Gợi ý 6 món hấp cực tốt cho bé ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy

Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy Baby Led Weaning (BLW) khá khoa học, được rất nhiều mẹ áp dụng thành công trong việc cho trẻ ăn.

Dưới đây là một vài gợi ý cho mẹ về món ăn dành cho trẻ ăn dặm theo phương pháp này.

1. Cà rốt hấp

50884-giam-can-bang-ca-rot3.jpg

Cà rốt giàu vitamin, khoáng chất

Cà rốt là một trong những loại củ giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và được sử dụng khá nhiều trong quá trình cho trẻ ăn dặm. Cà rốt lành tính, vị ngọt nhẹ, dễ ăn nên trẻ rất yêu thích. Mẹ hãy bắt đầu cho trẻ tập ăn dặm làm quen với món ăn này trước và chế biến rất đơn giản. Mẹ lấy một củ cà rốt, đem hấp chín (hấp lâu hơn bình thường để củ chín như), sau đó hãy để vài phút cho nguội. Mẹ cắt cà rốt thành miếng nhỏ, mỏng và đưa bé tập nhai.

2. Bông cải xanh hấp

Bông cải xanh là thực phẩm phổ biến ở nước ta và là loại rau củ ăn dặm không thể thiếu được, bởi nguồn dinh dưỡng, vitamin mà nó mang lại rất dồi dào. Chưa kể, mùi vị rau cải xanh khá hấp dẫn, ngọt nhẹ và mềm, dễ ăn. Mẹ có thể đem bông cải xanh và hấp chín kỹ để bé dễ nhai hơn.

3. Măng tây hấp

50883-cac-mon-an-tu-mang-tay-giup-quy-ong-sung-man-hinh-4.jpg

Măng tây

Măng tây có hình dáng hoàn hảo cho thực phẩm ăn bằng tay. Bé có thể cầm măng tây dễ dàng và đưa vào miệng ăn từng chút một. Măng tây hấp cũng có mùi vị khá ngon và hấp dẫn, mẹ chỉ cần đảm bảo hấp măng tây mềm hơn bình thường một chút để bé có thể nhai và nuốt được.

4. Đậu hà lan hấp

Đậu hà lan có giá trị dinh dưỡng rất cao và thường được sử dụng trong ăn dặm cho trẻ. Theo Đông y, đậu hà lan có tính bình, vị ngọt, tiêu viêm, bổ máu, cải thiện tim mạch và ngăn ngừa ung thư. Trong đó, đậu hà lan cũng nhiều vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho trẻ.

Mỗi bữa ăn dặm, mẹ chỉ cần lấy vài quả đậu hà lan, đem hấp chín mềm hơn bình thường. Khi cho trẻ ăn thì bóc lấy hạt và để trẻ tự cầm đưa vào miệng nhai.

5. Bí đỏ hấp

Không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng mà bí đỏ dành cho trẻ ăn dặm. Thậm chí, người Nhật còn coi bí đỏ là món ăn trường sinh bất lão bên cạnh hải sản, tảo biển, rau sống trứng và đậu nành.

Mẹ chỉ cần bỏ vỏ và hạt bí đỏ, lấy một miếng nhỏ đem hấp chín mềm hơn bình thường. Bí đỏ khá nhanh chín, thịt bí đỏ dẻo mềm và ngọt nhẹ rất hấp dẫn.

6. Các món hải sản hấp

50885-tom-hap1.jpg

Tôm hấp

Các món hải sản cũng khá hấp dẫn đối với trẻ ăn dặm theo phương pháp tự chỉ huy. Khi hấp hải sản, mẹ cần chú ý việc xử lý mùi tanh từ hải sản trước khi hấp rất quan trọng để cá chín nhưng không tanh giúp trẻ dễ ăn. Đặc biệt là các loại cá da trơn cần trần qua nước nóng và loại bỏ hết chất nhờn ở da giúp khử mùi tanh hiệu quả.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI