10 sai lầm các ông bố trẻ thường gặp khi có con đầu lòng

Lần đầu tiên làm cha không tránh khỏi những bỡ ngỡ và lo lắng. Để làm một người chồng đảm một người cha tốt, dưới đây là những điều một ông bố trẻ không nên làm sau khi vợ mới sinh em bé.

1. Cáu gắt vợ vì nhà cửa quá bừa bộn

Sau thời gian nghỉ chăm sóc vợ sinh, bạn quay lại với công việc, áp lực công việc cộng với gánh nặng về tài chính đôi khi khiến bạn cảm thấy quá tải. Và thông thường sau kết thúc công việc trở về với gia đình, cảnh tượng đầu tiên mà bạn thấy là nhà cửa bừa bộn, tã lót em bé vứt khắp nơi, nhiều ông bố sai lầm khi thốt lên câu nói “ Ôi thật là kinh tởm, sao em lại để nhà cửa bừa bộn như vậy?”.

5983-chong-luoi.jpg

Nhiều ông bố sai lầm khi nói: “Ôi thật là kinh tởm, sao em lại để nhà cửa bừa bộn như vậy”.

Bạn biết không sau khi sinh, người phụ nữ cần nhiều thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi sức khỏe, nhưng cô ấy phải dành cả ngày để sống chung với đống lộn xộn đó và chăm sóc em bé của bạn. Đối với cô ấy một ngày thật dài và mệt mỏi.

Vì thế, bạn cần phải thông cảm, thay vì trách móc hãy hỏi han cô ấy đại loại như: Ngày hôm nay của hai mẹ con như thể nào? Anh sẽ thu xếp mọi thứ lộn này cho em? Hoặc anh sẽ chơi với con em có thể nghỉ ngơi một chút. Dù ngày hôm nay của bạn có tồi tệ đến đâu cũng không bằng vợ bạn phải ở nhà cả ngày trong hoàn cảnh như vậy. Các ông bố trẻ hãy nhớ điều này nhé.

2. Những bữa tối lãng mạn chỉ có hai người

Khi có con, bạn đừng hy vọng đến những buổi hẹn hò đi ăn ngoài lãng mạn như thời còn vợ chồng son. Lúc này, một bữa ăn đơn giản, ít màu mè và ít chi phí hay một bữa ăn nhanh hoặc bữa ăn gia đình là phù hợp nhất.

Vì khi có con, bạn và vợ cần dành nhiều thời gian để chăm sóc con, nếu muốn ra ngoài nên gửi bé cho ông bà. Nhưng khi đã có con thì bạn nên từ bỏ ý nghĩ sẽ thoải mái hẹn hò với vợ.

3. Nhanh chóng đi làm sau khi vợ mới sinh

Nhiều ông bố trẻ tham công tiếc việc vì thế vợ mới sinh xong đã vội đi làm. Vì họ nghĩ rằng chỉ có kiếm được thật nhiều tiền mang về cho vợ con là đủ. Điều này không hoàn toàn sai, bởi khi vợ nghỉ sinh và khi có thêm thành viên mới chi phí sẽ tăng lên.

5985-ham-kiem-tien.jpg

Nhiều ông bố trẻ tham công tiếc việc vì thế vợ mới sinh xong đã vội đi làm

Bạn phải gánh trên vai gánh nặng lớn nhưng bạn cũng đừng quá vội vàng đi làm. Nên dành thời gian nghỉ ngơi, chăm sóc vợ và làm quen với con. Đây cũng là thời gian để bạn nghỉ ngơi, nạp thêm năng lượng cho những ngày dài khó khăn sắp tới.

4. Quá lo lắng về cách nuôi dạy con

Lần đầu tiên làm cha, ắt hẳn bạn sẽ gặp phải không ít những khó khăn, và tất nhiên sẽ không thiếu những lời góp ý, chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc, nuôi dạy con của những đồng nghiệp hay bạn bè có đã kinh nghiệm.

Và giữa hàng trăm ý kiến đó, bạn rất bối rối không biết nên lắng nghe ai. Lời khuyên cho bạn là đừng quá lo lắng về điều đó, bản năng của một người cha sẽ chỉ cho bạn biết làm gì tốt nhất cho thiên thần bé nhỏ của mình.

5. Luôn ghen tỵ với vợ vì con quấn mẹ hơn

Khi có con, bạn luôn muốn dành nhiều thời gian bên con, muốn chơi với con mọi lúc, mọi nơi bất cứ khi nào rành rỗi. Điều này quả là tuyệt vời, đây là cơ hội để bạn làm quen với vai trò làm cha, tạo mối liên kết tình cảm với con.

5984-ghen-ty-voi-vo.jpg

Bố không nên dành giật sự quan tâm của con với vợ mà nên dành cho trẻ tình yêu thương

Nhưng mọi nỗ lực của bạn cũng chỉ dừng lại ở đó, khi bé buồn, khi đói hay bị đau người đầu tiên con cần vẫn là mẹ. Và bạn đừng quá gánh tỵ với vợ, vì thời gian này, bé được mẹ cho bú, được mẹ chăm sóc mỗi ngày nên bé chỉ quen hơi mẹ và gần gũi với mẹ mà thôi. Đợi khi bé lớn lên sẽ quan tâm đến bố và chơi với bố nhiều hơn.

Lời khuyên cho các bố đừng cố gắng giành sự quan tâm của con với vợ mà nên dành cho trẻ tình yêu thương và sự chăm sóc ân cần. Nếu được vợ nhờ bế con hay cho con ăn bạn hãy giúp đỡ thật tận tình. Chỉ như vậy là đã quá đủ cho vai trò của người bố rồi.

6. Thích chơi đùa với “thằng cu” của bé

Nhiều ông bố cảm thấy thú vị khi mỗi lần thay tã cho con vì được chơi đùa với “thằng cu” của bé. Điều này sẽ khiến các ông bố đôi khi phải gặp chuyện cười ra nước mắt, uống nước tiểu của con hoặc bị cu cậu tè vào mặt hoặc quần áo. Sẽ chẳng mấy vui vẻ khi bạn phải dành thời gian để dọn dẹp “chiến trường” của con.

7. Nuôi con theo cách của bà nội hoặc bà ngoại

Sai lầm mà các ông bố trẻ thường gặp là thường nghe răm rắp theo mẹ đẻ hoặc mẹ vợ về cách chăm sóc và nuôi dạy con. Bạn nên nhớ rằng, các bà dù có kinh nghiệm chăm sóc em bé nhưng kiến thức của các cụ không còn phù hợp hoặc chí ít không đúng với cách mà bạn muốn nuôi dưỡng và chăm sóc con mình.

Vì thế, thay vì để các bà can thiệp vào việc chăm sóc con của hai vợ chồng bạn, bạn nên học chăm sóc bé theo cách của riêng mình. Vì hơn ai hết chỉ có cha mẹ mới là người có thể chăm sóc và nuôi dạy con chu đáo mà thôi.

8. Cáu gắt khi ai đó khuyên nên cho con bú mẹ thay vì bú bình

Khi ai đó khuyên bạn nên cho cho bé bú sữa mẹ thay vì bú bình bạn cũng đừng vội bất bình mà nên lắng nghe vì đây là những lời khuyên thiện chí. Thay vì cáu gắt bạn nên trả lời rằng “Vợ chồng mình vắt sữa ra cho em bé bú”.

9. Đừng để chú cún nằm ở trên đống tã lót

Thật sai lầm khi bạn đặt chú cún con của nhà bạn nằm trên đống tã lót dơ của con. Và bạn sẽ không thể tượng tượng được điều gì sẽ xảy ra đâu.

10. Cáu gắt khi bị vợ đánh thức giữa đêm khuya

Giữa đêm khuya bạn đang chìm vào giấc ngủ say nồng, bỗng dưng bị vợ đánh thức bạn dậy và nói rằng “Anh ơi sao con khóc hoài không ngủ” hoặc anh muốn “chuyện ấy” bây giờ không ? Lúc này không được cáu gắt và nói với vợ “Ngày mai anh còn phải đi làm nữa đó”.

Yeutre.vn

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI