3 cách nấu cá hồi cho bé giữ trọn vẹn dinh dưỡng, hấp thu cực tốt

Cách nấu cá hồi không mất chất, bảo toàn dinh dưỡng luôn được các mẹ bỉm quan tâm. Bởi cá hồi luôn được mệnh danh là "vua của các loài cá" vì chứa nhiều dưỡng chất. Chúng rất thích hợp làm thực phẩm cho bé ăn dặm. Thịt cá hồi có màu sắc rực rỡ, thơm ngon, béo ngậy chế biến ngon sẽ giúp bé háu ăn hơn.

banner ads

1. Cách nấu cá hồi sốt cà chua

Cách nấu cá hồi sốt cà chua tạo nên món ăn hấp dẫn, màu sắc thu hút kích thích sự tò mò của bé. Từ đó trẻ sẽ ăn ngon miệng và hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn. Thịt cá hồi chứa nhiều axit béo omega 3, omega 6, protein, DHA, canxi... giúp bé phát toàn diện từ thể chất đến trí não, thị lực.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gram cá hồi
  • 2 quả cà chua
  • 1 thìa canh tỏi băm
  • Dầu oliu
  • 1 nhánh hành lá thái nhỏ
  • Hạt nêm cho bé, tương cà, nước tương (tùy chọn)

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cá hồi ngâm vào sữa tươi 5 phút khử mùi tanh, Sau đó lấy ra rửa sạch lại với nước. Thái cá thành các miếng vuông nhỏ vừa ăn, rà kỹ lấy bỏ hết xương.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu oliu. Bỏ cá hồi vào áp chảo 2 mặt mỗi mặt 1 phút thì lấy ra. Không áp chảo quá lâu làm cá hồi mất đi dưỡng chất.

Áp chảo cá hồi
Cá hồi áp chảo vừa chín tới không để quá lâu làm mất dưỡng chất. Ảnh: Internet

Bước 3 : Bắc nồi lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu oliu. Thả tỏi băm vào phi thơm vàng. Kế đến cho cà chua thái mỏng vào xào đều. Nêm nếm 1/2 thìa cà phê hạt nêm cho bé, 1 thìa cà phê nước tương (tùy chọn), 1 thìa canh tương cà. Xào thấm gia vị thì cho vào 4 thìa canh nước lọc.

Bước 4 : Cà nhuyễn ra tan trong nước thì cho cá hồi vào nấu 1 phút thì tắt bếp, thêm ít hành lá.

banner ads
Nấu cà chua sốt
Khi nấu cho bé bạn nên hạn chế nêm nếm gia vị, không cho tiêu vào. Ảnh: Internet

Món cá hồi sốt cà chua cho bé ăn cùng cơm được nấu nhanh gọn, hấp dẫn. Tuy nhiên món ăn này dành cho các bé từ hơn 1 tuổi, có khả năng nhai tốt. Đặc biệt khi nấu bạn có thể hạn chế tối đa nêm nếm gia vị đảm bảo sức khỏe cho con. Cá hồi áp chảo sốt cà chua hứa hẹn sẽ mang đến bữa ăn ngon miệng, hao cơm cho bé cưng nhà bạn.

Cách nấu cá hồi sốt cà ngon
Phần cá hồi chứa nhiều dưỡng chất nấu cùng cà chua tạo nên món ăn hoàn hảo. Ảnh: Internet

2. Cách nấu cá hồi áp chảo sốt cam

Cá hồi áp chảo vừa chín tới đắm mình trong sốt cam chua ngọt cực kích thích. Đây là món ăn ngon miệng dành để tẩm bổ cho bé ăn dặm và mẹ bầu. Bên cạnh đó bạn có thể thêm vào rau củ quả tăng thêm màu sắc, chất xơ tốt cho tiêu hóa.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 400gram cá hồi
  • 1 quả cam Mỹ
  • 1 củ cà rốt
  • Ít cần tây, ngò rí
  • Dầu oliu
  • Hạt nêm (cho bé), đường (tùy chọn)

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Cá hồi rửa sạch vài lần nước. Sau đó bỏ cá vào chậu thêm vào ít nước, 2 thìa cà phê muối hạt, 2 thìa canh rượu rửa nhẹ. Sau đó rửa sạch cá lại với nước sạch, dùng khăn giấy thấm khô.

Bước 2 : Nêm nếm vào cá 1/3 thìa cà phê hạt nêm ướp khoảng 20 phút. Trong lúc chờ đợi cà rốt mang gọt vỏ, rửa sạch, bào mỏng. Rau cần rửa sạch, thái khúc vừa ăn. Cam rửa sạch, gọt lấy phần thịt cam. Vỏ cam bỏ phần trắng, lấy ít phần vỏ thái sợi mỏng.

Làm sốt cam
Cá rửa sách, thấm khô trước khi ướp để chúng thấm vị, áp chảo không bắn dầu. Ảnh: Internet

Bước 3 : Cho vào chén thịt cam 4 thìa nước lọc, 1/2 thìa cà phê bột bắp trộn đều. Bắc chảo lên bếp cho sốt cam vào nấu lửa nhỏ. Khi sốt cam sôi, sánh lại thì tắt bếp.

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào chảo 1 thìa canh dầu oliu. Bỏ cá hồi vào áp chảo. Bên chảo còn lại cho cà rốt, cần tây vào. Một mặt cá áp chảo khoảng 2 phút là được trong lúc áp chảo rắc lên ít sợi vỏ cam cho thơm.

Áp chảo cá hồi sốt cam
Phần sốt cam bạn nên nấu nhỏ lửa để không bị cháy khét. Ảnh: Internet

Cho cá hồi, rau củ ra đĩa. Rưới sốt cam lên bề mặt cá hồi là hoàn thành. Với cách nấu cá hồi sốt cam này bạn có thể tẩm bổ cho trẻ nhỏ, chị em phụ nữ trong gia đoạn thai kỳ. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận thịt cá hồi mềm mại, béo ngậy hòa với sốt cam chua ngọt ngon miệng. Đặc biệt phần rau củ quả cũng giúp con tăng thêm chất xơ, vitamin cần thiết.

Cách nấu cá hồi áp chảo sốt cam
Món ăn có màu sắc hấp dẫn, giàu dình dưỡng thích hợp cho bé ăn dặm. Ảnh: Internet

3. Cách nấu cháo cá hồi bí đỏ

Cháo cá hồi là món ăn quen thuộc cho bé ăn dặm ngon miệng, bổ dưỡng. Bước vào giai đoạn ăn dặm bé cần đầy đủ dinh dưỡng để phát triển toàn diện. Do đó các mẹ nên tạo điều kiện tốt nhất để con khỏe mạnh, thông minh.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gram cá hồi
  • 100gram bí đỏ
  • 1 nắm gạo ngon
  • 1/2 thìa cà phê nước mắm (tùy chọn)
  • Dầu oliu

3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Bí gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng hấp chín mềm. Bỏ chúng vào rây dùng thì tán thật nhuyễn mịn.

Bước 2 : Bắc nồi nước lên bếp cho vào 1/2 thìa cà phê muối nấu sôi. Kế đến thả 100gram thịt cá hồi vào luộc vừa chín thì vớt ra. Xé thịt cá hồi nát nhuyễn.

Nấu cháo bí
Cá luộc vừa chín thì vớt ra, tranh thủ nước luộc cá nấu cháo sẽ ngọt hơn. Ảnh: Internet

Bước 3 : Phần nước luộc cá hồi đổ nắm gạo vừa vo sạch vào nấu cháo. Nấu đến khi cháo nhừ bạn đổ chén bí nghiền vào nấu cùng.

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 1 thìa canh dầu oliu. Dầu nóng thả 1/3 thìa cà phê tỏi vào phi thơm. Đổ hết cá hồi vào đảo sơ thêm 1/2 thìa cà phê nước mắm, 1/3 thìa cà phê đường. Đảo đều cho chúng thấm gia vị rồi tắt bếp.

Cách nấu cá hồi với cháo bí đỏ
Tùy theo khả năng nhai của bé mà bạn có thể nấu cháo với độ nhừ phù hợp. Ảnh: Internet

Múc cháo cá hồi bí đỏ ra chén rắc lên ít cá hồi là có thể cho bé thưởng thức. Cách nấu cá hồi thành cháo chứa nhiều chất dinh dưỡng bé dễ tiêu hóa và nhanh hấp thụ dưỡng chất. Tin rằng con sẽ mau ăn chóng lớn, có nhiều năng lượng vui chơi hoạt động.

Cách nấu cá hồi với cháo
Thịt cá hồi mềm ngọt béo tự nhiên kết hợp với cháo bí bùi bùi càng hấp dẫn. Ảnh: Internet

4. Lưu ý cách chế biến cá hồi không mất chất

Cá hồi có giá thành đắt đỏ vì có hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng. Chính vì thế bạn nên chế biến cá hồi đúng cách để không lãng phí chất dinh dưỡng, đảm bảo cho con phát triển tốt nhất.

  • Cá hồi cần được rã đông đúng cách. Theo đó chị em không nên dùng lò vi sóng để rã đông thịt cá hồi. Nhiệt độ sẽ làm cá dễ bị mất chất dinh dưỡng và khi nấu thịt không còn ngon. Tốt nhất bạn nên bảo quản cá trong ngăn mát tủ lạnh, bọc kín chúng bằng màng bọc thực phẩm.
  • Thực tế cà hồi rất mềm, nhanh thẩm thấu gia vị. Chính vì thế bạn không nên ướp chúng quá sớm. Bên cạnh đó ướp muối quá lâu còn làm phá hủy protein trong thịt cá.
  • Nên để nguyên phần da cá hồi để tránh áp lực nhiệt độ quá cao. Điều này còn giúp màu cá tươi hơn, phần nước trong thịt cá ngọt tự nhiên.
  • Rà kỹ lấy bỏ hết xương trong thịt cá. Bạn có thể dùng kéo hoặc nhíp nhẹ nhàng lấy chúng ra. Cách chế biến cá hồi ngon không bị tanh bạn có thể ngâm cá với sữa tươi, nước muối pha giấm, rượu đều được.
  • Tùy vào độ tuổi của bé, bạn nên tùy chọn nêm gia vị phù hợp cho con. 
Cách nấu cá hồi không mất dưỡng chất
Cách nấu cá hồi không mất dưỡng chất rất quan trọng trong quá trình phát triển của trẻ. Ảnh: Internet

Cách nấu cá hồi không mất dinh dưỡng rất quan trọng trong thực đơn của bé. Như đã nói nhiệt độ cao sẽ dễ làm tiêu biến dưỡng chất. Cá hồi lại rất dễ chín nên bạn không cần phải nấu quá lâu. Các món ăn hứa hẹn sẽ kích thích sự thèm ăn, bé ăn ngon miệng và háu ăn hơn rất nhiều.

Ngọc Hân

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI