Bố đơn thân dạy gì cho con gái ở tuổi dậy thì

Nuôi con ở tuổi dậy thì luôn khiến các ông bố, bà mẹ đau đầu nhất. Vậy một ông bố đơn thân sẽ đối diện với con gái ở tuổi dậy thì như thế nào? Và bố nên dạy cho con gái điều gì ở lứa tuổi này.

banner ads

Làm bạn của con

Bước vào tuổi dậy thì, con bạn sẽ có nhiều thay đổi. Đây là lứa tuổi ương ương dở dở nên rất khó để bố khiến trẻ nghe lời và uốn con vào nếp được. Tuy nhiên, sẽ không mấy khó khăn nếu bố làm bạn được với con, tạo sự gắn kết tình cảm đặc biệt giữa cha và con.

Luôn dành cho con tình yêu thương, quan tâm chăm sóc, trò chuyện và lắng nghe con mỗi ngày, bố sẽ hiểu được con, trở thành bạn của con từ đó hướng con sống tích cực hơn.

Trang bị cho con kiến thức về giới tính

Con gái ở tuổi dậy thì ngoài sự thay đổi về măt tâm lý, cơ thể bé cũng có những biến đổi khác lạ. Con bắt đầu xuất hiện kỳ nguyệt san đầu tiên, cơ thể lớn phổng phao, xuất hiện đôi gò bồng đảo… Trước những thay đổi của con, nhiều bà mẹ còn lúng túng huống chi các bố.

5608-nuoi-con-tuoi-day-thi.jpg

Dạy cho con gái biết kiến thức cơ bản về giới tính và cách chăm sóc bảo và vệ bản thân

Vì thế, trước tiên bố phải tự trang bị kiến thức chăm sóc con gái tuổi dậy thì, sau đó dạy con gái những kiến thức cơ bản về giới tính để con biết cách chăm sóc bảo và vệ bản thân. Khi con gặp kỳ nguyệt san đầu tiên, nếu bố không chắc về những gì mình đã biết trước đó thì nên nhờ người thân quen là nữ giới hướng dẫn con cách đối phó với kỳ kinh nguyệt.

Ngoài ra, khi con gái lớn bố nên mua tặng con những cuốn sách viết về thay đổi tâm sinh lý của con gái tuổi mới lớn để con tự tìm hiểu.

Cởi mở với con trong chuyện tình yêu

Ở tuổi này, đứa con gái bé bỏng trong mắt bố đã bắt đầu để ý đến những chàng trai và có tình cảm đặc biệt với người bạn khác giới. Trước tình cảnh này, bố không nên cấm đoán hoặc ngăn cấm con yêu đương.

5605-bo-va-con-gai.jpg

Nên chia sẻ cho con về những chàng trai, thế nào là một người đàn ông tốt

Nên chia sẻ cho con về những chàng trai, thế nào là một người đàn ông tốt. Như thế, con sẽ tin tưởng và cởi mở hơn với bố về các mối quan hệ của mình. Và bạn cũng sẽ dễ dàng kiểm soát và biết được cuộc sống riêng tư của con.

Không can thiệp vào đời tư của con

Con gái ở tuổi dậy thì rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Do vậy người cha nên khéo léo trong mọi hành vi và ứng xử với con.

5609-con-gai.jpg

Cha nên khéo léo trong mọi hành vi và ứng xử với con

Tuyết đối không can thiệp và xâm phạm đời sống riêng tư của con, không lục lọi đồ đạc của con khi con vắng nhà. Không được kiểm tra điện thoại của con khi con không cho phép, không vào facebook của con để trò chuyện, dọa nạt hay dằn mặt bạn bè của con.

Thay vào đó, ngay từ nhỏ bố nên dạy con theo những chuẩn mực của xã hội, để giúp con phát triển lành mạnh.

Nuôi con một mình bố cần phải nỗ lực rất lớn, nếu bố không thể tự tin có thể nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh, hoặc tham gia hội nhóm các ông bố, bà mẹ đơn thân để học hỏi kinh nghiệm của những người cùng cảnh ngộ, học họ những phương pháp nuôi dạy con tốt nhất.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI