1. Cách làm sấu ngâm mắm ớt
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram sấu xanh
- 300 ml nước mắm ngon
- 50 ml nước lọc
- Ớt, tỏi, muối...
1.2. Các bước thực hiện cách làm sấu ngâm mắm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sấu các bạn đem rửa sạch lớp vỏ, sau đó đem cạo bỏ đi lớp vỏ bên ngoài. Tiếp đó, các bạn dùng dao mũi nhọn khía theo chiều dọc của quả sấu 3 đến 4 đường để khi ngâm mắm sấu sẽ nhanh ngấm hơn. Ngâm sấu qua nước muối.
Bước 2: Chần sơ sấu
Khi sấu đã bớt chua, các bạn rửa lại và vớt ra rổ để ráo nước. Đun sôi một ít nước sau đó chần sơ qua cho đến khi sấu ngả màu vàng thì vớt ra, để nguội cho ráo nước.
Bước 3: Nấu nước mắm ngâm sấu
Các bạn cho nước mắm cùng 1 vài muỗng đường bắc lên bếp đun sôi. Ớt các bạn rửa sạch, bỏ cuống và thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ đập hơi dập. Cho tất cả vào nồi nước mắm ngâm.
Bước 4: Tiến hành làm sấu ngâm mắm
Các bạn hãy làm sạch lọ thủy tinh cho kỹ bằng cách luộc qua nước sôi hoặc chần qua. Để bình ráo hoặc lau khô bằng khăn sạch nhưng tốt nhất là bạn đem phơi khô. Hãy chắc chắn là hũ ngâm phải được khô ráo sạch bạn nhé. Đây là bước cần thiết cần làm để sấu khi ngâm mắm ớt không bị nổi váng và ngon.
Lần lượt xếp sấu với tỏi ớt xen kẽ với nhau. Tiếp đó đổ từ từ nước ngâm đã để nguội vào. Đậy kín nắp và bảo quản ở nơi khô ráo khoảng 3 đến 5 ngày là sấu đã ngấm mắm và ớt là có thể ăn được rồi. Các bạn gắp sấu ngâm mắm ra chén, thêm một ít nước ngâm vào và thưởng thức cùng rau luộc, cơm nóng,...
2. Cách làm sấu ngâm mắm với giấm đường
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300 gram sấu xanh
- 300 ml nước mắm ngon
- Tỏi, ớt, muối
- Giấm gạo hoặc giấm táo, đường
- Nước sôi để nguội
2.2. Các bước thực hiện cách làm sấu ngâm mắm với giấm đường
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sấu các bạn mua về gọt vỏ, rửa sạch. Ngâm sấu trong nước muối khoảng 30 phút. Ớt các bạn rửa sạch, bỏ cuống để nguyên quả. Tỏi bóc vỏ để nguyên hoặc thái lát mỏng tùy thích.
Bước 2: Chần sấu qua nước sôi
Các bạn vớt sấu ra, đem chần sơ qua nước sôi vớt ra để cho sấu thật ráo. Bước này làm sấu ngon không bị nổi váng.
Bước 3: Nấu nước mắm ngâm
Cho nước mắm cùng giấm, đường và một ít nước sôi để nguội vào đun sôi khoảng 2 phút. Nếm độ mặn chua ngọt và điều chỉnh sao cho không bị gắt. Cho ớt và tỏi vào, nước mắm sôi lại thì tắt bếp để hỗn hợp nguội.
Bước 4: Tiến hành ngâm sấu với nước mắm
Vẫn chuẩn bị hũ ngâm theo cách trên. Lần lượt xếp sấu vào sau đó cho hỗn hợp nước ngâm vào sao cho đủ ngập. Đậy kín nắp và ngâm khoảng 4 đến 5 ngày là dùng được.
3. Cách chọn sấu ngon để ngâm mắm
Trong cách ngâm sấu nói chung, sấu ngâm mắm nói riêng, để có được hũ sấu ngâm ngon, chọn nguyên liệu cực kì quan trọng. Các bạn chọn những quả sấu xanh không quá già cũng không quá non. Quả sấu nếu còn quá non sẽ nhiều thịt, phần hạt mềm. Chính vì vậy khi ngâm sấu non sẽ dễ bị mềm, dễ bị úng.
Ngược lại, bạn cũng không nên chọn quả sấu quá già, hạt to vì thịt sấu mỏng, chỉ gọt vỏ cũng vào gần đến hạt. Vậy nên các chị em hãy chọn loại quả vừa đủ già, cùi dày, vỏ hơi sần và cứng.
4. Cách bảo quản sấu ngâm mắm lâu và giòn
Để bảo quản được sấu ngâm nước mắm ớt được giòn và sử dụng được lâu, các bạn nên lưu ý:
- Nước mắm ngâm các bạn nên pha thêm nước lọc để cho hỗn hợp mắm được loãng hơn. Thêm một ít đường vào để nước ngâm không bị mặn gắt.
- Khi chần sấu không nên chần quá chín, chỉ chần sơ qua để sấu khi bị mềm, mất độ giòn, ngon.
- Trong thời gian ngâm và bảo quản sử dụng, các bạn nên dùng đũa sạch để gắp sấu sau đó nhanh chóng đậy kín nắp lại. Phần sấu lấy ra không dùng hết nên để riêng không đổ ngược lại vào hũ.
- Nên bảo quản lọ sấu ở nơi khô ráo, thoáng mát hoặc có thể đặt vào ngăn mát tủ lạnh.
- Để sấu được giòn ngon không bị thâm khi sơ chế các bạn nên cạo bỏ lớp vỏ ngoài của sấu và thả vào nước lạnh để ngâm.
- Sấu ngâm ngoài dùng như món dưa muối trong các bữa cơm, bạn có thể dùng để làm sấu dầm muối ớt nếu thích vị đậm và cay nhiều hơn.