Bé 5 tháng ăn được những gì và lưu ý liên quan việc ăn dặm sớm nhất định mẹ nào cũng phải biết

Bé 5 tháng ăn được những gì là băn khoăn của khá nhiều mẹ - những mẹ có dự định cho con ăn dặm sớm. Theo WHO và các chuyên gia dinh dưỡng trẻ em, trẻ chỉ nên bắt đầu thời kỳ ăn dặm khi 6 tháng tuổi và cần bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Việc ăn dặm sớm nếu theo quyết định của mẹ, thì nhất thiết phải lưu ý kỹ hơn về những thực phẩm có thể cho con ăn, chế độ ăn, để hạn chế những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, cũng như sự phát triển của bé ở giai đoạn sau đó. 

be 5 thang an duoc nhung gi
Nhiều mẹ chưa thực sự biết bé 5 tháng ăn được những gì khi quyết định cho con ăn dặm sớm? - Ảnh Internet

1. Bé 5 tháng ăn được những gì?

Thực tế, chúng ta không thể phủ nhận tình trạng nhiều bà mẹ cho con ăn dặm sớm từ 5 tháng tuổi, thậm chí còn sớm hơn nữa. Việc cho bé ăn dặm từ 5 tháng tuổi chắc chắn phải rất kỹ lưỡng về các nhóm thực phẩm, để đảm bảo rằng con có thể tiếp nhận, tiêu hóa được và không gây ra những hệ lụy như tiêu chảy, đau bụng, táo bón, viêm đường ruột,...Và để hạn chế bớt rủi ro cho bé ăn dặm 5 tháng tuổi, mẹ cần lưu ý lựa chọn một số thực phẩm phù hợp, cũng như cần phải lưu ý cả về cách chế biến nữa. Và dưới đây là một số thực phẩm mẹ có thể tham khảo, để giải đáp cho băn khoăn bé 5 tháng ăn được những gì. 

1.1 Ngũ cốc - một trong những đáp án dễ lựa chọn cho vấn đề bé 5 tháng ăn được những gì

Cháo trắng nghiền nhuyễn mịn, yến mạch nghiền nhuyễn mịn và có độ lỏng - chính là 2 lựa chọn đầu tiên mẹ có thể chọn cho bé. Tuần đầu tiên, các mẹ chỉ nên cho bé ăn 5-10 ml cháo trắng hoặc yến mạch nấu chín nghiền nhuyễn và loãng. Từ tuần thứ 2 trở đi, có thể tăng dần lên thành 15-25 ml. Không cần vội, các mẹ chỉ nên cho bé ăn ít để tập làm quen với thức ăn, vì sữa mẹ vẫn là bữa chính hằng ngày của bé.

be 5 thang an duoc nhung gi
Cháo trắng nghiền nhuyễn mịn và có độ loãng là thức ăn phù hợp cho bé 5 tháng tập ăn dặm - Ảnh Internet

Các mẹ nên nấu cháo trắng theo tỷ lệ 1 gạo/ 10 nước có độ nhừ nhuyễn, đảm bảo không làm tổn thương dạ dày của bé. Số lượng bữa cháo mà các mẹ nên cho bé ăn là 1 bữa/ ngày và nên ăn vào lúc 10 giờ sáng hoặc đầu giờ chiều. Trong lúc ăn, mẹ chỉ nên cho bé ăn khoảng từng 1 đầu thìa cà phê và có thể tăng thêm một chút ở các muỗng đút sau đó nếu bé hào hứng tiếp nhận. Nhiều nhất 1 ngày, mẹ chỉ nên cho bé ăn 3-4 thìa canh cháo rây nhuyễn lỏng mà thôi.

1.2 Các loại rau, củ, quả cho bé 5 tháng ăn dặm

Sau tuần đầu tiên với cháo trắng hoặc yến mạch  nấu lỏng nghiền nhuyện, mẹ có thể cho bé 5 tháng tập ăn một số loại củ, quả phù hợp. Thay vì bữa cháo hay yến mạch, mẹ dùng trái cây, củ nghiền nhuyễn mịn có độ lỏng để xen kẽ. Các mẹ cũng chỉ nên cho bé ăn khoảng 5ml/ ngày các loại rau, củ, quả như cà rốt, bí đỏ, khoai tây, khoai lang, táo, lê và chuối. Sang đến tuần thứ 3, có thể tăng khối lượng lên 10ml/ngày và bổ sung thêm một vài loại rau củ quả dễ tiêu hóa khác. 

be 5 thang an duoc nhung gi
Rau, củ, quả phù hợp cho bé 5 tháng ăn dặm như cà rốt có độ ngọt dễ chinh phục bé - Ảnh Internet

Các loại rau, củ cung cấp nhiều vitamin và chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Nhưng, mẹ nên nhớ rằng, vì con ăn dặm sớm , do vậy không nên cho bé ăn quá nhiều. Bởi, con ăn nhiều sẽ dễ gây ra các hiện tượng như đầy bụng khó tiêu, thậm chí là có thể dễ bị viêm đường ruột hoặc ảnh hưởng đến cả hệ tiêu hóa. Trong quá trình chế biến, các mẹ có thể kết hợp các loại rau, củ với cháo trắng có độ loãng phù hợp như cháo trắng cà rốt, cháo trắng khoai lang, cháo trắng bí đỏ để cho bé làm quen thêm vị mới... Trong các hỗn hợp này, về cơ bản, lượng cháo trắng khoảng 15-30 ml và rau, củ khoảng 10ml, nhưng lượng cũng có thể tăng giảm tùy theo nhu cầu ăn của con. 

be 5 thang an duoc nhung gi
Cháo rau xanh bổ dưỡng có thể áp dụng cho bé 5 tháng nhưng cần độ loãng để bé dễ tiêu hóa - Ảnh Internet

1.3 Về thực phẩm cung cấp chất đạm

Bé 5 tháng ăn được những gì để bổ sung chất đạm ngoài sữa - chắc chắn nhiều mẹ sẽ thắc mắc như thế? Và đáp án là, bé 5 tháng còn quá sớm để bắt đầu ăn các thực phẩm chứa nhiều chất đạm như thịt động vật hay hải sản gồm tôm, thịt cá trắng. Bởi ở 5 tháng tuổi, hệ đường ruột của trẻ còn non yếu và phát triển chưa được hoàn thiện, nếu mẹ cố tình bổ sung quá nhiều chất dinh dưỡng, ép bé ăn, có thể gây ra các phản ứng không mong muốn như khó tiêu, dị ứng, viêm đường ruột . Do vậy, mẹ không nên cho bé 5 tháng ăn các thực phẩm chứa nhiều đạm, mà chỉ nên cho các con ăn thêm cháo trắng hoặc các loại rau, củ, quả...phù hợp dễ tiêu hóa mà thôi. 

be 5 thang an duoc nhung gi
Sữa mẹ là nguồn cung cấp chất đạm tốt nhất cho bé - Ảnh Internet

Để bổ sung đạm cho con 5 tháng tuổi chắc chắn không gì hơn nguồn đạm có từ sữa mẹ, hoặc có thể từ sữa bột nếu sữa mẹ không đủ cho bé bú , hoặc bé không chịu bú sữa mẹ, mà không có cách khắc phục. Liên quan đến chất đạm trong sữa mẹ, mẹ hãy bổ sung thật nhiều dưỡng chất cho chế độ ăn của mình, để nguồn sữa mẹ cung cấp cho con dồi dào chất, đáp ứng đủ nhu cầu cho bé. 

be 5 thang an duoc nhung gi
Mẹ hạnh phúc khi con ăn ngon, khỏe mạnh nhưng cũng luôn cẩn trọng khi cho con ăn dặm sớm từ 5 tháng tuổi - Ảnh Internet

2. Lưu ý liên quan đến việc cho bé ăn dặm sớm từ 5 tháng tuổi

Bé 5 tháng ăn được những gì - qua chia sẻ ở trên, hẳn mẹ đã có câu trả lời khá chính xác. Vì cho con ăn dặm từ 5 tháng là khá sớm nên kèm theo giới hạn các loại thực phẩm, nhất thiết mẹ cần lưu ý như sau:

  • Cân nhắc kỹ thực phẩm đưa vào thực đơn ăn dặm của con. Thực phẩm cần được chọn lọc sao cho dễ tiêu hóa, an toàn với hệ tiêu hóa còn non kém của bé. 
  • Thực phẩm phải bảo đảm chế biến kỹ lưỡng, sạch, có độ nhuyễn mịn nhất và có độ lỏng phù hợp để bé có thể tiêu hóa được dễ dàng.
  • Chú ý lượng thức ăn cho bé tiêu thụ mỗi bữa. Ở 5 tháng tuổi, mẹ chỉ nên cho bé dùng 1 bữa/ ngày và mỗi bữa không quá 3-4 thìa canh thức ăn. Bé ở giai đoạn này tiêu thụ trong khoảng 10-30ml thức ăn bổ sung một ngày. 
  • Không ép bé ăn khi con không muốn tiếp nhận. 
  • Tập cho con làm quen một thực phẩm đơn lẻ ít nhất 2-3 ngày để theo dõi tình trạng tiếp nhận của con, có dị ứng không, sau đó, mẹ mới kết hợp với cho bé thử các món ăn dạng hỗn hợp. 

Trên đây là một vài chia sẻ về việc bé 5 tháng ăn được những gì. Yeutre.vn hy vọng mẹ luôn bình tĩnh, xây dựng được một chế độ dinh dưỡng với thực đơn có những món ăn phù hợp nhất ở độ tuổi này bé. Việc cho con ăn dặm sớm có thể chưa cho chúng ta thấy ngay những ảnh hưởng của nó, nhưng sự cẩn trọng bước đầu của mẹ vẫn là một yếu tố bảo đảm cho con, về một tiến trình phát triển thể chất theo chiều hướng tốt ở giai đoạn sau đó.

Kim Chi tổng hợp

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI