Bò kho tiêu tuyệt ngon - ấm bụng những chiều lạnh nhiều gió

Bò kho tiêu là món ăn được khá nhiều người ưa thích, nhất là khi trời se lạnh. Còn gì tuyệt vời hơn bằng việc thưởng thức món bò kho tiêu thơm phức cùng với bát cơm nóng hổi, cắn một miếng, thịt bò mềm tan trong miệng. Nghe đến đây cũng đủ khiến bạn không thể kiềm lòng được rồi phải không nào? Vậy tại sao không vào bếp cùng chúng tôi thực hiện món ăn thú vị này ngay bây giờ.

1. Món bò kho tiêu cho ngày đông 

Những ngày mùa đông đang cận kề với tiết trời se lạnh như thế này, người ta thường chọn cho mình những món ăn mang vị cay nồng để giúp làm ấm bụng. Trong đó bò kho tiêu luôn là sự lựa chọn hàng đầu. Độ mềm của thịt bò cùng với độ cay thanh của tiêu hòa quyện khiến ngày đông thêm ấm hơn.

món bò kho tiêu
Bò kho tiêu ăn với cơm nữa thì còn gì sướng bằng - Ảnh Internet

Nếu bạn chưa biết cách nấu bò kho tiêu sao cho đúng vị thì hãy theo dõi bài viết sau đây của Yeutre.vn nhé. Từ phần chuẩn bị nguyên liệu cho tới các công đoạn thực hiện đều được chúng tôi trình bày cụ thể nhất.

2. Cách nấu món bò kho tiêu

Nguyên liệu:

  • 500 gram thịt bò
  • 3 thìa cà phê tiêu bột
  • 2 quả ớt tươi
  • 2 nhánh hành lá
  • 5 tép tỏi
  • Gia vị: đường, nước mắm, bột canh, dầu ăn
tiêu đen
Bạn nên chọn loại tiêu đã xay nhuyễn không quá mịn - Ảnh Internet

Các bước tiến hành:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Thịt bò chúng ta đem rửa sạch sau đó thái miếng vuông vừa ăn. Để miếng bò trông đẹp mắt và khi ăn hấp dẫn hơn bạn có thể thái thịt bò thành hình những quân cờ, có độ dày nhất định.
thái thịt bò
Thịt bò thăn đúng chuẩn cho món ăn - Ảnh internet
  • Ớt rửa sạch bỏ phần cuống rồi thái lát. Hành lá rửa sạch rồi cắt khúc khoảng 3-4 cm. Tỏi lột vỏ băm nhuyễn

Bước 2: Chế biến

  • Cho thịt bò vào tô, ướp với tỏi băm, 2 thìa nước mắm, 2 thìa cà phê tiêu, 2 thìa dầu ăn, ít đường và một ít bột canh. Trộn tất cả cho thật đều và ướp trong khoảng 15-20 phút để cho thịt bò ngấm gia vị.
ướp thịt bò
Ướp thịt bò với các loại gia vị
  • Bắc nồi lên bếp, cho khoảng 2 thìa canh dầu ăn vào đợi cho nóng thì cho khoảng 3-4 thìa đường vào đun cho tan toàn bộ chuyển sang màu vàng nâu để tạo màu cho món bò kho tiêu (nhớ là đun với lửa nhỏ vì đường dễ bị cháy).
  • Khi đường đã tan hết và chuyển sang màu vàng nâu thì chúng ta cho toàn bộ phần thịt bò đã ướp vào xào với lửa lớn và đảo cho thật đều. Cho thêm nước lọc vào sâm sấp mặt thịt và đun với lửa nhỏ cho đến khi thịt bò được mềm hẳn thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Thấy nước bò kho sệt lại thì bạn cho hết phần tiêu còn lại cùng với ớt và hành lá thái khúc vào, đảo đều lên rồi tắt bếp.
hoàn thành món bò kho
Bò kho bày ra tô để ăn kèm với cơm - Ảnh Internet

Cuối cùng, trút gà ra đĩa và thưởng thức. Món bò kho tiêu ngon nhất là khi ăn nóng cùng với cơm trắng cùng với một bát canh thanh mát. Do vậy, ngoài món chính bạn cũng đừng quên chuẩn bị các món canh ăn kèm như canh bí ngọt , canh bông Atiso...

3. Một số bí quyết để thực hiện món bò kho tiêu

Để món bò kho tiêu trở nên hấp dẫn hơn, bạn có thể mua loại thịt bò bắp hay thịt bò thăn có chút mỡ bò khi kho thì phần mỡ bò đó sẽ tan chảy ra và làm miếng bò trở nên béo và ngon hơn.

Trong quá trình sơ chế thịt bò, để khử mùi cho thịt bò, bạn có thể sử dụng thêm ít gừng đã băm nhuyễn hòa với ít rượu trắng và chà trực tiếp lên miếng thịt. Đây là hai nguyên liệu giúp khử mùi hôi của thịt bò nhưng không làm mất đi cái hương vị tự nhiên vốn có của thịt bò.

Tùy vào từng khẩu vị và cách nấu của mỗi vùng miền mà ta có cách nêm nếm gia vị khác nhau, nhưng nhìn chung khi ướp thịt bò đa phần mọi người không nên cho quá nhiều muối và đường vì sẽ khiến thịt bò dễ bị cứng.

Việc sử dụng thêm ớt và tiêu giúp cho món ăn có vị cay nồng ngon hơn hẳn. Nếu những ai không ăn được ớt thì cho vừa phải lại nhưng đừng loại bỏ hẳn nguyên liệu này vì tiêu và ớt là hai nguyên liệu cần thiết để tạo vị cay cho món ăn thêm đậm vị.

Với những gì Yeutre.vn chia sẻ trên đây có lẽ bạn đã nắm rõ bí quyết nấu món bò kho tiêu đậm đà cho ngày se lạnh. Hãy mang món ăn này đến với bữa cơm của gia đình bạn để mọi người có thể thưởng thức được món ăn mang hương vị độc đáo này.

Như Thảo tổng hợp

CHỦ ĐỀ MỚI