1. Cách làm kẹo dừa kiểu truyền thống dẻo mềm
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước cốt dừa: 2 hộp
- Mạch nha: 150 gram
- Đường vàng: 250 gram
- Bơ lạt: 50 gram
- Dầu ăn: 50 ml
- Dầu dừa: 10 ml
- Muối: 2 muỗng cà phê
- Dụng cụ: Nồi, dao, hộp/khuôn kẹo, giấy nến
1.2. Các bước thực hiện cách làm kẹo dừa truyền thống
- Bước 1: Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị sẵn khuôn kẹo (có thể là hộp thủy tinh chịu nhiệt hoặc bằng nhôm/inox). Quét dầu dừa vào mặt khuôn sau đó lót giấy nến vào. Gấp đều các cạnh sao cho phủ đều hết để khi ta cho kẹo vào không bị dính khuôn và dễ lấy ra khi đổ xong.
- Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu bao gồm: nước cốt dừa, mạch nha, đường vàng, muối ăn vào chảo đun với lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đều để hỗn hợp tan chảy và hòa quyện vào nhau hoàn toàn, nhớ là đảo liên tục vì kẹo ngọt nên rất dễ bị cháy.
- Bước 3: Đun cho đến khi nào hỗn hợp đặc sảnh và dẻo kẹo lại là đạt, lúc này bạn đổ vào ít dầu dừa, bơ, rồi khuấy nhanh tay. Sau đó đổ kẹo ra khuôn đã chuẩn bị sẵn.
- Bước 4: Đợi cho kẹo nguội nhưng không nguội hẳn mà còn ấm ấm, lấy kẹo ra khỏi khuôn đặt lên thớt, thoa ít dầu dừa lên thớt và dao rồi cắt thành miếng vừa ăn. Nếu có giấy bóng thì có thể gói lại, xoắn chặt hai đầu, cho vào hũ đậy kín nắp và bảo quản ở nơi thoáng mát. Khi thích thì mang ra dùng thôi.
2. Cách làm kẹo dừa đậu phộng thơm ngon
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Nước cốt dừa: 1 hũ
- Đường vàng: 50 gram
- Sữa đặc: 150 gram
- Kem bông tuyết (kem tươi/ kem sữa béo): 200 ml
- Đậu phộng: 150 gram
- Dầu chuối: 1 ống
- Dừa khô: 100 gram
- Dụng cụ: Giấy nến, dao, nồi, khuôn kẹo, đũa, muỗng…
2.2. Chi tiết cách làm kẹo dừa đậu phộng tại nhà
- Bước 1: Đậu phộng rang lên cho vàng, để nguội bớt rồi bóc vỏ, giã vừa nhỏ. Để đậu có mùi thơm bạn nên cho thêm một tí muối vào lúc rang và nhớ đảo liên tục để đậu vàng đều, không bị cháy.
- Bước 2: Tiếp tục cho nước cốt dừa, kem bông tuyết, đường, sữa đặc, muối vào một cái chảo, hòa tan rồi đun trên lửa vừa trong khoảng 10 phút. Bởi vì phần lớn các nguyên liệu đều cho độ ngọt nhiều nên bắt buộc khi đun bạn phải khuấy đều để không bị dính đáy nồi.
- Bước 3: Đun cho đến khi hỗn hợp sữa dừa sôi lên thì hạ nhỏ lửa, vừa nấu vừa quậy nhẹ cho đến khi hỗn hợp keo lại, sánh đặc. Lúc này bạn cho đậu phộng đã giã vào, trộn đều một lượt thì tắt bếp.
- Bước 4: Chuẩn bị khuôn đã lót sẵn giấy nến rồi đổ hỗn hợp kẹo vào khuôn, dùng thìa dàn mỏng, nhớ dàn thật đều và làm thật lẹ tay nếu không kẹo nguội, cứng thì rất khó cán. Sau đó rắc dừa khô lên mặt, ấn nhẹ rồi đậy nắp hoặc bọc màng bọc thực phẩm lại để trong ngăn mát tủ lạnh cho đến khi đông lại hoàn toàn. Cho kẹo ra ngoài cắt thành miếng vừa ăn rồi cho vào hộp đậy kín, bảo quản dùng dần.
3. Cách làm kẹo dừa bọc sô-cô-la ngọt ngào nhưng không ngán
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Dừa nạo: 300 gram
- Đường trắng: 350 gram
- Sô-cô-la đen: 200 gram
- Kem sữa tươi: 120 ml
- Bơ lạt: 250 gram
- Dụng cụ: Khuôn, nồi, chèn, nĩa, giấy nến…
3.2. Cách làm kẹo dừa bọc sô-cô-la đơn giản ai cũng làm được
- Bước 1: Bạn cho kem sữa tươi cùng với đường, bơ lạt vào chảo đun sôi khoải 5 phút. Khuấy đều tay trong lúc đun cho đến khi hỗn hợp sôi lên, lúc này bạn cho số dừa nạo đã chuẩn bị vào, trộn thật đều. Lượng dừa đúng với công thức trên, không nên cho quá nhiều sẽ làm mất độ kết dính khiến kẹo mất ngon.
- Bước 2: Cho phần dừa trộn vào khuôn rồi để trong ngăn mát tủ lạnh tầm 8 tiếng hoặc để qua đêm đều được. Khi thấy dừa đã đông lại thì bạn lấy dừa ra khỏi khuôn, cắt thành từng viên hình chữ nhật có chiều dài từ 3 – 4 cm.
- Bước 3: Công đoạn tiếp là phủ sô-cô-la lên nhân dừa. Đầu tiên bạn cho sô-cơ-la đen vào một chiếc bát có khả năng chịu nhiệt tốt, đặt trên nồi chứa nước, đun cho tan chảy. Sau đó từ từ nhúng phần kẹo dừa đã cắt vào bát sô-cô-la tan chảy, lăn đều cả bốn mặt.
- Bước 4: Nhúng được viên kẹo nào bạn đặt liền lên giấu nến đã lót sẵn để chế thấm và chảy sô-cô-la ra xung quanh. Nếu muốn viên kẹo trông đẹp hơn, bạn có thể dùng nĩa hoặc sạn tạo hình trên mặt bánh. Xong cho kẹo vào túi hoặc hộp để trong ngăn mát tủ lạnh và thưởng thức dần.
4. Cách làm kẹo dừa và một số lưu ý quan trọng
Trong số các loại kẹo thì kẹo dừa là một trong những món kẹo dễ làm nhất. Nhưng, để kẹo dừa có vị ngọt vừa phải và đạt độ dẻo ngon như ý, khi ăn không gây cảm giác ngán, có một số lưu ý sau bạn cần biết trước khi làm:
- Khi chọn dừa làm kẹo bạn nên chọn loại dừa khô còn rất ít nước bên trong, dừa có cơm dày, béo và có màu trắng.
- Khi thực hiện sên kẹo dừa bạn nên dùng loại chảo không dính chất dày hoặc nồi gang là tốt nhất. Suốt quá trình sên, bạn cần đảo liên tục và đảo đều tay. Bởi nếu không làm như vậy, phần nước cốt dừa bị đặc lại, có thể bị cháy ở phía dưới.
- Để tăng thêm sự thú vị cho món kẹo dừa, bạn nên dùng thêm loại bánh tráng trong, mỏng để bọc bên ngoài. Cách này cũng giúp hút ẩm cho viên kẹo, lớp bánh tráng này có thể ăn được, có cảm giác tan trong miệng rất hay.
- Kẹo dừa với thành phần chủ yếu từ đường, sữa, là loại kẹo dẻo nên rất dễ tan chảy nếu để ở nhiệt độ cao. Vậy nên bạn hãy bảo quản chúng ở nơi thoáng mát, để trong hộp kín, tránh gió, nắng.
Cách làm kẹo dừa không quá khó, bất kỳ ai cũng có thể làm được món kẹo này nếu chịu khó học hỏi. Chỉ cần chuẩn bị đủ nguyên liệu, làm đúng quy trình là có ngay những mẻ kẹo thơm ngon rồi. Giờ thì nếu thèm chiếc kẹo dừa như ý mình, bạn không cần phải ra tận cửa hàng để mua nữa rồi phải không nào. Hy vọng với những bí quyết mà Chuyên mục Món Ngon của Yeutre.vn chia sẻ bạn sẽ thành công khi thực hiện.
Tuyết Nhi