Bệnh sởi và 13 câu hỏi liên quan thường gặp nhất các bậc phụ huynh cần biết

Bệnh sởi có lẽ là căn bệnh đang được quan tâm nhiều nhất trong những ngày gần đây, vì tình trạng mắc bệnh và lây lan của nó đang diễn ra ở nhiều nước trên thế giới. Đây là một bệnh truyền nhiễm và chưa có thuốc đặc trị mà chủ yếu điều trị hỗ trợ, nhằm giảm các triệu chứng và tránh biến chứng nặng (viêm tai giữa, viêm phổi, viêm màng não), do vậy các cha mẹ rất nên cẩn thận và chú ý giữ an toàn sức khỏe cho trẻ.

banner ads

Bệnh sởi và xu hướng ngày càng gia tăng
Nhiều quốc gia trong đó có Mỹ cũng nằm trong số những quốc gia có xu hướng gia tăng bệnh sởi từ 2018 đến nay. Ảnh Internet

Trước tình hình bệnh sởi ngày càng gia tăng này, chúng ta hãy cùng điểm qua 13 câu hỏi thường gặp nhất liên quan đến sởi, để giúp bảo vệ sức khỏe cho trẻ cũng như gia đình nhé.

1. Tại sao việc tiêm vaccine ngừa sởi lại quan trọng?

Vì sởi là một bệnh truyền nhiễm với mức độ khá nghiêm trọng, trong những trường hợp hiếm gặp sởi có thể dẫn đến tử vong. Khoảng 1 trong 5 trẻ bị sởi gặp các biến chứng như viêm tai giữa, tiêu chảy, nôn mửa, viêm màng não, viêm loét giác mạc. Trong 10 trẻ mắc sởi thì có 1 trẻ phải điều trị tại bệnh viện. Không có thuốc điều trị đặc hiệu cho sởi mà chủ yếu hỗ trợ để giảm triệu chứng. Tiêm vaccine là cách duy nhất để phòng bệnh.

Tiêm phòng bệnh sởi quan trọng
Tiêm phòng bệnh sởi quan trọng vì nó giúp chúng ta phòng bệnh hiệu quả. Ảnh Internet

2. Có dễ bị mắc sởi không?

Sởi là bệnh truyền nhiễm nên rất dễ lây lan. Trên thực tế đây là một trong những căn bệnh dễ lây nhất chúng ta từng biết. Bạn cũng rất dễ bị mắc sởi, chỉ cần ở cũng với người bị sởi 15 phút là bạn đã có thể bị lây bệnh.

3. Người lớn có thể bị sởi không?

Người lớn vẫn có thể bị sởi và thường bị nặng hơn cũng như lâu hơn trẻ nhỏ. Thông thường một người lớn bị nhiễm bệnh phải nghỉ ngơi trên giường khoảng 5 ngày và nghỉ việc khoảng 10 ngày để dưỡng bệnh. Người lớn cũng có xu hướng dễ bị biến chứng hơn trẻ em khi bị sởi.

Việc tiêm ngừa sởi luôn quan trọng
Việc tiêm ngừa sởi luôn quan trọng vì đây là bệnh truyền nhiễm dễ lây lan. Ảnh Internet

4. Tôi sống khá xa vùng có dịch sởi, vậy tôi có cần phải lo lắng không?

Dịch sởi có thể xảy ra ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào. Điều quan trọng là các con của bạn đã được tiêm vaccine ngừa bệnh đầy đủ (2 liều vaccine). Nếu trẻ nhà bạn đã được tiêm đủ 2 liều vaccine phòng sởi, bạn không cần phải lo lắng. Nếu trẻ đã được tiêm mũi 1 và chưa đủ tuổi để tiêm mũi 2, trẻ cũng không cần phải tiêm mũi 2 sớm hơn so với lịch tiêm chủng. Tuy nhiên, nếu trẻ nhà bạn đã lớn và mới được tiêm 1 mũi vaccine ngừa sởi hoặc chưa được tiêm mũi nào, bận nên cho con đi tiêm càng sớm càng tốt.

5. Nếu tôi đến gần khu vực có dịch sởi thì sao?

Nếu bạn có kế hoạch đi đến những nơi gần với khu vực có dịch sởi, bạn cần liên hệ với cơ sở y tế địa phương để tiêm chủng đầy đủ cho trẻ (2 mũi vaccine) trước khi đi. Trong một số trường hợp đặc biệt, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể được tiêm vaccine sớm hơn lịch thông thường.

Tiêm phòng sởi cho trẻ trước khi đến các vùng lân cận bệnh dịch
Tiêm phòng sởi cho trẻ trước khi đến các vùng lân cận bệnh dịch. Ảnh Internet

6. Trẻ có thể được tiêm vaccine ngừa sởi nếu chưa được được tiêm khi còn sơ sinh không?

Câu trả lời là có. Không bao giờ là quá muộn để tiêm vaccine ngừa sởi cho con bạn hoặc ngay cả chính bạn nếu bạn và trẻ chưa được tiêm ngừa trước đó. Trẻ em đến 18 tuổi và người lớn chưa có miễn dịch đều nên tiêm vaccine để ngừa căn bệnh này.

7. Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi có thể tiêm ngừa sởi không?

Câu trả lời là không. Vì trẻ dưới 6 tháng tuổi thường có một số kháng thể do mẹ truyền cho từ khi sinh ra, do vậy trẻ có thể được bảo vệ trong vài tháng đầu. Khả năng miễn dịch còn lại này cũng gây cản trở phản ứng của trẻ với vaccine ngừa sởi. Vì vậy, cách tốt nhất giúp trẻ ở độ tuổi này phòng sởi là tránh cho trẻ tiếp xúc với bệnh. Ngoài ra, để phòng ngừa sởi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi , bạn nên đảm bảo các thành viên còn lại trong gia đình được tiêm phòng đầy đủ, đặc biệt nếu bạn dự định đến khu vực có dịch sởi. Vì nguồn lây nhiễm dễ dàng nhất là những người thường xuyên tiếp xúc với trẻ.

Tiêm vaccine ngừa sởi cho trẻ
Không bao giờ là quá muộn để tiêm vaccine ngừa sởi cho con bạn. Ảnh Internet

8. Tôi không chắc là con mình đã được tiêm ngừa sởi hay chưa, vậy tôi phải làm thế nào?

Mũi vaccine ngừa sởi MMR thứ nhất thường được tiêm cho trẻ ở 13 tháng tuổi (một số khu vực tiêm muĩ vaccine sởi đơn thứ nhất cho trẻ 9 tháng tuổi và mũi MMR nhắc lại cho trẻ 12 tháng tuổi), và mũi nhắc lại cho trẻ trong khoảng 3 – 5 tuổi. Những mũi tiêm này thường được khi chú trong sổ sức khỏe của trẻ. Nếu bạn không chắc chắn, hãy liên hệ với bác sỹ gia đình hoặc cơ sở y tế địa phương.

9. Tôi phải làm gì nếu bác sỹ hoặc cơ sở địa phương cũng không chắc về lịch sử tiêm chủng của các thành viên trong gia đình?

Nếu vậy, bạn hãy nên cho trẻ tiêm ngừa vì sẽ không có thiệt hại gì đối với trẻ nếu được tiêm MMR lần thứ hai hoặc thứ ba.

Tiêm phòng cho trẻ nếu bạn không chắc về lịch sử tiêm chủng của con
Hãy cho trẻ tiêm ngừa sởi nếu bạn không chắc về lịch sử tiêm chủng, vì tiêm lần thứ 2 hoặc lần thứ 3 không có thiệt hại đối với trẻ. Ảnh Internet

10. Tôi có phải trả tiền cho vaccine MMR không?

Tại Anh, vaccine MMR miễn phí cho cả trẻ em và người lớn. Ở một số khu vực, mũi sởi đơn, hoặc sởi - rubella nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng nên không tốn phí, còn vaccine MMR thì có thể tốn phí.

11. Tôi có thể bị sởi sau khi đã tiêm vaccine MMR không?

Điều này khó có thể xảy ra, tuy nhiên bạn cần tiêm đủ 2 liều vaccine để được bảo vệ hoàn toàn. Vì mũi vaccine đầu tiên giúp bảo vệ bạn khỏi sởi với tỷ lệ khoảng 90%, tỷ lệ bảo vệ sau khi tiêm mũi thứ 2 lên tới 99%.

Vaccine sởi bảo vệ bạn và gia đình tránh được bệnh đến 90 phần trăm
Vaccine sởi bảo vệ bạn và gia đình tránh được bệnh đến 90 phần trăm. Ảnh Internet

12. Tôi liên hệ để được tiêm vaccine như thế nào?

Hãy liên hệ với bác sỹ đa khoa, bác sỹ địa phương hoặc đến cơ sở y tế ở địa phương để đăng ký tiêm vaccine ngừa sởi. Nó sẽ bao gồm 2 mũi tiêm có thể cách nhau khoảng 1 tháng nhằm mang lại sự miễn dịch sớm nhất có thể cho cơ thể bạn.

13. Người lớn có thể tiêm MMR không?

Không chỉ trẻ nhỏ mà cả người lớn cũng có thể tiêm được MMR để phòng bệnh sởi.

Người lớn cũng có thể tiêm ngừa sởi.
Người lớn cũng có thể tiêm ngừa sởi. Ảnh Internet

Qua 13 câu hỏi thường gặp liên quan đến bệnh sởi như trên, Yeutre.vn hy vọng các cha mẹ có thể giải đáp phần nào những thắc mắc của mình về bệnh này. Chỉ 2 mũi tiêm đơn giản có thể giúp gia đình bạn đặc biệt là trẻ nhỏ phòng tránh được căn bệnh sởi nguy hiểm. Vì vậy, hãy lên kế hoạch đưa trẻ cũng như các thành viên trong gia đình đi tiêm chủng sớm nhất có thể (trong trường hợp gia đình bạn chưa được tiêm ngừa hoặc không chắc mình đã tiêm hay chưa) nhé.

Theo NHS

Lily Nguyễn lược dịch

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI