Bí kíp chăm con dành cho bố khi mẹ vắng nhà từ vài giờ - vài ngày

Chăm sóc em bé vốn dĩ mẹ luôn làm tốt hơn bố. Nhưng khi mẹ bỗng dưng vắng nhà - có thể trong chốc lát hoặc cũng có thể vài ngày - bố sẽ phải đảm nhận thay mẹ vai trò này và bố sẽ làm gì với bé?

1. Khi mẹ vắng nhà trong chốc lát

14283-choi-voi-be-1.jpg

Khi vợ vắng nhà trong chốc lát hãy đưa trẻ ra ngoài dạo chơi bé sẽ vô cùng thích thú

Khi bà xã có việc gấp phải ra ngoài từ 1-2 giờ đồng hồ, lúc này các bố sẽ làm gì với con? Rất đơn giản, tùy vào từng lứa tuổi các bé mà các bố sẽ có những cách xử lý phù hợp. Có bố sẽ chọn chơi cùng con, và cũng có bố chọn đưa bé đến công viên, khu vui chơi hoặc dẫn con đi dạo gần nhà. Mọi việc rất đơn giản phải không các bố, trông con cũng không quá đáng sợ như các bố tưởng tượng đúng không?

2. Nếu mẹ vắng nhà nửa ngày thì sao?

Khi mẹ phải vắng nhà nửa ngày, công việc của bố sẽ nhiều hơn. Bố phải cho em bé ăn, thay tã cho em bé, chơi với em bé và còn nhiều điều phức tạp nữa. Để tránh rắc rối, bố nên nhờ mẹ chỉ cho một số việc như cho con ăn, cách thay tã cho con, làm gì khi con khóc hay cách ru bé ngủ…

14284-em-be-an.jpg

Cho bé ăn không quá khó

Thông thường các bà mẹ khi phải ra ngoài nửa ngày, sẽ chuẩn bị đâu vào đó quần áo tã lót, và thức ăn cũng như sữa cho bé trong khoảng thời gian mình đi vắng. Việc duy nhất của các bố là làm sao "dụ" bé ăn khi không có mẹ. Sau bữa ăn, bố hãy cho bé nghỉ khoàng 15 phút để tiêu hóa hết thức ăn. Sau đó, nếu bố bận hãy cho bé chơi đồ chơi của bé để giải quyết các công việc của mình, tuy nhiên bố nên vừa làm việc vừa trông chừng con nhé!

Nếu bé quấy khóc hãy đưa trẻ đến khu vui chơi, công viên… đây là cách tốt nhất xoa dịu nỗi nhớ mẹ của bé đấy. Nhưng lưu ý trước khi đi, bố nên mặc quần áo dài tay, rộng rãi cho bé, bên cạnh đó nhớ mang mũ nón, khăn che cho bé. Và nhớ phải mang theo khăn mềm, tã, sữa và nước uống cũng như đồ ăn nhẹ khi đi ra ngoài nhé.

3. Khi mẹ vắng nhà cả ngày

Lúc này khối lượng công việc của bố sẽ rất nhiều đấy. Bố sẽ tự chuẩn bị bữa sáng, bữa trưa cho bé. Bên cạnh đó, bố sẽ phải nhiều thời gian để chơi với bé, cho bé ngủ, tắm cho bé…

14290-cham-con-1.jpg

Ảnh minh họa

- Trong hoàn cảnh này, nếu bố không thể chăm con hoặc không có thời gian để làm tất cả những việc đó hãy nhờ sự giúp đỡ của các bà hoặc gửi bé cho ông bà trông giúp. Khi gửi con cho ông bà bố hoàn toàn có thể yên tâm làm công việc của mình. Tuy nhiên, cũng đừng bỏ mặc trẻ cả ngày với ông bà, khi công việc đã ổn hãy dành thời gian chơi với bé, vì trẻ con khi đã chơi chán chúng sẽ rất nhớ bố mẹ và quấy khóc.

- Khi không thể gửi hoặc nhờ ông bà trông giúp không còn cách nào khác bố sẽ phải tự xoay xở mà thôi. Nhưng các bố đừng quá lo lắng nhé, mọi việc không quá khó và đáng sợ như bố nghĩ đâu. Để mọi việc tốt hơn trước khi vợ đi xa, các bố hãy nhờ bà xã chỉ cách nấu bột, cách tắm và ru ngủ bé như thế nào nhé. Vì hơn ai hết, bà xã chính là người gần gũi và chăm sóc bé hàng ngày. Khi có được những kiến thức cơ bản các bố chỉ cần làm cẩn thận từng công việc, rồi mọi thứ sẽ ổn mà thôi.

Bố có thể áp dụng theo các bước sau:

+ Sau khi cho bé ăn bữa sáng bố có thể bé hoặc cho bé nằm trong nôi lúc này bố có thể trò chuyện và chơi với bé. Cho bé nghỉ 15 phút để tiêu hóa hết thức ăn, sau đó bố mang tất cả đồ chơi mà bé có để bé tự chơi. Các bố biết không, với những món đồ chơi này bố có thể "dụ" bé tự chơi được 30 phút - 1 giờ đồng hồ đấy. Và khoảng thời gian này bố có thể tranh thủ làm việc khác.

14285-tam.jpg

Tắm cho bé thật tuyệt

+ Trẻ nhỏ sau khi ăn no sẽ chơi một khoảng thời gian nào đó, khi bé chơi chán đồ chơi cũng là lúc trẻ sẽ buồn ngủ. Khi bé quấy khóc và buồn ngủ bố cứ làm theo cách mẹ ru bé ngủ là em bé có thể ngủ ngay. Hoặc bố có thể bế em bé đu đưa, kèm bài hát ru nào đó em bé sẽ nhanh chóng ngủ mà thôi.

+ Khi em bé dậy, bố nhớ chuẩn bị đồ ăn vặt cho bé như trái cây và sữa hoặc những món ăn vặt nào đó đươc bà xã chuẩn bị trước.

+ Sau bữa ăn chiều bố có thể cho bé chơi đồ chơi, xem hoạt hình, chơi trò chơi trên chiếc ipad… bố đừng quá lo hiện nay có nhiều trò chơi kích thích phát triển trí tuệ và khả năng sáng tạo của bé rất hữu ích. Các bé sẽ mê tít cho mà xem và bố sẽ có thời gian để làm công việc của mình. Nhưng cần lưu ý, đừng bỏ mặc trẻ quá lâu với chiếc tivi hay máy chơi game nhé.

+ Sau cùng là tắm cho bé, khi tắm cho bé bố không được tắm nước lạnh mà dùng nên dùng nước ấm vừa phải, và lưu ý không được cho bé ngâm mình trong nước quá lâu, không để bé một mình trong chậu tắm vì có thể trẻ sẽ gặp tai nạn. Nên tắm cho bé thật nhanh, sau khi tắm nhanh chóng lau khô người và mặc quần áo cho bé. Tránh cho bé tắm những nơi nhiều gió và nước lạnh trẻ dễ bị cảm lạnh.

Giờ thì mọi việc cũng đã xong, sau một ngày vất vả với thiên thần nhỏ giờ thì các bố đã hiểu thêm phần nào sự vất vả của vợ rồi đúng không nào. Vì thế, hãy thường xuyên chia sẻ trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con với cô ấy nhé. Điều này sẽ giúp các bố có thêm sự gắn kết với con và nhiều trải nghiệm thú vị đấy.

Yeutre.vn

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Đã có 1 người đánh giá bài viết này Đáng Tin Cậy

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI