9 câu nói của bố có thể ám ảnh con suốt đời

Với bản tính mạnh mẽ, thẳng thắn nên các bố thường có xu hướng dạy con bằng mệnh lệnh và những kỷ luật nghiêm khắc. Nhưng t

rẻ con như một tờ giấy trắng, chúng cần được cha mẹ dạy dỗ, chỉ bảo bằng tình yêu thương, lòng vị tha và trách nhiệm.

Dưới đây là những câu bố cần tránh nói với con trẻ nhé!

1. Việc nhỏ xíu mà con làm cũng không xong à?

Nhiều ông bố lầm tưởng rằng với chiêu khích tướng này sẽ giúp con cố gắng và giỏi giang hơn. Nhưng trên thực tế cách này không lúc nào cũng mang lại tác dụng như bạn mong muốn.

18760-bo-con.jpg

Chiêu khích tướng đôi khi lại phản tác dụng

Trẻ con tính tự ái rất cao, do vậy khi chúng đang cố gắng giúp đỡ bố mẹ dù là không được như mong muốn thì bạn cũng không nên chê bai mà nên tận tình hướng dẫn bé từng chi tiết để giúp bé làm tốt hơn những lần sau.

2. Bố không hiểu sao con có thể buồn vớ vẩn như thế?

Con bạn có thể buồn vì cô giáo không cho vào đội văn nghệ, vì cô bạn cùng bạn thích bạn trai khác… đối với bố đây chỉ là những nỗi buồn vớ vẩn, nhưng với con trẻ đó là vấn đề lớn của chúng. Thực tế, ở mỗi độ tuổi khác nhau chúng ta sẽ gặp phải những điều rất vớ vẩn riêng. Do vậy bố đừng bao giờ áp đặt chủ kiến của mình cho con.

3. Con ăn cái gì mà chậm tiêu quá vậy?

Trẻ con được ví như một tờ giấy trắng, cùng với thời gian chúng sẽ học hỏi và tích lũy kiến thức cho mình để trưởng thành và khôn lớn. Vì thế không phải bất cứ điều gì bố mẹ nói ra con cũng có thể lĩnh hội được ngay.

18761-cham-hieu.jpg

Trẻ con cần nhiều thời gian để hiểu một vấn đề nào đó

Chúng cần thời gian để suy nghĩ, để tìm hiểu và đưa ra kết luận của chính mình. Do vậy là bố đừng bao giờ đặt quá nhiều kỳ vọng vào con, muốn con thông minh như thần đồng là điều không thể. Ai cũng phải học hỏi để trưởng thành và khôn lớn với con bạn cũng vậy.

4. Tại sao con có thể khiến bố thất vọng về con như thế?

Câu nói này không chỉ làm sứt mẻ tình cảm cha con mà còn khiến trẻ thêm chán nản và bi quan hơn mà thôi. Bạn nên nhớ rằng, khi thất bại hơn ai hết con bạn là người chịu nhiều tổn thương, buồn phiền và chán nản. Vì thế chúng cần được an ủi, chia sẻ và động viên từ gia đình đặc biệt là bố mẹ.

5. Con nên học tập bạn A, B kia kìa...

Một sai lầm nữa mà các bố thường gặp phải là luôn so sánh con mình với con nhà người ta. Điều này chẳng những không giúp con bạn tốt hơn mà còn khiến chúng mặc cảm, tự ti về bản thân. Mỗi đứa trẻ có một quá trình phát triển và tài năng rất riêng vì thế mọi sự so sánh là khập khiễng.

18762-con-nguoi-ta.jpg

Đừng so sánh con bạn với những đứa trẻ khác

Thay vì coi thường bố hãy giúp con phát huy được khả năng của bản thân. Bằng cách hướng đến những thế mạnh của trẻ để giúp chúng đạt được kết quả và thành tích cao hơn.

6. Con biết gì mà cãi, hãy làm theo những gì bố bảo!

Dù chúng chỉ là những đứa trẻ nhưng cũng cần được người lớn đặc biệt là cha mẹ tôn trọng. Vì thế câu nói cộc lốc này của bố sẽ khiến trẻ vô cùng khó chịu và khiến chúng càng ghét bố hơn mà thôi. Thay vì nói như trên, hãy nói: "Bố muốn con phải làm điều này hoặc bố yêu cầu con phải làm điều này”.

7. Bố nói không là không!

18763-khong-la-khong.jpg

Con trẻ cũng cần được cha mẹ tôn trọng

Khi tiếp nhận điều này con bạn sẽ sợ và tuân theo yêu cầu của bạn. Nhưng chúng sẽ mất đi sự tôn kính và nể phục bố. Thay vì ra lệnh bố hãy giải thích lý do tại sao con không được làm như thế. Khi biết được nguyên nhân trẻ sẽ hiểu ra rằng việc bố cấm đoán là xuất phát từ sự lo lắng và tình yêu thương dành cho chúng. Từ đó trẻ sẽ nể phục bố hơn.

8. Con thật vô dụng, lúc bằng tuổi con bố đã…

Đừng đem tuổi thơ “dữ dội” của bố để so sánh với thời hiện tại của con bạn. Vì ở mỗi thời điểm khác nhau và môi trường sống khác nhau sẽ có những sự khác biệt rõ rệt. Nếu bằng tuổi con bố có thể chăn trâu, cắt cỏ, trông em và nấu ăn nhưng có một điều chắc chắn hồi bằng tuổi con bố không thể giỏi công nghệ và máy tính như con bây giờ.

9. Con ra ngoài kia chơi đừng làm phiền bố, bố cần yên tĩnh!

18764-yen-tinh.jpg

Hãy cho con biết bạn đang rất bận thay vì xua đuổi chúng

Khi bạn phải tập trung làm việc bị con quấy rối hẳn sẽ rất khó chịu. Nhưng đừng bao giờ xua đuổi con đại loại như “Con tránh ra, bố cần yên tĩnh”. Điều này sẽ khiến bé hiểu rằng bố không thích chơi đùa và không yêu chúng. Thay vào đó hãy nói với bé rằng “Bố cần yên tĩnh để làm việc, con ra chơi với mẹ nhé. Xong việc bố sẽ chơi với con”.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI