Điều thú vị là, cách làm bánh kem rất đơn giản, đôi khi chỉ cần chiếc bánh bông lan, thêm vài thao tác và ý tưởng sáng tạo, là một chiếc bánh vừa ngon, lại ý nghĩa ra đời, trộn lẫn vào đó là sự thích thú của cả người làm lẫn người thưởng thức. Mời bạn cùng Yeutre.vn trải nghiệm cách làm bánh kem đẹp và đơn giản tại nhà, cùng tham khảo một chút thú vị về câu chuyện liên quan bánh kem - bánh gato - bánh sinh nhật, như nội dung đề cập sau đây nhé.
1. Đôi dòng tản mạn về chiếc bánh sinh nhật - bánh kem và bánh gato
Bánh sinh nhật được cho là xuất hiện từ thời cổ đại, vào khoảng thế kỉ XIII, và từ “kaka” trong tiếng Na Uy cổ là nguồn gốc của từ “cake” sau này. Vào thời Hy Lạp cổ đại người ta làm chiếc bánh ngọt hoặc bánh mì tròn để thờ vị thần Mặt Trăng – Artemis, cũng từ đó mà phong tục làm bánh sinh nhật ra đời.
Liên quan đến chiếc bánh sinh nhật, đôi khi bạn sẽ nghe nói đến thường xuyên cụm từ bánh kem hay bánh gato hoặc thậm chí bánh kem gato. Vậy có điều gì đáng lưu ý về sự khác biệt này?
Thực ra, bánh kem hay bánh sinh nhật đều có thể xuất phát từ từ "cake" còn bánh gato là theo từ gateau - tiếng Pháp, cũng được cho là tương tự như cake vậy. Một cách cụ thể hơn, gateau là từ bánh kem nhiều lớp đến từ nước Pháp lãng mạn, cũng là xứ sở của nhiều loại bánh nổi tiếng thế giới. Còn, cake có thể đến Mỹ là loại bánh một hoặc nhiều tầng có kem phủ, có lớp hoặc không, có kem giữa các lớp hoặc không. Nhiều người cho rằng từ "cake" đến từ Mỹ và Anh, song nhiều người khác lại khẳng định, người Anh hay dùng gateau, ít dùng cake hơn.
Riêng đối với người Việt Nam, thời xưa không có truyền thống kỉ niệm ngày sinh, mà chỉ nhớ đến ngày giỗ theo ngày âm lịch, nên cũng không sử dụng bánh sinh nhật. Tuy nhiên sau thời kỳ chiến tranh, văn hóa phương Tây du nhập vào thế kỉ XIX đã làm cho trào lưu này được phát triển, đặc biệt là ở Sài Gòn. Và liên quan đến bánh sinh nhật, nhiều người gọi là bánh kem, nhiều người gọi là bánh kem gato,...Còn liên quan đến cách làm bánh vẫn dựa trên kết cấu cốt bánh bông lan là chính.
Vào thời trước, chiếc bánh sinh nhật thường chỉ dành cho những tầng lớp thượng lưu hay những người giàu có. Còn ngày nay, bánh sinh nhật được sử dụng phổ biến, bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua ở khắp các cửa hàng bánh ngọt. Thậm chí, bạn có thể mua nguyên liệu về làm tại nhà, với rất nhiều hướng dẫn từ sách nấu ăn, làm bánh cho đến thông tin, video hướng dẫn trên mạng Internet. Những chiếc bánh sinh nhật nói chung được gửi đến hay dành cho một ai đó, đều thể hiện niềm vui, sự quan tâm, tình yêu thương, đại diện cho những lời chúc tốt đẹp nhất đến người đó.
2. Cách làm bánh kem đơn giản tại nhà
Như đề cập từ đầu bài viết, làm bánh kem tại nhà không khó như chúng ta thường nghĩ. Thực tế, cũng không bắt buộc rằng, nhất thiết bạn phải có đầy đủ mọi dụng cụ, cũng như đủ mọi kỹ năng của người làm bánh chuyên nghiệp, mới làm được một chiếc bánh kem. Với các bước chuẩn bị và thao tác đơn giản như dưới đây, bạn cũng có thể hoàn thành được một chiếc bánh kem gato đẹp cho dịp sinh nhật, hoặc để thử tài nghệ làm bánh của mình.
2.1. Làm cốt bánh
Đầu tiên, trong cách làm bánh kem, bạn cần một chiếc bánh bông lan làm cốt bánh, có các công thức khác nhau để bạn tham khảo:
2.1.1. Công thức 1 - bánh cơ bản
Nguyên liệu
- 30 gram bột mì
- 25 gram bột ngô
- 4 quả trứng gà
- 30 gram đường kính (hay đường vàng)
- 1 chút muối
- 1/3 thìa cà phê nước cốt chanh hoặc 1/3 thìa cà phê rượu rum, hay 1+1/2 thìa cà phê nước cam.
- 5ml vanilla nước hoặc 1/3 thìa cà phê bột vanilla
- Máy đánh trứng hoặc phới lồng đánh trứng
- Âu hoặc tô lớn
- Lò nướng hoặc nồi cơm điện
- Khuôn làm bánh (nếu bạn sử dụng lò nướng)
- Giấy nến
- 1 thìa cà phê dầu ăn hoặc 1 thìa bơ lạt đun chảy
Cách làm
Bước 1: Trộn 30 gram bột mì và 25 gram bột ngô lại với nhau rồi dùng rây lọc cho thật mịn.
Bước 2:
Nếu dùng máy đánh trứng : Bạn cho 4 quả trứng gà vào âu rồi dùng máy đánh trứng đánh cho bông lên. Bạn cho thêm nước cốt chanh/ nước cam hoặc rum ở bước này.
Nếu dùng phới lồng đánh trứng : Bạn cần tách lòng đỏ và lòng trắng trứng, đánh lòng trắng trứng mạnh tay, cho thêm nước cốt chanh/ nước cam/ rum. Đánh lòng trắng cho đến khi bông lên và tạo chóp. Tiếp tục đánh lòng đỏ cho đến khi chuyển màu vàng kem.
Bước 3:
Nếu trứng đánh bằng máy : Bạn cho hỗn hợp bột đã rây cùng 30 gram đường kính vào hỗn hợp rồi tiếp tục đánh cho thật đều hỗn hợp. Sau khi thấy hỗn hợp đã hòa đều với nhau, bạn cho vanilla vào.
Nếu trứng đánh bằng phới lồng : Trước tiên bạn cần trộn từ từ bột với lòng đỏ trứng. Sau đó, bạn cho 1/3 lòng trắng trứng đã đánh, trộn vào hỗn hợp này. Lưu ý, trộn theo 1 chiều duy nhất và nhẹ tay, chỉ trộn khoảng 3-5 vòng. Tiếp tục trộn lần lượt 2 phần lòng trứng trứng còn lại vào hỗn hợp.
Bước 4:
Nếu bạn dùng lò nướng : Bật lò cho nóng, trong khi đó, dùng dầu ăn/ bơ đun chảy phết đều đáy và xung quanh khuôn nướng, lót giấy nến hoặc giấy trắng ở đáy khuôn để bánh không bị dính vào khuôn. Sau đó bạn đổ hỗn hợp vào khuôn.
Nếu bạn dùng nồi cơm điện : Bạn cũng phết dầu ăn hay bơ ở thành nồi, thêm giấy nướng lót ở đáy nồi, bật nút Nấu (Cook) cho nóng trước 5-10 phút.
Bước 5:
Nếu nướng bánh bằng lò nướng : Khi lò đã nóng, bạn cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 170-175 độ C trong 8-10 phút, sau đó hạ nhiệt xuống 160-165 độ C và nướng trong khoảng 40 phút.
Nếu nướng bánh bằng nồi cơm điện : Khi nồi đã nóng, bạn đổ bột vào nồi và nướng. Thời gian nướng khoảng 35-40 phút tùy vào nồi của bạn.
Với cả cách nướng bằng lò nướng và nồi cơm điện, bạn có thể thử bánh đã chín chưa bằng cách, dùng que tre nhỏ xâm bánh, nếu rút lên que sạch và khô là bánh đã chín.
2.1.2. Công thức 2 - bánh socola
Nguyên liệu
- 4 quả trứng gà
- 50 gram bột mì
- 25 gram bột bắp
- 70 gram bột cacao
- 50 gram đường cát (có thể thay bằng đường vàng)
- 50ml dầu ăn
- 100 ml sữa tươi không đường
- 1 xíu muối
- 5ml vanilla
- 1/3 thìa cà phê nước cốt chanh
- Máy đánh trứng, âu, lò nướng, khuôn làm bánh, giấy nến
Cách làm
Bước 1: Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng gà ra 2 tô
Bước 2: Rây bột mì, bột bắp cho thật mịn rồi cho vào tô lòng đỏ trứng gà
Bước 3: Cho phần hỗn hợp bột mỳ và bột bắp, dầu ăn và vanilla vào tô lòng đỏ trứng gà rồi dùng phới (hay máy đánh trứng) đánh cho tới khi thấy hỗn hợp trở nên mịn.
Bước 4: Ở tô lòng trắng trứng, bạn cho một xíu muối, 1/3 thìa cà phê nước cốt chanh rồi dùng máy đánh trứng đánh cho thật đều. Khi hỗn hợp hơi bông lên thì trong lúc đó, bạn vừa đánh bạn vừa cho từ từ đường cát vào hỗn hợp. Nên cho từ từ không nên cho cùng một lúc, bạn đánh đến khi nào lòng trắng trứng bông cứng và dính vào phới lồng, rút que lên thấy có chóp nhọn là được.
Bước 5: Bạn cho hỗn hợp lòng trắng trứng vào tô hỗn hợp lòng đỏ, lúc đầu bạn cho 1/3 lòng trắng trứng vào hỗn hợp, sau khi hai hỗn hợp đã hòa với nhau thì bạn cho nốt 2/3 lòng trắng trứng vào, đánh cho đều, hỗn hợp trở nên đồng nhất và mịn màng là được.
Bước 6: Cho bột cacao vào nồi, đun chút nước với lửa nhỏ, sau đó khuấy đều cho chúng đặc sệt lại rồi đổ vào hỗn hợp, trộn đều hỗn hợp
Bước 7: Bạn bật lò nướng cho lò nóng trước. Trong lúc đó, dùng dầu ăn phết đều đáy và xung quanh khuôn nướng, sau đó lót giấy nến hoặc giấy trắng ở đáy khuôn để bánh không bị dính vào khuôn. Bạn có thể rắc ít bột khô lắc cho bột rải đều thành và đáy khuôn. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp vào khuôn.
Bước 8: Lúc này, lò của bạn đã nóng, bạn cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 170-175 độ C trong 8-10 phút, sau đó hạ nhiệt xuống 160-165 độ C và nướng trong khoảng 40 phút.
Với công thức cho bánh bông lan socola, bạn hoàn toàn có thể thực hiện bằng nồi cơm điện, thao tác tương tự như ở cách nướng bánh bông lan cơ bản.
Sau khi đã hoàn thành xong phần cốt bánh, tiến hành làm kem cho bánh.
2.2. Cách làm kem
Có 3 cách làm kem cho bánh, tùy vào sở thích cũng như điều kiện bạn có thể chọn 1 trong cách dưới đây nhé
2.2.1. Kem bơ & lòng trắng trứng
Nguyên liệu
- 2 lòng trắng trứng gà
- 100 gram đường
- 100 gram bơ lạt
- 5 ml vanilla chiết xuất
- Máy đánh trứng, âu, nồi
Cách làm
Bước 1: Đun đường với xíu nước với nhiệt độ 60 độ C cho đến khi đường keo lại là được
Bước 2: Sau đó cho đường vào âu đựng lòng trắng trứng gà, dùng máy đánh trứng đánh thật đều hỗn hợp theo 1 chiều với tốc độ nhanh.
Bước 3: Sau đó, hạ tốc độ xuống trung bình rồi cho bơ lạt vào hỗn hợp, tiếp tục đánh thật đều cho đến khi hỗn hợp đồng nhất, bạn nhấc máy lên thấy kem hơi cứng dính vào que là được.
2.2.2. Whipping cream
Nguyên liệu
- 250 ml Whipping cream là kem được tách từ sữa bò tươi nguyên chất, không chứa đường nên bạn có thể tùy chỉnh độ ngọt nhạt theo ý thích. Chỉ số béo từ 38-40 %
- 50 gram đường (có thể gia giảm tùy khẩu vị)
- 5ml vanilla chiết xuất
- Âu, máy đánh trứng
Cách làm
Whipping cream mua về nên cho vào tủ lạnh 15 phút trước khi sử dụng
Bước 1: Cho whipping cream vào âu
Bước 2: Sau đó, cho đường và tinh chất vanilla vào. Sau đó dùng phới (hay máy đánh trứng) đánh cho thật đều hỗn hợp theo hướng từ trong ra ngoài, sau đó tăng dần tốc độ lên và ngừng lại khi thấy kem đã bông, nhấc lên sẽ thấy kem bám vào que máy đánh trứng là đạt.
Lưu ý: Bạn phải dừng lại ngay khi thấy kem đã bông mượt, nếu đánh quá tay kem sẽ mất đi độ bóng và sẽ bị rỗ bề mặt, lúc này bạn có thể cho một ít whipping cream chưa đánh vào, kem sẽ trở lại bình thường.
Bước 3: Sau khi hỗn hợp đã xong, bạn cho vào tủ lạnh 15 phút trước khi lấy ra sử dụng vì kem rất dễ tan chảy.
Whipping cream là loại kem chất lượng và ngon nhất trên thị trường hiện nay. Kem có vị ngậy, rất béo, rất dễ ăn, cách làm đơn giản mà thành phẩm lại thơm ngon. Tuy nhiên kem rất dễ bị chảy nên không thể phối trộn phẩm màu, hơi khó cho những ai chưa có nhiều kinh nghiệm làm kem phủ bánh. Ngoài ra giá thành của whipping cream hơi cao so với các loại kem khác.
2.2.3. Topping cream
Nguyên liệu
- 250 ml Topping cream.
- Máy đánh trứng, âu
Lưu ý: Vì topping cream có chứa đường nên không cần sử dụng đường trong lúc đánh
Cách làm
Bước 1: Cho topping cream vào âu, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh cho đông khoảng 50%
Bước 2: Lấy kem ra và dùng máy đánh trứng đánh tốc độ thấp khoảng 30 giây rồi từ từ tăng dần tốc độ đến cao nhất, bạn nhớ là đánh theo một chiều và vuông gốc với đáy âu. Bạn đánh khoảng 3-5 phút là kem đông lại, đánh thêm xíu là được. Không nên đánh nhiều quá, kem sẽ cứng, không còn bóng và bị rỗ bề mặt.
Bước 3: Sau khi đánh xong bạn cho kem vào tủ lạnh bảo quản 15 phút, sau đó lấy ra sử dụng.
Topping cream hết lạnh là bị xộp và nhũn, nhất là trong thời tiết nắng nóng, tuy nhiên topping cream không tan chảy như whipping cream nên có thể phối trộn phẩm màu để trang trí.
Topping cream dùng trang trí bánh rất đẹp vì khó tan chảy. Loại kem này rất dễ dàng làm cho những ai mới tập làm bánh kem hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm làm bánh kem. Tuy nhiên, bạn không nên dùng thường xuyên vì không có lợi cho sức khỏe, cơ thể khó đào thải ra ngoài.
2.3. Phủ kem lên cốt bánh
Sau khi kem đã chuẩn bị xong, bạn lấy kem phết đều mặt bánh rồi dùng phới dẹt tán đều (có thể dùng dao), gạt những phần kem thừa trên mặt bánh.
Bạn có thể cắt bánh thành 2 lớp, phết lớp kem lên mặt lớp bánh thứ nhất, xếp lớp cốt bánh còn lại lên và phủ kem.
Bạn có thể phủ bên hông bánh và cũng dùng dao gạt đều tay, cho kem phủ thành bánh được đẹp.
2.4 Trang trí bánh kem đơn giản
Mời các bạn xem qua những mẫu trang trí bánh kem rất đơn giản sau đây:
2.4.1. Trang trí bánh kem bằng hoa quả
Bạn cần chuẩn bị những loại hoa quả cơ bản sau, có thể thêm bớt tùy theo ý thích
- Trái kiwi
- Dâu tươi
- Xoài, nho, thơm
- Quả mâm xôi, việt quất, cherry
Kiểu 1:
Chọn những quả dâu tây nhọn, dài, sau đó rửa sạch, cắt đôi. Kiwi rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát thành tửng miếng, sau đó cắt đôi.
Mâm xôi rửa sạch.
Xoài rửa sạch, gọt vỏ, cắt thành từng miếng vừa ăn.
Sau khi sơ chế xong, bạn đặt vào chính giữa bánh, hoặc đặt sao cho khéo và đẹp là đã hoàn thành phần trang trí.
Trường hợp bạn muốn chiếc bánh của mình thêm ấn tượng hơn, hãy phủ thêm một lớp hạnh nhân lát bên thành bánh, trông bánh thêm nhiều phần hấp dẫn.
Kiểu 2: Mâm xôi rửa sạch. để ráo rồi xếp xung quanh mặt bánh, điểm xuyết thêm ít lá bạc hà hoặc lá rau thơm như húng quăn đều được.
Kiểu 3:
Kiwi rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát mỏng.
Nho, dâu tây rửa sạch, xoài rửa sạch, gọt vỏ cắt miếng vừa ăn.
Xếp vào chính giữa mặt bánh. Bạn có thể phủ lên một lớp nước đường đã nấu keo. Bạn có thể gắn thêm dòng chữ chúc mừng sinh nhật bằng socola mua sẵn, hoặc bằng giấy tự làm đều được.
Kiểu 4:
Nho, mâm xôi, việt quất, dâu tây rửa sạch
Lê, xoài rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Sau đó xếp vào chính giữa mặt bánh.
2.4.2. Trang trí bánh kem bằng kẹo
Những viên kẹo mua về bạn áo một lớp đường xay, sau đó đặt xen kẽ màu sắc cho chiếc bánh kem thêm phần bắt mắt.
Bạn cũng có thể xếp những viên kẹo xung quanh thân bánh và chính giữa bánh kem.
Hoặc
Bạn xếp những viên kẹo dẻo xung quanh bánh kem, thế là hoàn thành xong phần trang trí bánh, rất đơn giản nhưng lại đẹp mắt, đặc biết, nếu là các bạn nhỏ, chắc chắn sẽ rất thích kiểu bánh trang trí như thế này.
Bạn có thể xếp những thỏi socola hoặc bánh quy dài xung quanh bánh, phần mặt bánh thì xếp những quả dâu tây, kiwi, mâm xôi... hoặc bất cứ trái cây nào bạn thích như dưới đây:
Như vậy, qua bài viết này,cách làm bánh kem tại nhà thực sự không quá phức tạp phải không bạn. Những mẫu trang trí bánh kem gợi ý có thể là tiền đề để bạn có thể sáng tạo thêm nhiều cách trang trí khác hấp dẫn hơn. Hãy thực hiện chiếc bánh kem đơn giản nhưng thật ngon và ý nghĩa khi có dịp, và đừng quên chia sẻ cho mọi người khi thưởng thức bánh, cùng nghe thêm những chi tiết thú vị liên quan đến bánh sinh nhật, hay bánh kem gato như bài viết đã đề cập bạn nhé.
An Hạ tổng hợp