Chăm sóc vợ sau sinh mổ rất quan trọng các ông bố hãy chú ý

Chăm sóc vợ sau sinh mổ là một việc mà phái mạnh rất nên chú trọng thực hiện. Vì phụ nữ sau sinh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn thử thách cả về vật chất lẫn tinh thần, đặc biệt là khi sinh mổ. 

banner ads
Chăm sóc vợ sau sinh mổ
Chăm sóc vợ sau sinh mổ là một việc mà phái mạnh rất nên chú trọng thực hiện. Ảnh Internet 

Chăm sóc vợ sau sinh mổ rất quan trọng vì sao? Bạn nên biết rằng, trong khi một bà mẹ sinh thường có thể hồi phục nhanh và chăm em bé dễ dàng hơn, mẹ sinh mổ thì ngược lại. Họ phải trải qua một ca đại phẫu với hai vết thương lớn trên cơ thể (thành bụng và tử cung).

Bên cạnh đó, còn có cả những nguy cơ về nhiễm trùng, đau lưng hay giảm trí nhớ do thuốc gây tê. Tất cả những điều này làm tăng nguy cơ bị căng thẳng, trầm cảm ở mẹ sinh mổ. Do vậy, vai trò của người đàn ông bên cạnh cô rất quan trọng. Chúng ta hãy cùng xem các ông bố nên làm những gì để hỗ trợ người phụ nữ của mình trong trường hợp này nhé. 

Phụ nữ trải qua sinh mổ là người dũng cảm
Phụ nữ trải qua sinh mổ là những người vô cùng dũng cảm, vì vậy hãy dành cho cô ấy sự chăm sóc sau sinh xứng đáng. Ảnh: Medical News Today 

1. Chăm sóc vợ sau sinh mổ về mặt thể chất như thế nào

Phụ nữ khi sinh mổ sẽ chịu hai vết thương lớn trên bụng và tử cung và phải mất một khoảng thời gian ít nhất 6 tuần để hồi phục. Điều này phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Nhiều mẹ có thể phải chịu đựng cảm giác khó chịu rất lâu sau đó nữa. Các cử động của cô ấy sẽ bị hạn chế và đau nhức khi bế em bé. Cô cũng sẽ không thể ngồi xe lâu hoặc lái xe ít nhất một vài tuần sau sinh.

Chính vì vậy, sự hỗ trợ của bạn lúc này sẽ có ý nghĩa rất lớn trong việc giúp bạn đời của mình giảm bớt gánh nặng, áp lực cũng như rút ngắn thời gian phục hồi.

Bạn có thể chăm sóc vợ sau sinh mổ về mặt thể chất bằng cách:

 • Nâng đỡ, giúp cô ấy di chuyển hoặc ngồi dậy khỏi giường, nằm xuống giường.
 • Bế em bé lên giúp cô ấy để cô cho bé bú. Ngoài ra, bạn hãy mang cho vợ một ly nước (kèm theo ống hút càng tốt) mỗi lần cô cho con bú. Việc tiêu thụ đủ chất lỏng rất quan trọng vì nó sẽ giúp ích cho việc sản xuất sữa cho em bé.
 • Không để vợ bưng, bê, nâng vật nặng vì việc này sẽ ảnh hưởng đến vết thương của cô.
Sinh mổ là cuộc đại phẫu
Sinh mổ là một cuộc đại phẫu để lại nhiều đau đớn, vì vậy sự chăm sóc về thể chất của bạn đối với bạn đời là rất quan trọng. Ảnh: Self.com 

Nhắc vợ uống thuốc giảm đau đúng giờ. Vì sau sinh, đặc biệt sinh mổ, do ảnh hưởng từ áp lực chăm con cũng như của thuốc, cô ấy sẽ rất dễ quên.

 • Cho em bé ăn (sữa công thức hoặc sữa mẹ được vắt ra).
 • Thay tã cho em bé .
 • Thực hiện da kề da với con.
 • Đưa em bé cùng các trẻ lớn ra ngoài và cho cô thời gian được nghỉ ngơi hoàn toàn.
 • Đưa cô đến các buổi kiểm tra sức khỏe sau sinh.
 • Chuẩn bị bữa ăn cho cô ấy.
 • Dọn dẹp nhà cửa.
 • Mua sắm đồ dùng trong nhà.
 • Tặng những món quà khiến cô ấy vui vẻ giảm bớt căng thẳng.

Trên thực tế, bạn có thể không quen thuộc với những việc trên hoặc bạn thực hiện chúng chưa hoan hảo. Tuy nhiên chúng chắc chắn sẽ đỡ đần được cho vợ của bạn trong một khoảng thời gian. Ít là đến khi cô đủ khỏe để tự chăm sóc bản thân và em bé mới sinh . Tất cả những việc này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bạn đời của bạn. Chúng khiến cô ấy cảm thấy mình được quan tâm, chia sẻ từ đó giảm nguy cơ bị căng thẳng sau sinh. 

