Thực đơn ăn dặm chuẩn của viện dinh dưỡng giúp trẻ tránh còi xương, suy dinh dưỡng

Tham khảo thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng dưới đây sẽ giúp mẹ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ, hạn chế tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng.

banner ads

1. Nên cho trẻ ăn dặm vào thời điểm nào?

tre an dam
Cho trẻ ăn dặm khi trẻ được 6 tháng tuổi

Trước khi tham khảo thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng, mẹ cần biết nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm vào thời điểm nào là hợp lý nhất. 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, khi trẻ được 5,5 - 6 tháng mẹ có thể bắt đầu cho trẻ ăn dặm. Vì thời điểm này, sữa mẹ ít protein và nhiều kháng thể hơn so với 6 tháng đầu sau sinh nên trẻ cần bổ sung thêm nhiều dinh dưỡng bên ngoài để bù đắp những thiếu hụt dinh dưỡng trong sữa mẹ. Chưa kể, giai đoạn này trẻ cũng hoạt động nhiều hơn, hao năng lượng nhiều hơn, nếu chỉ bú sữa mẹ con sẽ không được nhận đủ năng lượng để hoạt động trong ngày. 

Cũng theo các chuyên gia, mẹ không nên cho trẻ ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn vì đều ảnh hưởng tới quy trình ăn sau này của trẻ. Với trẻ dưới 6 tháng, nếu cho ăn dặm sớm con có thể dễ bị đau dạ dày, ảnh hưởng tới vị giác và không được hưởng hoàn toàn sữa mẹ 6 tháng đầu đời, do mỗi lần bé ăn sẽ làm giảm đi một lần bú mẹ.

Nếu trẻ ăn dặm quá muộn, trẻ sẽ bị rối loạn cấu trúc thức ăn, cơ hàm phát triển yếu, không nhận đủ năng lượng trong ngày dẫn tới có nguy cơ suy dinh dưỡng.

Vì vậy, cho trẻ ăn đúng thời điểm, đúng tháng tuổi sẽ giúp con vừa được nhận đủ kháng thể và các dưỡng chất từ mẹ và được dung nạp thêm nhiều năng lượng từ thực phẩm bên ngoài để phát triển.

2. Thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng 

Với những ai lần đầu làm mẹ, việc chuẩn bị thực đơn cho con không hề dễ dàng và có thể thiếu trước, hụt sau. Vì vậy, nếu mẹ còn lo lắng về thực đơn chuẩn cho trẻ, mẹ có thể tham khảo bảng thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng dành cho trẻ 6 - 12 tháng tuổi trở lên dưới đây.

Mẹ cũng lưu ý, khi cho trẻ ăn dặm mẹ vẫn tiếp tục cho trẻ bú mẹ song song để đảm bảo nguồn dinh dưỡng và năng lượng phát triển não bộ. Theo các chuyên gia sữa mẹ, ăn dặm chỉ là làm quen với thực phẩm bên ngoài, dinh dưỡng thiết yếu trong giai đoạn này ở trẻ vẫn là sữa mẹ tới 1 tuổi. Sau 1 tuổi, mẹ tiếp tục cho bú sữa mẹ kèm ăn các bữa chính trong ngày. 

Mẹ có thể cảm nhận sữa mẹ thời điểm này tiết ra ít hơn do nhu cầu bú của trẻ ít hơn, nhưng sữa mẹ giàu kháng thể và giúp con phòng được nhiều bệnh trong 6 năm đầu đời. Chưa kể, trẻ cần được bú mẹ tối thiếu trong 2 năm và có thể tiếp tục cho bú mẹ tới 6 năm để hoàn thiện phát triển não bộ.

Dưới đây là bảng thực đơn ăn dặm của viện dinh dưỡng các mẹ có thể tham khảo:

bang thuc don an dam
Thực đơn ăn dặm chuẩn của viện dinh dưỡng

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI