Bột bánh cuốn dai ngon với 3 cách pha từ các loại bột thông dụng

banner ads

1. Bột bánh cuốn được làm từ các loại bột gì?

Ngày xưa, mọi người chủ yếu pha bột bánh cuốn làm từ gạo tẻ. Gạo tẻ được chọn làm bánh cuốn phải không quá cứng và không quá dẻo. Nên chọn gạo từ mùa vụ trước, khi sơ chế sẽ hết nhựa, không dính mà lại nở vừa, đủ dai.

Ngày nay, bạn có thể sử dụng đa dạng các loại bột hơn như bột mì , bột năng ,... Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn có bán loại bột bánh cuốn pha sẵn tiện lợi hơn, đơn giản hơn. Tùy theo loại bột được dùng mà bạn chọn cách pha bột đúng chuẩn, như vậy sẽ có bánh cuốn ngon như ý. Cùng nhau bỏ túi cách pha bột bánh từ các loại bột thông dụng nhất như dưới đây nhé. 

2. Các cách pha bột bánh cuốn mềm ngon đúng chuẩn từ các loại bột thông dụng

Bột làm bánh cuốn thường được sử dụng nhiều nhất là bột gạo tẻ, bột mì và bột pha sẵn. Mỗi loại bột sẽ có công thức và cách pha khác nhau. Tùy vào nhu cầu của mình, bạn có thể tham khảo các cách dưới đây.

2.1. Pha bột bánh cuốn bằng bột gạo

2.1.1. Nguyên liệu làm bột

  • 130g gạo tẻ hoặc bột gạo xay sẵn
  • 60g bột năng khô
  • 70g tinh bột bắp hoặc khoai tây (nếu không có 2 loại bột này, thay thế bằng 50g bột gạo tẻ)
  • 1 lít nước sạch
  • Dầu ăn, muối

Mẹo: Tùy vào số lượng bánh nhiều, ít mà bạn muốn làm, bạn có thể pha bột với tỉ lệ sau: 4 nước – 1 bột gạo – 1/2 bột năng – 1/2 tinh bột khoai tây hoặc tinh bột bắp.

2.1.2. Cách tự xay bột làm bánh cuốn

  • Gạo tẻ vo sạch 2-3 lần nước. Ngâm gạo đã vo với nước từ 3 đến 4 tiếng để hạt gạo được mềm. Lượng nước vừa đủ để ngập gạo.
  • Trong khi ngâm bạn nên thay nước thường xuyên, khi thấy gạo đã lắng xuống hãy bỏ phần nước ở phía trên đi. Thêm lại lượng nước tương ứng, nên thay 2-3 lần để khi xay bột được trắng và mịn.
  • Khi bột đã mềm, bạn tiến hành xay bột, có thể dùng máy xay sinh tố đa năng hoặc máy làm sữa đậu nành có chế độ xay ngũ cốc khô. Khi xay, có thể thâm bột năng với tỉ lệ 5 gạo : 1 bột năng và một chút muối.
  • Để bột mịn hơn, các bạn có thể lọc qua túi vải mỏng. Sau khi lọc bột mịn cho thêm mọt ít dầu ăn là có thể tráng bánh.
gạo sau khi xay
Gạo tẻ sau khi xay xong sẽ có dạng như thế này. Ảnh: tucomcongnghiep.info.

2.1.3. Cách pha bột bánh cuốn đã xay sẵn

  • Cho tất cả các loại bột xay sẵn vào thau to với nước. Sau đó khuấy đều cho hòa tan hết các loại bột. Nên để bột nghỉ trong 4 tiếng để bột nở, nếu có thể các bạn nên để bột qua đêm.
  • Khi để bột nghỉ, khoảng 1 đến 2 tiếng, bạn nên chắt nước trên bề mặt một lần. Đổ phần nước vừa chắt ở trên, sau đó thêm lại phần nước tương ứng và khuấy đều. Khi bột đã nở, cho thêm ít dầu ăn và tiến hành tráng bánh.

Những lưu ý với cách pha bánh cuốn đã xay sẵn:

  • Bột sau khi hoà tan với nước bạn nên để bột nghỉ thêm 1 vài tiếng trước khi tráng. Bạn có thể ngâm bột qua đêm nếu thời tiết mát mẻ.
  • Bột năng giúp phần bánh cuốn giai và dẻo hơn. Tùy vào khẩu vị, bạn có thể gia giảm lượng bột năng nhưng nếu thêm quá nhiều bột nắng có thể khiến bánh cứng.
  • Lượng nước có thể thay đổi cho phù hợp tùy theo lượng bột. Độ lỏng của bột quyết định độ mềm, mỏng của vỏ bánh. Nếu phần bột quá loãng do nhiều nước thì vỏ bánh sẽ mỏng và mềm, sẽ rất khó để tráng, dễ rách và lâu chín. Bạn thể tráng thử 1 bánh để tăng lượng nước khi thấy bánh quá dày hoặc thêm một ít bột gạo tẻ khi thấy bánh quá mỏng.