Tặng quà cho vợ
Bạn có thể tặng vợ một vài món quà nho nhỏ để khích lệ tinh thần cô ấy. Ảnh Internet 

2. Chăm sóc vợ sau sinh mổ về mặt tinh thần như thế nào

Ngoài mặt thể chất thì chăm sóc vợ sau sinh mổ về mặt tinh thần cũng rất quan trọng. Khi bạn quan tâm hỗ trợ bạn đời của mình chăm con, làm việc nhà, mua sắm đồ đạc hay giúp đỡ cô ấy trong sinh hoạt hàng ngày là bạn đã giúp cô ấy rất nhiều về mặt tinh thần.

Tuy nhiên, có những việc khác mà bạn có thể làm một cách dễ dàng để hỗ trợ vợ nhiều hơn, ví dụ như:

 • Lắng nghe và động viên vợ để cô ấy có thêm năng lượng tích cực cho việc chăm con và chăm sóc bản thân sau khi sinh.
 • Luôn thể hiện sự ủng hộ và nhắc nhở vợ của bạn nhớ rằng cô ấy tuyệt vời và dũng cảm như thế nào. Dũng cảm vì cô đã trải qua một cuộc đại phẫu và chịu nhiều đau đớn để đưa em bé của hai bạn chào đời.
 • Thường xuyên nói yêu vợ.
 • Tôn trọng sự lựa chọn cách cho con bú của vợ dù đó là cho con bú mẹ hay sữa công thức.
 • Nhắc vợ nhớ rằng cô ấy đang thực hiện những điều tuyệt vời cho con của hai bạn.
 • Thông cảm sâu sắc cho những thay đổi của vợ sau khi sinh em bé. Bạn đời của bạn có thể vẫn không khác lúc mang bầu là mấy, vì phụ nữ sinh mổ sẽ lâu giảm vòng hai hơn phụ nữ sinh thường. Cô ấy cũng có thể thường xuyên cáu gắt, giận dữ, buồn bực hay bị căng thẳng. Đó là các triệu chứng bình thường của mẹ sau sinh . Bạn cũng nên chú ý đến các triệu chứng này vì chúng có thể là biểu hiện của chứng trầm cảm sau sinh rất nguy hiểm. 
Cho vợ khoảng thời gian riêng
Thường xuyên động viên vợ và cho cô ấy khoảng thời gian riêng là việc vô cùng ý nghĩa. Ảnh: The Bump 
 • Khuyến khích vợ tham gia những lớp thể dục để lấy lại vóc dáng và phục hồi sức khỏe nếu cô ấy muốn.
 • Đừng xét nét khi vợ của bạn cần mua thêm đồ mới cho phù hợp với hình thể hiện tại của cô ấy.
 • Thể hiện sự ủng hộ khi vợ của bạn muốn quay lại làm việc hay quyết định dành thêm thời gian ở nhà để chăm sóc em bé.
 • Khuyến khích vợ dành một khoảng thời gian nhất định trong ngày cho riêng mình trong khi bạn trông em bé giúp cô ấy. Cho dù vợ của bạn không hỏi hay yêu cầu điều này thì bạn vẫn nên giúp vì thời gian riêng dành cho bản thân rất quan trọng. Cô ấy sẽ thấy mình được quan tâm, yêu thương, tôn trọng và những gì cô đã trải qua là xứng đáng.
 • Tôn trọng nhu cầu và mong muốn về vấn đề quan hệ tình dục của vợ. Sự mệt mỏi, căng thẳng sau sinh sẽ khiến vợ của bạn chưa thể hứng thú hoặc đủ sức khỏe để quay lại đời sống chăn gối sớm. Bạn hãy trò chuyện, chia sẻ suy nghĩ và tôn trọng mong muốn của vợ về vấn đề này. Nó sẽ khiến cô ấy tôn trọng và yêu bạn nhiều hơn. 
Vợ chồng nói chuyện
Hãy trò chuyện và chia sẻ với vợ, cô ấy sẽ tôn trọng và yêu bạn nhiều hơn. Ảnh Internet 

Chăm sóc vợ sau sinh mổ là việc vô cùng cần thiết mà bạn nên thực hiện với bạn đời của mình. Bạn đừng lo lắng về việc mình không thể đảm đương được những nhiệm vụ mới mẻ. Bạn cũng không nên thực hiện hoặc thể hiện sự hỗ trợ của mình một cách cứng nhắc và sáo rỗng. Hãy làm những điều này xuất phát từ tình yêu, với thái độ trân trọng và theo cách quen thuộc đối với cả hai bạn. Như vậy, việc chăm sóc của bạn mới thực sự thiết thực và có ý nghĩa.

Theo Tommy's & Moherly

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

  CHỦ ĐỀ MỚI