Bí quyết nuôi dạy con của bố mẹ đơn thân khiến nhiều người thán phục

Xã hội dù đã tiến bộ rất nhiều nhưng người ta vẫn âm thầm "quẳng" cho những ông bố bà mẹ đơn thân những cái nhìn không mấy thiện cảm và thái độ khinh khỉnh, miệt thị dù điều đó không thể hiện rõ ra bên ngoài.

banner ads

Câu cửa miệng mà dân gian vẫn thường nói “con không cha như nhà không có nóc” hàm ý chỉ rằng những đứa trẻ được nuôi dưỡng trong những gia đình khuyết sẽ không phát triển tốt bằng những gia đình bình thường.

Tuy nhiên hiện nay các chuyên gia đã đưa ra nhận định rằng, trên thực tế thì những ông bố bà mẹ đơn thân lại có phương pháp nuôi dạy con tốt hơn những gia đình bình thường. Vì sao? Xin mời tham khảo nội dung bài viết dưới đây nhé!

1. Khả năng tổ chức tốt

Khi nuôi con một mình những bố mẹ đơn thân phải đảm nhận rất nhiều công việc và trọng trách. Họ đồng thời phải vừa kiếm tiền vừa nuôi con. Do vậy, bắt buộc họ phải sắp xếp mọi việc trong gia đình và công việc theo trật tự nhất định để “bộ máy” có thể vận hành một cách tốt nhất.

10183-kha-nang-to-chuc.jpg

Bố mẹ đơn thân có khả năng tổ chức rất tốt

Vì thế, khả năng tổ chức của bố mẹ đơn thân là vô biên. Điều này giúp họ vừa hoàn thành công việc ngoài xã hội vừa làm tốt vai trò người cha, người mẹ trong gia đình. Và đứa trẻ sẽ học được những kỹ năng đặc biệt này từ bố mẹ chúng.

2. Khả năng truyền đạt thông điệp rõ ràng dứt khoát

Khi nuôi con một mình bố mẹ đơn thân buộc phải làm việc gấp đôi những ông bố bà mẹ bình thường. Vì thế áp lực về thời gian vô cùng khắc nghiệt, chỉ với 24h trong một ngày họ phải giải quyết lượng công việc gấp đôi. Nên khi xảy ra mâu thuẫn trong gia đình, thay vì dành thời gian tranh cãi, họ chọn cách đối diện và chấp nhận sai lầm, từ đó đưa ra cách giải quyết thông minh nhất.

Nhờ vậy những mâu thuẫn giữa cha mẹ và con cái nhanh chóng được giải quyết. Những đứa trẻ, được nuôi dưỡng bởi bố mẹ đơn thân thường có niềm tin, sự tôn trọng hoàn toàn với bố hoặc mẹ. Vì chúng cảm thấy được tôn trọng, nhận được những thông điệp và quan điểm rõ ràng từ người cha hoặc người mẹ đưa ra.

3. Quyết đoán

Sở dĩ những gia đình có đủ cả bố và mẹ thường gặp khó khăn trong việc nuôi dạy con là do họ không tìm được tiếng nói chung. Nếu trong gia đình, bố là người quyết đoán thì mẹ lại quá chiều con, do vậy họ rất do dự trong việc lựa chọn phương pháp nuôi dạy con.

10177-quyet-doan.jpg

Sự quyết đoán là ưu điểm của bố mẹ đơn thân

Nhưng với bố mẹ đơn thân thì khác, họ chỉ có một mình và những phương pháp nuôi dạy con của họ đưa ra bắt buộc đứa trẻ phải tuân theo một cách vô điều kiện. Bố mẹ đơn thân tự biết cách cân bằng vai trò làm cha mẹ, nên họ biết được lúc nào cần cứng rắn và lúc nào cần mềm mỏng và nhượng bộ con. Điều này giúp đứa trẻ dễ dàng phân biệt đúng sai, cái xấu tốt và cái gì là tốt nhất.

4. Tính cam kết cao

Hiểu một cách đơn giản đó là những bố mẹ đơn thân thường biết cách giữ lời hứa và tôn trọng chữ tín với con cái. Và họ thể hiện điều đó bằng cách hy sinh mọi thứ để con cái có được cuộc sống tốt đẹp và thành công sau này.

5. Dám thừa nhận

Khác với những bố mẹ trong gia đình bình thường, bố mẹ đơn thân dám thừa nhận hạn chế và khuyết điểm trong việc nuôi dạy con. Họ sẵn sàng bỏ đi cái tôi của bản thân, nhờ người khác giúp đỡ và biết lắng nghe những ý kiến xung quanh để có thể nuôi dạy con tốt hơn.

10178-dam-thua-nhan-1.jpg

Họ là người dám thừa nhận khuyết điểm và biết lắng nghe

Vì lẽ đó, họ không ngại chia sẻ với mọi người về những khó khăn mà gia đình nhỏ của mình đang gặp phải. Chính sự cởi mở này đã giúp họ có thể lựa chọn những cách nuôi dạy con tốt nhất.

6. Người đa năng

Làm bố mẹ đơn thân đòi hỏi họ phải phân thân để có thể làm nhiều việc cùng một lúc. Vì thế, bố mẹ đơn thân là những người rất đa năng, họ có thể làm tốt được cả những công việc không thuộc bản năng, những công việc vượt qua ranh giới về giới tính.

Mẹ đơn thân có thể vừa làm bố vừa làm mẹ và bố đơn thì ngược lại. Những công việc tưởng chừng chỉ dành riêng cho một giới nhất định họ cũng có thể hoàn thành xuất sắc. Sự đa năng đó giúp họ luôn hoàn thành vai trò vừa làm cha vừa làm mẹ tốt và thông minh của con.

7. Giáo dục con biết tự lập ngay từ nhỏ

Vì họ không thể cùng lúc làm tất cả mọi việc, đặc biệt quỹ thời gian dành cho việc chăm lo cuộc sống cá nhân của con cái rất hạn hẹp. Vì thế, ngay từ khi con còn nhỏ, bố mẹ đơn thân dạy con về trách nhiệm, biết cách sống tự lập. Tùy theo độ tuổi mà bố mẹ đơn thân phân công những công việc phù hợp cho con.

10175-day-con-tu-lap.jpg

Bố mẹ đơn thân giáo dục con biết sống có trách nhiệm và tự lập ngay từ nhỏ

Chính điều này giúp những đứa trẻ biết được giá trị của hạnh phúc gia đình và vai trò của chúng trong việc tạo dựng nên hạnh phúc gia đình. Không những thế, thông qua đó bố mẹ đơn thân còn dạy cho con biết tự lập ngay từ nhỏ.

8. Giỏi kiếm tiền

Một mình nuôi con, bắt buộc năng lực kiếm tiền của bố mẹ đơn thân phải gấp đôi những người bình thường và họ phải là một chiến lược gia trong việc hoạch định kế hoạch tài chính của gia đình. Vì thế, họ dạy biết cách dạy cho con cách chi tiêu và sử dụng đồng tiền một cách hợp lý, hiệu quả nhất tránh những lãng phí không cần thiết.

Khi lớn lên, những đứa trẻ sẽ học được kỹ năng kiếm tiền và cách được hoạch định kế hoạch tài chính từ bố hoặc mẹ của chúng. Điều này rất tốt cho tương lai của trẻ sau này.

9. Định hướng rõ ràng

Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ đơn thân đã đưa ra những định hướng và ranh giới rõ ràng về quyền và trách nhiệm của con cái trong gia đình. Theo đó họ sẽ giới hạn những điều mà con trẻ được quyền đòi hỏi từ bố hoặc mẹ và những điều mà họ không thể đáp ứng.

10173-bo-don-than.jpg

Họ luôn đưa ra cho con cái những định hướng rõ ràng

Bên cạnh đó, họ cũng giới hạn rõ ràng những điều mà cha mẹ mong muốn con cái đạt được. Từ đó, dạy cho trẻ sống sống độc lập, biết chịu trách nhiệm trước những sai lầm mình gây ra. Hơn nữa đây cũng là cách bố mẹ đơn thân dạy con nhận thức rõ ràng về giới hạn của nhu cũng như trách nhiệm của bản thân.

10. Người gìn giữ giá trị hạnh phúc gia đình

Mối quan tâm duy nhất của của bố mẹ đơn thân là con cái, họ làm mọi thứ để đứa trẻ được khôn lớn, trưởng thành nên người và không thua kém bạn bè. Vì thế trong gia đình, bố mẹ đơn thân luôn giữ mối quan hệ gần gũi, tốt đẹp với con cái. Đó là giá trị quan trọng tạo nền tảng cho hạnh phúc gia đình bền vững. Một gia đình hạnh phúc sẽ là môi trường lý tưởng cho con cái khôn lớn, trưởng thành nên người.

Yeutre.vn

Đã có 1 người đánh giá Hữu Ích

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI