Tùy theo khẩu vị của từng gia đình hay nét đặc trưng ẩm thực của từng vùng miền, nước mắm ăn bánh cuốn cũng được chế biến theo các kiểu khác nhau. Tuy nhiên, có 2 cách pha phổ biến nhất bạn có thể tham khảo ngay sau đây, và đừng quên ghi chú sổ tay, để luôn có chén nước mắm ngon mỗi khi gia đình dùng bánh cuốn nhé.
1. Cách làm nước mắm ăn bánh cuốn kiểu 1
Nguyên liệu
- 2 thìa nước mắm
- 3 thìa nước lọc
- 3 thìa đường
- 2 trái ớt tươi
- 2 tép tỏi
- 1 thìa giấm
Cách làm
Bước 1 : Tỏi được bóc vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, cắt bỏ cuống, băm nhỏ.
Bước 2 : Cho lần lượt 2 thìa nước mắm + 3 thìa nước lọc + 3 thìa đường + 1 thìa giấm vào chén đánh đều tay đến khi đường tan hết. Cho tiếp tỏi ớt băm đã chuẩn bị vào chén khuấy đều lên đến khi đều nhau hết.
Bước 3 : Khuấy đều hỗn hợp nước mắm lên, nêm nếm thêm lần nữa xem đã vừa miệng chưa. Lúc này có thể dọn bánh cuốn ra đĩa, dùng kèm với chén nước mắm vừa chế biến, bạn có thể cảm nhận ngay, ảnh hưởng của nước mắm pha như thế nào đến vị ngon của bánh cuốn.
2. Cách làm nước mắm ăn bánh cuốn kiểu 2
Nguyên liệu
- 3 tép tỏi
- 2 quả ớt
- 1 quả chanh
- 3 muỗng nước sôi để nguội
- 2 thìa đường
- 1 thìa giấm ăn
- 4 thìa nước mắm
Cách làm
Bước 1: Ớt đem rửa sạch, bỏ cuống rồi bổ đôi quả ớt ra. Loại bỏ hết hạt bên trong đi, thái ớt những những lát mỏng rồi băm nhuyễn ớt. Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn ra.
Bước 2 : Chanh tươi đem lăn qua lại vài vòng trên mặt phẳng, cắt đôi quả chanh ra. Vắt lấy phần nước còn phần hạt đem vớt bỏ đi.
Bước 3 : Cho 4 muỗng nước mắm + 1 muỗng giấm ăn + 3 muỗng nước sôi + 2 muỗng nước cốt chanh + 2 muỗng đường vào chén. Tiến hành, khuấy đều hỗn hợp trong bát đến khi hỗn hợp tan hết đường. Cho hết phần tỏi ớt băm nhuyễn vào trong chén khuấy đều một lần nữa.
Bước 4 : Khi hỗn hợp đã đánh đều bạn thử nếm lại, xem nước mắm đã vừa khẩu vị chưa để gia giảm sao cho vừa miệng. Dọn bánh cuốn ra, chan nước mắm và dùng thôi. So với cách làm 1, cách làm 2 này sẽ cho vị chua đậm hơn, thích hợp với những ai thích nước mắm có độ chua ngọt đậm hơn.
3. Lưu ý khi làm nước mắm ăn bánh cuốn
- Nên sử dụng các loại nước mắm ngon, tốt nhất là các loại nước mắm nhĩ để chén nước mắm có mùi thơm, vị ngọt ngon hơn, không bị gắt so với các loại nước mắm mặn.
- Trên đây là công thức chuẩn để chế biến, tùy theo khẩu vị gia đình, bạn có thể thay đổi gia giảm lượng gia vị cho phù hợp. Điểm nhấn của nước mắm ăn bánh cuốn là chua ngọt thanh không gắt và không quá chua.
- Để nước mắm ngon hơn, bạn cũng có thể chưng đường tan ra cho đến khi chuyển sang màu vàng nhạt để đảm bảo khi pha, nước chấm có màu sắc hấp dẫn hút hơn.
Cách làm nước mắm ăn bánh cuốn không hề khó, bạn thấy khá rõ điều này, qua 2 cách làm cụ thể trên, khi tỉ lệ nguyên liệu không khác nhau nhiều. Tuy nhiên, để đảm bảo một chén nước mắm cho bánh cuốn có sự hòa quyện hoàn hảo của vị chua cay mặn ngọt vừa phải, cùng phần màu sắc bắt mắt, thì rất cần lưu ý đến những tiểu tiết nhỏ nhỏ trong quá trình pha chế. Một chén nước mắm ngon, chắc chắn sẽ làm cho món bánh cuốn của chúng ta được ngon hơn nhiều phần.
Phương Lê tổng hợp