2.2. Cách pha bột bánh cuốn với bột mì và bột năng

Ngoài cách pha từ bột gạo tẻ , các bạn có thể pha bằng bột mì và bột năng theo cách pha bột bánh cuốn sau.

2.2.1. Nguyên liệu

  • 200g bột mì
  • 200g bột năng
  • 800ml nước
  • Muối

Mẹo: Tùy vào lượng bánh bạn có thể thay đổi lượng bột với tỉ lệ sau 1 bột mì – 1 bột năng – 4 nước.

2.2.2. Cách pha bột bánh cuốn từ bột năng và bột mì

  • Cho bột mì, bột năng đã chuẩn bị vào 800ml nước và khuấy đều cho các loại bột hòa tan.
  • Cho phần bột nghỉ khoảng 30 phút, sau đó cho một ít dầu ăn và muối vào là có thể đem đi tráng.

2.3. Cách pha bột bánh cuốn từ gói bột trộn sẵn

bột bánh cuốn trộn sẵn
Một trong những loại bột bánh cuốn trôn sẵn trên thị trường hiện nay. Ảnh: Internet.

2.3.1. Nguyên liệu

  • 1 gói 400g bột bánh cuốn pha sẵn
  • 1 lí nước hoặc tùy vào lượng nước thích hợp được ghi trên bao bì
  • Dầu ăn, muối

2.3.2. Cách làm

  • Cho bột và nước vào khuấy đều cho bột hoàn toàn hòa tan. Để bột nghỉ 1 tiếng.
  • Sau đó cho vào một ít dầu ăn, một ít muối và tiến hành tráng bánh.

3. Cách làm nhân bánh cuốn

Khi đã có bột bánh cuốn và tỉ lệ pha đúng chuẩn, đương nhiên chúng ta nên chuẩn bị thêm nhân để có thành phẩm trọn vẹn. Cách làm nhân bánh cuốn khá dễ. Bạn có thể tham khảo công thức sau:

3.1. Nguyên liệu

  • Thịt heo xay
  • Nấm hương, mộc nhĩ
  • Hành tím, hành phi
  • Giá, dưa leo, rau thơm
  • Chả giò, chả lụa, nem ăn kèm
  • Nước mắm, ớt, chanh, các gia vị thường dùng
  • Dầu ăn.

3.2. Cách làm nhân bánh cuốn ngon

  • Ướp thịt xay với một ít muối, tiêu, nước mắm và hành tím băm.
  • Rau thơm, dưa leo rửa sạch và thái vừa ăn. Giá rửa sạch và nhúng sơ qua với nước sôi rồi để ráo.
  • Nấm hương và mộc nhĩ ngâm với nước, sau đó rửa sạch, băm nhuyễn và trộn cùng phần thịt khi nãy.
  • Bắt chảo lên bếp, thêm dầu văn và phi thơm hành rồi cho hỗn hơp thịt xay vào đảo đều đến khi phần thịt săn lại.
  • Pha nước chấm với tỉ lệ 1 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh chanh + 1.5 muỗng canh nước mắm + 3-4 muỗng canh nước. Sau đó cho tỏi băm và ớt băm vào khuấy đều. Như vậy là chúng ta đã có nước mắm ăn bánh cuốn thật ngon rồi.

4. Cách tráng bánh cuốn bằng chảo chống dính

Nếu trước đây muốn đổ bánh cuốn ngon nhất định phải có nồi hấp thì bây giờ đã khác rất nhiều. Bạn có thể tráng bánh bánh cuốn bằng chảo không dính tiện lợi, có bánh ngon mà không nhất thiết phải có nồi hấp. Tráng bánh bằng chảo không dính rất dễ làm. Bạn thực hiện theo các bước như sau: 

  • Cho chảo lên bếp và vặn lửa vừa. Khi chảo nóng, quét một ít dầu ăn lên, đổ 1 muôi bột vào chảo. Xoay nhẹ chảo cho bột chảy ra mỏng và đều.
  • Đậy nắp vung lại khoảng 30 giây là bánh chín.
  • Đổ bánh ra mâm đã thoa dầu. Múc một thìa nhân thịt lên và cuốn lại là hoàn thành 1 bánh. Bạn tiếp tục đổ bánh và thực hiện cuốn nhân như vậy cho đến khi hết bột. 
bánh cuốn sau khi làm xong
Bánh cuốn sau sau khi làm xong nên ăn liền khi còn nóng, như vậy sẽ ngon tuyệt. Ảnh: bepinoxvietnam.vn.

Bạn có thể làm bánh cuốn từ 1 trong các công thức bột bánh cuốn trên, dù làm bằng bột nào, bạn cũng chú ý làm đúng cách nhé. Khi làm đúng công thức sẽ đều cho ra các món bánh cuốn trắng, mềm mịn và thơm ngon. Chúc các bạn có thể làm được món bánh cuốn thành công ngay tại nhà và ngon không kém tiệm nhé.

Nguyễn Ngọc Yến Vy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI