3 cách làm bột bánh cuốn đơn giản tại nhà bạn nên biết

Cách làm bột bánh cuốn tại nhà không khó như chúng ta thường nghĩ. Với vài bước đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, chúng ta có thể dễ dàng chuẩn bị những mẻ bột ngon để đổ bánh cuốn ngay tại nhà.

banner ads

Từ trước đến nay, hẳn đa phần chị em nội trợ đều ít nghĩ đến việc làm bánh cuốn tại nhà, phần vì cho rằng mình không có nồi hấp chuyên dụng để làm, phần vì làm bột bánh cuốn cũng cần có bí quyết. Thực tế, cách làm bột bánh cuốn không quá phức tạp. So với ngày xưa các bà các chị của chúng ta thường phải ngâm gạo mang đi xay bột ở những gia đình có máy để xay, hoặc phải dùng đến cả cối đá. Nhưng bây giờ, làm bột bánh cuốn đơn giản hơn rất nhiều. Mời bạn cùng tham khao ngay 3 cách làm sau đây, để chọn ra cách phù hợp nhất và đổ những mẻ bánh cuốn ngon cho gia đình dùng nhé. 

cách làm bột bánh cuốn
Mẹt bánh cuốn hấp dẫn cho bữa sáng ấm áp. Ảnh: Internet

1. Cách làm bột bánh cuốn kiểu 1

Nguyên liệu

 • 50g bột năng
 • 250g bột gạo tẻ lọc
bánh cuốn miền bắc
Đĩa bánh cuốn vùng bắc bộ. Ảnh: Internet

Cách làm

Bước 1 : Bột gạo tẻ đem ngâm sơ với nước tầm 4 tiếng trước khi lấy ra chế biến. Khi ngâm bột gạo đem chắt bỏ hết các phần nước ở trên đi rồi cho thêm nước vào. Bạn làm như vậy mới có thể loại bỏ hết phần nước loãng đi.

Bước 2 : Cho phần bột năng đã chuẩn bị hòa chung với nước, bột gạo tẻ lọc theo tỉ lệ 600g nước sạch + 50g bột năng + 250g bột lọc. Đây là một công thức rất chuẩn để lúc tráng bánh dẻo, dai và có màu trắng đục. 

pha bột
Cho nước, bột năng, bột nở vào tô đánh đều tay. Ảnh: Internet

Bước 3 : Dùng đôi đũa đánh tan hỗn hợp trên để phần bột năng không vị vón cục lại. Cho thêm một ít muối ăn vào hòa lẫn để phần bột bánh không bị nhạt khi ăn. Thêm dầu ăn vào tiến hành khuấy đều để bột láng mịn khi tráng.

Bước 4 : Khuấy đều hỗn hợp trên một lần nữa để hỗn hợp bột tan đều với nhau. Sau khi chuẩn bị xong phần bột là bạn có thể tiến hành làm những bước tiếp theo để chế biến bánh cuốn rồi.

bột bánh cuốn miền bắc
Bạn hoàn toàn có thể chuẩn bị phần bột đúng chuẩn để đổ bánh cuốn ngay tại nhà. Ảnh: Internet

2. Cách làm bột bánh cuốn kiểu 2

Nguyên liệu

 • 45g bột năng
 • 250g bột gạo tẻ
 • 45g bột khoai
 • Muối
bánh cuốn miền trung
Đĩa bánh cuốn vùng trung bộ. Ảnh: Internet

Cách làm

Bước 1 : Cho phần bột gạo tẻ cùng bột khoai vào trộn đều với nhau, thêm nước vào tiến hành khuấy đều tay lên để hỗn hợp bột sánh mịn lại với nhau. Cho hỗn hợp bột đã đánh trên để tầm 3 tiếng trước khi chế biến.

Bước 2 : Sau khi đủ thời gian ủ bột bạn cho phần bột năng vào hỗn hợp trên. Tiến hành khuấy đều tay để tránh phần bột năng bị vón cục lại lúc chế biến bánh sẽ không được ngon.

đánh bột
Cho bột năng vào hỗn hợp đánh đều lên. Ảnh: Internet

Bước 3 : Cho chút muối vào đánh đều và kỹ hỗn hợp để muối tan đều trong bột, tránh bánh bị mặn lạt không đều. 

Bước 4 : Khi hỗn hợp bột đã hòa tan vào với nhau bạn tiến hành chuẩn bị các nguyên liệu khác để đổ bánh cuốn nhé. 

bột bánh cuốn miền trung
Pha bột bánh cuốn đúng chuẩn miền trung. Ảnh: Internet

3. Cách làm bột bánh cuốn kiểu 3

Nguyên liệu

 • 1kg gạo ngon
 • 1 túi vải
 • Nước sạch
 • 45g bột năng
 • Muối
bánh cuốn miền nam
Đĩa bánh cuốn vùng Nam Bộ. Ảnh: Internet

Cách làm 

Bước 1 : Đem ngâm sơ gạo với nước trước tầm 12 tiếng để bột được mềm mịn, trắng ngần hơn sau khi xay. Cho lượng gạo đã ngâm vào máy xay sinh tố cho thêm một lượng nước vừa đủ để tiến hành xay nhuyễn.

Bước 2 : Khi đã thấy nước bột nhuyễn ra bạn tắt máy cho hết phần bột gạo đã xay vào một chiếc nồi. Đổ hết phần bột năng đã chuẩn bị vào, đánh đều hỗn hợp bột năng và bột gạo.

cho nước vào bột
Cho nước vào bột gạo đánh đều. Ảnh: Internet

Bước 3 : Đợi hỗn hợp đều nhau hết bạn lấy phần muối đã chuẩn bị cho vào hỗn hợp tiếp tục khuấy kỹ cho muối tan đều. 

Bước 4 : Bạn để bột nghỉ tầm 2 tiếng trước khi cho vào chảo để tiến hành làm bánh cuốn. Để bột nghỉ giúp phần bột nởđều, lúc chế biến bánh sẽ ngon hơn. 

bột bánh cuốn miền nam
Pha bột bánh cuốn đúng chuẩn miền Nam. Ảnh: Internet

Với 3 cách làm bột bánh cuốn được chia sẻ như trên, chắc chắn sẽ giúp các chị em nội trợ vào bếp chế biến món bánh cuốn nhanh và ngon. Không cần phải ra các hàng quán để thưởng thức bánh cuốn như trước nữa, mà với 3 cách chuẩn bị bột này, bạn hoàn toàn có thể tự làm bánh cuốn ngay tại nhà. Cách đổ bánh thông dụng nhất không cần đến nồi hấp chuyên dụng đó là dùng chảo không dính. Vậy khi nào có thời gian, bạn hãy làm thử xem sao nhé. 

Phương Lê tổng hợp

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI