1. Cháo bào ngư nấu đơn giản nhất
Cháo bào ngư đơn giản bạn không cần nhiều nguyên liệu. Món ăn rất thích hợp để thực hiện những khi thích những món cháo hải sản ngon , giàu chất nhưng không phải thực hiện cầu kỳ. Hoặc, những lúc ốm hoặc giải cảm chúng ta cần món cháo bổ dưỡng dễ ăn nhất, lúc này cháo bào ngư nấu đơn giản là lựa chọn bạn có thể ưu tiên.
1.1. Nguyên liệu
- 4 con bào ngư
- 1/2 chén gạo
- 1 củ gừng vừa
- 3 nhánh hành lá
- 1/2 củ tỏi
- Ớt ngâm chua hoặc ớt ngâm nước mắm tỏi ớt (tùy chọn)
- Ớt tươi (tùy mức ăn cay)
- Chanh
- 1-2 lá dứa thơm
- Gia vị: muối, bột nêm, nước mắm, đường, tiêu xay
- Dầu ăn
1.2. Cách nấu cháo bào ngư đơn giản
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu và nấu cháo
- Lá dứa thơm rửa sạch, bó lại. Gạo vo sạch, rang khô. Đổ nước vào nấu cháo. Cho lá dứa thơm vào nấu cho thơm. Trong quá trình nấu, nếu cháo đặc, bạn thêm nước để có độ lỏng vừa ý.
- Cháo được, bạn vớt lá dứa ra, nêm 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột nêm, khuấy đều. Đun cháo thêm 1-2 phút cho gia vị tan rồi giảm lửa hoặc tắt bếp.
- Bào ngư rửa thật sạch. Lấy thịt bào ngư ra khỏi vỏ. Rửa sạch thịt bào ngư với nước muối loãng. Cắt bỏ phần ruột và phần miệng. Rửa lại bào ngư nhiều lần với nước sạch. Cắt thịt bào ngư thành lát vừa ăn.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi vừa. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ rửa sạch, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, cắt lát.
1.2.2. Xào bào ngư cho vào cháo và thưởng thức
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng. Cho tỏi băm vào phi thơm, cho tiếp 1/2 gừng sợi vào xào thơm.
- Tỏi gừng thơm bạn cho bào ngư vào xào. Nêm 1 thìa cà phê bột nêm, 1/4 thìa cà phê đường, chút xíu muối, đảo đều vài phút cho thấm gia vị.
- Xào bào ngư chín, thử lại vị, điều chỉnh cho vừa ăn.
- Làm nóng cháo, cho vào cháo 1/2 lượng bào ngư xào, khuấy đều. Cháo sôi 1-2 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp.
- Múc cháo ra tô hoặc chén, rắc ít gừng sợi tươi, hành lá cắt nhỏ, ít bào ngư xào, chút tiêu xay. Vắt chanh, cho thêm 1 chút nước mắm nếu thích đậm đà hơn. Tùy mức ăn cay, bạn cho ớt tươi và ớt muối chua hay ớt ngâm nước mắm tỏi ớt tùy ý. Thưởng thức cháo khi còn nóng.
2. Cháo bào ngư nấm đông cô dễ làm
Cháo bào ngư nấm đông cô bổ dưỡng được nấu để bồi bổ hồi phục sức khỏe rất tốt. Món cháo này có thể nấu cho người mới ốm dậy. Hoặc bạn cũng có thể áp dụng nấu cho trẻ nhỏ cần tăng cường dưỡng chất. Cháo bào ngư nấu nấm đông cô có vị thơm ngon khá đặc trưng nhờ mùi vị của nấm đông cô. Tùy theo sở thích hoặc sự tiện lợi, bạn có thể dùng nấm đông cô khô hay nấm đông cô tươi. Cũng như, nếu thích, bạn có thể thêm một vài loại nấm khác như nấm bào ngư hay nấm hải sản để tăng hương vị lẫn độ ngon của cháo.
2.1. Nguyên liệu
- 6-7 con bào ngư
- 1 chén gạo
- 3 củ hành tím
- 150 g nấm đông cô tươi
- 1 củ cà rốt
- 3 nhánh hành lá
- 1 ít ngò rí
- 1/2 trái bắp vàng
- 1-2 trái trứng gà
- 1.5 lít nước dùng từ xương ống hoặc xương chép
- Gia vị: muối, đường, bột nêm, dầu hào, nước mắm
- Dầu ăn
2.2. Cách làm
2.2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Bào ngư chà sạch, tách thịt. Rửa thịt bào ngư với nước muối loãng thật kỹ. Cắt bỏ ruột và phần miệng bào ngư. Rửa sạch thịt bào ngư lại nhiều lần, thái mỏng vừa ăn.
- Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát hoặc băm nhỏ đều được. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ. Ngò rí nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ hoặc ngắt khúc tùy ý.
- Nấm đông cô cắt chân, rửa sạch, cắt lát. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu. Bắp rửa sạch, tách hạt.
- Gạo vo sạch, để ráo.
2.2.2. Nấu cháo bào ngư nấm đông cô đơn giản
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu ăn, cho hành tím vào xào thơm. Hành thơm bạn đổ gạo vào xào. Gạo khô, bạn cho bào ngư vào đảo cùng vài phút.
- Bắc nồi nước dùng lên bếp, nấu sôi. Nước dùng sôi, bạn trút gạo và bào ngư xào vào nấu. Gạo sôi, bạn hạ lửa nấu cho đến khi bung nhừ thành cháo. Quá trình nấu cần thêm nước bạn có thể thêm nước dùng hoặc nước lọc đều được.
- Khi cháo bung như ý, bạn nêm nếm gia vị gồm chút muối, 1 thìa canh dầu hào , 1 thìa cà phê bột nêm, 1 chút đường (tùy chọn).
- Sau khi nêm nếm vừa ăn, tiến hành cho bắp, cà rốt và nấm đông cô vào nấu đến khi chín. Nêm nếm lại lần nữa. Đập trứng vào, khuấy đều, cháo sôi lăn tăn trở lại thì tắt bếp. Rắc hành lá, chút tiêu xay (tùy thích). Múc cháo ra tô hoặc chén, thêm ít ngò, thưởng thức khi còn nóng.
3. Cháo bào ngư nấu theo kiểu Hàn
Nhiều người cho rằng, cháo bào ngư nấu nấm đông cô chính là một phiên bản cháo bào ngư nấu theo kiểu của người Hàn Quốc. Cũng có thể là như vậy vì công thức không khác quá nhiều. Tuy nhiên, nếu tham khảo đa dạng công thức, bạn sẽ thấy nấu cháo bào ngư nấm đông cô đơn giản hơn và các phiên bản này thường dùng nhiều nấm hơn. Trong khi đó, cháo nấu kiểu Hàn lại không nhất thiết phải dùng nhiều nấm mà có thể dùng nhiều rau củ khác nhau. Một điểm quan trọng khác là phần ruột bào ngư cũng được sửng dụng mà không bỏ đi.
3.1. Nguyên liệu
- 3 con bào ngư lớn
- 1/2 chén gạo nếp
- 1/2 củ cà rốt
- 1/3 quả bí ngòi
- 3 nhánh hành lá
- Gia vị: muối, nước mắm
- Dầu mè
- Mè vàng rang
- Rong biển sợi ăn liền
- 1 thìa cà phê rượu nấu ăn hoặc vang trắng
3.2. Cách làm
- Gạo nếp vo sạch, ngâm mềm.
- Bào ngư rửa sạch, tách thịt khỏi vỏ, rửa sạch lại. Cắt bỏ phần miệng bào ngư. Tách phần ruột, mang phần ruột này đi xay nhuyễn cùng 1 thìa cà phê rượu. Phần thịt cắt miếng mỏng vừa ăn.
- Cà rốt và bí ngòi gọt vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay nhỏ. Hành lá nhặt sạch, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 thìa canh dầu mè, đun nóng. Cho gạo nếp vào xào. Gạo khô, bạn cho phần ruột bào ngư xay vào đảo. Kế đến bạn cho thịt bào ngư vào đảo cùng ít phút. Đổ nước ấm vào nấu cho đến khi gạo chín bung thành cháo.
- Gạo đã chín bung thành cháo, bạn cho cà rốt và bí ngòi vào nấu chín.
- Cà rốt và bí ngòi chín, tiến hành nêm gia vị gồm một chút muối, nước mắm. Nếm vừa ăn thì tắt bếp.
- Múc cháo ra tô hoặc chén, cho vào chút hành lá, mè rang, rong biển sợi và ít dầu mè. Thêm lòng đỏ trứng gà. Khuấy cháo lên cho trứng chín tới và thưởng thức.
Cháo bào ngư có thể được xem là món cháo "cao cấp" vì bào ngư khá đắt. Tuy nhiên, "đắt xắt ra miếng" vì món cháo rất bổ dưỡng. Như vậy, ngoài cháo hàu nổi tiếng giàu dưỡng chất, nay chúng ta có thêm món cháo bào ngư để bổ sung vào thực đơn cần tăng cường sức khỏe. Nấu cháo bào ngư cũng không khó. Khi chế biến món này, bạn sơ chế bào ngư kỹ một chút thì dễ có món cháo ngon không bị tanh. Tùy theo sở thích, bạn có thể thêm nấm, rau củ và trứng vào cháo để tăng dinh dưỡng lẫn đổi vị. Chúc bạn nấu món cháo nào cũng thơm ngon và cả nhà đều thích nhé.
Cát Lâm