Cùng bố đơn thân học cách nuôi dạy con gái

Một mình nuôi dạy con gái với bố đơn thân không hề đơn giản. Những cách sau đây sẽ giúp các ông bố có thể hoàn thành vai trò là người cha tốt và tâm lý của con gái.

banner ads

Khi con mới chập chững biết đi

Ở độ tuổi chập chững biết đi, trẻ rất cần bàn tay chăm sóc của người mẹ, nhưng nếu bạn bắt buộc phải chăm sóc một bé gái ở độ tuổi này thì những bí quyết sau sẽ giúp các bố vơi đi phần nào gánh nặng và áp lực.

14342-bo-va-con-gai.jpg

Bố và con gái

Chuẩn bị kiến thức nuôi dạy trẻ:Đa phần trong gia đình, mẹ luôn là người đảm nhận vai trò chăm sóc con từ những năm tháng đầu đời. Vì thế khi trở thành bố đơn thân, áp lực và gánh nặng trên vai các bố là rất lớn. Để có thể tự tin và một mình nuôi dạy con gái khôn lớn và khỏe mạnh không còn cách nào khác là các bố phải tự học hỏi, tự tìm hiểu những kiến thức cơ bản về cách chăm sóc và nuôi dạy con.

Đó là bố cần phải biết cách thay tã, cách vệ sinh cá nhân cho bé, cách pha sữa, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt thường ngày của bé…. Nghe thì có vẻ nhiều nhưng bố có thể học hỏi từ những người phụ nữ xung quanh hay chính mẹ đẻ của minh hoặc thông qua sách vở, mạng internet đều được.

14344-cha-con.jpg

Chuẩn bị kiến thức nuôi con gái

Nhờ sự giúp đỡ của người thân:Nuôi con một mình đã khó, một ông bố phải nuôi dạy một bé gái ở cái tuổi chập chững mới biết đi lại càng khó hơn. Nếu bạn cảm thấy mình không thể làm hết tất cả mọi việc cũng đừng nản và cố gắng để làm chúng. Lúc này hãy nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn có thể nhờ bà cho cháu ăn, ru cháu ngủ, hay tắm và vệ sinh cá nhân cho bé. Vì chắc chắn bà nội sẽ có nhiều kinh nghiệm chăm sóc em bé hơn bạn.

Tuy nhiên, bạn không nên phó thác việc chăm sóc bé hoàn toàn cho ông bà. Hãy quan sát và học hỏi rồi tập làm mọi thứ. Không nên thường xuyên nhờ vả người khác giúp đỡ, hãy nhờ khi cần thiết mà thôi. Vì ở độ tuổi này, bé cần nhận được sự chăm sóc và yêu thương từ cha mẹ của mình. Do vậy, bố cần dành nhiều thời gian bên con, tự pha sữa cho con, tắm cho bé và ru cho bé ngủ. Chính những điều này sẽ giúp bé cảm thấy yên tâm hơn và cảm nhận được sự ấm áp và bao bọc từ người cha.

Nuôi con bằng tình phụ tử : Ở độ tuổi này, các bé rất cần vòng tay yêu thương, che chở và vỗ về của cha mẹ. Vì thế, các bố đừng quên làm điều đó với cô gái bé bỏng của minh mỗi ngày nhé. Đây là những yếu tố quan trọng là sợi dây gắn kết tình phụ tử thiêng liêng giữa bạn và con. Điều này sẽ là nền tàng quan trọng xây dựng tình cha con bền mãi về sau.

14346-con-gai.jpg

Tình phụ tử giúp bố làm tốt hơn vai trò của mình

Không được chủ quan về sức khỏe của bé: Nuôi con trong những năm tháng đầu đời có thể nói là giai đoạn khó nhất với mọi ông bố bà mẹ. Vì đây là giai đoạn mà các bé thường hay đau ốm. Nếu chủ quan đôi khi sẽ nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Vì thế, khi con gặp các bất thường nào đó về sức khỏe hãy đưa bé đi bác sĩ ngay. Và hãy đảm bảo rằng trong nhà bạn luôn có sẵn tủ thuốc gia đình với các dụng cụ cần thiết như: thuốc sát trùng, bông băng cá nhân, thuốc hạ sốt, men tiêu hóa…

14343-bo.jpg

Hãy nhớ phải luôn quan tâm đến sức khỏe của bé

Và quan trọng hơn cả, khi bé ốm bố cần dành thời để chăm sóc con đừng phó mặc con cho người khác nhé.

Khi con gái bước sang tuổi dậy thì

Tìm hiểu kiến thức về tâm sinh lý của các bé gái ở tuổi dậy thì : Khi con gái bước sang tuổi dậy thì, các bố phải đối mặt với một bài toán nan giải mới, đó là làm sao để dạy cho con biết được những thay đổi trên cơ thể con, dạy con cách sử dụng băng vệ sinh... Những câu chuyện mà chỉ có những người phụ nữ với nhau mới có thể hiểu được.

14345-chia-se.jpg

Nuôi con gái tuổi dậy thì bố phải hiểu được tâm sinh lý của con

Nếu bạn quá khó để có thể làm được điều này, đừng ngại nhờ sự giúp đỡ từ những các chị em gái, đồng nghiệp nữ thân thiết hoặc hàng xóm bên cạnh. Tuy nhiên, bố cũng cần phải chuẩn bị kiến thức về tâm sinh lý tuổi dậy thì để dạy cho con gái biết cách chăm sóc cơ thể và bảo vệ bản thân để tránh bị xâm hại tình dục.

Luôn bên con : Bước vào tuổi dậy thì, con gái sẽ phải đối diện với nhiều thay đổi cả vóc dáng cơ thể lẫn nội tâm. Do vậy cần người chia sẻ, giúp đỡ và chỉ dẫn. Vì thế ngoài việc giúp đỡ con trong việc học và các mối quan hệ trong cuộc sống bố nên mua tặng con gái những cuốn sách dành riêng cho bé ở tuổi dậy thì. Bên cạnh đó, hãy luôn sẵn sàng bên con khi con cần sự trợ giúp và chia sẻ.

14347-luon-ben-con.jpg

Hãy chắc chắn rằng bạn luôn ở đó khi con cần sự giúp đỡ

Cùng con tham gia các hoạt động ngoại khóa : Đây là cách để giúp bố hiểu được thế giới bên ngoài của con, những mối quan hệ của con. Do đó, dù bận rộn đến đâu cũng đừng bỏ qua những hoạt động ngoại khóa cùng con gái nhé. Nó không chỉ mang đến cho các bố những trải nghiệm thú vị mà đây còn là cách để gắn kết tình cha con rất tốt đấy.

Tôn trọng và ủng hộ con: Ở độ tuổi này trẻ luôn muốn chứng tỏ mình là người lớn bằng cách nổi loạn. Vì thế, các bố cần khéo léo và tinh tế để tránh làm tổn thương hòa khí cha con và lòng tự trọng của trẻ. Và quan trọng hơn cả, hãy tôn trọng lựa chọn và quyết định đúng đắn của trẻ dù điều đó không hợp với mong muốn của bạn. Điều này sẽ giúp bé mạnh mẽ tự tin và biết sống tự lập hơn.

14348-ton-trong.jpg

Hãy tôn trọng và ủng hộ mọi quyết định đúng đắn của con

Tạo thói quen chia sẻ:Chia sẻ là cách để giúp các thành viên trong gia đình hiểu và xích lại gần nhau hơn. Điều này không chỉ giúp bạn vơi đi phần nào những vất vả, cô đơn mà còn là cách để bố hiểu con gái và kịp thời giúp đỡ khi cần thiết để phòng tránh những nguy hiểm xảy ra với con. Khi con gái được chia sẻ, bé sẽ cảm nhận được sự quan tâm và tình yêu thương sự che chở của bố. Điều này sẽ giúp trẻ an tâm và sống lạc quan hơn mỗi ngày.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI