1. Cách nấu cá hồi sốt cà chua
Cách nấu cá hồi sốt cà chua tạo nên món ăn hấp dẫn, màu sắc thu hút kích thích sự tò mò của bé. Từ đó trẻ sẽ ăn ngon miệng và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Thịt cá hồi chứa nhiều axit béo omega 3, omega 6, protein, DHA, canxi... giúp bé phát toàn diện từ thể chất đến trí não, thị lực.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram cá hồi
- 2 quả cà chua
- 1 thìa canh tỏi băm
- Dầu oliu
- 1 nhánh hành lá thái nhỏ
- Hạt nêm cho bé, tương cà, nước tương (tùy chọn)
1.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá hồi ngâm vào sữa tươi 5 phút khử mùi tanh, Sau đó lấy ra rửa sạch lại với nước. Thái cá thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn, rà kỹ lấy bỏ hết xương.
Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu oliu. Bỏ cá hồi vào áp chảo 2 mặt mỗi mặt 1 phút thì lấy ra. Không áp chảo quá lâu làm cá hồi mất đi dưỡng chất.
Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu oliu. Thả tỏi băm vào phi thơm vàng. Kế đến cho cà chua thái mỏng vào xào đều. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê hạt nêm cho bé, 1 thìa cà phê nước tương (tùy chọn), 1 thìa canh tương cà. Xào thấm gia vị thì cho vào 4 thìa canh nước lọc.
Bước 4 : Cà nhuyễn ra tan trong nước thì cho cá hồi vào nấu 1 phút thì tắt bếp, thêm ít hành lá.
Món cá hồi sốt cà chua cho bé ăn cùng cơm được nấu nhanh gọn, hấp dẫn. Tuy nhiên món ăn này dành cho các bé từ hơn 1 tuổi, có khả năng nhai tốt. Đặc biệt khi nấu bạn có thể hạn chế tối đa nêm nếm gia vị đảm bảo sức khỏe cho con. Cá hồi áp chảo sốt cà chua hứa hẹn sẽ mang đến bữa ăn ngon miệng, hao cơm cho bé cưng nhà bạn.
2. Cách nấu cá hồi áp chảo sốt cam
Cá hồi áp chảo vừa chín tới đắm mình trong sốt cam chua ngọt cực kích thích. Đây là món ăn ngon miệng dành để tẩm bổ cho bé ăn dặm và mẹ bầu. Bên cạnh đó bạn có thể thêm vào rau củ quả tăng thêm màu sắc, chất xơ tốt cho tiêu hóa.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 400gram cá hồi
- 1 quả cam Mỹ
- 1 củ cà rốt
- Ít cần tây, ngò rí
- Dầu oliu
- Hạt nêm (cho bé), đường (tùy chọn)
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Cá hồi rửa sạch vài lần nước. Sau đó bỏ cá vào chậu thêm vào ít nước, 2 thìa cà phê muối hạt, 2 thìa canh rượu rửa nhẹ. Sau đó rửa sạch cá lại với nước sạch, dùng khăn giấy thấm khô.
Bước 2 : Nêm nếm vào cá 1/3 thìa cà phê hạt nêm ướp khoảng 20 phút. Trong lúc chờ đợi cà rốt mang gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng. Rau cần rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Cam rửa sạch, gọt lấy phần thịt cam. Vỏ cam bỏ phần trắng, lấy ít phần vỏ thái sợi mỏng.
Bước 3 : Cho vào chén thịt cam 4 thìa nước lọc, 1/2 thìa cà phê bột bắp trộn đều. Bắc chảo lên bếp cho sốt cam vào nấu lửa nhỏ. Khi sốt cam sôi, sánh lại thì tắt bếp.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào chảo 1 thìa canh dầu oliu. Bỏ cá hồi vào áp chảo. Bên chảo còn lại cho cà rốt, cần tây vào. Một mặt cá áp chảo khoảng 2 phút là được trong lúc áp chảo rắc lên ít sợi vỏ cam cho thơm.
Cho cá hồi, rau củ ra đĩa. Rưới sốt cam lên bề mặt cá hồi là hoàn thành. Với cách nấu cá hồi sốt cam này bạn có thể tẩm bổ cho trẻ nhỏ, chị em phụ nữ trong gia đoạn thai kỳ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận thịt cá hồi mềm mại, béo ngậy hòa với sốt cam chua ngọt ngon miệng. Đặc biệt phần rau củ quả cũng giúp con tăng thêm chất xơ, vitamin cần thiết.
3. Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ
Cháo cá hồi là món ăn quen thuộc cho bé ăn dặm ngon miệng, bổ dưỡng. Bước vào giai đoạn ăn dặm bé cần đầy đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện. Do đó các mẹ nên tạo điều kiện tốt nhất để con khỏe mạnh, thông minh.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gram cá hồi
- 100gram bí đỏ
- 1 nắm gạo ngon
- 1/2 thìa cà phê nước mắm (tùy chọn)
- Dầu oliu
3.2. Các bước thực hiện
Bước 1 : Bí gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng hấp chín mềm. Bỏ chúng vào rây dùng thì tán thật nhuyễn mịn.
Bước 2 : Bắc nồi nước lên bếp cho vào 1/2 thìa cà phê muối nấu sôi. Kế đến thả 100gram thịt cá hồi vào luộc vừa chín thì vớt ra. Xé thịt cá hồi nát nhuyễn.
Bước 3 : Phần nước luộc cá hồi đổ nắm gạo vừa vo sạch vào nấu cháo. Nấu đến khi cháo nhừ bạn đổ chén bí nghiền vào nấu cùng.
Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu oliu. Dầu nóng thả 1/3 thìa cà phê tỏi vào phi thơm. Đổ hết cá hồi vào đảo sơ thêm 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/3 thìa cà phê đường. Đảo đều cho chúng thấm gia vị rồi tắt bếp.
Múc cháo cá hồi bí đỏ ra chén rắc lên ít cá hồi là có thể cho bé thưởng thức. Cách nấu cá hồi thành cháo chứa nhiều chất dinh dưỡng bé dễ tiêu hóa và nhanh hấp thụ dưỡng chất. Tin rằng con sẽ mau ăn chóng lớn, có nhiều năng lượng vui chơi hoạt động.
4. Lưu ý cách chế biến cá hồi không mất chất
Cá hồi có giá thành đắt đỏ vì có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Chính vì thế bạn nên chế biến cá hồi đúng cách để không lãng phí chất dinh dưỡng, đảm bảo cho con phát triển tốt nhất.
- Cá hồi cần được rã đông đúng cách. Theo đó chị em không nên dùng lò vi sóng để rã đông thịt cá hồi. Nhiệt độ sẽ làm cá dễ bị mất chất dinh dưỡng và khi nấu thịt không còn ngon. Tốt nhất bạn nên bảo quản cá trong ngăn mát tủ lạnh, bọc kín chúng bằng màng bọc thực phẩm.
- Thực tế cà hồi rất mềm, nhanh thẩm thấu gia vị. Chính vì thế bạn không nên ướp chúng quá sớm. Bên cạnh đó ướp muối quá lâu còn làm phá hủy protein trong thịt cá.
- Nên để nguyên phần da cá hồi để tránh áp lực nhiệt độ quá cao. Điều này còn giúp màu cá tươi hơn, phần nước trong thịt cá ngọt tự nhiên.
- Rà kỹ lấy bỏ hết xương trong thịt cá. Bạn có thể dùng kéo hoặc nhíp nhẹ nhàng lấy chúng ra. Cách chế biến cá hồi ngon không bị tanh bạn có thể ngâm cá với sữa tươi, nước muối pha giấm, rượu đều được.
- Tùy vào độ tuổi của bé, bạn nên tùy chọn nêm gia vị phù hợp cho con.
Cách nấu cá hồi không mất dinh dưỡng rất quan trọng trong thực đơn của bé. Như đã nói nhiệt độ cao sẽ dễ làm tiêu biến dưỡng chất. Cá hồi lại rất dễ chín nên bạn không cần phải nấu quá lâu. Các món ăn hứa hẹn sẽ kích thích sự thèm ăn, bé ăn ngon miệng và háu ăn hơn rất nhiều.
Ngọc Hân