1. Cách nấu lẩu đuôi bò
Đuôi bò nấu lẩu sẽ tạo ra phần nước dùng nhiều dưỡng chất, ngọt thanh tự nhiên. Món lẩu đơn giản bất chấp thời tiết giúp giải nhiệt mùa hè và ấm áp vào mùa đông. Tuy đuôi bò có giá thành không rẻ, bằng hoặc hơn cả thịt bò nhưng thành phẩm món ăn lại khiến mọi người bị thuyết phục. Lẩu đuôi bò cũng là gợi ý sang trọng để bạn tiếp khách, chiều chồng trong các buổi nâng ly cùng bạn bè.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 2kg đuôi bò
- 500gram thịt bò phi lê
- 1 củ khoai môn (khoảng 500gram)
- 1 củ hành tây
- Mì
- 2 bìa đậu hũ trắng
- Ít tàu hũ ky
- 1 nhánh gừng
- 3 quả ớt sừng
- 8 nhánh hành lá
- 3 cây sả
- Rau ăn kèm: Tần ô, cải bẹ xanh, xà lách xoong, rau má...
- Gia vị: Dầu ăn, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, dầu hào , nước mắm
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đuôi bò thui sơ, cắt khúc vừa ăn. Bóp đuôi bò với muối, giấm (hoặc rượu trắng) để khử mùi hôi. Sau đó rửa sạch chúng lại với nước. Bắc nồi nước sôi chần sơ đuôi bò rồi vớt chúng ra rửa sạch lại, để ráo.
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt đôi. 1/2 củ hành để nấu nước dùng, 1/2 củ còn lại thái sợi để lót dưới đĩa thịt bò. Gừng gọt vỏ, rửa sạch, thái lát.
- 3 cây sả rửa sạch, bóc bỏ vỏ hư, đập dập, cắt khúc.
- Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn.
- Hành lá cắt rễ, rửa sạch, thái khúc vừa phải.
- Đậu hũ rửa sạch, cắt miếng vuông bỏ vào đĩa.
- Thịt bò rửa sạch, thái miếng mỏng vừa ăn để lên đĩa có hành tây phía dưới.
- Các loại rau ăn kèm nhặt, ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng
- Bắc nồi lên bếp cho vào 2 lít nước. Thêm vào đuôi bò, gừng lát, sả đập dập cắt khúc, 1/2 củ hành tây vào. Đậy nắp nồi ninh nước dùng trong 45 phút. Sau đó lấy nước dùng nấu lẩu, đuôi bò vớt ra ngoài.
- Bước 3: Pha sốt nêm và chiên khoai môn
- Cho vào chén 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa canh hạt nêm, 2 thìa canh đường phèn, 1 thìa canh đầy nước mắm, 1 thìa canh đầy dầu hào khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu ăn nhiều. Bỏ khoai lang vào chiên ngập dầu, vàng cháy xém thì vớt ra.
- Tiếp tục bỏ đậu hũ ky vào chiên vừa vàng thì vớt ra.
Bước 4: Nấu lẩu
Nước dùng lọc qua rây loại bỏ cặn rồi cho lại phần đuôi bò vào đun sôi. Đổ hết chén gia vị vừa pha vào khuấy đều. Nước sôi cho khoai môn, ít đầu hành lá vào. Nước sôi nêm nếm gia vị lại cho vừa miệng là xong.
Múc món lẩu đuôi bò ra chiếc nồi đất hoặc nồi ăn lẩu mini. Nhúng vào tàu hũ ky, thịt bò, rau ăn kèm, mì gói hoặc mì trứng. Cách nấu lẩu đuôi bò này có thể chấm sốt chao hoặc nước mắm ớt cay đều ngon hết sẩy. Nồi lẩu nghi ngút khói giúp cả nhà có bữa ăn ngon miệng, thư giãn tuyệt vời.
2. Cách làm đuôi bò hầm sả
Đuôi bò hầm sả thương lừng dai mềm vừa phải sẽ khiến mọi người mê mẩn. Món ăn được nêm nếm gia vị đúng chuẩn, thơm ngon ngọt nước và giàu dinh dưỡng. Thỉnh thoảng bạn có thể cùng bạn bè nâng lý đánh chén với món nhậu siêu hấp dẫn này.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 1kg đuôi bò
- 10 cây sả
- 2 củ cải trắng
- 1 củ hành tây
- 1 cái vỏ quế
- 2 cái hoa hồi
- 1 củ gừng giã dập
- 2 thìa canh hành tím băm
- 1 củ hành tím bóc vỏ
- 2 thìa canh tỏi băm
- 2 tép tỏi bóc vỏ
- 1 thìa canh bột cà ri
- 1 thìa canh ớt bột
- 2 thìa canh sả băm
- Ớt trái
- 50gram hành, ngò rí
- Gia vị: Dầu ăn, tiêu, nước mắm, muối, đường nâu, hạt nêm, bột ngọt.
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế và ướp đuôi bò
Đuôi bò mang thui, chặt miếng vừa ăn bóp muối, giấm. Sau đó rửa sạch lại nhiều lần nước. Bắc nồi nước lên bếp cho vào 1 thìa canh muối, 4 lát gừng giã đập, vài miếng hành tây. Bỏ hết đuôi bò vào nấu sôi 2 - 3 phút thì vớt chúng ra, rửa sạch lại.
Bỏ đuôi bò vào thau ướp cùng 2 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường nâu, 1 thìa cà phê hạt nêm, ít tiêu xay, 1 thìa canh sả băm, 2 thìa cà phê tỏi hành tím băm, 2 khúc sả giã dập, 1/2 thìa cà phê bột cà ri, 1/2 thìa cà phê ớt bột. Trộn đều và để 30 phút cho gia vị thấm đều vào thịt.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tây còn lại thái múi cau. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, thái khúc vừa ăn.
Sả bóc vỏ hư, rửa sạch, giã dập, cắt khúc 4cm.
Bước 3: Hầm đuôi bò
- Bắc nồi lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. kế đến bỏ vào hành tỏi băm, gừng sả đập dập, hồi quế vào phi thơm dậy mùi. Tiếp theo cho vào 1 thìa canh đường nâu xào đều.
- Kế đến đổ hết đuôi bò đã ướp vào xào săn lại. Đổ nước vào xâm xấp mặt thịt nấu sôi lên. Tiếp đó cho hết gừng, sả dã dập, 1/2 thìa canh ớt bột, hành tây, 1 củ hành tím, 2 tép tỏi nguyên, củ cải trắng vào. Đổ thêm nước nếu thấy ít.
- Nếu có nồi áp suất bạn hãy hầm thịt trong 20 phút là được. Còn nồi bình thường bạn có thể hầm trong 45 phút.
- Sau khi hầm xong bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là được.
Món đuôi bò hầm sả thơm lừng, nóng hổi ăn kèm bún, bánh mì hay cơm đều ngon. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện chiêu đãi cả nhà bữa ăn lạ miệng, thơm ngon.
3. Cách làm đuôi bò hầm khoai tây
Một trong những món ăn ngon khó cưỡng phải kể đến đuôi bò hầm khoai tây. Theo đó cách làm món ăn này khá đơn giản, nhanh chóng. Chúng rất thích hợp để chấm bánh mì cho bữa ăn sáng ngon miệng.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gram đuôi bò
- 3 củ khoai tây
- 5 quả cà chua
- 2 thìa cà phê hạt điều đỏ
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương
- Gia vị: Dầu ăn, đường, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu xay, nước mắm, tương ớt.
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đuôi bò bóp muối, giấm khoảng 5 phút sau đó rửa sạch lại với nước. Bắc nồi nước lên bếp cho vào 1 thìa cà phê muối bỏ đuôi bò vào chần 3 phút. Sau đó vớt chúng ra rửa sạch lại để ráo.
Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vuông vừa ăn. Cá chua rửa sạch bổ múi cau.
Bước 2: Ninh đuôi bò và chưng hạt điều màu
Bỏ đuôi bò vào nồi áp suất hoặc nồi bình thường đổ ngập nước. Đậy nắp ninh đuôi bò đến khi chúng đạt độ mềm như ý. Vớt đuôi bò ra đĩa để ráo.
Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu ăn. Bỏ 2 thìa cà phê hạt điều màu vào dùng đũa khuấy đều. Đảo khoảng 1 phút bạn vớt hạt điều bỏ đi, lấy được phần nước màu đỏ.
Bước 3: Hầm bò khoai tây
Nồi màu dầu điều bạn cho vào 1 thìa canh tỏi băm vào phi thơm. Thả hết cà chua vào xào đến khi chúng mềm. Thả đuôi bò đã hầm vào xào cùng. Nếm nếm 1 thìa cà phê ngũ vị hương. Tiếp theo đổ hết khoai tây vào xào cùng.
Đổ hết nước hầm bò vào sao cho xâm xấp mặt thịt và khoai. Đậy nắp nồi hầm đến khi khoai tây chín. Mở nắp nồi nêm nếm lại gia vị đường, muối, hạt nêm cho vừa miệng. Thích ăn sánh sệt bạn có thể thêm ít bột năng hào nước. Nấu thêm 2 phút rồi tắt bếp.
Thành phẩm là món bò hầm khoai tây thơm nức mũi. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được đuôi bò mềm dai vừa phải, thấm gia vị thơm lừng. Kế đến là khoai tây bùi bùi, nước dùng sánh chua mặn ngọt đậm đà. Món bò hầm sốt vang này thích hợp để làm bữa ăn sáng kèm bánh mì hoặc ăn kèm cơm trắng nóng.
Đuôi bò có đặc điểm khá cứng và dai. Chính vì thế chúng thường được hầm trong thời gian lâu trước khi nấu. Điều này cũng giúp nước dùng ngọt, béo ngậy và dinh dưỡng hơn. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện các món ăn để bổ sung thêm năng lượng và tẩm bổ cho cả nhà.
Ngọc Hân