1. Cách làm bánh gai nhân đậu xanh
Cách làm bánh gai không quá khó nhưng lại tương đối nhiều giai đoạn, và mỗi khâu đều yêu cầu cao về sự tỉ mỉ, khéo léo. Mặc dù chiếc bánh thoạt nhìn có phần đơn giản nhưng mỗi một cái bánh gai làm ra đều rất kỳ công. Quan niệm người xưa còn cho rằng, vẻ ngoài của bánh phần nào thể hiện được chữ "công" trong tứ đức người phụ nữ. Vì thế khi làm món bánh này, ai nấy đều như đặt hết phần tâm huyết của mình vào.
1.1. Nguyên liệu
- 300 gram lá gai
- 6 lá chuối lớn
- 100 gram gừng
- 250 gram gạo nếp
- 150 gram đậu xanh
- 150 gram dừa nạo
- 210 gram đường cát
- 100 ml dầu ăn
1.2. Hướng dẫn cách làm bánh gai nhân đậu xanh
Thực hiện làm vỏ bánh
- Lá gai chọn những lá to, có gai non, dùng tay tước bỏ phần cọng và gân lá, chỉ lấy phần lá mềm. Cho vào nồi luộc với vài lát gừng tươi để vỏ bánh thơm hơn. Sau khoảng 15 đến 20 phút thì vớt ra.
- Dùng dao cắt nhỏ phần lá và cho vào máy sinh tố xay nhuyễn. Bạn có thể thêm vào ít nước để dễ xay hơn. Xay càng nhuyễn thì bột bánh càng mịn và ngon hơn. Tuy nhiên, nếu có thời gian bạn nên dùng cối giã nhuyễn thì vỏ bánh sẽ được dai hơn.
- Gạo nếp đem vo sạch rồi ngâm khoảng 4 giờ cho mềm, hoặc bạn có thể ngâm qua đêm. Sau đó cho vào máy xay nhuyễn.
- Trộn bột gạo nếp cùng phần lá gai xay nhuyễn và 100 gram đường, nhồi và quết liên tục. Đây là một trong những khâu quan trọng nhất nếu muốn món bánh được ngon. Bạn có thể cho hỗn hợp vào cối đá hoặc chày tay, thực hiện quết liên tục để vỏ bánh được nhuyễn mịn.
- Mẹo nhỏ là bạn có thể cho vào ít dầu ăn để khi giã không làm bột dính vào cối nhé. Sau đó, chia bột thành từng viên nhỏ vừa ăn.
Thực hiện làm nhân bánh
- Đậu xanh đãi vỏ, vo sạch và ngâm với nước từ 2 đến 4 tiếng cho mềm. Sau đó cho vào nồi nấu chín.
- Dùng muỗng nghiền đậu xanh cho nhuyễn. Hoặc muốn tiết kiệm thời gian, bạn có thể cho đậu xanh vào máy xay cùng 110 gram đường còn lại cùng ít nước.
- Tiếp tục cho đậu xanh vào nồi, bắc lên bếp sên đến khi đậu khô và không bị dính tay. Sau đó cho phần dừa nạo vào, trộn đều và sên thêm 1 đến 2 phút thì tắt bếp. Để nguội và vo đậu xanh thành những viên tròn như quả chanh.
- Việc thực hiện làm chín đậu xanh và dừa trước sẽ giúp món bánh gai làm ra bảo quản được lâu hơn.
Gói và hấp bánh
- Lấy bột làm vỏ bánh ra, tẽ mỏng, cho nhân đậu xanh vào và vo tròn. Lưu ý, vo đến khi bột vỏ bánh ôm trọn lấy nhân đậu xanh thì có thể ngừng.
- Lá chuối rửa sạch, đem phơi qua nắng hoặc hơ qua lửa. Cách này sẽ giúp lá chuối được mềm và dai hơn, không bị rách khi gói bánh.
- Cắt lá chuối thành hình vuông có kích thước lớn cỡ bằng bàn tay, sau đó xếp thành hình cái phễu, cho bánh vào và gói kín.
- Xếp bánh vào xửng hấp, đậy kín nắp và hấp bánh trong vòng 30 phút thì có thể dùng được.
- Bánh ít lá gai sau khi thành phẩm có vỏ ngoài màu xanh đen đẹp mắt. Ngay ở miếng bánh đầu tiên, chắc chắn bạn sẽ bị hạ gục bởi hương vị thơm ngon chẳng lẫn vào đâu được. Vỏ ngoài dẻo ngọt quyện với nhân đậu xanh bùi bùi, béo béo tạo nên một tổng thể thật hài hòa. Mùi vị của bánh như khơi gợi lại rất nhiều ký ức tuổi thơ, đó là những buổi tối cùng mẹ và bà ngồi quây quần bên nồi bánh nghi ngút khói.
2. Cách làm bánh gai nhân dừa đậu phộng
Cách làm bánh gai nhân dừa đậu phộng cũng tương tự như bánh gai nhân đậu xanh. Tuy nhiên nguyên liệu và cách làm nhân bánh có chút thay đổi. Và một chút thay đổi này cũng khiến bánh có mùi vị khác hơn. Nếu nhân đậu xanh thiên về ngọt bùi thì nhân dừa lại thiên về ngọt béo. Đặc biệt lại có chút vị thơm giòn từ đậu phộng.
2.1. Nguyên liệu
- 300 gram lá gai
- 6 lá chuối lớn
- 100 gram gừng
- 250 gram gạo nếp
- 150 gram đậu phộng rang
- 300 gram dừa nạo
- 210 gram đường cát
- 100 ml dầu ăn
2.2. Hướng dẫn cách làm bánh lá gai nhân dừa đậu phộng
Làm vỏ bánh
- Tương tự như cách làm bánh lá gai nhân đậu xanh, ở công thức này phần bột bánh cũng không có sự thay đổi. Sau khi thực hiện quết lá gai với đường và bột nếp, bạn để bột nghỉ khoảng 30 phút rồi tiến hành gói bánh.
Sên nhân dừa và đậu phộng
- Bắc nồi lên bếp, cho vào 150 ml nước lọc và 110 gram đường, đun lửa vừa đến khi nước đường sệt lại và chuyển sang màu cánh gián thì cho dừa nạo và đậu phộng rang vào. Sên từ 7 đến 10 phút cho nhân khô lại thì tắt bếp.
- Lưu ý, nếu có nhiều thời gian, bạn nên chọn mua đậu phộng sống về rang chín, như vậy phần nhân sẽ càng thơm ngon hơn.
- Dùng tay thấm ít dầu ăn, lấy một lượng nhân vừa phải và vo tròn.
Gói và hấp bánh
- Khi bột đã nghỉ được 30 phút, lấy ra ngắt thành từng miếng vừa ăn, ép dẹp và bỏ nhân vào bên trong, vo tròn sao cho vỏ bánh bọc được hoàn toàn lớp nhân dừa và đậu phộng.
- Trong quá trình vo bánh, bạn có thể thấm ít dầu vào tay để không bị dính bột bánh. Đồng thời cũng phết dầu ăn vào vỏ bánh để khi bánh chín không bị dính vào lá chuối.
- Lá chuối đem lau cho sạch bụi, sau đó phơi nắng hoặc hơ qua lửa rồi cắt thành hình vuông hoặc hình chữ nhật đều được. Nếu khéo tay, bạn có thể xếp lá thành hình cái phễu rồi cho bánh vào, gấp kín. Hoặc nếu không có nhiều thời gian, gấp bánh thành hình chữ nhật và gói kín hai đầu.
- Chuẩn bị nồi hấp, xếp bánh lên xửng, đậy kín nắp và đun lửa khoảng 30 phút thì bánh chín, vớt ra ngoài cho bánh được khô.
- Bánh ít lá gai nếu cho vào ngăn mát tủ lạnh sẽ kéo dài được thời gian sử dụng từ 10 ngày đến 30 ngày. Khi ăn bạn chỉ cần cho vào nồi hấp lại là được. Bánh gai nhân dừa đậu phộng thường ngọt hơn so với nhân đậu xanh, thế nên bạn nào hảo ngọt thì đây sẽ là lựa chọn vô cùng lý tưởng nhé.
Bánh ít lá gai, thứ bánh dân dã, bình dị nhưng hương vị lại khiến người ta nhớ mãi không quên. Bởi đó là mùi vị của quê hương, của ký ức tuổi thơ một thời. Hy vọng, với cách làm bánh gai mà Chuyên mục món ngon của Yeutre.vn bật mí trên đây sẽ giúp bạn làm ra được món bánh của tuổi thơ nhé.
Mỹ Lệ tổng hợp