Bố đơn thân nuôi con gái và 4 điều quan trọng bạn cần thực hiện

Bố đơn thân nuôi con gái là một hành trình chứa đựng rất nhiều khó khăn cần phải vượt qua. Việc này có thể dễ dàng khiến bạn nản chí khi phải đối mặt với cuộc sống thường ngày. Nhất là khi gặp các tình huống xã hội, cảm xúc phức tạp và sự thay đổi mà con gái bạn trải qua trong suốt thời niên thiếu. Đặc biệt hơn là khi bạn chưa có nhiều hiểu biết trực tiếp về các vấn đề đặc trưng của phái nữ. 

banner ads
Bố dắt tay con gái đi trên bờ biển
Bố đơn thân nuôi con gái là một hành trình chứa đựng rất nhiều khó khăn cần phải vượt qua. Ảnh Internet

Bố đơn thân nuôi con gái được xem là hành trình khó khăn hơn mẹ đơn thân nuôi con gái. Tuy nhiên, một số lời khuyên dưới đây có thể giúp con đường của bạn và con gái được suôn sẻ và dễ dàng hơn. Chúng ta hãy cùng xem chúng là gì và cố gắng thực hiện nhé.

1. Hãy xây dựng sự kết nối vững chắc giữa bạn và con khi bạn làm bố đơn thân nuôi con gái

Điều quan trọng đối với một người bố đơn thân nuôi con gái đó là bạn cần tạo được sự kết nỗi vững chắc với con. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách:

1.1. Bạn nên trò chuyện một cách cởi mở với con

Nếu là một người bố đơn thân nuôi con gái, bạn nên xây dựng thói quen trò chuyện một cách cởi mở và chân thành với trẻ. Hãy chia sẻ với trẻ về một ngày của bạn và khuyến khích con làm tương tự. Đặc biệt khi con gặp một vấn đề khó khăn nào đó như bị trêu chọc hay bắt nạt ở trường.

Bạn đừng bao giờ nên gạt trẻ ra ngoài hay từ chối khi con muốn nói chuyện về một chủ đề nào đó.

Cho dù thời gian đầu, trẻ có cố gắng cự tuyệt bạn thì cũng đừng bỏ cuộc. Bạn cần cố gắng và kiên trì để xây dựng được lòng tin và sự kết nối với con. 

Bố và con đọc sách
Là bố đơn thân nuôi con gái, bạn nên trò chuyện thật cởi mở với con. Nguồn ảnh: Pinterest 

1.2. Một ông bố đơn thân nuôi con gái cần có kĩ năng lắng nghe con

Là bố đơn thân nuôi con gái, bạn cần có kĩ năng lắng nghe trẻ. Trở thành một người biết lắng nghe một cách tích cực sẽ vô cùng hữu ích cho các cuộc trò chuyện hàng ngày cũng như những cuộc thảo luận nghiêm túc giữa bạn và trẻ.

Bạn có thể sẽ bị thôi thúc can thiệp và giải quyết cám dỗ, nhưng nên kiềm chế. Bạn hãy lắng nghe trẻ trước. Đôi khi điều trẻ cần không phải là một giải pháp, mà là một người chịu lắng nghe để trẻ có thể trút hết nỗi lòng.

Bạn hãy học cách lắng nghe nhiều gấp đôi việc nói. Đồng thời, đừng ngắt lời mà hãy để trẻ trình bày hết thông điệp của mình. Sau đó, bạn tóm tắt lại những gì con nói để đảm bảo mình hiểu đúng ý con. Bước tiếp theo mới là quyết định nên đưa ra lời khuyên hay giúp trẻ giải quyết vấn đề. 

Bố và hai con gái
Bạn nên lắng nghe con. Ảnh Internet 

1.3. Trở thành một phần cuộc sống của trẻ 

Các bậc cha mẹ luôn nên quan tâm đến cuộc sống của con cái. Là một ông bố đơn thân nuôi con gái, bạn càng nên trở thành một phần cuộc sống của con. Việc này sẽ giúp bạn củng cố mối quan hệ với trẻ cũng như biết được con là người như thế nào.

Nếu con gái bạn tham gia một ban nhạc, hãy đến dự những buổi diễn hay buổi tập của con. Nếu cô bé thích thể thao, hãy cổ vũ mọi trận đấu của con hoặc tình nguyện làm thành viên của ban huấn luyện…

Bạn cũng hãy làm quen với bạn bè của con một cách khéo léo bằng việc mời chúng đến nhà bạn ăn đồ nướng, họp nhóm hay cắm trại,…

1.4. Bạn hãy cho trẻ không gian riêng

Bản năng của người cha là luôn muốn bảo vệ con cái, đặc biệt là con gái của mình. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện thái quá, bạn sẽ gây tác dụng ngược khiến con bị đẩy ra xa bạn hơn.

Bạn hãy cho con khoảng không gian riêng để con làm theo ý thích dù đôi khi con có thể phạm sai lầm. Hãy xác định giới hạn riêng tư dựa vào độ tuổi của con.

Nếu con gái bạn chưa bao giờ làm điều gì khiến bạn phải nghi ngờ, hãy cho phép con được đi coi phim hoặc dã ngoại cùng bạn bè.

Bạn nhất thiết không nên xâm phạm vào không gian riêng tư của trẻ mà chưa được sự đồng ý của con. Bạn tuyệt đối cần tránh nghe/ xem lén điện thoại, đọc trộm nhật kí hay lục lọi phòng trẻ. Nếu bị bắt gặp, bạn sẽ đánh mất lòng tin của con mãi mãi. 

Bạn hãy cho trẻ không gian riêng
Bạn hãy cho trẻ không gian riêng và tuyệt đối không xâm phạm nó. Ảnh: Picfair 

2. Một ông bố đơn thân nuôi con gái nên nhận biết được các nhu cầu của con

Con gái thường có những nhu cầu khá đặc biệt cả về thể chất lẫn tinh thần. Là bố đơn thân nuôi con gái, bạn rất cần nắm được những nhu cầu này của trẻ và giải quyết chúng.

2.1. Bạn hãy chuẩn bị cho vấn đề nguyệt san của trẻ

Sự thay đổi về mặt sinh học của các bé gái thường diễn ra trong khoảng độ tuổi 8 – 13. Và trẻ có thể trải qua kì kinh nguyệt đầu tiên khi được 12 – 13 tuổi. Bạn hãy trò chuyện với con về những thay đổi này trước khi chúng xảy ra và chắc chắn con hiểu được những điều sẽ xảy đến.

Dưới đây là những việc bạn có thể làm cho trẻ:

  • Gợi ý một cuộc trò chuyện với con về chủ đề này hoặc đề nghị con nói chuyện với một người thân khác thuộc phái nữ ví dụ như dì hoặc cô của trẻ.
  • Cùng trẻ tìm hiểu về các vấn đề liên quan đến chu kì kinh nguyệt từ sách hoặc các nguồn thông tin đáng tin cậy trên mạng.
  • Đảm bảo trẻ ăn uống lành mạnh, cân bằng, vận động và ngủ đủ 8 – 9 tiếng mỗi ngày để giúp con chuẩn bị cho giai đoạn dậy thì một cách tốt nhất. 
Bố nói chuyện với bé gái
Bạn hãy chuẩn bị cho vấn đề nguyệt san của trẻ. Ảnh: USA Today 

2.2. Bạn hãy giúp con hình thành và xây dựng thái độ tích cực đối với hình thể của mình ở tuổi dậy thì

Là bố đơn thân nuôi con gái, việc giúp trẻ hình thành và xây dựng thái độ tích cực đối với hình thể của mình ở tuổi dậy thì không phải dễ dàng. Vì đây là giai đoạn trẻ trở nên khá nhạy cảm, cũng như chú ý đến vẻ ngoài và cân nặng của mình hơn. Lúc này, chính bạn nên trở thành tấm gương tích cực, tránh bình phẩm không hay về cơ thể và vẻ ngoài của phụ nữ dù có mặt trẻ hay không.

Bạn có thể giúp con bằng những việc sau:

  • Cho trẻ gặp gỡ, tiếp xúc hoặc theo dõi những phụ nữ có thái độ sống tích cực xung quanh trẻ, trực tiếp cũng như qua mạng xã hội. Trẻ sẽ được truyền cảm hứng một cách hiệu quả.
  • Khen ngợi sức mạnh và tính tích cực do các đức tính không liên quan đến vẻ ngoài mang lại. Ví dụ như: sự cố gắng và nỗ lực trong học tập, sự tử tế đối với bạn bè hay sự dũng cảm khi dám đứng lên chống lại những điều sai trái.

2.3. Bạn cần nhận biết được đâu là giới hạn về mức độ căng thẳng của trẻ

Là bố đơn thân nuôi con gái, bạn có thể không nhận biết được khi nào trẻ đang bị quá sức và cần nghỉ ngơi. Vì vậy, bạn hãy xây dựng những cuộc đối thoại mở với trẻ về các chủ đề học tập, bài tập về nhà, việc nhà và hãy thực tế về giới hạn gánh vác của trẻ.

Bạn hãy dạy trẻ các dấu hiệu cho thấy con đang bị căng thẳng vì quá sức. Chúng có thể gồm: bị đau không rõ nguyên nhân, chán ăn, mất ngủ, không thích gặp gỡ bạn bè hay làm những việc trước đây trẻ yêu thích.

Ví dụ, nếu trẻ đang tham gia khá nhiều hoạt động ngoại khóa, và kết quả học tập của con bắt đầu tuột dốc, trẻ sẽ cần giảm bớt một vài hoạt động để dành nhiều thời gian hơn cho việc học tập. Bạn có thể hỗ trợ con đối với bài tập về nhà hoặc tìm gia sư cho con. 

Bé gái đang học
Nếu con căng thẳng về chuyện học tập, ban hãy tìm gia sư cho con. Ảnh Internet 

2.4. Bạn đừng quá bảo bọc hay can thiệp quá sâu vào cuộc sống của trẻ

Dù bạn rất yêu thương và lo lắng cho con gái, nhưng vẫn nên hạn chế bảo bọc quá mức hoặc can thiệp quá sâu vào cuộc sống của trẻ. Việc này sẽ khiến con trở nên yếu đuối, luôn phụ thuộc vào bạn và khó thích nghi với cuộc sống. Nhất là khi trẻ phải bước vào những môi trường mới, hay phải đối mặt với khó khăn thất bại.

Bạn hãy học cách kiềm chế và tự vạch ra các giới hạn cho mình. Như vậy, bạn sẽ luôn bên trẻ nhưng tôn trọng con và chỉ giúp đỡ con giải quyết vấn đề khi thực sự cần thiết.

Theo thời gian, trẻ sẽ học được cách tự đứng trên đôi chân của mình mà không trở nên khép kín hay quá buông thả.

3. Xây dựng một “mạng lưới” hỗ trợ cũng là việc vô cùng hữu ích 

Dưới đây là những việc bạn có thể thực hiện để xây dựng “mạng lưới” hỗ trợ dành cho con gái:

3.1. Bạn hãy tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân

Dù bạn có tự tin rằng mình thực hiện vai trò bố đơn thân hoàn hảo đi chăng nữa, cũng đừng bao giờ đánh giá thấp sự hỗ trợ của những người phụ nữ khác xung quanh bạn. Làm bố đơn thân không có nghĩa là bạn phải hành động một mình.

Nếu bạn trở thành bố đơn thân sau khi ly hôn, hãy cố gắng tạo điều kiện cho con gái duy trì mối liên hệ thường xuyên với mẹ. Và bản thân bạn cũng nên yêu cầu vợ cũ hỗ trợ trong vấn đề dạy dỗ, giáo dục con.

Nếu mẹ của bé không còn, bạn hãy tìm đến những người phụ nữ khác trong gia đình. Đó có thể là bà nội, bà ngoại, cô, dì, hay một người họ hàng thân thiết là nữ giới của bạn. Sự giúp đỡ của một bà mẹ có con gái ngang tuổi con bạn cũng sẽ rất hữu ích. 

Bé gái và bà
Bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của những người thân như bà của bé. Ảnh: Country Living Magazine 

3.2. Bạn có thể tìm kiếm cả người giúp đỡ từ bên ngoài

Ngoài người thân thì một hình mẫu ở môi trường bên ngoài cũng có thể là nguồn động viên tinh thần cho con gái bạn. Bạn có thể liên hệ với cô giáo, huấn luyện viên, hay mẹ của bạn con. Những người phụ nữ này không có nghĩa vụ thay thế mẹ của trẻ. Nhưng, họ sẽ là nguồn an ủi động viên mà trẻ có thể tin tưởng và chạy đến khi cần có người lắng nghe.

3.3. Tìm một cơ sở trông trẻ uy tín cũng là một cách hữu ích bạn có thể áp dụng

Việc tìm một người trông trẻ cho con gái không có nghĩa bạn là người bố vô trách nhiệm. Ngược lại đây là cách giúp bạn yên tâm khi làm việc. Bên cạnh đó, bạn cũng tạo cơ hội để trẻ có thêm một người bạn. Đồng thời, bạn sẽ có được một khoảng thời gian để chăm sóc bản thân. Đây là cách giúp bạn lấy lại năng lượng và trở nên một phiên bản tốt hơn cho con gái mình.

Bạn hãy hỏi thăm bạn bè, người thân hoặc cơ sở địa phương để tìm được một trung tâm trông trẻ uy tín.

3.4. Hãy tham gia những hội nhóm bố, mẹ đơn thân để học hỏi kinh nghiệm

Bạn có thể tham gia những hội nhóm bố mẹ đơn thân trực tiếp hoặc qua mạng để chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm nuôi dạy con cái. Như vậy bạn vừa có được nguồn hỗ trợ tích cực, vừa giảm bớt cảm giác đơn độc với vai trò của mình. 

Hội bố mẹ đơn thân
Bạn hãy tham gia những hội nhóm bố mẹ đơn thân để học hỏi kinh nghiệm. Ảnh: Family - LoveToKnow 

3.5. Bạn có thể nhận sự trợ giúp từ một chuyên gia tâm lý nếu cần hoặc muốn

Việc luôn có thái độ tích cực khi làm bố đơn thân nuôi con gái có thể là thử thách đối với bạn. Nếu bạn cảm thấy quá sức hay quá căng thẳng, hãy tìm đến sự giúp đỡ của một chuyên gia tâm lý hoặc trị liệu. Họ sẽ đưa ra những lời khuyên hữu ích để giúp bạn tiếp tục hành trình của mình một cách tốt hơn.

4. Cùng con quán xuyến cả việc nhà

Ngoài vấn đề chăm sóc, giáo dục thì bố đơn thân nuôi con gái cần cùng con quán xuyến cả việc nhà. Vậy bạn làm thế nào để thực hiện một cách hiệu quả, hãy xem xét những cách sau:

4.1. Bạn hãy thiết lập một lịch trình đối với làm việc nhà

Trẻ em dù là gái hay trai đều cần có kỷ luật để sống một cách nề nếp. Vì vậy, bạn hãy cố gắng hết sức để xây dựng các ranh giới đối với trẻ.

Bạn hãy cùng trẻ xem xét lại lịch trình của cả hai và cũng nhau lập kế hoạch thực hiện công việc nhà một cách phù hợp nhất.

Bạn nên duy trì mọi thứ nhất quán để trẻ biết hoạt động nào đang đợi mình, đặc biệt là giờ ăn và giờ ngủ. 

Bé gái cùng bố xếp khăn
Bạn hãy cùng trẻ thiết lập lịch trình làm việc nhà. Ảnh: KenyaBuzz 

4.2. Bạn hãy lập ra các quy tắc gia đình

Việc lập ra các quy tắc gia đình sẽ giúp việc làm bố đơn thân nuôi con gái của bạn được thuận lợi hơn. Bạn và trẻ hãy cùng nhau thảo luận để đưa ra các quy tắc và hậu quả nếu các quy tắc ấy bị phá vỡ. Việc này sẽ giúp trẻ chấp nhận và thực hiện chúng một cách nghiêm túc vì bản thân cũng là người xây dựng nên luật lệ.

Bạn hãy lưu ý lập nên mọi thứ phù hợp với lứa tuổi của trẻ và tuyệt đối tránh các hành động bạo lực.

4.3. Bạn hãy giao việc nhà phù hợp với độ tuổi của trẻ

Ngay khi trẻ đủ lớn để đảm đương một số việc nhà, hãy giao chúng cho con. Việc này sẽ giúp trẻ hình thành, xây dựng và phát triển tính tự lập và tinh thần trách nhiệm.

Trẻ nhỏ có thể làm những việc nhỏ như dọn dẹp chỗ ăn của mình, mang chén đĩa xuống chậu rửa, lau bàn,…Khi lớn hơn, bạn có thể yêu cầu con làm các công việc đồi hỏi nhiều sức lực và sự khéo léo hơn như quét nhà, dọn bàn ăn, rửa chén, phụ nấu bếp,…

4.4. Bạn không nên cảm thấy tội lỗi và để nó làm ảnh hưởng đến việc nuôi dạy trẻ

Rất nhiều bậc cha mẹ đơn thân cảm thấy tội lỗi về hoàn cảnh của mình. Và để bù đắp cho trẻ, họ để chúng tự do làm mọi thứ chúng muốn. Đây là sai lầm có thể dẫn đến hậu quá nghiêm trọng đối với trẻ. Bạn không nên chiều chuộng con cái vì cảm giác tội lỗi. Bạn có đang quá dễ dãi với trẻ vì con đang sống trong một hộ gia đình đơn thân? Bạn có thể tự đánh giá tình hình qua việc giải quyết một hậu quả nào đó mà con gây ra hoặc qua thái độ của con khi bạn giao cho chúng việc nhà. 

Bố và bé chơi đùa vui vẻ
Bạn không nên để cảm giác tội lỗi ảnh hưởng đến trẻ. Ảnh: singleparentsonholiday 

Bố đơn thân nuôi con gái là một quá trình nhiều cam go thử thách đòi hỏi sự nỗ lực rất nhiều của bạn. Dù hoàn cảnh gia đình của bạn ra sao, thì những thách thức trong việc nuôi dạy con gái khi làm cha mẹ đơn thân là tương tự nhau. Sẽ có những trở ngại trên đường đi và bạn không phải lúc nào cũng có đáp án đúng. Tuy nhiên, bằng tình thương yêu vô hạn, chắc chắn bạn có thể đồng hành cùng con và khiến cho chặng đường của mình trở nên bằng phẳng hơn.

Theo Wikihow & Verywell Family

Lily Nguyễn lược dịch

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI