Cách làm sấu ngâm mắm giòn ngon không bị nổi váng

Cách làm sấu ngâm mắm nhất là ngâm mắm ớt cho món ngon rất nhiều người yêu thích. Nhờ vào độ giòn của quả sấu có vị chua mặn cùng vị cay nhẹ của ớt, sấu ngâm mắm trở thành món ăn kích thích vị giác mạnh mẽ. Bên cạnh đó, ngâm mắm là một trong những cách tốt nhất để chế biến và bảo quản sấu dùng được trong thời gian dài. Hôm nay Chuyên mục Món ngon của Yeutre.vn giới thiệu cùng các bạn cách làm món này sao cho ngon, thanh mát, để được lâu và không bị váng nhé.  

banner ads
cach lam sau ngam mam ot
Cách làm sấu ngâm mắm ớt là món đang rất được ưa chuộng bởi vị chua mặn dễ chịu, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt rất hấp dẫn. Ảnh Internet.

1. Cách làm sấu ngâm mắm ớt 

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

 • 300 gram sấu xanh
 • 300 ml nước mắm ngon
 • 50 ml nước lọc
 • Ớt, tỏi, muối...
chuan bi nguyen lieu
Cách làm sấu ngâm mắm ớt chỉ cần một số nguyên liệu đơn giản. Ảnh Internet.

1.2. Các bước thực hiện cách làm sấu ngâm mắm 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sấu các bạn đem rửa sạch lớp vỏ, sau đó đem cạo bỏ đi lớp vỏ bên ngoài. Tiếp đó, các bạn dùng dao mũi nhọn khía theo chiều dọc của quả sấu 3 đến 4 đường để khi ngâm mắm sấu sẽ nhanh ngấm hơn. Ngâm sấu qua nước muối.

so che sau
Ngâm sấu cạo sạch vỏ vào luôn chậu nước có pha ít muối để sấu không bị thâm. Ảnh Internet.

Bước 2: Chần sơ sấu

Khi sấu đã bớt chua, các bạn rửa lại và vớt ra rổ để ráo nước. Đun sôi một ít nước sau đó chần sơ qua cho đến khi sấu ngả màu vàng thì vớt ra, để nguội cho ráo nước.

chan sau
Không nên chọn sấu non có da láng bóng vì khi ngâm mắm sẽ dễ bị úng. Ảnh Internet.

Bước 3: Nấu nước mắm ngâm sấu

Các bạn cho nước mắm cùng 1 vài muỗng đường bắc lên bếp đun sôi. Ớt các bạn rửa sạch, bỏ cuống và thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ đập hơi dập. Cho tất cả vào nồi nước mắm ngâm.

Bước 4: Tiến hành làm sấu ngâm mắm

Các bạn hãy làm sạch lọ thủy tinh cho kỹ bằng cách luộc qua nước sôi hoặc chần qua. Để bình ráo hoặc lau khô bằng khăn sạch nhưng tốt nhất là bạn đem phơi khô. Hãy chắc chắn là hũ ngâm phải được khô ráo sạch bạn nhé. Đây là bước cần thiết cần làm để sấu khi ngâm mắm ớt không bị nổi váng và ngon.

ngam sau
Vệ sinh sạch sẽ lọ thủy tinh bằng nước sôi và lau bằng khăn khô cho hết sạch nước để sấu ngâm sau này không bị đóng váng. Ảnh Internet.

Lần lượt xếp sấu với tỏi ớt xen kẽ với nhau. Tiếp đó đổ từ từ nước ngâm đã để nguội vào. Đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo khoảng 3 đến 5 ngày là sấu đã ngấm mắm và ớt là có thể ăn được rồi. Các bạn gắp sấu ngâm mắm ra chén, thêm một ít nước ngâm vào và thưởng thức cùng rau luộc, cơm nóng,...

cach lam sau ngam mam
Cách làm sấu ngâm mắm sẽ cho ra thành phẩm có vị chua chua, mặn măn kèm mùi thơm của tỏi và vị cay của ớt. Ảnh Internet.

2. Cách làm sấu ngâm mắm với giấm đường

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

 • 300 gram sấu xanh
 • 300 ml nước mắm ngon
 • Tỏi, ớt, muối
 • Giấm gạo hoặc giấm táo, đường
 • Nước sôi để nguội
chuan bi nguyen lieu ngam sau
Chọn quả sấu xanh có cùi dày để được nhiều thịt chua. Ảnh Internet.

2.2. Các bước thực hiện cách làm sấu ngâm mắm với giấm đường

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sấu các bạn mua về gọt vỏ, rửa sạch. Ngâm sấu trong nước muối khoảng 30 phút. Ớt các bạn rửa sạch, bỏ cuống để nguyên quả. Tỏi bóc vỏ để nguyên hoặc thái lát mỏng tùy thích.

so che
Sấu sau khi gọt vỏ, vẫn ngâm trong nước cho khỏi thâm. Ảnh Internet.

Bước 2: Chần sấu qua nước sôi

Các bạn vớt sấu ra, đem chần sơ qua nước sôi vớt ra để cho sấu thật ráo. Bước này làm sấu ngon không bị nổi váng.

Bước 3: Nấu nước mắm ngâm

Cho nước mắm cùng giấm, đường và một ít nước sôi để nguội vào đun sôi khoảng 2 phút. Nếm độ mặn chua ngọt và điều chỉnh sao cho không bị gắt. Cho ớt và tỏi vào, nước mắm sôi lại thì tắt bếp để hỗn hợp nguội.

Bước 4: Tiến hành ngâm sấu với nước mắm

Vẫn chuẩn bị hũ ngâm theo cách trên. Lần lượt xếp sấu vào sau đó cho hỗn hợp nước ngâm vào sao cho đủ ngập. Đậy kín nắp và ngâm khoảng 4 đến 5 ngày là dùng được.

cach lam sau ngam mam ot toi
Nếu bạn muốn làm sấu ngâm mắm ăn liền, có thể thái lát thay vì để nguyên trái. Ảnh Internet.

3. Cách chọn sấu ngon để ngâm mắm

Trong cách ngâm sấu nói chung, sấu ngâm mắm nói riêng, để có được hũ sấu ngâm ngon, chọn nguyên liệu cực kì quan trọng. Các bạn chọn những quả sấu xanh không quá già cũng không quá non. Quả sấu nếu còn quá non sẽ nhiều thịt, phần hạt mềm. Chính vì vậy khi ngâm sấu non sẽ dễ bị mềm, dễ bị úng.

Ngược lại, bạn cũng không nên chọn quả sấu quá già, hạt to vì thịt sấu mỏng, chỉ gọt vỏ cũng vào gần đến hạt. Vậy nên các chị em hãy chọn loại quả vừa đủ già, cùi dày, vỏ hơi sần và cứng.

cach chon sau
Nên chọn kỹ từng quả một để mua được những quả sấu đủ tiêu chuẩn, không thâm, dập và thối. Ảnh Internet.

4. Cách bảo quản sấu ngâm mắm lâu và giòn

Để bảo quản được sấu ngâm nước mắm ớt được giòn và sử dụng được lâu, các bạn nên lưu ý:

 • Nước mắm ngâm các bạn nên pha thêm nước lọc để cho hỗn hợp mắm được loãng hơn. Thêm một ít đường vào để nước ngâm không bị mặn gắt.
 • Khi chần sấu không nên chần quá chín, chỉ chần sơ qua để sấu khi bị mềm, mất độ giòn, ngon.
 • Trong thời gian ngâm và bảo quản sử dụng, các bạn nên dùng đũa sạch để gắp sấu sau đó nhanh chóng đậy kín nắp lại. Phần sấu lấy ra không dùng hết nên để riêng không đổ ngược lại vào hũ. 
 • Nên bảo quản lọ sấu ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
 • Để sấu được giòn ngon không bị thâm khi sơ chế các bạn nên cạo bỏ lớp vỏ ngoài của sấu và thả vào nước lạnh để ngâm.
 • Sấu ngâm ngoài dùng như món dưa muối trong các bữa cơm, bạn có thể dùng để làm sấu dầm muối ớt nếu thích vị đậm và cay nhiều hơn. 
cach lam sau ngam nuoc mam
Sấu ngâm mắm ớt có vị chua chua, mặn mặn, thơm mùi tỏi và có vị cay của ớt. Nếu quả sấu ăn giòn, nước ngâm không bị váng thì các bạn đã làm đúng cách rồi đó. Ảnh Internet.

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI