3 cách nấu canh bí ngọt mát bổ dưỡng ngày hè cho gia đình bạn

Không phải chị em nội trợ nào cũng biết cách nấu canh bí đa dạng mùi vị, thơm ngon và bổ dưỡng. Để giúp mọi người biết cách chế biến canh giản dị này với các hương vị khác nhau để đa dạng hóa món ăn, không gây nhàm chán, Yeutre.vn xin chia sẻ 3 công thức nấu đơn giản để chị em tham khảo. 

banner ads
canh bí
Canh bí là món ăn vừa mát vừa giúp giảm cân và làm đẹp hiệu quả - Ảnh Internet

1. Cách nấu canh bí với thịt băm

Nguyên liệu

  • 500gr bí xanh
  • 200gr thịt heo
  • Gừng, hành khô
  • Mùi tàu, hành lá
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, muối

Cách làm

- Bí xanh được gọt vỏ, bỏ hết ruột non rồi rửa sạch với nước, để ráo, thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, bạn đem ướp bí với 1 thìa cà phê hạt nêm. Việc làm này giúp món ăn sau khi hoàn thành có vị đậm đà hơn.

- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ; gừng cạo sạch lớp ngoài, rửa với nước và đập dập. Mùi tàu, hành lá nhặt bỏ phần vàng úa, cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

bí xanh gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn
Bí xanh gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, thái miếng vừa ăn - Ảnh Internet

- Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ và cho vào chén ướp cùng 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1/2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hành băm trong khoảng 15 phút để thịt ngấm đều gia vị.

- Trước tiên, bạn bắc nồi lên bếp, cho chút dầu ăn vào để phi thơm hành băm, đổ tiếp thịt băm vào đảo đều. Khi thịt đã săn lại, thì cho 400ml nước vào nồi, đun sôi lên.

cho thịt băm vào nồi đảo đều và đổ nước vào đun sôi
Cho thịt băm vào nồi đảo đều và đổ nước vào đun sôi - Ảnh Internet

- Khi nước sôi, bạn cho bí xanh cùng gừng vào đun với lửa nhỏ, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Vì bí nhanh chín nên mọi người tắt bếp ngay khi canh sôi.

- Cuối cùng, bạn cho hành lá, rau mùi vào nồi, khuấy đều và múc ra tô, ăn kèm cùng cơm nóng.

cách nấu canh bí với thịt băm
Canh bí nấu thịt băm ngọt mềm thanh mát - Ảnh Internet

2. Cách nấu canh bí với tôm tươi

Nguyên liệu

  • 1 quả bí xanh
  • 200gr tôm tươi ( hoặc có thể dùng 50-70g tôm khô ngâm nước ít phút cho nở và sạch tôm)
  • Hành khô
  • Ngò rí, hành lá
  • Gia vị: đường, muối, nước mắm, tiêu bột, hạt nêm

Cách làm

- Bí xanh đem gọt vỏ, rửa sạch với nước lạnh và thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Hành khô bóc lớp vỏ ngoài, rửa sạch, băm nhỏ. Ngò rí, hành lá nhặt lá vàng úa, cắt rễ, rửa sạch, thái nhỏ.

- Tôm tươi được lột vỏ, bỏ đầu, rút chỉ đen, rửa sạch với nước. Sau đó, bạn cho tôm vào tô ướp cùng với một ít đường, muối, nước mắm, tiêu bột, hạt nêm, để trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị. Nếu bạn dùng tôm khô thì chỉ cần gạn nước đã ngâm để sạch tôm là được. 

tôm lột vỏ, bỏ đầu và ướp gia vị
Tôm lột vỏ, bỏ đầu và ướp gia vị - Ảnh Internet

- Bạn bắc nồi lên bếp, cho vào chút dầu ăn. Khi dầu nóng, hành băm được cho vào phi thơm, cho tôm vào xào sơ qua. Khi tôm săn lại, chuyển sang màu đỏ nhạt thì đổ một lượng nước vừa đủ vào đun sôi. Nếu bạn dùng tôm khô, làm tương tự nhưng xào nhanh tay và thêm nước ngay. 

- Trong quá trình nấu, bạn dùng muỗng vớt hết bọt nổi trong nồi, cho bí xanh thái miếng vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp nếu canh đã được. Mọi người múc canh ra tô, cho thêm ít ngò rí, hành lá thái nhỏ vào là có thể thưởng thức ngay. 

cách nấu canh bí với tôm tươi
Canh bí nấu tôm tươi thanh đạm, dễ ăn - Ảnh Internet

3. Cách nấu canh bí với sườn non

Nguyên liệu

  • 300gr bí xanh
  • 200gr sườn heo non
  • Hành lá, hành tím khô
  • Gia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu bột

Cách làm

- Bí xanh được gọt vỏ, rửa sạch, cắt dọc thành 4 phần rồi bỏ hết ruột bên trong, thái miếng dày khoảng 1cm. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ; hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

- Sườn non được mua về, xát với chút muối rồi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn, chần sơ qua nước sôi để giúp loại bỏ hết bụi bẩn. Sau đó, bạn ướp sườn với một ít nước mắm, hạt nêm và hành tím băm nhỏ.

sườn non chặt miếng, chần qua nước sôi
Sườn non rửa sạch, chặt miếng và đem chần qua nước sôi - Ảnh Internet

- Bắc nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi đổ hành băm vào phi thơm. Khi hành chuyển sang màu vàng, đổ phần sườn non đã ướp vào xào sơ, cho thêm một lượng nước vừa đủ vào đun sôi.

- Khi nước sôi và sườn chín mềm thì dùng muỗng vớt hết bọt để canh trong hơn. Tiếp theo, bạn cho bí xanh vào nấu chín với lửa nhỏ, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp, rắc thêm hành lá thái nhỏ vào. Canh bí được múc ra chén, thêm chút tiêu xay lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng. 

cách nấu canh bí với sườn non
Canh bí nấu sườn non thơm ngon, bổ dưỡng - Ảnh Internet

Cách nấu canh bí thật đơn giản phải không các bạn? Vào những ngày thời tiết nắng nóng khiến cả nhà cảm thấy mệt mỏi, mọi người hãy thử thực hiện ngay món ăn ngon ngọt tươi mát và thanh đạm này nhé. Ngoài ra, canh bí cũng rất thích hợp cho những ai đang ăn kiêng hoặc muốn làm đẹp. Do đó, nếu có mong muốn kiểm soát cân nặng thì có thể vào bếp nấu theo những hướng dẫn từ Yeutre.vn Chúc bạn và gia đình có bữa ăn ngon miệng!

Hà Vy - Tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI