 muỗng cà phê muối ăn
1.2. Hướng dẫn cách làm đá me ngào đường
- Me chín sau khi mua về, cho vào âu sạch, thêm 1 lít nước sôi, dùng muỗng dầm đều tay để me ra nước. Sau đó, bạn dùng rây lọc để thu nước phần nước cốt mịn. Lưu ý, vẫn giữ lại một ít hạt me để khi sên được ngon nhé.
- Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, rửa với nước và đem băm nhuyễn. Đậu phộng mua về bắc lên bếp rang chín, để nguội rồi bóc vỏ.
- Bắc chảo lên bếp, cho thơm vào cùng 100 ml nước, điều chỉnh lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi thơm chuyển sang màu trong, hơi keo lại thì cho hạt me và nước me đã sơ chế vào. Đun lửa nhỏ khoảng 5 đến 7 phút nữa thì cho mè trắng rang và gừng bào nhuyễn vào.
- Trộn đều đến khi tất cả hỗn hợp quyện vào nhau và có phần sệt lại thì tắt bếp. Tùy vào sở thích mà bạn có thể điều chỉnh độ sệt của me bằng cách giảm hoặc tăng thời gian đun trên bếp.
- Đợi đến khi hỗn hợp me nguội hẳn, múc ra ly, thêm vào đá đập nhuyễn và đậu phộng rang, khuấy đều là có thể thưởng thức.
- Nếu dùng không hết, bạn có thể cho me vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ bảo quản được vài tháng, nhờ đó mà mùa hè của bạn trở nên mát mẻ hơn đấy.
2. Cách làm đá me với me hạt dẻo
Nếu món đá me truyền thống có sự kết hợp với đậu phộng giòn bùi thì công thức đá me này lại có thêm sự góp mặt của hạt dẻo làm từ hạt me. Nhờ đó mà thức uống giải khát như đá me lại có phần độc đáo và mới lạ hơn. Cách làm đá me từ me hạt dẻo hay gọi cách khác là me ngào đường khóm hạt mềm này tuy có phần mất nhiều thời gian hơn, song hương vị lại khiến bạn thỏa mãn không thôi.
2.1. Nguyên liệu
- 500 gram me chín
- 1/4 trái thơm
- 600 gram đường vàng
- 100 gram đậu phộng rang
2.2. Hướng dẫn cách làm đá me hạt dẻo
Sên me và thơm
- Tương tự như cách làm đá me ngào đường như trên, công thức này cũng đem me mua về cho vào thau sạch cùng 1 lít nước sôi, sau đó dùng muỗng dầm cho ra nước, lọc qua rây để loại bỏ phần vỏ thừa. Lưu ý, giữ lại phần hột me để thực hiện làm hạt dẻo ở bước sau.
- Tiếp theo, đem thơm gọt vỏ, bỏ mắt và băm nhuyễn. Sau đó cho vào chảo cùng 600 gram đường vàng. Đun lửa to đến khi hỗn hợp sôi thì hạ lửa nhỏ, đảo đều tay cho thơm sệt lại thì trút nước cốt me vào. Tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp quyện vào nhau và sánh đặc thì tắt bếp.
Làm hạt dẻo cho đá me
- Hạt me vừa lọc lấy ở bước đầu, đem rửa với nước rồi cho lên bếp rang lửa to, đảo liên tục đến khi vỏ me khô và dậy mùi thì tắt bếp. Sau đó cho hạt me vào tô, đổ ngập nước và ngâm khoảng 48 giờ. Trong thời gian này, bạn nên thỉnh thoảng thay nước để giữ vệ sinh.
- Sau khi vỏ hạt me đã mềm, bạn dùng tay hoặc dao tách ra, lấy phần hạt trắng bên trong.
- Tiếp theo, cho hạt dẻo vừa tách vào sên cùng với mứt me và thơm, vặn lửa thật nhỏ sên khoảng từ 5 - 7 phút, đến khi hỗn hợp kẹo lại thì tắt bếp.
- Đợi cho mứt me nguội thì cho vào ly, thêm ít đậu phộng rang giòn và đá bào nhuyễn, trộn đều là có thể thưởng thức. Phần còn lại, cho vào hũ thủy tinh, đậy kín nắp, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần.
3. Những tác dụng tuyệt vời từ quả me
Như bạn cũng thấy, me được dùng làm món ăn vặt phổ biến, dùng để nấu canh, làm các loại nước chấm như nước mắm me hấp dẫn. Không chỉ thế, me thực sự là nguồn thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe. Dưới đây, bài viết sẽ chia sẻ thêm cùng bạn những tác dụng tuyệt vời từ quả me, để chúng ta thêm phần "tích cực" thường xuyên sử dụng quả me nhé.
- Giúp hệ thần kinh hoạt động tốt: Theo các nghiên cứu khoa học, trong quả me có chứa đến 29% hàm lượng thiamin, đây là một loại vitamin B đóng vai trò quan trọng trong việc giúp các hoạt động của thần kinh và cơ bắp diễn ra tốt hơn.
- Giúp xương chắc khỏe: Với hàm lượng magie lên đến 23%, quả me có tác dụng giúp mật độ xương cao hơn, từ đó giữ cho xương luôn chắc khỏe.
- Ngăn ngừa táo bón: Nhờ 20% chất xơ có trong thành phần mà quả me giúp điều hòa nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn và ngăn ngừa tình trạng táo bón.
- Kiểm soát huyết áp: Nếu chuối được biết đến là loại quả giàu kali thì lượng kali có trong me cao gấp 2 lần chuối, nhờ đó mà hạn chế được tình trạng lượng natri tăng cao, từ đó ổn định huyết áp.
- Ngăn chặn bệnh thiếu máu và kiểm soát mức cholesterol: 16% hàm lượng sắt có trong thành phần giúp hạn chế được tình trạng thiếu máu, đặc biệt là ở phụ nữ mang thai. Đồng thời, 10% niacin, một loại vitamin B có trong thành phần quả me cũng giúp điều tiết cholesterol bằng cách giảm cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt cho cơ thể.
- Giúp răng và lợi khỏe mạnh: Nếu răng và nướu của bạn thường xuyên gặp phải tình trạng chảy máu do thiếu vitamin C thì một ít me chín sẽ giúp giải quyết tốt tình trạng này đấy nhé.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Có thể nói, trong số các loại quả thì me luôn nằm trong top đầu loại quả chứa hàm lượng protein cao. Nhờ đó mà giúp cơ thể chống loại được các loại vi khuẩn gây bệnh.
Đá me là thức uống giải nhiệt ngày nóng vừa ngon lại vừa giàu dinh dưỡng. Cách làm đá me không khó, chỉ một lần thực hiện mẻ me ngào đường đơn giản thôi, là bạn có thể dùng cho cả vài tuần thậm chí cả tháng. Hãy vào bếp cùng Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn nhé, để thực hiện ngay me ngào làm nước uống cho cả nhà giải khát đi thôi.
Mỹ Lệ