1. Các bống mú là cá gì? Tác dụng đối với sức khỏe
Cá bống mú có tên khoa học là Gobio gobio, thuộc họ cá chép. Loại cá này sống trong môi trường nước mặn, nước lợ phân bố dọc theo bờ biển Trung Bộ đến Hà Tiên, Phú Quốc.
Cá bống mú hay còn được gọi là cá mú, cá song có hàm to, răng sắc nhọn. Loài thủy sản này có màu sắc da đa dạng bông nâu đen, nặng khoảng từ 700gram - 1,5kg. Tuy nhiên vẫn có loại nặng trên 10kg. Thịt cá bống mú mềm dai, ngọt béo tự nhiên có tác dụng giải nhiệt tốt. Cá bống mú có nhiều loại như cá bống mú, cá mú đỏ, cá mú nghệ, cá mú đen, cá mú sao, cá mú cọp, cá mú sao xanh...
Thịt cá mú chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protein, chất béo omega 3, omega 6, vitamin A, vitamin nhóm B( B1, B3, B5, B9, B12), khoáng chất canxi, kali, sắt, natri, kẽm, photpho, đồng, selen... Các dưỡng chất này giúp tăng cường chức năng não bộ, tốt cho hệ thần kinh, hạ huyết áp , phòng ngừa tim mạch. Bên cạnh đó ăn thịt cá mú còn giúp giảm cholesterol, kháng viêm, giúp ngủ ngon, cải thiện suy dinh dưỡng, tốt cho sự phát triển của thai nhi, tăng cường thị lực...
2. Cách nấu lẩu cá bống mú
Lẩu cá bống mú được xem là một trong những món ăn ngon tiêu biểu nhất chế biến từ cá bống mú. Đây là sự lựa chọn hoàn hảo để tiếp khách, bồi bổ sức khỏe cả nhà. Vào ngày cuối tuần bạn có thể mở bữa tiệc nho nhỏ cùng gia đình, bạn bè quây quần bên nồi lẩu ấm áp. Lúc này bạn có thể chuẩn bị thêm vài lon bia nhâm nhi cực thư giãn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá bống mú (khoảng 1.5kg)
- 2 quả cà chua
- 1/4 miếng thơm
- Ít rau nêm: hành lá, ngò gai, rau om
- 100gram đậu bắp
- 50gram nấm rơm
- Vài quả ớt
- 2 củ hành tím băm
- 3 tép tỏi băm
- 200gram măng chua
- Bún
- Rau ăn kèm: Rau muống, hoa chuối bào, tần ô, rau nhút...
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, giấm gạo, nước mắm, dầu màu điều, ớt bột Hàn Quốc
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá bống mú nhờ người bán làm sẵn, mang về chà muối, giấm rửa sạch lại, cắt thành các khứa vừa ăn.
Bước 2 : Cà chua rửa sạch, 1/2 thái nhỏ hạt lựu, 1/2 tahi1 múi cau. Thơm rửa sạch 1/2 thái nhỏ hạt lựu, 1/2 thái miếng. Nấm rơm cắt gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại. Măng chua rửa sạch, để ráo. Đậu bắp rửa sạch, thái mỏng. Rau nêm nhặt, cắt gốc, rửa sạch, thái nhỏ. Các loại rau ăn kèm nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.
Bước 3 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu màu điều. Bỏ hành tỏi vào phi thơm rồi đổ cà chua, thơm thái hạt lựu vào xào mềm. Tiếp theo đổ hết măng chua vào đảo đều cho vào 1/2 thìa cà phê bọt ngọt, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê ớt bột Hàn Quốc.
Bước 4 : Đổ vào 2 lít nước lọc (hoặc nước hầm xương) đun sôi. Nêm nếm 2 thìa canh đường, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa canh nước mắm, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa canh giấm chua. Cho hết thơm cà chua, nấm rơm miếng vào nấu cùng. Nêm nếm gia vị lại vừa miệng thì rắc vào rau nêm cho cá vào nấu chín.
Nồi lẩu thơm ngon, hấp dẫn có nước dùng chua cay mặn ngọt cực kích thích. Nhúng cá vào nấu chín, nhúng thêm rau ăn chấm kèm mắm ớt cay là hết sẩy. Cá bống mú có thịt thơm béo, mềm ngọt tự nhiên càng ăn càng thấy ngon miệng. Cách nấu lẩu cá khá đơn giản, nhanh chóng giúp chị em không tốn nhiều công sức vẫn có món ăn ngon.
3. Cách nấu cháo cá bống mú
Cháo cá bống mú rất thích hợp để tẩm bổ cho người lớn và trẻ nhỏ. Món ăn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng, giải cảm, tốt cho người ốm mới dậy. Thỉnh thoảng bạn có thể nấu món cháo thay đổi khẩu vị ngon miệng cho gia đình.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram gạo
- 1 con cá bống mú
- 100gram nấm rơm
- 2 củ hành tím băm
- 3 tép tỏi băm
- Ít hành lá, rau răm, ngò rí
- 200gram giá
- 1/2 cái bắp cải
- 1 ít hành tím phi
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, tiêu xay
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá mú nhờ người bán làm sạch mang về chà xát muối, rượu trắng. Sau đó rửa sạch chúng lại, để ráo nước, cắt thành các khúc vừa ăn.
Bước 2 : Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm nước muối loãng, rửa sạch lại. Giá nhặt, rửa sạch. Bắp cải thái mỏng ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo. Rau răm nhặt, rửa sạch. Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 3 : Cho gạo vào nồi vo vài lần nước nước cho sạch. Kế đến đổ vào lượng nước nhiều bắt lên bếp nấu cho hạt gạo nở bung, nhừ ra. Khi thấy nồi cháo đặc thì thêm nước (nếu thích bạn có thể rang gạo trước khi nấu).
Bước 4 : bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Bỏ tỏi và hành tím vào phi thơm sau đó cho hết cá vào chiên sơ đến khi chúng săn lại, vàng xém hai mặt thì vớt ra. Tiếp tục dùng chảo cho vào ít hành tím băm phi thơm. Bỏ hết nấm rơm vào xào săn lại. Nêm nếm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, ít tiêu xay đảo đều thấm vị rồi tắt bếp.
Bước 5 : Cháo nhừ cho hết cá đã chiên sơ vào. Kế đến đổ hết phần nấm rơm xào vào cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, cá chín đều thì tắt bếp.
Múc cháo cá ra tô rắc lên ít hành ngò, hành phi, rau răm, giá, bắp cải, tiêu xay. Như vậy bạn đã hoàn thành cách nấu cháo cá bống mú thơm ngon, ngọt béo nhiều dưỡng chất. Vào những ngày trời lạnh cùng cả nhà ăn món cháo cá ấm áp, ngon ngọt tự nhiên này sẽ rất tuyệt vời.
4. Cách hấp cá bống mú
Một trong những cách chế biến có thể cảm nhận được độ ngọt béo của cá tốt nhất chính là món hấp . Chính vì thế người ta thường đưa món ăn này vào thực đơn đãi tiệc, tiếp khách hay thay đổi bữa cho gia đình. Cách hấp cá bống mú khá đơn giản ai cũng có thể thành công ngay từ lần đầu thực hiện.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 con cá bống mú (khoảng 1.2kg)
- 100gram thịt nạc dăm
- 100gram hành lá
- 1 củ hành tây
- 60gram gừng
- 20gram hành tím băm
- 20gram tỏi băm
- 15gram nấm đông cô
- 5gram mộc nhĩ
- 2 quả ớt sừng
- 10gram bún tàu
- 40gram đường phèn
- 300ml nước dùng xương
- Hắc xì dầu
- Gia vị: Dầu hào, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, nước tương, đường, muối, rượu trắng
4.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nấm đông cô, nấm mèo ngâm nước ấm đến khi chúng nở mềm. Theo đó bún tàu cũng ngâm vào nước ấm đến khi nở mềm thì vớt ra. Nếm mèo và bún tàu cắt nhỏ.
- Gừng gọt vỏ, rửa sạch, 30gram thái sợi, 30gram thái lát. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái thại.
- Ớt sừng rửa sạch thái sợi, bỏ hạt. Hành lá cắt gốc, rửa sạch, thái khúc. Nếu thích bạn có thể mang ít ớt và hành tỉa hoa, ngâm nước.
Bước 2: Trộn nhân thịt xay
Cho thịt nạc dăm vào tô ướp cùng nấm mèo, bún tàu. Nêm nếm ít hành tím, tỏi băm, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/3 thìa cà phê đường, ít tiêu, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/3 thìa cà phê bột ngọt. Trộn đều thịt xay cho thấm gia vị.
Bước 3: Sơ chế và hấp cá
- Cá bống mú đánh vảy, bỏ mang, mổ bụng bỏ ruột, chặt bỏ vây. Mang chúng chà muối, giấm, rửa sạch lại, để ráo nước.
- Kế đến bạn nhồi hết nhân thịt băm vào bụng cá.
- Xếp phía dưới đĩa vài lát gừng bỏ cá bống mú lên. Rắc lên cá 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay, 1 thìa canh rượu trắng.
- Bỏ đĩa cá vào nồi đậy nắp hấp cá trong 10 - 15 phút. Kiểm tra thấy cá chín thì lấy đĩa cá ra ngoài.
- Chuẩn bị 1 cái khay (đĩa to) rắc vào phía dưới hành lá, ít hành tây, ít gừng thái sợi. Đặt cá đã hấp vào bỏ xung quanh các tai nấm đông cô. Rắc lên trên cá ít hành tây, bông hành, ớt sừng.
Bước 4: Làm nước sốt xì dầu
- Cho vào tô 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh hắc xì dầu, 1 thìa canh dầu hào , 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê tiêu xay, 300l nước dùng xương, 40gram đường phèn khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Cho hành tím, tỏi, gừng vào phi thơm. Đổ hết phần sốt vào đun sôi, nêm nếm vừa miệng. Nước sốt xì dầu sôi thì tắt bếp.
- Đổ hết nước sốt xì dầu đang sôi lên cá hấp là hoàn thành.
Thành phẩm là món cá mú hấp xì dầu thơm lừng, nóng hổi cực ngon. Thịt cá mềm dai, béo ngọt tự nhiên hòa cùng sốt xì dầu mặn ngọt cực bắt. Món ăn dùng kèm cơm trắng hứa hẹn sẽ rất hao và ngon miệng.
Cá bống mú còn rất nhiều các chế biến ngon như chiên, kho, nấu canh chua... tùy thích. Các món ăn đều mang đến nét ngon riêng khiến ai thưởng thức cũng đều khó lòng từ chối.
Ngọc Hân