Để trị trẻ cứng đầu, ba mẹ phải có chiêu!

Trẻ cứng đầu dễ khiến các bậc cha mẹ phải… đau đầu, bởi chúng thường thích làm theo những gì chúng muốn, không nghe lời ba mẹ hay người lớn trong nhà, một khi đã đòi hỏi cái gì thì phải đòi cho bằng được… Liệu có tuyệt chiêu nào dành cho các bậc ba mẹ trong trường hợp này không?

banner ads

Cùng yeutre.vn thử những tuyệt chiêu sau để ứng phó với trẻ cứng đầu bạn nhé:

16041-tre-cung-dau-2.jpg

Trị trẻ cứng đầu ba mẹ cần có tuyệt chiêu

Không dùng “thưởng” để lấp liếm

Khi trẻ cứng đầu không chịu làm gì đó theo ý mình, nhiều ba mẹ hay nghĩ ra cách tặng thưởng để dụ dỗ con, kiểu: “Con làm việc đó đi, như ba mẹ hướng dẫn đó, làm tốt ba mẹ sẽ thưởng cho que kem ăn! ”, hay thậm chí: “ Chỉ cần con làm theo ý ba mẹ, con muốn gì cũng được!” … Những cách uốn nắn con kiểu chữa cháy này chỉ có tác dụng nhất thời, lâu dần trẻ sẽ quen và khi không có thưởng thì trẻ càng… cứng đầu hơn.

Do vậy, thay vì nghĩ đến việc tưởng thưởng cho con, tốt hơn hết ba mẹ nên quan tâm đến sự say mê, niềm vui của con trong khi làm bất cứ chuyện gì. Hãy cho con biết khi làm việc đó thì con sẽ được lợi những gì, tốt cho con ra sao… Khi trẻ có niềm vui thì chúng sẽ tự làm mà ba mẹ không cần phải dụ dỗ nữa.

Đơn giản hóa “tính xấu” của con

16039-tre-cung-dau-3.jpg

Đừng bao giờ so sánh con mình với con nhà hàng xóm

Trẻ cứng đầu có thể đơn giản vì trẻ còn nhỏ, chưa hiểu thấu đáo hay ý thức hết được việc làm, tính khí của mình như vậy là tốt hay xấu. Vì vậy ba mẹ không nên trầm trọng hóa vấn đề, cũng không nên so sánh trẻ với con nhà hàng xóm rằng sao cu Bi, bé Gà… dễ thương đến thế, luôn vâng lời ba mẹ còn con nhà mình thì lại cứng đầu, ngỗ ngược quá. Thực tế là mỗi trẻ có một tính cách khác nhau.

Trẻ nhà bạn có thể có tính xấu cứng đầu nhưng cũng có nhiều tính tốt khác. Điều ba mẹ nên làm là hiểu con, gần con để nhẹ nhàng chia sẻ suy nghĩ của mình, dần dần giúp con “dễ tính” và biết hiểu chuyện hơn. Với nhiều trẻ cứng đầu, nếu ba mẹ càng làm căng thì trẻ sẽ càng phản ứng lại.

Cùng con làm

Thay vì chỉ biết “chỉ tay năm ngón”, ép buộc con phải làm cái này cái kia, tuân thủ những quy định, đòi hỏi do mình đặt ra, ba mẹ nên xắn tay áo lao vào làm cùng con. Khi làm cùng con, ba mẹ sẽ cho con thấy con không bị áp bức làm mà đã có “đồng minh”. Cạnh đó, vừa làm ba mẹ cũng nên giải thích cho con hiểu vì sao nên làm chuyện này mà không nên làm chuyện kia, không nên đòi cái này mà nên dùng cái kia sẽ an toàn và tốt hơn… Được như vậy tính khí cứng đầu của con sẽ dần dần được tháo gỡ.

16040-tre-cung-dau-1.jpg

Chọn giải pháp cùng con làm mọi thứ thay vì chỉ tay 5 ngón

Ngoài ra, cùng làm với con cũng là cách giúp ba mẹ hiểu được khả năng của con đang ở mức nào, từ đó có những cân nhắc, điều chỉnh trong những đòi hỏi, kỳ vọng của mình để không gây sức ép thái quá với con, khi con không thực hiện được thì sẽ càng cứng đầu hơn.

Yeutre.vn (Tổng hợp)

Hữu Ích Đáng tin cậy

    CHỦ ĐỀ MỚI