Gà trống nuôi con – hành trình sao đơn độc quá

Gà trống nuôi con luôn nhận nhiều ánh mắt ái ngại từ những người xung quanh. Bởi những gà trống nuôi con gặp không ít khó khăn và khá nhiều thử thách trong hành trình của họ. Họ luôn phải tập sự kiên trì, nhẫn nại trong việc nuôi nấng và dạy dỗ con. Họ là những người "vừa xây nhà" & "vừa xây tổ ấm". Đôi khi, hành trình 2 nhiệm vụ ấy lại khá đơn độc.

banner ads

1. Gà trống nuôi con và dạy con

Bố đơn thân vừa xây nhà vừa xây tổ ấm
Bố đơn thân vừa xây nhà vừa xây tổ ấm - Ảnh Internet

Người đời thường bảo “Đàn ông xây nhà, đàn bà xây tổ ấm”. Trong tổ ấm đó bao gồm cả chuyện chăm con và nuôi dạy những đứa trẻ bởi sự khéo léo của người phụ nữ. Gà trống nuôi con gặp biết bao nhiêu là khó khăn khi đơn độc một mình cặm cụi. Họ phải tất bật từ việc nấu nướng thế nào để con đủ chất, căng thẳng chăm sóc những lúc con ốm đau, đến việc đầy áp lực khi dạy dỗ con nên người. Con càng nhỏ thì đồng nghĩa người bố càng cực, con càng lớn, đôi khi còn kèm theo cả những nỗi lo và khổ tâm không thể chia sẻ. 

Mẹ đơn thân chăm con cũng đầy vất vả, nhưng với bản năng của mình, các mẹ có cách để uyển chuyển trong việc chăm sóc con. Với các gà trống nuôi con, việc thay bỉm, tắm cho con, vấn đề chất lượng của sữa bột...tất cả đều là những vấn đề lớn. Hay, những lúc con sốt, những lúc con bỏ ăn, hoặc đôi khi chỉ là ăn kém, cũng trở thành những bài toán khó khiến các ông bố cuống cuồng, không thể tự xoay sở một mình. Như trường hợp anh H.A làm bố đơn thân gần 4 năm nay từ ngày vợ mất ngay trên bàn đẻ chia sẻ:  “Giờ thì mọi thứ tạm ổn hơn vì con đã lớn, nhưng thật nghĩ lại khoản thời gian đi xin sữa về cho con, tôi vẫn sợ. Bởi đôi khi con khó chịu trong người, không uống sữa là tôi phát lo lên. Chưa kể đâu phải lúc nào xin cũng có, chỉ sợ con không đủ chất dinh dưỡng” .

2. Gà trống nuôi con và nỗi lo tài chính công việc

Bố và con trai ngủ
Bố đơn thân với nhiều nỗi lo - Ảnh Internet

Ở nhà bận rộn là thế nên hầu hết các gà trống nuôi con đều cố gắng hoàn thiện các công việc ở cơ quan, để không phải mang việc về nhà. Công việc chỉ có thể duy trì ở mức gọi là tạm ổn, nhưng khó lòng thăng tiến khi đầu óc gà trống luôn nghĩ đến gà con ở nhà. Với những ông bố đơn thân ở gần với ông bà thì có thể nhờ ông bà, còn không thì vất vả khó khăn chồng lên những vất vả khó khăn.

Thêm nữa, nỗi lo tài chính luôn thường trực. Gà trống nuôi con phải chia nhỏ các khoản lương để trang trải cuộc sống, chăm sóc cho bé và phòng cả những lúc ốm đau. Kế hoạch chi tiêu càng cụ thể thì bố đơn thân càng chủ động trong việc quản lí và sử dụng. Một số ít gà trống nuôi con có khả năng tự chủ về tài chính, còn lại thì khó chật vật, phải tiết kiệm.Thỉnh thoảng trong người mệt, nhức đầu nhưng một số gà trống nuôi con chia sẻ, cũng không dám xin nghỉ làm để không phải trừ lương và dành phép phòng khi con ốm đau.

3. Tâm tư gà trống nuôi con

Bố đơn thân có nên đi bước nữa vì con
Bố đơn thân có nên đi bước nữa vì con - Ảnh Internet

Đã nhiều người khuyên gà trống nuôi con nên cưới một người khác, để người ấy có thể đỡ đần trong việc nuôi dạy con. Ngoài ra, khi bé còn nhỏ thì có một người phụ nữ khác có thể bé sẽ hình thành được tình mẫu tử. Nhưng câu hỏi liệu người phụ nữ đó có đủ tốt để chăm con mình hay không? Cưới họ chỉ vì muốn san sẻ trách nhiệm, liệu rằng có ích kỉ với họ? Rồi cưới nhau về, con chung con riêng? Nhiều câu hỏi phải lo nghĩ như thế đã khiến không ít gà trống vẫn chưa sẵn sàng với chuyện đi thêm một bước nữa.

Bố đơn thân có con gái vừa vui vừa cực
Bố đơn thân có con gái vừa vui vừa cực - Ảnh Internet

Gà trống nuôi con với con là con trai dường như có vẻ dễ dàng hơn khi con lớn. Riêng với các ông bố nuôi con gái, thì việc dạy con tự chăm sóc bản thân và đến giai đoạn dậy thì của bé là điều khiến không ít ông bố gặp khủng hoảng. Chăm con gái, có những chuyện mà chỉ có phụ nữ nói với nhau thì dễ nhưng với ông bố lại khó vô cùng. Những lúc thế, cho dù là một ông bố tận tụy thương con ngàn vạn lần, muốn làm bạn thật sự với con cũng không hề dễ chịu.

Hầu hết, có thể thấy rằng, những gà trống nuôi con thường dẫn đến căng thẳng và mệt mỏi kéo dài. Chính vì vậy, việc nhờ sự giúp đỡ của ông bà hai bên, cũng như chị hay em gái hoặc bạn bè là cần thiết, để hỗ trợ trong việc nuôi nấng và dạy đứa trẻ thêm phần tốt hơn, đỡ áp lực nặng nề hơn. Ngoài ra, đàn ông khi nuôi dạy con một mình, cần có sự chuẩn bị kỹ về mặt tài chính, sức khỏe cũng như tinh thần vững vàng của bản thân, để có thể cùng con vượt qua muôn vàn khó khăn luôn đón chờ ở phía trước.

Như Hà tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI