1. Bơ lạt là gì và thường được dùng để làm món nào ngon nhất?
1.1. Bơ lạt là gì?
Bơ lạt hay còn gọi là bơ không muối. Bởi vì trong quá trình sản xuất không cho thêm muối. Nó chỉ được làm từ kem đã được đánh cho đến khi đạt trạng thái rắn. Loại bơ này chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: vitamin A, D, protein, men vi sinh và canxi. Tất cả những chất này giúp hệ xương phát triển tốt và hệ tiêu hóa cũng hoạt động hiệu quả.
Bơ lạt lúc đầu chỉ phổ biến ở các nước Châu Âu. Nhưng về sau có sự giao thương văn hóa toàn cầu nên bơ lạt xuất hiện khắp mọi quốc gia trên thế giới.
Bơ lạt được ưa chuộng trong nhiều công thức nấu ăn hoặc làm bánh. Bằng cách sử dụng bơ không muối, người nấu hoặc thợ làm bánh có toàn quyền kiểm soát hàm lượng muối trong từng món ăn của mình. Điều này đặc biệt quan trọng trong các công thức nấu ăn có sự cân bằng hương vị khó khăn hoặc việc thêm muối có thể ảnh hưởng đến các thành phần khác.
1.2. Bơ lạt thường được dùng để làm món nào ngon nhất?
Bơ lạt thường được sử dụng để làm nhiều món ngon khác nhau. Dưới đây là một số món được đánh giá cao và thường được chế biến từ bơ lạt rất phổ biến:
- Bơ lạt ăn trực tiếp: Một cách đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng là ăn bơ lạt trực tiếp, hoặc kết hợp với muối, tiêu, hoặc một chút đường để tạo ra hương vị độc đáo.
- Bơ lạt làm kem bơ: Kem bơ phủ bánh góp phần tạo nên những chiếc bánh kem ấn tượng, những món bánh tráng miệng phổ biến thật ngon.
- Bơ lạt trong sandwich: Bơ lạt có thể được sử dụng trong các loại sandwich như sandwich bơ lạt và bánh mì ăn sáng với bơ lạt.
- Bơ lạt trong salad: Bơ lạt cắt nhỏ hoặc nghiền nhuyễn thường được thêm vào các loại salad để tạo thêm hương vị và độ kem.
- Bơ lạt nướng: Bơ lạt có thể được nướng hoặc rán để tạo ra một món ăn với vị bơ thơm ngon kèm với các gia vị khác.
Bạn đều có thể thử kết hợp sáng tạo bơ lạt với nhiều gia vị khác nhau, món ăn khác nhau để tạo nên món ăn hấp dẫn và “độc quyền” của bạn nhé.
2. Cách chọn các loại bơ lạt
2.1. Xem thông tin trên nhãn sản phẩm
Bạn nên chắc chắn rằng sản phẩm mình mua không chứa muối. Bạn kiểm tra nhãn sản phẩm để đảm bảo rằng bơ được ghi là "không muối" hoặc "không chứa muối". Điều này sẽ giúp bạn xác định sản phẩm không có muối hoặc muối được thêm vào. Việc cẩn trọng trong lúc mua sẽ giúp bạn chủ động hơn khi chế biến món ăn.
2.2. Tìm hiểu về thương hiệu
Trên thị trường các thương hiệu bơ lạt khá đa dạng: TH, President, Đại Tân Việt,...Nếu bạn đã có kinh nghiệm với các thương hiệu cụ thể hoặc bạn có các yêu cầu đặc biệt về chất lượng hoặc nguồn gốc, hãy tìm hiểu về thương hiệu trước khi mua sản phẩm. Hiện tại, có không ít sản phẩm giả mạo vì vậy bạn nên chọn mua bơ lạt cửa hàng uy tín.
2.3. Kiểm tra thành phần
Đọc kỹ danh sách thành phần để đảm bảo rằng không có muối hoặc các phụ gia khác được thêm vào. Thành phần sẽ cho bạn cái nhìn rõ ràng về những gì đang có trong sản phẩm. Hơn nữa, khi nắm được thành phần của loại bơ lạt mà bạn định mua phần nào sẽ giúp bạn hình dung được món ăn bạn sắp tạo ra.
2.4. Tìm hiểu về cách chế biến
Thông thường thông tin trên sản phẩm sẽ mách bạn phù hợp với những món gì. Nếu bạn mua bơ từ các cửa hàng, siêu thị, trang thương mại điện tử,... bạn có thể hỏi về cách chế biến của sản phẩm. Qua đó, bạn có thể đưa ra quyết định mua và sẽ cho vào món ăn hợp lý nhằm đảm bảo độ ngon cho món ăn.
2.5. Xem xét mục đích sử dụng
Chất lượng luôn đi kèm với giá thành. Nếu bạn muốn món ăn trở nên đậm đà, độc đáo và ngon miệng thì bạn nên chọn sản phẩm có chất lượng tốt. Được tự tay chế biến món ăn ngon cho bản thân, gia đình thưởng thức là một điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc! Điều này rất đáng giá để bạn cân nhắc chọn sản phẩm chất lượng.
3. Top 12 các loại bơ lạt thơm ngon nhất hiện nay
Yeutre.vn xin gửi đến mọi người danh sách Top 12 các loại bơ lạt thơm ngon nhất hiện nay để các bạn chọn được loại bơ lạt phù hợp với khẩu vị cũng như nhu cầu chế biến của mình.
3.1. Bơ lạt Anchor
Bơ Lạt Anchor là một trong những thương hiệu bơ nổi tiếng và được ưa chuộng trên thế giới. Đây là sản phẩm đến từ New Zealand- một quốc gia có nền nông nghiệp phát triển với những chuẩn mực cao về chất lượng và bảo vệ môi trường. Bơ Anchor đạt chất lượng vượt trội bởi vì được sản xuất từ sữa bò tươi nguyên chất, không chứa chất bảo quản. Hơn nữa có hàm lượng chất béo tự nhiên cao, mang lại hương vị thơm ngon, béo ngậy và mịn màng.
Đặc điểm nổi bật của bơ Lạt Anchor:
- Đạt chất lượng tốt: Bơ Anchor được làm từ sữa của những con bò ăn cỏ trên các đồng cỏ xanh mướt của New Zealand. Sản phẩm còn được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt từ trang trại đến bàn ăn đảm bảo rằng mỗi miếng bơ không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng.
- Hương vị độc đáo: Bơ Anchor có hương vị đặc trưng, béo ngậy và giàu độ ẩm, làm nổi bật hương vị của bất kỳ món ăn nào nó góp mặt.
- Chế biến đa dạng: Bạn có thể dùng bơ Anchor để nguyên liệu nấu ăn, làm bánh, đến việc trực tiếp thoa lên bánh mì.
Nếu bạn là người đam mê ẩm thực, đặc biệt là thích nấu ăn và làm bánh , bơ lạt Anchor chắc chắn là một lựa chọn bạn không thể bỏ qua.
Thông tin cơ bản về sản phẩm:
- Thương hiệu: Fonterra
- Loại bơ: Bơ lạt không lên men
- Xuất xứ: New Zealand
- Khối lượng: 227 g
- Nhiệt độ bảo quản: 2°C - 8°C
- Giá thành : 49.000VNĐ
3.2. Bơ lạt tự nhiên TH True Butter
Bơ lạt tự nhiên TH True Butter là một “đứa con tinh thần” của Công ty TH True Milk. Có thể nói TH là một trong những nhà sản xuất sữa hàng đầu tại Việt Nam. Sản phẩm được chế biến từ kem sữa tươi nguyên chất, bơ TH True Butter không chỉ mang lại hương vị đậm đà mà còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng.
Đặc điểm nổi bật của bơ lạt tự nhiên TH True Butter:
- Nguyên liệu an toàn, tự nhiên: Bơ TH True Butter được làm từ kem sữa tươi nguyên chất, không chứa chất bảo quản hay phụ gia, giữ nguyên hương vị tự nhiên của sữa.
- Hương vị đặc biệt: Được áp dụng quy trình sản xuất nghiêm ngặt và công nghệ hiện đại, bơ TH True Butter mang lại hương vị thơm ngọt đặc trưng của bơ tự nhiên. Do đó, các món ăn có sự hỗ trợ của loại bơ này luôn đậm đà và trở nên ngon miệng.
- Cải thiện sức khỏe: Bơ TH True Butter không chỉ ngon mà còn giàu axit béo omega-3 và omega-6 có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và sức khỏe da.
- Có thể “biến tấu” nhiều món ăn: Loại bơ này có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau: món ăn đơn giản mỗi ngày, làm bánh, đến pha chế đồ uống,...
- Giá thành rẻ: Bơ lạt TH có giá thành rẻ bởi vì độ béo ở mức 80,5%
Bơ lạt tự nhiên TH True Butter là lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang tìm kiếm một sản phẩm bơ lạt chất lượng và đáng tin cậy.
Thông tin cơ bản về sản phẩm:
- Thương hiệu: TH
- Xuất xứ: Việt Nam
- Loại bơ: Bơ lạt lên men
- Khối lượng: 200 g
- Nhiệt độ bảo quản: 2°C - 8°C
- Giá thành : 35.000VNĐ
3.3. Bơ lạt President
Bơ lạt President là một sản phẩm của Tập đoàn Lactalis. Đây là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới về sản xuất sữa và sản phẩm từ sữa.
Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:
- Thành phần đảm bảo chất lượng cao: Nguyên liệu sản xuất được kiểm định nghiêm ngặt, không chứa chất tạo màu, chất ngọt nên rất an toàn cho người dùng. Hơn nữa, bơ lạt President còn được sản xuất với công nghệ hiện đại.
- Đa dạng sản phẩm: Thương hiệu President rất đa dạng về các loại bơ: bơ lạt truyền thống, bơ lạt không muối, bơ lạt có muối, bơ lạt hữu cơ và nhiều loại sản phẩm khác, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng.
- Hương vị tuyệt vời: Hương vị của bơ lạt có thể nói là một hương vị đặc trưng và mịn màng. Nó tạo ra sự khác biệt và làm tăng hương vị cho món ăn.
- Ứng dụng linh hoạt: Có thể dùng bơ lạt President cho nhiều loại món ăn khác nhau, từ nấu ăn, nướng, chế biến bánh cho đến thực hiện các món tráng miệng.
- Tính tiện lợi: Sản phẩm được đóng gói trong hộp hoặc gói nhỏ, dễ dàng để bảo quản và sử dụng trong thời gian dài.
Thông tin cơ bản về sản phẩm:
- Thương hiệu: Lactalis
- Loại bơ: Bơ lạt không lên men
- Xuất xứ: Pháp
- Khối lượng: 200 g
- Nhiệt độ bảo quản: 2°C - 8°C
- Giá thành : 60.000VNĐ
3.4. Bơ lạt Elle & Vire
Bơ lạt Elle & Vire là một sản phẩm bơ lạt cao cấp được sản xuất bởi thương hiệu Elle & Vire. Đây là một trong những thương hiệu nổi tiếng về sản phẩm sữa và bơ từ Pháp.
Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:
- Chất lượng cao: Sản phẩm bơ lạt của Elle & Vire được sản xuất với các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên và không chứa chất bảo quản, phẩm màu,...
- Hương vị: Với độ mịn màng và có sự kết hợp giữa vị kem và độ mềm mại của bơ tạo ra một trải nghiệm ẩm thực độc đáo.
- Bơ lạt Elle & Vire dễ dàng kết hợp với nhiều món ăn từ nướng, làm bánh, trộn vào món tráng miệng,...
- Có nhiều kích cỡ để bạn lựa chọn
Có thể nói, bơ lạt Elle & Vire không chỉ mang lại hương vị tuyệt vời mà còn đảm bảo chất lượng và sự đa dạng, làm hài lòng cả những người tiêu dùng khó tính nhất.
Thông tin cơ bản về sản phẩm:
- Thương hiệu: Savencia Fromage & Dairy
- Loại bơ: Bơ lạt lên men
- Xuất xứ: Pháp
- Khối lượng: 200 g
- Nhiệt độ bảo quản: 2°C
- Giá thành : 49.000VNĐ
3.5. Bơ lạt từ bò ăn cỏ Westgold
Bơ lạt từ bò ăn cỏ Westgold là một sản phẩm bơ cao cấp được sản xuất từ sữa của các bò được nuôi dưỡng bằng cỏ tại New Zealand.
Dưới đây là những đặc điểm nổi bật của bơ lạt từ bò ăn cỏ Westgold:
- Nguyên liệu chất lượng cao: Lượng sữa lấy từ bò ăn cỏ tại New Zealand có chứng nhận hữu cơ hoặc theo phương pháp nuôi dưỡng hữu cơ. Vì vậy đảm bảo chất lượng và sự tự nhiên của nguyên liệu.
- Không chứa chất bảo quản hoặc phẩm màu nên đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.
- Hương vị đặc trưng: Bơ Westgold thường có hương vị đậm đà và thơm ngon, mang lại trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho người sử dụng.
- Công nghệ sản xuất hiện đại và được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo chất lượng và sự đồng nhất của từng lô sản phẩm.
Bơ lạt từ bò ăn cỏ Westgold là một lựa chọn tuyệt vời cho những người tiêu dùng quan tâm đến chất lượng.
Thông tin cơ bản về sản phẩm:
- Thương hiệu: Tomizawa Shoten
- Loại bơ: Bơ lạt không lên men
- Xuất xứ: New Zealand
- Khối lượng: 250 g
- Nhiệt độ bảo quản: 2°C - 8°C
- Giá thành : 58.000VNĐ
3.6. Bơ lạt Emborg
Bơ lạt Emborg là sản phẩm đến từ Hà Lan. Sản phẩm được chế biến dưới dạng mềm và dễ thoa lên đồ ăn.
Những ưu điểm nổi trội của sản phẩm có thể kể đến như:
- Hương vị: Bơ Emborg sở hữu một hương vị vô cùng đặc trưng vừa có vị béo, mùi bơ nhẹ và hương lại khá nhẹ nhàng.
- Ứng dụng linh hoạt: Sản phẩm giúp món ăn của bạn trở nên hấp dẫn hơn. Bạn có thể chế biến được nhiều món khác như: Bánh mì , bánh quy , sandwich, bánh cracker, nướng,...
- Đóng gói: Sản phẩm thường được đóng gói thành hộp, viên, vỉ tiện lợi cho việc sử dụng cũng như bảo quản.
Thông tin cơ bản về sản phẩm:
- Thương hiệu: Uhrenholt A/S
- Loại bơ: Bơ lạt lên men
- Xuất xứ: Đan Mạch
- Khối lượng:200 g
- Nhiệt độ bảo quản: Dưới 8°C
- Giá thành : 135.000VNĐ
3.7. Bơ lạt Paysan Breton
Bơ được tách sữa chứa hàm lượng chất béo cao. Bơ lạt Paysan Breton được sản xuất tại Loire-Atlantique thuộc nước Pháp.
Đặc điểm nổi bật của sản phẩm:
- Chất lượng: Loại bơ này không chứa chất bảo quản, phẩm màu và chất phụ gia nên mang lại cảm giác an toàn cho mọi người.
- Đóng gói: Bơ lạt Paysan Breton được thiết kế dưới dạng hộp nên việc bảo quản dễ dàng và đảm bảo chất lượng.
- Hương vị: Sản phẩm sở hữu hương vị tự nhiên, mùi hương đậm đà, độc đáo.
- Ứng dụng: Có thể dùng bơ lạt Paysan Breton làm các món nướng, xào, làm bánh,... Trong bơ có nhiều thành phần vitamin A, D, E rất tốt cho cơ thể đặc biệt là sự phát triển của trẻ em.
Bơ lạt Paysan Breton là một lựa chọn lý tưởng cho những người yêu thích hương vị truyền thống và chất lượng cao của bơ Pháp.
Thông tin cơ bản về sản phẩm:
- Loại bơ: Bơ lạt lên men
- Xuất xứ: Pháp
- Khối lượng: 250 g
- Nhiệt độ bảo quản: Dưới 8°C
- Giá thành : 126.000VNĐ
3.8. Bơ lạt Even
Bơ lạt Even ra đời với thành phần chủ yếu là sữa tươi nguyên chất từ trang trại bò ở Pháp. Sản phẩm có hương thơm tự nhiên và hàm lượng chất béo khoảng 82%.
Đặc điểm của bơ Even:
- Hương vị: Mùi vị tự nhiên có độ thơm và béo ngậy khiến người dùng khó cưỡng lại
- Ứng dụng đa dạng: Vì bơ Even có độ ngọt nhẹ nên thường được sử dụng để làm các món: bánh mì, sandwich, bánh kem, bánh ngọt,...
- Bảo quản: Bạn nên đậy kín và bảo quản nên khô ráo, thoáng mát để đảm bảo chất dinh dưỡng.
Thông tin cơ bản về sản phẩm:
- Thương hiệu: Laita
- Loại bơ: Bơ lạt lên men
- Xuất xứ: Pháp
- Khối lượng: 250 g
- Nhiệt độ bảo quản: 2°C - 4°C
- Giá thành : 138.000VNĐ
3.9. Bơ lạt Bottega Zelachi
Sản phẩm có độ cứng lý tưởng thích hợp làm các loại bánh có độ rắn. Bơ lạt Bottega Zelachi được sản xuất tại New Zealand và được nhập khẩu và đóng gói tại Việt Nam.
Đặc điểm nổi trội của sản phẩm:
- Thành phần: Sản phẩm có màu vàng kem tự nhiên và chứa 80% chất béo từ sữa tươi. Ngoài ra, cho hương vị nhạt và mùi thơm đặc biệt.
- Bơ lạt Bottega Zelachi có lượng nước thấp nhất trong các loại bơ trên thị trường nhưng độ cứng được xem là tốt nhất.
- Giá thành mềm phù hợp với tài chính của mỗi gia đình.
- Sản phẩm được những bạn đang trong chế độ ăn kiêng quan tâm, chọn lựa.
Thông tin cơ bản về sản phẩm:
- Loại bơ: Bơ lạt lên men
- Xuất xứ: New Zealand
- Khối lượng: 250 g
- Nhiệt độ bảo quản: 2°C - 8°C
- Thương hiệu: Đại Tân Việt
- Giá thành : 100.000VNĐ
3.10. Bơ lạt Imperial
Bơ lạt Imperial là thương hiệu bơ khá nổi tiếng có xuất xứ từ Thái Lan được người tiêu dùng tin tưởng sử dụng. Sản phẩm đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người sử dụng.
Một số đặc điểm nổi bật liên quan đến sản phẩm:
- Thành phần: Bơ lạt imperial được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên: sữa béo và bột váng sữa tự nhiên giúp sản phẩm có hương vị độc đáo và riêng biệt.
- Quy trình sản xuất hiện đại, đặt tiêu chuẩn chất lượng lên hàng đầu và đạt chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì vậy, mọi người yên tâm sử dụng không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Nhiều dưỡng chất quan trọng tốt cho hệ miễn dịch và tiêu hóa.
- Bạn dễ dàng sử dụng bơ cho nhiều món ăn thêm đậm đà và ngon miệng.
Thông tin cơ bản về sản phẩm:
- Thương hiệu: Imperial
- Loại bơ: Imperial
- Xuất xứ: Thái Lan
- Khối lượng: 500 g
- Nhiệt độ bảo quản: 0°C - 8°C
- Giá thành : 60.000VNĐ
3.11. Bơ lạt Úc Pilot
Bơ lạt Úc Pilot là một loại bơ được trồng chủ yếu ở Úc, có tên gọi khoa học là Persea americana 'Pilot'. Loại bơ này thường được biết đến với hình dáng mượt mà và vỏ màu xanh lục đậm. Bên trong, thịt của bơ lạt Úc Pilot thường mịn và kem, có một hương vị đặc trưng.
Một số điểm nổi bật của bơ lạt Úc Pilot:
- Đặc trưng: Bởi vì bơ lạt Úc Pilot rất mịn và kem nên tạo cho người dùng cảm giác béo ngậy trên đầu lưỡi, rất cuốn hút. Điều này làm cho nó trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều món ăn và đồ uống.
- Hương vị: Bơ lạt Úc Pilot có hương vị đặc biệt, pha trộn giữa độ béo của bơ và một chút hơi ngọt. Và đây là một điểm mạnh giúp sản phẩm nhận được sự ưu ái từ phía khách hàng.
- Đa dạng trong khâu chế biến: Bơ lạt Úc Pilot thường được sử dụng trong nhiều món ăn và đồ uống: salad , bánh mì, bánh mì bơ đường, chiên khoai tây ,...
Thông tin cơ bản về sản phẩm:
- Thương hiệu: Pilot
- Loại: Bơ không muối
- Xuất xứ: Úc
- Khối lượng: 1kg
- Nhiệt độ bảo quản: 2°C - 8°C
- Giá thành : 119.000VNĐ
3.12. Bơ lạt dạng lỏng Unsalt Whirl
Bơ lạt dạng lỏng Unsalt Whirl là một sản phẩm bơ lạt không chứa muối, thường được sử dụng trong việc nấu ăn và nướng.
Đặc điểm nổi bật của bơ lạt dạng lỏng Unsalt Whirl bao gồm:
- Đặc trưng: Sản phẩm không chứa mối nên phù hợp cho những người muốn giảm lượng muối trong chế độ ăn hàng ngày hoặc cần tuân thủ theo các chế độ ăn ít muối hơn. Hơn nữa, được thiết kế dưới dạng lỏng nên dễ sử dụng cũng như pha trộn trong các món ăn.
- Thích hợp cho nấu ăn và nướng: Bơ lạt dạng lỏng Unsalt Whirl thường được sử dụng trong các món: nướng, rang, làm bánh, chiên xào,...
- Giữ ẩm và độ béo cho món ăn: Bơ lạt Unsalt Whirl là một nguồn chất béo tốt và thường được sử dụng để tăng độ béo và độ ẩm cho món ăn, cũng như tạo ra hương vị đậm đà, hấp dẫn.
Thông tin cơ bản về sản phẩm:
- Thương hiệu: Whirl
- Loại: Bơ không muối
- Xuất xứ: Vương Quốc Anh
- Khối lượng: 4l
- Nhiệt độ bảo quản: Tủ trà
- Giá thành : 279.000VNĐ
4. Những thắc mắc liên quan khi sử dụng các loại bơ lạt
Dưới đây là một số thắc mắc phổ biến mà khách hàng luôn muốn biết để rõ hơn về bơ lạt.
4.1 Cách phân biệt bơ lạt và bơ thực vật (Magarine)
4.1.1. Bơ lạt
- Bơ lạt thường được làm từ chất béo động vật, thường là từ sữa.
- Hương vị và mùi: Có hương vị và mùi đặc trưng của bơ, thường là ngọt và béo.
- Độ cứng và cấu trúc: Loại bơ này thường có cấu trúc đặc, khó nhồi ra và cứng hơn so với bơ thực vật.
- Màu sắc: Thường có màu vàng nhạt tự nhiên, giống với màu của bơ động vật.
- Bơ lạt có giá thành hơi cao hơn so với bơ thực vật.
4.1.2. Bơ thực vật (margarine)
- Bơ thực vật được chiết xuất từ những loại hạt chứa nhiều như: bắp, ngũ cốc, đậu.
- Hương vị và mùi: Thường thì loại bơ này không có hương vị và mùi đặc trưng của bơ, và có thể được điều chỉnh để có hương vị nhất định hoặc không mùi.
- Độ cứng: Bơ thực vật khá mềm và dễ nhồi
- Màu sắc: Có thể có màu vàng nhạt, tùy thuộc vào quá trình sản xuất cũng như thành phần. Một số loại bơ thực vật cũng được tạo màu để giống với bơ lạt hơn.
- Giá thành: Thường có giá cả thấp hơn và có thể được bán trong các gói lớn hơn với giá cả phải chăng hơn
4.2. Cách bảo quản bơ lạt mềm ngon lâu nhất
Bảo quản bơ lạt đúng cách không chỉ giúp giữ cho nó mềm và ngon lâu hơn mà còn giúp duy trì độ tươi và chất lượng. Dưới đây là một số mẹo để bảo quản bơ lạt:
4.2.1. Bảo quản trong tủ lạnh
- Chưa mở : Bơ lạt khi chưa mở bao bì nên được bảo quản trong tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh giúp giữ cho bơ lạt ổn định và kéo dài thời hạn sử dụng của nó.
- Đã mở : Sau khi mở, bơ lạt nên được bảo quản trong hộp kín hoặc dùng giấy bọc thực phẩm bọc kín lại và để trong tủ lạnh. Việc này giúp bơ lạt không hấp thụ mùi từ thực phẩm khác và giữ cho nó mềm, dễ sử dụng.
- Sử dụng hộp đựng : Một chiếc hộp đựng bơ lạt riêng biệt sẽ giúp bảo vệ nó khỏi ánh sáng và không khí và hạn chế tốc độ bị ôi hỏng.
4.2.2. Nếu không có tủ lạnh
Bơ lạt bảo quản ngoài tủ lạnh nên đựng trong họp kín và chỉ nên để trong vài ngày ở nơi thoáng mát không nên để chỗ nhiệt độ ấm vì sẽ làm bơ bị biến chất.
4.2.3. Đóng gói đông lạnh
Bơ lạt cũng có thể được đông lạnh để bảo quản lâu dài. Đóng gói chặt trong túi đông lạnh hoặc hộp kín trước khi đặt vào ngăn đá. Khi cần sử dụng, hãy rã đông để bơ lạt tan chảy tự nhiên trong tủ lạnh.
Lưu ý :
- Luôn kiểm tra hạn sử dụng và mùi/hương vị của bơ lạt trước khi sử dụng, đặc biệt nếu nó đã được bảo quản trong thời gian dài.
- Bơ lạt mềm nhanh chóng hơn khi để ở nhiệt độ phòng, nhưng việc này cũng làm tăng nguy cơ ôi thiu, vì vậy chỉ nên để lượng bơ bạn dự định sử dụng trong ngày.
Bạn chỉ cần áp dụng những cách bảo quản này sẽ giúp bơ lạt của bạn luôn mềm và ngon, sẵn sàng cho bất kỳ công thức nấu ăn nào.
4.3. Có nên dùng nhiệt độ cao để làm tan chảy bơ nhanh hay không?
Việc dùng nhiệt độ cao để làm tan chảy bơ lạt nhanh không phải là lựa chọn tốt nhất. Bởi vì nó có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của bơ. Khi bơ lạt được làm nóng quá nhanh hoặc ở nhiệt độ quá cao, cấu trúc của nó có thể bị phá vỡ, dẫn đến một số vấn đề:
- Phân tách chất béo : Nhiệt độ cao có thể khiến chất béo trong bơ lạt phân tách ra khỏi các thành phần khác, làm cho bơ tách lớp và không đồng nhất.
- Mất hương v ị: Nhiệt độ cao có thể làm giảm hương vị tự nhiên và độ béo ngậy của bơ, đồng thời tạo ra mùi và hương vị không mong muốn.
- Ảnh hưởng món ăn : Nhiệt độ nóng chảy của bơ lạt có mức giới hạn. Do đó, việc làm nóng bơ quá mức có thể thay đổi cách nó phản ứng khi kết hợp với các nguyên liệu khác và ảnh hưởng đến món ăn của bạn.
4.4. Có thể dùng dầu ăn thay thế bơ khi làm bánh được không?
Có thể dùng dầu ăn thay thế bơ khi làm bánh. Tuy nhiên kết quả cuối cùng có khiến bạn hài lòng hay không còn là một vấn đề khác. Bởi vì bơ lạt và dầu có sự khác nhau về hương vị, độ ẩm và kể cả cấu trúc.
Việc tìm kiếm và lựa chọn “người bạn vàng” cho gian bếp của mình không chỉ dừng lại ở hương vị mà đằng sau đó là sự thưởng thức và trải nghiệm. Bơ lạt không chỉ là một nguyên liệu nấu ăn mà nó là một phần của văn hóa ẩm thực, một tác nhân mang lại hương vị độc đáo cho mọi món ăn. Hãy để top 12 các loại bơ lạt thơm ngon nhất hiện nay mà Yeutre.vn giới thiệu trở thành cầu nối để bạn khám phá thêm nhiều điều mới lạ trong thế giới ẩm thực. Và từ đó sẽ từng bước giúp bạn tìm ra loại bơ yêu thích của riêng mình.
Nguyễn Dung tổng hợp