Ba mẹ siêng trò chuyện sẽ giúp con diễn đạt ngôn ngữ tốt hơn

Ở mỗi giai đoạn khác nhau, trẻ sẽ có các mức độ phát triển ngôn ngữ khác nhau. Đặc biệt ở giai đoạn từ 3 – 6 tuổi, nếu cha mẹ biết cách trò chuyện sẽ giúp trẻ thông minh và phát triển tốt về mặt ngôn ngữ hơn so với các bạn cùng trang lứa.

banner ads

1. Trả lời tận tình những câu hỏi của trẻ

33510-anh-1.jpg

Tận tình trả lời những câu hỏi của trẻ

Không nên trả lời thờ ơ những câu hỏi của trẻ, điều này chỉ ngăn cản quá trình hoàn thiện ngôn ngữ, phát âm của trẻ. Theo đó, cha mẹ hãy trả lời con một cách tận tình, cẩn thận về mặt ngôn ngữ. Nếu thấy con hỏi hoặc diễn đạt một câu quá dài, khó hiểu, cha mẹ hãy hỏi lại trẻ như: “Có phải con muốn nói với mẹ như thế này không…?”. Nếu đúng, cha mẹ hãy diễn giải lại câu hỏi đó một cách ngắn gọn, dễ hiểu. Nhờ vậy, con sẽ tích lũy vốn từ vựng tốt hơn.

2. Không ngắt lời khi trẻ hỏi

Khi trẻ hỏi, mẹ hãy thật kiên nhẫn để trẻ hỏi xong hết câu, tuyệt đối không nên ngắt lời khi trẻ hỏi. Bởi trẻ phải tìm ngôn ngữ để diễn đạt với mẹ, nếu mẹ ngắt lời đồng nghĩa với việc mẹ không hiểu được hết ý trẻ muốn hỏi. Đồng thời, mẹ cũng đừng trả lời qua loa các câu hỏi của trẻ vì trẻ sẽ cảm thấy mẹ không quan tâm mình. Còn nếu gặp những câu hỏi quá khó, mẹ hãy khéo léo từ chối trẻ hoặc hẹn trả lời sau, nhưng phải nhớ giữ uy tín.

3. Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với trẻ

33511-anh-2.jpg

Lựa chọn ngôn ngữ phù hợp với trẻ

Khi bước sang giai đoạn từ 6 – 7 tuổi, trẻ đã có khả năng phân tích và suy nghĩ. Chúng sẽ cố gắng tìm tòi những câu hỏi khó và muốn nhận được câu trả lời tốt nhất. Chưa kể, chúng luôn nghĩ cha mẹ là cuốn “bách khoa toàn thư” có thể trả lời hết được mọi thắc mắc của chúng. Vì vậy, trong tầm hiểu biết của mình, cha mẹ nên lựa những ngôn ngữ phù hợp với trẻ, nếu không trả lời được, cha mẹ có thể khéo léo nói “Vấn đề này quá phức tạp, con còn quá nhỏ để hiểu chúng, khi nào lớn hơn mẹ sẽ giải thích cho con hiểu”…

4. Không sử dụng từ ngữ tiêu cực

Dù bạn có giận con thế nào đi nữa, tuyệt đối cũng không sử dụng những từ ngữ mang tính tiêu cực với con như ngu ngốc, lười biếng, vô dụng… Trẻ tuy nhỏ, nhưng chúng vẫn hiểu được ý nghĩa những từ đó và cho rằng cha mẹ không còn thương mình nữa. Bạn hãy học cách nói những từ yêu thương hơn như: cha mẹ rất yêu con, con làm tốt lắm, mẹ tự hào về con, điều này chưa được đâu con, mẹ tin con sẽ làm được thôi…

5. Thể hiện ngôn ngữ cơ thể

Ngoài lời nói, cha mẹ cũng nên học cách nói chuyện với con thông qua ngôn ngữ cơ thể như gật đầu, mỉm cười hài lòng, ánh mắt trìu mến, đặt tay lên vai con, nháy mắt… những cử chỉ yêu thương sẽ giúp con trưởng thành hơn rất nhiều.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Xem thêm các bài viết khác nếu bạn quan tâm:

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI